The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

สาส์นจาก อ. ตะวัน

ปัจจุบันนี้ศาสตร์ "ฮวงจุ้ย” ได้รับการใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย เช่น มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฮ่องกง, ไทย, จีน และ เริ่มมีการกระจายศาสตร์นี้เข้าไปอเมริกาและแคนาดา รวมไปถึงประเทศในแถบยุโรปด้วยเช่นเดียวกัน ทุกวันนี้เราทุกคนคงมีคำถามในใจว่าทำไมศาสตร์ "ฮวงจุ้ย” ถึงเป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมานานกว่า 4,000 ปีตั้งแต่ศาสตร์นี้ได้ถูกเริ่มคิดค้นขึ้นมา คำตอบนั้นสามารถคาดเดาได้ไม่ยากว่า "ศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นสามารถใช้สร้างความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางด้านโชคลาภและสุขภาพให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในสถานที่นั้นๆได้จริง” เราจึงได้พบว่าในประเทศอย่างมาเลเซีย, สิงคโปร์, ฮ่องกงนั้น ศาสตร์ "ฮวงจุ้ย” จึงได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วไปเป็นอย่างมาก เรียกว่าแทบทุกครั้งของการซื้อบ้านใหม่, ต่อเติมบ้านเก่า หรือ หาสำนักงานหรือโรงงานใหม่ จะต้องได้รับการปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ยเสมอๆ 

สำหรับในประเทศไทยนั้นศาสตร์ "ฮวงจุ้ย” ยังได้รับการยอมรับกันในวงจำกัดอยู่ในเฉพาะกลุ่มเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่มีเชื้อสายจีนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากซินแสหรือปรมาจารย์ทางด้านฮวงจุ้ยที่มีความรู้ในศาสตร์นี้อย่างถูกต้องและลึกซึ้งนั้นมีอยู่จำกัด รวมถึงไม่ค่อยได้เผยแพร่ศาสตร์ดังกล่าวออกมานัก จึงทำให้เรายังได้ยินการให้คำปรึกษาด้านการจัดฮวงจุ้ยในเชิง "สัญลักษณ์” เป็นส่วนใหญ่ เช่นการให้ตั้งน้ำพุเพื่อความเจริญรุ่งเรือง, การติดเสือคาบดาบหรือยันต์แปดทิศเพื่อกันพลังร้ายจากทางสามแพร่ง ฯลฯ หรืออีกหลายๆคำแนะนำ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของความงมงาย, ความเชื่อ, ไม่ทันสมัย หรือบางท่านอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องของไสยศาสตร์เลยทีเดียว ความรู้สึกนี้เป็นสิ่งที่ไม่แปลกเท่าไร เพราะแม้กระทั่งตัวผมเองที่ได้เริ่มเรียนรู้เรื่องฮวงจุ้ยมาตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรีที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ยังวิพากษ์วิจารณ์ศาสตร์ด้านนี้ในวงเพื่อนสนิทอยู่เสมอๆ โดยไม่ได้เกิดจากความเข้าใจในศาสตร์นี้อย่างถ่องแท้ 

จวบจนกระทั่งผมได้มีโอกาสได้เรียนรู้วิชา "ฮวงจุ้ยเชิงวิทยาศาสตร์” จากสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย ของท่าน อ.มาศ เคหาสน์ธรรม จึงได้เริ่มเข้าใจถึงแก่นของวิชาอย่างถ่องแท้ ได้เรียบรู้ถึงปรัชญาที่ได้ทำให้ศาสตร์นี้ได้รับการยอมรับมานานกว่า 4,000 ปี หลังจากนั้นได้มีโอกาสติดตาม อ.มาศ ในการให้คำปรึกษากับผู้คนมากมาย รวมถึงได้ให้คำปรึกษากับผู้คนด้วยตนเองอย่างจริงจัง และได้พบว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นสามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางด้านโชคลาภและสุขภาพให้กับผู้ได้รับคำปรึกษาจริง ผมจึงได้ตัดสินใจที่จะนำศาสตร์นี้มาใช้ในการให้คำปรึกษาร่วมกับความรู้ทางสถาปัตยกรรมที่ได้ศึกษามาในระดับอุดมศึกษา และเผยแพร่ต่อให้กับผู้ที่สนใจในการรียนรู้อย่างจริงจัง เพื่อมิให้ศาสตร์ที่มีค่านี้ต้องสาบสูญหรือมีความเข้าใจที่บิดเบือนไป
 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com