The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

Nestle Headquarter สุดยอดชัยภูมิฮวงจุ้ย

หากจะพูดถึงหนึ่งในบริษัทระดับโลกโดยเฉพาะในเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่า Nestle เป็นหนึ่งในนั้น แม้ว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะไม่ได้เป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของจำนวนประชากร และก็ไม่ได้เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์โดดเด่นไปกว่าประเทศชั้นนำอื่นๆ แต่เพราะปัจจัยอะไรถึงทำให้ Nestle ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มได้ แน่นอนว่านอกจากเรื่องของความสามารถของผู้บริหารและทีมงานแล้ว ก็ยังต้องมีเรื่องฮวงจุ้ยเป็นปัจจัยประกอบอีกด้วยปัจจุบัน Nestle ถือได้ว่าเป็นบริษัทอันดับหนึ่งของโลกในด้านอาหารและเครื่องดื่ม มีสินค้าหลากหลาย Brand จัดจำหน่ายไปทั่วโลก

ความโดดเด่นของ Nestle นั้นต้องถือได้ว่ายอดเยี่ยมตั้งแต่เรื่องของทำเลการตั้งสำนักงานใหญ่แล้ว เพราะสำนักงานใหญ่ของ Nestle นั้นตั้งอยู่ที่เมืองเวอแว (Vevey) ที่ถือเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ เพาะเป็นเมืองที่อยู่ติดริมทำเลสาบเจนีวา ที่ถือเป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆในยุโรป เป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญมากในยุโรป เพราะทะเลสาบเจนีวานั้นเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำโรน (Rhone) แม่น้ำสายสำคัญสายหนึ่งของยุโรปทะเลสาบเจนีวาถือเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก และมีส่วนนึงของทะเลสาบอยู่ที่เมืองเวอแว เมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

แม่น้ำโรนมีจุดกำเนิดจากธารน้ำแข็งบนเทือกเขาแอลป์ ที่ถือได้ว่าเป็น “พญามังกรแห่งยุโรป” เช่นเดียวกับเทือกเขาหิมาลัยที่เป็น “พญามังกรแห่งเอเชีย” เมื่อธารน้ำแข็งจากเทือกเขาแอลป์ละลายเป็นต้นสายของแม่น้ำโรน ก็จะค่อยๆไหลมาสะสมพลังที่ทะเลสาบเจนีวาของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนไหลออกทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียนที่ประเทศฝรั่งเศส จึงช่วยทำให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่แม้ว่าจะไม่ได้ติดกับทะเลโดยตรง แต่ก็ถือว่าได้รับความเป็นมงคลจากทะเลสาบเจนีวาที่เชื่อมพลังมาจากทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียนที่เป็นทะเลสำคัญของยุโรป ทะเลสาบเจนีวาจึงถือได้ว่าเป็นแหล่งฮวงจุ้ยสำคัญที่สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 เทือกเขาแอลป์ถือเป็นพญามังกรแห่งยุโรป เป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำโรน แม่น้ำสายสำคัญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะส่งพลังดีนี้เข้ามายังทะเลสาบเจนีวา

ส่วนสำนักงานใหญ่ของ Nestle นั้นก็ต้องถือว่าเป็น “หนึ่งในสุดยอดชัยภูมิฮวงจุ้ย” เพราะตั้งอยู่ที่ริมทะเลสาบเจนีวาพอดี และทำเลที่ตั้งนั้นยังอยู่ในส่วนที่เป็น “อ่าว” ซึ่งตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นถือว่าในแนวริมชายหาดหรือทะเลสาบนั้นส่วนพื้นที่ที่เป็นอ่าว จะเป็นตำแหน่งที่สะสมพลังได้ดีมากกว่าส่วนอื่นๆ เมื่อทะเลสาบเจนีวาเป็นจุดฮวงจุ้ยสำคัญของประเทศและ Nestle เองก็ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีของทะเลสาบนั้นจึงถือว่ามีความเป็นมงคลเป็นอย่างมาก
ตำแหน่งที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Nestle ในเมืองเวอแวริมทะเลสาบเจนีวานั้น ต้องถือได้ว่าเป็นสุดยอดฮวงจุ้ยเชิงชัยภูมิ มีกระแสพลังดีเข้ามาสะสมได้อย่างมหาศาล

นอกจากนั้นอาคารของ Nestle ก็ยังตั้งอยู่ติดกับถนนหลักของเมืองเวอแว และยังเป็นจุดที่ถนนหลายสายไหลมารวมกันจนเป็นวงเวียนใหญ่อยู่หน้าทางเข้าบริษัท ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเรามองวงเวียนเป็นอีกหนึ่งจุดสะสมพลัง เพราะเมื่อรถวิ่งมาด้วยความเร็ว แต่เมื่อมาเจอวงเวียนจะต้องมาชะลอตัวอยู่ที่หน้าที่อาคารของ Nestle เรียกว่าเอากระแสพลังจากหลากหลายทิศทางเข้ามาส่งให้ที่ดินนั่นเอง และเมื่อมองผนวกเข้ากับอีกฝั่งของอาคารที่รับพลังจากทะเลสาบเจนีวา ก็เลยมองได้ว่าเป็นอาคารที่สามารถรับกระแสพลังได้ทั้งสองทางทั้งจาก “มังกรน้ำ” และ “มังกรถนน” นั่นจึงทำให้ Nestle มีธุรกิจที่หลากหลาย ค้าขายไปได้กว้างไกลทั่วโลก

 ทั้งสองฝั่งของอาคารมีจุดจ่ายกระแสพลัง ด้านหนึ่งติดกับทะเลสาบเจนีวา อีกด้านติดกับถนนสายหลักในเมืองเวอแว และยังอยู่ติดกับวงเวียนซึ่งช่วยในการสะสมพลังได้ดีอีกด้วย

เมื่อมองในรายละเอียด ในการสร้างอาคารของ Nestle นั้นได้ถูกออกแบบให้เปิดลานโล่งกว้างทั้งสองฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นฝั่งทะเลสาบเจนีวาและวงเวียนใหญ่ด้านหน้าโครงการ ซึ่งตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นลานโล่งหรือมิ่งถาง (Bright Hall) นั้นยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งจะทำให้ช่วยสะสมโชคลาภได้ดี และเมื่อลานโล่งทั้งสองด้านของ Nestle นั้นมีขนาดที่ใหญ่มากก็จะทำให้สามารถสะสมโชคลาภได้อย่างมากมายมหาศาล มากไปกว่านั้นเมื่อมองการวางรูปแบบขอบอาคารที่ทำแขนของอาคารยื่นโอบทั้งสองฝั่งไม่ว่าจะเป็นฝั่งทะเลสาบและฝั่งถนน ก็เปรียบเสมือนว่าจะล็อคเก็บพลังโชคลาภนั้นไม่ให้ไปไหนเลย จึงทำให้แม้อาคารจะดูรูปทรงเป็นรูปตัว H แต่ทำได้ออกมาสวยงามและฮวงจุ้ยดีเป็นอย่างมาก

 ลานโล่งขนาดใหญ่หรือมิ่งถางสะสมพลัง มีทั้งฝั่งของทะเลสาบและฝั่งถนนถือว่าเป็นมงคล และยังมีการออกแบบอาคารให้มีแขนยื่นโผล่ไปช่วยเก็บกระแสพลังด้วย

ในแง่ของการวางองศาทิศทางนั้นก็มีความบังเอิญที่ไปตรงกับองศาย่อยที่เป็น “ธาตุดิน” ไม่ว่าจะหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือฝั่งวงเวียน และหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ฝั่งทะเลสาบเจนีวา ซึ่งองศาของธาตุดินนั้นเมื่อเปรียบเป็นธุรกิจก็ยังสื่อความหมายไปยังธุรกิจสินค้าที่เกี่ยวกับการบริโภค ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร เกษตรกรรมกสิกรรม และองศาย่อยนี้ยังตรงกับตำแหน่งโชคลาภของการดูฮวงจุ้ยในยุคที่ 8 ต่อเนื่องไปยุคที่ 9 ตั้งแต่ พ.ศ.2547-2587 จึงมั่นใจได้ว่าอาคารนี้ยังนำพาความเจริญรุ่งเรืองมาให้กับ Nestle ได้อีกอย่างยาวนาน

 การออกแบบอาคารเน้นการใช้ความโค้งและความทันสมัยเป็นตัวแทนของธาตุทอง ส่วนการใช้กระจกใสกับลวดลายซ้ำๆเป็นตัวแทนของธาตุน้ำ

ส่วนการออกแบบลักษณะและรูปทรงของอาคารนั้น มีการใช้รูปทรงโค้งมนอยู่ในหลายส่วนแสดงออกถึงความเป็น “ธาตุทอง” ส่วนการใช้ลวดลายของผนังอาคารในรูปแบบที่ซ้ำๆกัน รวมไปจนถึงการใช้กระจกใสในสัดส่วนที่เยอะ ก็มองเสมือนเป็นลูกคลื่นแบบ “ธาตุน้ำ” จึงทำให้อาคารนี้มีพลังของทั้งธาตุทองและธาตุน้ำเสริมเข้าไปอีก ธาตุทองนั้นแสดงถึงเทคโนโลยี ความทันสมัย ความกระฉับกระเฉงฉับไวรวดเร็ว ดังนั้นเราจะเห็นว่า Nestle แม้ว่าจะเป็นองค์กรที่มีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว แต่ยังคงมีการพัฒนาสินค้าอย่างมีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ในขณะเดียวกันธาตุน้ำนั้นหมายถึงเรื่องของการค้าขายทางไกล ต่างชาติต่างประเทศ การปรับตัว จึงทำให้สินค้าของ Nestle นั้นสามารถทำการตลาดการขายกระจายสินค้าไปได้ทั่วโลก สามารถปรับตัวให้เข้ากับความแตกต่างของลูกค้าในแต่ละภูมิภาคได้อย่างดีเยี่ยม
แม้กระทั่งการตกแต่งภายในอาคาร ก็ยังนำความเป็นธาตุทองและธาตุน้ำเข้ามาประยุกต์ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม


เมื่อมองตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการก็จะพบได้ว่า Nestle Headquarter ที่เมืองเวอแว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นถือได้ว่าเป็นอาคารสำนักงานที่มีฮวงจุ้ยที่ดีในระดับ Masterpiece อีกแห่งหนึ่งของโลก จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เพิ่มเติมเข้ามาช่วยสนับสนุนในการสร้างธุรกิจของ Nestle ให้เจริญรุ่งเรืองจนกลายเป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com