The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยคอนโดมิเนียมดี ต้องมีแสง!!

หลายครั้งเราให้ความใส่ใจในเรื่องของฮวงจุ้ย มักจะเป็นในเรื่องของฮวงจุ้ยเชิงสัญลักษณ์ เช่น การติดยันต์แปดทิศ กระจกแปดเหลี่ยม เสือคาบดาบ ตั้งเสือ สิงโต ปี่เซี้ย ฯลฯ โดยแท้ที่จริงแล้ว ตำราฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ “แทบจะไม่” พูดถึงเรื่องเหล่านี้เลย สิ่งที่ผมได้กล่าวมานั้นเป็นการประยุกต์เอาสิ่งของหรือความเชื่อตามธรรมเนียมของคนจีนในสมัยก่อนมาประยุกต์เข้ากับการจัดฮวงจุ้ยเท่านั้น หลักวิชาของฮวงจุ้ยที่แท้จริงนั้นได้แก่การนำเอา “พลังงานรอบๆตัว” ที่สะสมอยู่ในที่พักอาศัยของเรา ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สำนักงาน โรงงาน มาเสริมพลังให้กับผู้ที่อยู่อาศัย โดยจะมีสูตรคำนวณอย่างละเอียดว่า จากองศาทิศทางของบ้านเรา ผนวกกับ วัน เดือน ปี เวลาเกิดของเรา รูปแบบทางพลังงานแบบไหนจะเสริมเราได้มากที่สุด

ดังนั้นการอยู่คอนโดมิเนียมเองเราก็สามารถที่จะเสริมฮวงจุ้ยได้เช่นเดียวกัน เพราะคอนโดมิเนียมมีลักษณะเป็น “กล่อง” ที่สะสมพลังงานให้กับเราได้ โดยในครั้งนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของ “แสง” ว่ามีผลกับการเสริมฮวงจุ้ยในคอนโดมิเนียมอย่างไร โดย “แสง” นั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของการจัดฮวงจุ้ยในคอนโดมิเนียมมาก เนื่องจากโดยส่วนใหญ่คอนโดมิเนียมนั้นมักจะมีลักษณะที่มีผนังหรือหน้าต่าง ด้านที่สัมผัสกับภายนอกของอาคารเพียงแค่ด้านเดียว สำหรับห้องปกติที่ไม่ใช่ห้องหัวมุม ดังนั้นการรับกระแสพลังจากภายนอก โดยเฉพาะ “แสง” นั้นจะต้องถือว่าสามารถทำได้น้อยกว่าบ้านเดี่ยว ที่โดยส่วยใหญ่จะมีหน้าต่างเพื่อรับแสงอยู่ทุกๆด้านของตัวบ้าน

ผนังหรือหน้าต่างฝั่งที่ติดกับภายนอกอาคารของห้องในคอนโดมิเนียมควรจะโปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้สามารถรับแสงอาทิตย์จากธรรมชาติให้ได้ดีที่สุด

ดังนั้นการจัดห้องให้โปร่งโล่ง โดยเฉพาะผนังด้านที่ติดกับภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นส่วนระเบียง ประตูระเบียง หรือหน้าต่าง เพื่อให้ “แสงอาทิตย์” สามารถส่องผ่านเข้ามาได้สะดวกส่งพลังเข้ามาได้ทั่วถึง ก็จะช่วยเสริมให้มีฮวงจุ้ยที่ดีได้ โดยแสงอาทิตย์นี้ถือว่ามี “พลังหยาง” ช่วยเสริมให้เรามีสุขภาพที่ดี มีความกระตือรือร้น ขยันขันแข็ง เติมพลังกายพลังใจให้เราออกไปต่อสู้แข่งขันกับโลกภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นในช่วงเช้าหรือกลางวันหากมีโอกาสก็ควรจะเปิดม่านให้แสงสว่างจากธรรมชาติสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ก็จะถือว่าเป็นเสริมฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก
การใช้แสงสีขาวช่วยกระตุ้นให้มีชีวิตชีวา กระฉับกระเฉง เน้นใช้สำหรับห้องหรือพื้นที่ที่ต้องการคิดเรื่องธุรกิจ การงาน โชคลาภ

อย่างไรก็ตามสำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยมีโอกาสอยู่ในคอนโดมีเนียมในช่วงเช้าหรือกลางวัน การเสริมพลังด้วย “แสงประดิษฐ์” หรือแสงจากหลอดไฟ โคมไฟ นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน สามารถใช้ชดเชยแสงจากดวงอาทิตย์ได้ โดยการเลือกสีของแสงนั้น หากเป็นบริเวณของห้องที่เน้นเรื่องของการคิดอ่านเรื่องการงาน โชคลาภและโอกาสทางธุรกิจ เช่นห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่งห้องนั่งเล่นสำหรับที่เน้นคิดอ่านเรื่องการงาน ขอให้เน้นการจัดห้องในบริเวณนั้นโดยใช้แสงสีขาว ที่ออกเป็นแสงสว่างคล้ายๆแสงอาทิตย์ เช่น แสงเดย์ไลท์ (Day Light) ก็จะช่วยเสริมเรื่องของธุรกิจการงานได้ดี


การใช้แสงโทนสีเหลือง หรือสีขาวนวล ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เหมาะกับห้องหรือพื้นที่ที่ต้องการใช้พักผ่อน หรือเสริมบรรยากาศสบายๆ

แต่สำหรับผู้ที่เน้นการพักผ่อน ผ่อนคลาย บรรยากาศสบายๆ หรือการจัดแสงไฟในห้องนอน ห้องครัว ส่วนรับประทานอาหาร ก็สามารถเลือกแสงที่เป็นสีขาวนวล เช่น แสงคูลไลท์ (Cool Light) หรือหากชอบสีออกเหลืองมากหน่อย เช่น แสงวอร์มไวท์ (Warm White) ก็จะช่วยเสริมบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้มากเช่นเดียวกัน โดยการเลือกสัดส่วนของการใช้แสงหรือพื้นที่ในการใช้ที่เหมาะสมนั้นก็สามารถพิจารณาตามลักษณะการใช้ชีวิตจริงๆของท่านผู้อยู่อาศัยได้


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าท่านจะไม่ได้อยู่ห้องคอนโดมีเนียมในช่วงเช้าหรือกลางวัน ก็ขอให้พยายามเปิดม่านให้แสงแดดผ่านเข้ามาที่ห้องของท่านในแต่ละวันด้วย เพราะแสงอาทิตย์นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่มี “พลังหยางสูงสุด” หากห้องของท่านได้รับแสงอาทิตย์เพียงพอ ก็จะช่วยสะสมพลังดีมาเสริมผู้อยู่อาศัยในตอนที่กลับมาพักผ่อนได้เป็นอย่างดี โดยหากคอนโดของท่านอยู่ในทิศที่รับแดด ก็สามารถเลือกชนิดของม่านที่ช่วยกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาเต็มที่ ให้เข้ามาแค่บางส่วนก็ถือว่าสามารถทำได้เช่นเดียวกัน และนอกจากนั้นในหลักวิทยาศาสตร์แล้ว แสงอาทิตย์ก็ยังเป็นสิ่งที่ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคในห้อง ทำให้สุขภาพของผู้อยู่อาศัยดีขึ้นด้วยครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com