The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมฮวงจุ้ยบ้านอย่างไรให้เป็นมงคล

หลายครั้งมักมีคำถามว่าการจัดปรับฮวงจุ้ยที่ใดสำคัญที่สุด ระหว่างบ้าน สำนักงาน ร้านค้า โรงงาน ถือเป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะในมุมมองของซินแสหรือนักดูฮวงจุ้ย ย่อมอยากให้ผู้อยู่อาศัยนั้นได้อยู่ในสถานที่ทุกๆแห่งที่มีฮวงจุ้ยที่ดี แต่หากจำเป็นต้อเลือกจริงๆ เราก็มักจะเลือกการดูฮวงจุ้ยของ “บ้าน” ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด เพราะบ้านนั้นเป็นศูนย์รวมของสมาชิกทุกๆคนภายในครอบครัว อย่างน้อยหากบ้านมีฮวงจุ้ยที่ดี ส่งผลให้สมาชิกทุกๆคนในครอบครัวเจริญรุ่งเรือง ก็คงเป็นสิ่งที่สร้าง “ความเป็นมงคล” ให้เราได้เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามการปรับฮวงจุ้ยบ้านในรายละเอียดเฉพาะดวงบุคคลนั้นจะค่อนข้างลึกมาก ในบทความนี้ผมจึงจะขอเล่าถึง “ลักษณะเบื้องต้น” ของบ้านที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีกันก่อน เพื่อเป็นไอเดียให้ทุกๆท่าน อย่างน้อยสามารถนำไปพิจารณาหรือต่อยอดฮวงจุ้ยบ้านของท่านในเบื้องต้นได้ โดยหลักการสำคัญที่สุดคือบ้านที่ดีนั้นต้องมี “จุดจ่ายกระแสพลัง” เช่นการที่บ้านของท่านอยู่ใกล้กับ “ทะเลสาบ” หรือ “สวนขนาดใหญ่” ของโครงการ เพราะซินแสมองว่าแหล่งน้ำโดยเฉพาะแหล่งน้ำที่เคลื่อนไหวได้ถือว่ามีกระแสพลัง ส่วนสวนขนาดใหญ่ก็จะเป็นลานโล่ง ไม่มีสิ่งปลูกสร้างมาขวางทางลมไหลเข้าที่ตัวบ้าน

บ้านของ บิลล์ เกตส์ (Bill Gates) ที่อยู่ริมทะเลสาบวอชิงตัน ถือว่าเป็นหนึ่งในลักษณะที่มีฮวงจุ้ยที่ดีมาก

แต่การอยู่ในทำเลที่ใกล้กับทะเลสาบ หรือ สวนของโครงการนั้นต้องยอมรับว่าไม่ง่ายนัก ซินแสจึงใช้วิธีดู “ถนน” เป็นจุดจ่ายพลังอีกรูปแบบหนึ่งด้วย เช่น การที่บ้านของท่านนั้นอยู่ติดกับ “ถนนหลัก” ของโครงการหรือหากเป็นนอกโครงการก็อยู่บริเวณถนนใหญ่ไม่เล็กแคบจนเกินไป ก็ถือได้ว่าเป็นจุดจ่ายพลังที่ดี เพราะรถหลายๆคันจะต้องวิ่งผ่าน พากระแสพลังเข้ามาที่บ้านของท่านได้ นอกจากนั้นการที่บ้านของท่านตั้งอยู่ในทำเล “หัวมุม” ก็ถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดี เพราะจะเป็นจุดที่รถวิ่งมาต้องชะลอ ถือว่ากระแสพลังไหลเข้ามารวมที่บ้านของท่านได้เช่นเดียวกัน
บ้านของ วอเรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) ที่เมืองโอมาฮา อยู่ในทำเล “หัวมุม” และยังเจอกับ “โค้งเฉือน”
ที่ถือว่าเป็นจุดจ่ายกระแสพลังที่ดีเยี่ยมด้วย


แม้ว่าลักษณะชัยภูมิดังกล่าวจะไม่ได้สามารถหาได้ง่ายนัก ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ใกล้ทะเลสาบ สวนขนาดใหญ่ ถนนหลัก หรือหัวมุม ซินแสเองก็จะพยายามปรับฮวงจุ้ยภายในบ้านของท่านให้ดีขึ้น โดยการสร้างจุดจ่ายกระแสพลังภายในบ้านขึ้นมา เช่น การขุดบ่อปลา บ่อน้ำพุ น้ำตก การตั้งน้ำล้น หินกลิ้ง สระว่ายน้ำ รวมไปถึงการตั้งตู้ปลา ตู้ไม้น้ำ ภายในบ้านล้วนแล้วแต่เพื่อต้องการ “เสริมพลัง” ให้กับบ้านของท่าน เมื่อประเมินแล้วว่ากระแสพลังจาก “ภายนอกบ้าน” นั้นมีไม่เพียงพอ ดังนั้นหากบ้านของท่านพอมีพื้นที่มีบริเวณ การทำบ่อปลา บ่อน้ำพุ น้ำตก ภายในสวนถือว่าเป็นทางเลือกในการปรับปรุงฮวงจุ้ยที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะทำให้บ้านมีฮวงจุ้ยดีแล้ว ก็ยังทำให้บรรยากาศในบ้านนั้นร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นด้วย แต่หากท่านต้องการได้รับผลดีที่สุดในการขุดบ่อปลา น้ำพุ น้ำตก ภายในบ้านนั้น ซินแสจะสามารถเลือกตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจงส่งผลให้ได้รับความเป็นมงคลที่สุดให้ท่านได้บ่อปลา บ่อน้ำพุ น้ำตก สระว่ายน้ำ ล้วนแล้วแต่มองเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมพลังให้กับบ้านของท่านได้ดีมาก


หลักการถัดมาเมื่อท่านหาจุดจ่ายกระแสพลังได้แล้ว ก็ต้องวางฮวงจุ้ยบ้านให้ “เก็บสะสมกระแสพลัง” ได้ด้วย คิดเหมือนหากเราได้สินทรัพย์เงินทองมาเยอะ แต่หากต้องใช้จ่ายเยอะ ก็ทำให้เหลือเก็บไม่เท่าไร ดังนั้นบ้านที่ดีนอกจากจะมีจุดจ่ายกระแสพลังที่ดีแล้ว ก็ต้องเก็บสะสมพลังนั้นให้อยู่ภายในตัวบ้านให้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน หรือหากให้เข้าใจง่ายขึ้นไปอีกก็ขอให้ท่านคิดถึงชัยภูมิคลาสสิคที่ซินแสพูดกันบ่อยๆ ได้แก่ “หน้าน้ำหลังภูเขา” นั่นเอง หน้าน้ำ นั่นก็หมายถึงหน้าบ้านของท่านควรมีจุดจ่ายกระแสพลัง ส่วนหลังภูเขา นั่นก็หมายถึงบ้านของท่านควรมีลักษณะที่เก็บสะสมพลังได้
“หน้าน้ำ หลังภูเขา” หนึ่งในชัยภูมิคลาสสิคของศาสตร์ฮวงจุ้ย

โดยลักษณะเบื้องต้นที่ซินแสชอบก็ถือหากบ้านของท่านอยู่ในโครงการ การมีบ้านของเพื่อนบ้านหรือาคารด้านหลังที่มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกันเป็นหลังพิงให้ก็ถือว่าช่วยเก็บสะสมกระแสพลังได้ โดยขนาดของอาคารหรือบ้านด้านหลังที่ดีนั้น หากเป็นไปได้ไม่ควรสูงกว่าบ้านของท่านเกินเท่าตัว เพราะหากอาคารด้านหลังสูงกว่าบ้านของท่านเกินเท่าตัว แทนที่จะช่วยเก็บพลังให้บ้านของท่าน กลับมองเป็นอาคารที่เข้ามา “ข่ม” บ้านของท่าน กลับกลายเป็นสูญเสียอำนาจบารมี

หรือหากบ้านของท่านไม่มีอาคารด้านหลังมาช่วยพิง ท่านก็สามารถชดเชยโดยการทำแนวกำแพงหลังบ้านให้สูงกว่ากำแพงด้านอื่นได้ อาจเป็นการก่อกำแพงหรือตีระแรงสูงขึ้นไปก็ได้ และหากเสริมโดยการปลูกต้นไม้ตามแนวกำแพงหลังบ้าน เพื่อให้กำแพงนั้นดูหนักแน่น แข็งแรง ก็ยิ่งเสริมให้มีลักษณะที่ยิ่งเป็นมงคล การจัดสวนหินแม่น้ำเพิ่มบริเวณหลังบ้านก็ยิ่งเสริมความหนักแน่นให้กับทิศหลังบ้านได้มากขึ้นไปอีกด้วย แต่ต้องระวังไม่ใช้หินที่เป็นสันแหลม เป็นโขด หรือ เป็นรู จะทำให้ทิศบารมีเสียหายได้เช่นเดียวกัน ส่วนแนวกำแพงด้านซ้ายและขวามือของบ้านนั้น ก็สามารถลดความทึบแน่นเมื่อเทียบกับกำแพงหลังบ้านได้ เช่นลดขนาดความสูงกำแพง ความสูงหรือความหนาแน่นหรือจำนวนของต้นไม้ลงได้เล็กน้อย ก็ถือว่าเป็นลักษณะที่ช่วยในการเก็บสะสมพลังให้บ้านของท่านได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ว่ารายละเอียดดังกล่าวที่ผมได้กล่าวมาจะเป็นเพียงแค่ลักษณะทางชัยภูมิ “เบื้องต้น” ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ แต่หากท่านสามารถจะเลือกบ้านหรือปรับชัยภูมิตั้งต้นให้ดีได้แล้ว ก็เชื่อมั่นได้ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆของฮวงจุ้ยบ้านที่ดีเยี่ยมในอนาคต เป็นตัวช่วยอีกอย่างในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับท่านและสมาชิกในครอบครัวครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com