The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

ความรู้และบทความเรื่องฮวงจุ้ย

พลังของโลโก้ตามหลัก 5 ธาตุ29
เมื่อพูดถึงอภิปรัชญาจีนโบราณที่ได้รับการยอมรับกันมานานนับเป็นพันปี อีกหนึ่งวิชาก็ได้แก่ “เจี่ยโหงวเฮ้ง” หรือ “5 ธาตุแท้” ที่เป็นวิชานิยมใช้กันหลากหลายทั้งกับเรื่องการดูฮวงจุ้ย ดวงจีน ฤกษ์ยาม..

พลังของโลโก้ปัจจัยแห่งความสำเร็จ29
หากจะพูดถึงหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่อยู่ในใจของทุกคนก็คงหนีไม่พ้น Mercedes Benz รถยนต์สัญชาติเยอรมันที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานและมียอดขายทั่วโลกมากกว่าปีละ 2 ล้านคัน

STARBUCKS จากร้านขายเมล็ดกาแฟเล็กๆ สู่ Brand ดังระดับโลก29
หากจะกล่าวถึงร้านกาแฟอันดับหนึ่งของโลกในวันนี้ ทุกคนก็คงจะคิดถึง STARBUCKS อย่างแน่นอน และถ้าพูดถึงบุคคลที่มีส่วนผลักดัน STARBUCKS ทุกคนก็คงจะทราบดีแล้วว่าคือ

FYNN Asoke คอนโดมิเนียมฮวงจุ้ยดีด้วยพลังจากธรรมชาติ29
เมื่อพูดถึงย่านใจกลางกรุงเทพมหานครอย่างอโศกหรือสุขุมวิทแล้ว หลายๆท่านก็คงคิดถึงภาพอาคารสูงใหญ่ ทั้งอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงคอนโดมิเนียม

Nestle Headquarter สุดยอดชัยภูมิฮวงจุ้ย29
เรื่องของอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่า Nestle เป็นหนึ่งในนั้น แม้ว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะไม่ได้เป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของจำนวนประชากร และก็ไม่ได้เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์โดดเด่นไปกว่าประเทศชั้นนำอื่นๆ

ZARA จากร้านเสื้อผ้าเล็กๆ สู่ธุรกิจระดับโลก29
Amancio Ortega ผู้ก่อตั้ง Inditex ยักษ์ใหญ่ของโลกในอุตสาหกรรม Textile Retailing หรือ ถ้าจะพูดให้เราคุ้นเคยกันดี ก็คือเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น ZARA, Pull and Bear, Massimo Dutti ฯลฯ มีร้านค้ารวมกันมากกว่า 7,000 ร้านทั่วโลก.

บิลล์ เกตส์ ผู้กุมโลกไว้ในฝ่ามือง29
หากจะกล่าวถึงคนที่ได้รับการยอมรับว่าทรงอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 แล้ว บุคคลที่ต้องได้รับการกล่าวขานเป็นอันดับหนึ่งนั้นได้แก่ “บิลล์ เกตส์” (Bill Gates) นั่นเอง เพราะถือว่าเป็นคนที่นำพาเอาโลกของคอมพิวเตอร์

เจาะลึกฮวงจุ้ยบ้านวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีผู้อยู่อย่างพอเพียง29
หากเราจะกล่าวถึงที่อยู่ของมหาเศรษฐีในลำดับต้นๆของโลก เราทุกคนก็คงจะคิดถึงคฤหาสน์ใหญ่โตมูลค่ามหาศาล ที่คนธรรมดาอย่างไรไม่สามารถจับต้องได้ แต่ในวันนี้ผมจะพาท่านผู้ชมไปชมบ้านของมหาเศรษฐีระดับโลก

ฮวงจุ้ยดีส่งเสริมความสัมพันธ์29
การวัดความสำเร็จของคนเรานั้นมีได้หลายด้าน ถ้าเรื่องที่เป็นรูปธรรมส่วนใหญ่นั้นเราก็จะสนใจถึงเรื่องทรัพย์สิน เงินเก็บ รายได้ ตำแหน่งหน้าที่ แต่ในมุมมองของนักจัดฮวงจุ้ยหรือซินแสนั้นเรามองความสำเร็จของคนทั้งในด้านรูปธรรมดังที่กล่าวมา

สิงคโปร์ เมืองแห่งไข่มุกมังกร29
เมื่อให้พูดถึงสิงคโปร์เมื่อสมัย 40-50 ปีก่อน เราทุกคนคงไม่เชื่อว่าสิงคโปร์จะถือว่าเป็นประเทศที่ล้าสมัย ล้าหลัง และถือว่าเป็นประเทศที่มีหลายฝักหลายฝ่ายมีความทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกันของคนหลายชนชาติ จนในครั้งหนึ่งนั้นถึงขนาดที่ว่ามาเลเซียนั้นต้องปฏิเสธการขอรวมชาติของ...

เฉลียงสำคัญตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร29
เวลาที่ไปดูฮวงจุ้ยบ้าน สำนักงาน ร้านค้า โรงงาน ทุกๆครั้งเวลาไปยืนหน้าประตูทางเข้าหลักของอาคารผมมักจะบอกกับเจ้าของว่า “เฉลียงหน้าประตูต้องออกแบบให้กว้างใหญ่ มีพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง...

ฮวงจุ้ยคอนโดมิเนียมดี ต้องมีแสง!!29
หลายครั้งเราให้ความใส่ใจในเรื่องของฮวงจุ้ย มักจะเป็นในเรื่องของฮวงจุ้ยเชิงสัญลักษณ์ เช่น การติดยันต์แปดทิศ กระจกแปดเหลี่ยม เสือคาบดาบ ตั้งเสือ สิงโต ปี่เซี้ย ฯลฯ โดยแท้ที่จริงแล้ว ตำราฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ “แทบจะไม่” พูดถึงเรื่องเหล่านี้เลย ...

ตำแหน่งนั่งดี เคล็ดลับการเสริมฮวงจุ้ยสำนักงาน29
การดูฮวงจุ้ยในยุคปัจจุบันนั้น ถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เฉพาะบ้านพักอาศัยอย่างที่เราคุ้นเคยกันในสมัยก่อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการจัดปรับ...

คอนโดมิเนียมดี ฮวงจุ้ยดี คนอยู่ดี29
คำถามที่ผมต้องตอบบ่อยครั้งคือ เราจะเลือกโครงการคอนโดมิเนียมอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย โดยผมขอตอบในเชิงของฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม ...

เสริมฮวงจุ้ยบ้านอย่างไรให้เป็นมงคล29
หลายครั้งมักมีคำถามว่าการจัดปรับฮวงจุ้ยที่ใดสำคัญที่สุด ระหว่างบ้าน สำนักงาน ร้านค้า โรงงาน ถือเป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะในมุมมองของซินแสหรือนักดูฮวงจุ้ย ย่อมอยากให้ผู้อยู่อาศัยนั้นได้อยู่ในสถานที่ทุกๆแห่ง...

จัดห้องนั่งเล่นอย่างไร ให้มีฮวงจุ้ยที่ดี29
เมื่อพูดถึงการจัดฮวงจุ้ยบ้าน ห้องที่ถือว่าจุดสำคัญของบ้านมากๆอีกห้องก็คือ “ห้องนั่งเล่น” เพราะถือว่าเป็นห้องที่สมาชิกทุกๆคนในบ้านนั้นจะได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็น...

การใช้แสงในคอนโดมิเนียมให้เสริมฮวงจุ้ย29
หลายครั้งเราให้ความใส่ใจในเรื่องของฮวงจุ้ย มักจะเป็นในเรื่องของฮวงจุ้ยเชิงสัญลักษณ์ เช่น การติดยันต์แปดทิศ กระจกแปดเหลี่ยม เสือคาบดาบ ตั้งเสือ สิงโต ปี่เซี้ย ฯลฯ โดยแท้ที่จริงแล้ว ตำราฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ...

จัดสวนในบ้านอย่างไร ให้มีฮวงจุ้ยที่ดี29
หลายครั้งเวลาที่ผมได้ให้คำปรึกษาเรื่องฮวงจุ้ย มักจะได้รับคำถามว่าภายนอกบ้านบ้าน อาคาร สำนักงาน นั้นจำเป็นจะต้องดูฮวงจุ้ยประกอบด้วยหรือไม่ หรือเป็นส่วนที่มีความสำคัญในศาสตร์ของฮวงจุ้ยหรือไม่...

ฮวงจุ้ยดี โรงงานเจริญรุ่งเรือง29
หลายครั้งเวลาพูดเรื่องของการจัดฮวงจุ้ย ส่วนใหญ่เรามักคิดถึงเรื่องของการจัดปรับฮวงจุ้ยของ “บ้านพักอาศัย” “สำนักงาน” หรือ “ร้านค้า” เพราะถือเป็นเรื่องใกล้ตัวและได้ยินเรื่องราวของการจัดปรับฮวงจุ้ยในสถานที่ดังกล่าวกันมาบ่อยๆ แต่มากไปกว่า...

เสริมฮวงจุ้ย เพิ่มความเลอค่า29
เมื่อพูดถึงสินค้าหรูหรา แบรนด์เนม มีระดับมีรสนิยม ที่เราคุ้นๆกัน หลายๆท่านก็คงนึกถึงแบรนด์อย่าง หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) เฮอร์เมส (Hermes) หรือ ปาเต๊ก ฟิลลิปส์ (Patek Philippe) หรือแม้กระทั่ง โรเล็กซ์ (Rolex) ที่ถือว่าเป็นยี่ห้อหรือตราสินค้าที่เรารู้จักกันดี ความน่าสนใจก็คือทั้งที่กระเป๋าเองก็ใช้แค่ใส่ของ...

ฮวงจุ้ยดี เริ่มต้นที่ห้องนอน29
เมื่อพูดถึงเรื่องของการจัดฮวงจุ้ย ห้องสำคัญห้องหนึ่งที่ซินแสมักจะให้เวลาในการประเมินอย่างละเอียดได้แก่ “ห้องนอน” นั่นก็เพราะเป็นห้องที่เราใช้ในการพักผ่อนนอนหลับ เพื่อที่จะสะสมพลังดีเข้าตัว เป็นเวลา 6 ถึง 8 ชั่วโมง หรือประมาณ 1 ใน 3 ของวัน จนถือได้ว่าเป็นห้องที่เราใช้ชีวิตอยู่นานที่สุดอีกหนึ่งห้อง
อ่านต่อ...

สวนในคอนโดมิเนียมสำคัญตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร29
การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม สิ่งหนึ่งที่เรามักละเลยไปก็ได้แก่เรื่องของ “พื้นที่สีเขียว” จากการปลูกต้นไม้ นั่นก็เป็นเพราะพื้นที่ในคอนโดมิเนียมในยุคปัจจุบันนั้นถือได้ว่าจำกัดมาก จนทำให้หลายๆคนเลือกที่จะจัดวางสิ่งของตามประโยชน์ใช้สอยหลักอื่นๆ
อ่านต่อ...

เสริมฮวงจุ้ยห้องเรียนเด็กๆได้อย่างไร29
เสริมฮวงจุ้ยห้องเรียนเด็กๆได้อย่างไร
สำหรับบ้านที่มีลูกหลายในวัยเล่าเรียน คงมีคำถามว่าจัดฮวงจุ้ยอย่างไร จึงจะสามารถเสริมเรื่องการศึกษาของเด็กๆในบ้านได้ เพราะต้องยอมรับว่าสำหร
อ่านต่อ...

ฮวงจุ้ยเมืองสามหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอน29
เมื่อพูดถึงเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือก็ได้แก่ “จังหวัดแม่ฮ่องสอน” ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งอำเภอปาย ปางอุ๋ง วัดพระธาตุกองมู ห้วยน้ำดัง ทุ่งบัวตอง อุทยานแห่งชาติ
อ่านต่อ...

จัดห้องคอนโดมิเนียมอย่างไรให้ฮวงจุ้ยดี29
การประเมินฮวงจุ้ยที่ดีของคอนโดมิเนียมนั้น มาได้จากสองปัจจัยใหญ่ๆ โดยปัจจัยแรกได้แก่ “ชัยภูมิของโครงการ” ว่าเป็นโครงการที่รับกระแสพลังได้มากขนาดไหน
อ่านต่อ...

ปรับฮวงจุ้ยสำนักงาน เพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจ29
ในหลายๆครั้งที่เราดำเนินธุรกิจแล้วพบกับอุปสรรค อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจในมหภาคหรือการแข่งขันที่รุนแรงภายในอุตสาหกรรม
อ่านต่อ...

เลือกห้องคอนโดมิเนียมอย่างไรให้มีฮวงจุ้ยเป็นมงคล29
จากที่ผมเคยได้เขียนเรื่องการเลือกโครงการคอนโดมิเนียมอย่างไรให้มีฮวงจุ้ยที่ดีไปแล้ว ในครั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ให้มากขึ้นไปอีกก็จะมาแนะนำการเลือก “ห้อง” ในโครงการคอนโดมิเนียมที่เราต้องการ
อ่านต่อ...

เจาะลึกฮวงจุ้ย “แฮร์รอดส์” ห้างสรรพสินค้าอันดับหนึ่งของโลก29
ถ้าจะให้เลือกห้างสรรพสินค้าในฝันที่สักครั้งหนึ่งหลายๆท่านอยากจะต้องไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง ผมเชื่อว่าต้องมี “แฮร์รอดส์” (Harrods) เป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน โดยแฮร์รอดส์
อ่านต่อ...

แกะรอยฮวงจุ้ยเมืองเชียงใหม่ (ตอนที่ 2)29
ในการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น หากดอยสุเทพเปรียบเสมือนมังกรภูเขาที่จ่ายกระแสพลังให้กับเมืองเชียงใหม่แล้ว ก็ต้องไม่ลืมว่ามี “แม่น้ำปิง” เป็นมังกรน้ำช่วยจ่ายกระแสพลังสร้างความเจริญรุ่งเรืองตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ
อ่านต่อ...

แกะรอยฮวงจุ้ยเมืองเชียงใหม่ (ตอนที่ 1)29
ในการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น เราจะดูความเจริญรุ่งเรืองของประเทศหรือเมืองใหญ่จากแนวกระแสพลังจากธรรมชาติ เช่น การดูมังกรภูเขา (แนวทิวเขา) มังกรน้ำ (แนวแม่น้ำสายใหญ่) และมังกรที่ราบลุ่ม (ที่ราบลุ่มใหญ่ๆ) ว่ามีแนว
อ่านต่อ...

จัดฮวงจุ้ยสวนในบ้านอย่างไรให้เป็นมงคล29
สำหรับในเรื่องของการจัดสวนภายในบ้านนั้น ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยระบบวิชาการมองข้อดีออกมาเป็นสองแบบคือการดูในเชิงชัยภูมิ เช่นการจัดสวนอย่างไรให้เราสามารถจะดึง
อ่านต่อ...

ฮวงจุ้ยของคอนโดมิเนียมฝั่งทิศตะวันตกเสียหายหรือไม่29
ในช่วงนี้รูปแบบการอยู่อาศัยลักษณะที่เป็น Condominium ถือว่าเป็นกระแสที่คนนิยมเป็นอย่างมาก
เกือบทุกครอบครัวที่ผมไปประเมินฮวงจุ้ยให้ มักจะต้องให้ประเมินควบคู่ทั้งบ้านเดี่ยวที่อยู่เป็นหลัก
 อ่านต่อ...

ถาม : ต้นไม้แบบใดที่ควรจะปลูกไว้หน้าบ้าน ให้ได้ทั้งสวยและดี 29
ตอบ การดูฮวงจุ้ยแบบมาตรฐานเราถือว่าทิศด้านหน้าบ้านเป็นตำแหน่งสำคัญในการสะสมกระแสพลัง เพราะส่วนใหญ่แล้วหน้าบ้านนั้นมักจะเป็นตำแหน่งที่สถาปนิกออกแบบให้เจอกับสวนและประตูหน้าของตัวบ้าน
อ่านต่อ...

ซื้อบ้านรุ่นใหม่ มีครัวอยู่หน้าบ้านติดกับโรงรถ ดีหรือควรปรับเปลี่ยน?29
การพิจารณาตำแหน่งครัวนั้นไม่จำเป็นว่าห้ามอยู่ที่หน้าบ้านเสมอไป โดยในความเชื่อเก่าของคนจีนในสมัยก่อนนั้นถือว่าตำแหน่งหลังบ้านเป็นเรื่องสุขภาพเรื่องบารมี
อ่านต่อ...

เสริมฮวงจุ้ยด้วยสิ่งของมงคล29
ศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการคำนวณองศาทิศทางบ้าน ร่วมไปกับดูดวงหรือ วัน เดือน ปี เวลา เกิด คน ว่าเสริมกันหรือบั่นทอนอย่างไร ซินแสนั้นถือว่าหากได้บ้านหรือสถานที่ทำงานที่เสริมคนนั้น จะถือว่า
อ่านต่อ...

ฮวงจุ้ยกระแสมังกร แห่ง AEC29
ในอีกไม่นานนี้อาเซียนของเราก็จะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในเชิงของเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนแล้ว หลายๆท่านเองคงเริ่มมีการตระเตรียมในเรื่องของกิจการการค้าต่างๆให้พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลง
อ่านต่อ...

ฮวงจุ้ยดี บ้านนี้อบอุ่นกลมเกลียว29
หลายๆครั้งเวลาที่เราได้ยินคนพูดถึงเรื่องราวของการจัดฮวงจุ้ย ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงคิดไปถึงบริษัทห้างร้านกิจการขนาดใหญ่ หรือเจ้าสัว
อ่านต่อ...

ปรับปรุงฮวงจุ้ยเสริมมงคลให้บ้านหลังน้ำลด29
หลายๆครั้งเวลาที่เราได้ยินคนพูดถึงเรื่องราวของการจัดฮวงจุ้ย ผมเชื่อว่าหลายๆ
คนคงคิดไปถึงบริษัทห้างร้านกิจการขนาดใหญ่ หรือเจ้าสัว นักธุรกิจ ผู้ร่ำรวยหลายๆ
อ่านต่อ...

ปรับปรุงฮวงจุ้ยเสริมมงคลให้บ้านหลังน้ำลด29
การเปิดบ้านให้รับแสงอาทิตย์และลมธรรมชาติมากที่สุดเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด
เท่าที่เราจะทำได้และไม่ต้องลงทุนเยอะ เมื่อท่านต้องเข้าไปซ่อมแซมบ้าน
อ่านต่อ...

“หน้าต่าง” สร้างความแตกต่างในศาสตร์ฮวงจุ้ย29
การประเมินฮวงจุ้ยนั้นเป็นศาสตร์ที่มีรายละเอียดในการพิจารณาหลายด้าน โดยหลักการพื้นฐานคือการนำกระแสพลังจากสิ่งแวดล้อมเข้ามาสะสมในที่
อ่านต่อ...

ฮวงจุ้ยดีด้วยโถงประตู29
การดูฮวงจุ้ยนั้นหลักการที่ซินแสให้ความสำคัญกันมากๆได้แก่ บริเวณประตูบ้าน
เพราะถือว่าเป็นจุดแรกที่กระแส พลังปราณจากภายนอกบ้านจะถ่ายเทเข้าสู่
อ่านต่อ...

ฮวงจุ้ยดี ด้วยชัยภูมิเก็บกระแสพลัง29
การดูฮวงจุ้ยในขั้นสูงนั้นไม่ได้มองแค่การจัดปรับสภาพแวดล้อมภายในเท่านั้น แท้จริง
แล้วการประเมินชัยภูมิภายนอก นั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญ

อ่านต่อ...

ทางน้ำดี ฮวงจุ้ยดี มีมงคล29
เสน่ห์อย่างหนึ่งของวิชาฮวงจุ้ยคือ “ทำเลชัยภูมิมังกรน้ำ” ที่ซินแสในสมัย
ก่อนชอบเรียกกัน แท้จริงแล้วซินแสโบราณนั้นท่านก็ไม่ได้หมายถึงมังกรจริงๆ

อ่านต่อ...

เคล็ดลับฮวงจุ้ยดี ส่งท้ายปีเสือทอง29
จากประสบการณ์ที่ผมได้เจอในการให้คำปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ย พบว่าสิ่งที่
หลายๆท่านนั้นเข้าใจคล้ายๆกันคือการจัดฮวงจุ้ยนั้นคือการนำสิ่งของต่างๆ

อ่านต่อ...

เคล็ดลับฮวงจุ้ยดี ส่งท้ายปีเสือทอง29
การเลือกทำเลที่ดิน บ้านพักอาศัย โรงงาน สำนักงาน ในปัจจุบัน ปัจจัยทางสิ่งแวด
ล้อมภายนอกที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของ “ถนน” ใช่หรือไม่ครับ เพราะตามหลัก
ความจริงหากเราเลือก ทำเล

อ่านต่อ...

ถนนแบบไหนมีฮวงจุ้ยที่ดี29
การเลือกทำเลที่ดิน บ้านพักอาศัย โรงงาน สำนักงาน ในปัจจุบัน ปัจจัยทางสิ่งแวด
ล้อมภายนอกที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของ “ถนน” ใช่หรือไม่ครับ เพราะตามหลัก
ความจริงหากเราเลือก ทำเล

อ่านต่อ...

มาค้นหา “มังกร” ตามหลักฮวงจุ้ยกัน 29
มังกรนั้นเป็นเพียงสัตว์ในเทพนิยายตามความเชื่อของคนจีนที่คิดค้นมาเพื่อแสดง
ความเป็นสัญลักษณ์ของการรวมชนชาติจีน เนื่องจากในสมัยก่อนนั้นจีนมีคน
กลุ่มเล็กกลุ่มน้อยอยู่เป็นจำนวนมาก

อ่านต่อ...

เมื่อไรถึงควรปรับปรุงฮวงจุ้ยดี (ตอนที่ 2) 29
สำหรับในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าปัจจัยอื่นๆที่เราควรจะพิจารณาในการปรับฮวงจุ้ยนั้น
ได้แก่อะไรบ้าง นอกจากเรื่องของการย้ายเข้าไปอยู่ที่สถานที่แห่งใหม่ที่ได้กล่าวไปเมื่อบทความ
ที่แล้วไปเรียบร้อยแล้ว

อ่านต่อ...

เมื่อไรถึงควรปรับปรุงฮวงจุ้ยดี (ตอนที่ 1) 29
หลายๆท่านคงเคยมีคำถามว่าเมื่อไรที่เราควรจะปรับฮวงจุ้ยของบ้าน สำนักงาน หรือโรงงาน
ใช่หรือไม่ครับ ไม่ว่าจะเป็นท่านที่ได้เคยจัดปรับฮวงจุ้ยไปแล้วหรือท่าน ที่ยังไม่เคยจัดฮวงจุ้ย
มาก่อนเลยก็ตาม ท่านก็คงเคย ตั้งข้อสงสัยในเรื่องนี้

อ่านต่อ...

ดูฮวงจุ้ยการวางตำแหน่งห้องครัวได้อย่างไร 29
ในการดูฮวงจุ้ยบ้านพักอาศัยนั้นในภาพหลักๆจะพูดถึงการเลือกเอาทิศทางที่ดี
ของบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างตามระบบฮวงจุ้ยเชิงองศาทิศทาง (Compass
Feng Shui Theory) ร่วมกับสภาพโดยรวมของสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมทิศทาง
ตามระบบฮวงจุ้ย

อ่านต่อ...

จัดฮวงจุ้ยต้องเสริมเจ้าบ้านเท่านั้นจริงหรือ? 29
หลายครั้งที่ได้ไปจัดฮวงจุ้ยให้กับหลายๆครอบครัว สิ่งที่เป็นที่สงสัยกันมาก
เรื่องหนึ่งได้แก่คำถามที่ว่า การจัดฮวงจุ้ยนั้นจะต้องทำการเสริมเจ้าบ้านเท่านั้น
จริงหรือ? หรือบางทีนั้นก็เป็นคำถามเช่นหากเรา

อ่านต่อ...

30

ดูฮวงจุ้ยสิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่ได้อย่างไร 29
ช่วงนี้การพัฒนาระบบการขนส่งมวลชนของประเทศไทยเริ่มดีขึ้นเนื่อง
จากนโยบายของรัฐบาลที่เริ่มเน้นในเรื่องดังกล่าวมากขึ้นครับ ดังนั้นการเกิด
สะพานข้ามแยกใหม่ๆ ทางรถไฟฟ้า สถานีรถไฟฟ้า หรือ
อ่านต่อ...

30

เลือก “ที่ดินเปล่า” ถูกฮวงจุ้ยเสริมดวงชะตา 29
เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรรับเชิญของ บสท.(บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย) ในการให้ความรู้ในเรื่อง “ลงทุนอย่างฉลาด สร้างโอกาสสู่ความมั่งคั่งกับทรัพย์สิน บสท.” ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว...

30

“ฮวงจุ้ย” สำหรับโครงการบ้านจัดสรร 29
มีโอกาสประเมินและปรับแก้ฮวงจุ้ยให้กับผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดย เฉพาะลักษณะของบ้านจัดสรรอยู่หลายราย ผมมักจะได้รับคำถามเกี่ยวกับลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ดีของ...

30

“ฮวงจุ้ย” นายแห่ง “โชคชะตา” 29
ปัจจุบันนี้หลายๆท่านคงได้คุ้นเคยกับคำว่า “ฮวงจุ้ย” กันมากขึ้นนะครับ อาจจะเป็นจากประสบการณ์โดยตรงที่ได้เคยมีการเชิญซินแสมาจัดฮวงจุ้ยที่บ้าน...

30

ฮวงจุ้ยดีหรือไม่ เมื่อมีสะพานอยู่ใกล้29
หลายๆครั้งที่เราเคยได้ยินเรื่องของ “สะพาน” ว่ามีผลกับฮวงจุ้ยของบ้านหรือร้านค้าของเรามากใช่หรือไม่ครับ เพราะอะไรทุกๆครั้งที่เจอสะพาน ไม่ว่าจะเป็นสะพานลอย...

30

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับทาวน์โฮม (ภาคชัยภูมิภายใน ตอนที่ 2)29
สำหรับบทความนี้จะเป็นบทความสุดท้ายของฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับทาวน์โฮมกันแล้วครับ โดยในครั้งนี้เราจะให้ความสำคัญกับการจัดห้องนอนภายในทาวน์โฮมของเราให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย...

30

เสริมโชค “โฮมออฟฟิส” ด้วย “ฮวงจุ้ย”29
ปัจจุบันกระแสของการทำธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กนั้นเริ่มมีสูงขึ้นมากครับ การเลือกซื้ออาคารที่พักอาศัยที่เราเรียกว่า “โฮมออฟฟิส” นั้นถือว่าเป็น...

30

มังกรน้ำโค้งโอบ โค้งเชือดเฉือน และ กระแสตรง29
การพิจารณาแนวกระแสมังกรน้ำ (Water Dragon) นั้น สามารถพิจารณาได้เป็น 3 แบบใหญ่ๆ ได้แก่ กระแสแบบโค้งโอบ...

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับทาวน์โฮม (ภาคชัยภูมิภายใน ตอนที่ 1)29
ในปัจจุบันกระแสของการเลือกซื้อที่พักอาศัยแบบทาวน์โฮมนั้นมีอยู่สูงมาก นั่นก็เป็นเพราะความคุ้มค่าในด้านราคา เมื่อเทียบกับประโยชน์ใช้สอยที่เทียบออกมาแล้วถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก

ฮวงจุ้ยบ้าน

“ฮวงจุ้ยดี” บ้านมือสองก็มีโชคได้29
การเลือกซื้อบ้านพักอาศัยหรืออาคารสำนักงาน นั้นมีปัจจัยหลักๆที่ใช้ในการพิจารณา...

ฮวงจุ้ยบ้าน

ฮวงจุ้ยบ้านหลังหัวมุม ดีหรือไม่?29
ทุกๆครั้งที่ได้ไปให้คำปรึกษากับผู้ที่กำลังเลือกบ้านหรือ อาคารพาณิชย์ตามโครงการต่างๆนั้น ...

ทิศฮวงจุ้ย

ทิศบ้านดี ฮวงจุ้ยดี มีโชคลาภ29
สิ่งที่สำคัญในการเลือกที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวเฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ ...

ฮวงจุ้ยที่ดี

"ฮวงจุ้ยที่ดี" ห้ามมีประตูรั้วมากกว่าหนึ่งบานจริงหรือ?29
หนึ่งในคำถามเกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่เป็นที่ นิยมเสมอๆนั่นก็คือฮวงจุ้ยของบ้าน
ที่ดี...

เสริมโชค

เสริมโชค ปรับดวงชะตาด้วยฮวงจุ้ย
ผมได้เคยบอกในหลายๆครั้งแล้วนะครับว่า ฮวงจุ้ยนั้นไม่ใช่เรื่องของ ความเชื่อ...

ทิศทางลม

สร้างบ้านทิศไหนให้ดักลม (ฮวง)
หากเราต้องการที่จะจัดฮวงจุ้ยของที่พักอาศัยให้ได้ผลนั้น สิ่งสำคัญในลำดับแรกคือการทำอย่างไร...

ทาวน์โฮม

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับทาวน์โฮม (ชัยภูมิภายนอก)
ปัจจุบัน ทาวน์โฮม (หรือทาวเฮ้าส์ที่ประยุกต์ประโยชน์ใช้สอยแบบบ้านเดี่ยวเข้าไปอย่างสมดุลย์) ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย...

รั้วบ้าน

ฮวงจุ้ยที่ดีต้องเริ่มต้นดีตั้งแต่รั้วบ้าน
ผมมักได้รับมีคำถามว่า ”เราควรจะสนใจชัยภูมิภายนอกบ้านมากขนาดไหน” ผมสามารถตอบได้ว่า ”เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างสูง”...

จัดสวน_1

จัดสวนอย่างไรให้เหมาะกับหลักฮวงจุ้ย
การจัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิให้ส่งเสริมกับตัวบ้านของเรานั้น มีทั้งส่วนที่เราควบคุมไมได้นั่นก็คือชัยภูมิภายนอก...

ระดับพื้น-2

ระดับพื้นบ้านสำคัญอย่างไร
หลายครั้งในการให้คำปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ยให้กับที่พักอาศัยรูปแบบบ้านเดี่ยว,ทาวเฮ้าส์...

ประตูหน้าบ้าน-1

ประตูหน้าบ้านคือปากของบ้าน
สำหรับการจัดฮวงจุ้ยในเชิงวิทยาศาสตร์นั้นเราให้ความสำคัญกับ การเหนี่ยวนำเอากระแสพลังงานจากธรรมชาติ...

ห้องนั่ง-1

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับห้องนั่งเล่น
สำหรับซินแสนั้นเราให้ความสำคัญกับการจัดฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น มากพอสมควรเนื่องจากเป็นห้องที่ทุกๆคนในครอบครัว...

ห้องนอน

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับห้องนอน
สำหรับบทความนี้เราจะให้ความสำคัญกับการจัดห้องนอนให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยเพราะ...

ทางสามแพร่ง-1

ทางสามแพร่งไม่ดีจริงหรือ
ผมได้รับคำถามเกี่ยวกับเรื่งบ้านที่อยู่บนทางสามแพร่งอยู่บ่อยครั้ง เพราะเจ้าของบ้านนั้นกลัวว่าจะเป็นลักษณะฮวงจุ้ยที่ไม่ดี...

กระแสแม่เหล็ก

บ้านหันหน้าทิศใต้ดีจริงหรือไม่? (ภาคต้น)
หลายๆครั้งเราคงเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่โดยเฉพาะคนที่มีเชื้อสายจีนพูดว่า “ให้หันหน้าบ้านไปทางทิศใต้แล้วจะดี”...

แกนโลกที่เอียง

บ้านหันหน้าทิศใต้ดีจริงหรือไม่? (ภาคจบ)
สืบเนื่องจากบทความในครั้งที่แล้ว ที่เราได้ทราบว่าการหันหน้าบ้านไปยังทิศใต้นั้นมีส่วนสอดคล้องกับหลักการของ ศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ...

การปลูกต้นไม้-2

ปลูกต้นไม้อย่างไรให้เป็นประโยชน์
เราทุกคนคงรักการปลูกต้นไม้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะในทุกๆวันนี้ชีวิตของเรานั้นห่างออกจากธรรมชาติมากขึ้นไปทุกๆที...

ห้องครัว-1
จัดห้องครัวอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
ห้องครัวเป็นห้องที่เราให้ความสำคัญมากอีกห้องหนึ่ง เนื่องจากเป็นห้องที่เราต้องมีการใช้อยู่เป็นประจำทุกๆวันนอกจากนี้การ...
เครื่องปรับอากาศสำคัญอย่างไรตามหลักฮวงจุ้ย
ในสมัยโบราณตำราของฮวงจุ้ยนั้นไม่เคยมีการกล่าวถึงเครื่องปรับอากาศ เพราะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา...
จัดโต๊ะเรียนลูกอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
เราทุกๆคนคงอยากให้ลูกหลานของเรานั้นเป็นคนที่ดีประสบความสำเร็จในการศึกษา และหน้าที่การงานในอนาคตนะครับ ...
บันไดบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย
การจัดฮวงจุ้ยในปัจจุบันเราให้ความสำคัญกับการบริหาร “ฮวง” หรือ “กระแสลม” เป็นอย่างมาก ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่สามารถสร้างกระแสลม ...
ห้องน้ำที่ถูกหลักฮวงจุ้ย
จากประสบการณ์ในการจัดฮวงจุ้ยของผมนั้นจะพบว่าเจ้าของบ้านหรือร้านค้าต่างๆนั้น มีความกลัวกับห้องน้ำในบ้านเป็นอย่างมาก ...
เลือกโครงการคอนโดมิเนียมอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
ปัจจุบันผมได้ให้คำปรึกษาด้านการจัดฮวงจุ้ยสำหรับท่านเจ้าของคอนโดมิเนียมอยู่หลาย ท่านมากครับถือเป็นการเปลี่ยนแปลง ...
จัดห้องสตูดิโออย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
จากสภาวะเศรฐกิจและสภาพสังคมในปัจจุบันนี้การเลือกอยู่อาศัยใน คอนโดมิเนียมถือเป็นทางเลือกที่คนรุ่นใหม่ ...
เลือกชั้นคอนโดมิเนียมอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ยและหลักสถาปัตย์ฯ
สิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างแรกในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมได้แก่การเลือก ...
การเลือกที่ดินเปล่าให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
หากเราสามารถเลือกที่ดินเปล่าที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ได้ตั้งแต่ต้นการที่เราจะเริ่ม...
1 รูปทรงบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย
ทุกๆท่านคงมีรูปแบบบ้านในฝันที่อยากได้เป็นเจ้าของสักครั้งในชีวิตนะครับ การจะสร้างบ้านสักหลังเราจำเป็นต้องคำนึงปัจจัยหลายๆอย่าง โดยสิ่งที่จำเป็นต้องนึกถึงคือรูปทรงของบ้านอย่างไรที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ...
ผลกระทบของรูปทรงบ้านที่ขาดหายไป
จากบทความที่แล้วเราพบว่าลักษณะของบ้านในบางรูปทรงนั้นเมื่อเราทำการแบ่งบ้านออกเป็นส่วนๆ ตามทิศทางหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบเสวียนคงปวยแช (Xuan Kong Flying Star) จะทำให้บางทิศทางของบ้านนั้นหายไป ...
   
  12หน้าถัดไป >>
   


 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com