The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

FYNN Asoke คอนโดมิเนียมฮวงจุ้ยดีด้วยพลังจากธรรมชาติ

เมื่อพูดถึงย่านใจกลางกรุงเทพมหานครอย่างอโศกหรือสุขุมวิทแล้ว หลายๆท่านก็คงคิดถึงภาพอาคารสูงใหญ่ ทั้งอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงคอนโดมิเนียม ในรูปแบบทันสมัยโดดเด่นเป็นไปตามความเจริญอย่างรวดเร็วของย่านสำคัญทางธุรกิจในใจกลางของเมืองกรุงเทพฯ แต่ในมุมมองของฮวงจุ้ยแบบที่พักอาศัยนั้น “พลังของธรรมชาติ” ทั้งต้นไม้ สวน แสง ลม อากาศ น้ำ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลดีได้ไม่แพ้กับความเจริญความทันสมัยจากสิ่งปลูกสร้างของมนุษย์เลยแม้แต่น้อยFynn Asoke โครงการคอนโดมิเนียมทำเลดี ที่ออกแบบอาคารได้ทันสมัยสวยงาม และยังกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ โดยเฉพาะต้นจามจุรีขนาดใหญ่ที่มีอยู่เดิมได้อย่างดีเยี่ยม

ความประทับใจตั้งแต่ในครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสเข้ามาประเมินคุณภาพที่ดินให้กับ FYNN Development บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รุ่นใหม่ที่เน้นแนวคิดการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์ เข้ากับการใช้ชีวิตจริง ในทำเลที่ดีเยี่ยม สร้างผลงานโครงการคอนโดมีเนียมที่มีคุณภาพมาหลายโครงการก่อนหน้านี้ โดยที่ในครั้งนี้เป็นโครงการ FYNN Asoke ตั้งอยู่ในทำเลที่โดดเด่นในสุขุมวิทซอย 10 อยู่ไม่ไกลจากสี่แยกอโศกที่ถือเป็นสี่แยกใหญ่ที่ถือได้ว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีของกรุงเทพฯ เพราะเป็นแยกที่มีถนนสำคัญทั้งรัชดาภิเษกและสุขุมวิทมาบรรจบกัน และยังมีทั้ง BTS และ MRT มาเป็นจุดเชื่อมต่ออีกด้วย ต้องถือว่าเป็นสี่แยกที่มีลักษณะของฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิที่ “ดีเยี่ยม”
ทำเลของโครงการ FYNN Asoke ถือได้ว่ามีความพิเศษเพราะอยู่แม้ว่าจะอยู่ในย่านใจกลางเมืองอย่างสุขุมวิท แต่โครงการอยู่ในซอยที่สงบไม่พลุกพล่าน และยังใกล้กับสวนเบญจกิติอีกด้วย

ในขณะเดียวกันภายใต้ทำเลที่ดูมีพลังและพลุกพล่าน แต่ด้วยความที่สุขุมวิทซอย 10 นั้น เป็นซอยที่มีความเป็นส่วนตัวสูง จึงทำให้เวลาที่เราผ่านเข้าซอยมากลับรู้สึกได้ว่าเป็นซอยที่สงบเหมาะกับการพักผ่อนอยู่อาศัยจริงๆ และจากโครงการยังเดินไปจากสวนเบญจกิติเพื่อออกกำลังกายพักผ่านกายใจได้อย่างสะดวก ดังนั้นหากจะหาโครงการคอนโดมิเนียมที่เดินทางได้สะดวกอยู่ใจกลางเมือง และก็เหมาะกับการใช้เป็นที่พักอาศัยที่มีคุณภาพ ปัจจัยเหล่านี้ถือว่ามีครบครันใน FYNN Asoke มากไปกว่านั้นในที่ดินแปลงนี้เองก็มี “ต้นจามจุรี” ขนาดใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี คอยให้ความร่มเย็นร่มรื่นแก่โครงการ ขึ้นมาอย่างโดดเด่นสวยงาม จนเป็นถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของที่ดินแปลงนี้

 ต้นจามจุรีขนาดใหญ่ที่สามารถสัมผัสได้ถึงพลังดีตั้งแต่วินาทีแรกที่เดินเข้าไปในโครงการ และทุกคนมีความเห็นตรงกันว่าให้ “เก็บ” ต้นจามจุรีนี้ไว้

“ต้นไม้” ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลังธรรมชาติ สามารถช่วยเติมเต็มพลังให้กับมนุษย์เรา ทุกๆครั้งที่เรารู้สึกเหน็ดเหนื่อยกายใจ การสัมผัสกับธรรมชาติทั้งต้นไม้ สายน้ำ ทะเล อากาศบริสุทธิ์ จึงล้วนแล้วแต่ช่วยเติมพลังให้กับเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแก่นหลักของการวางฮวงจุ้ยโครงการ FYNN Asoke นี้คือการเก็บรักษาต้นจามจุรีที่มีค่านี้ไว้ แล้วใช้การออกแบบมาช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับโครงการ ในขณะเดียวกันก็ยังเหมาะกับการใช้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
เส้นสายที่พลิ้วไหวของอาคารเมื่อผนวกเข้ากับการออกแบบภูมิสถาปัตย์ฯที่ดูร่มรื่น ช่วยทำให้บรรยากาศในโครงการดูผ่อนคลาย เย็นสบาย เหมาะกับการอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพ

พลังของต้นจามจุรีขนาดใหญ่นี้ถือได้ว่ามีพลังของ “ธาตุไม้” ตามศาสตร์ของฮวงจุ้ย และก็ยังสอดคล้องกับทิศทางของโครงการที่หันเข้าสู่ “ทิศตะวันออก” ที่มีพลังของธาตุไม้เช่นเดียวกัน ดังนั้นฮวงจุ้ยที่ดีในโครงการจึงได้เน้นการให้สวนหรือพื้นที่สีเขียวให้ได้เยอะที่สุด เพื่อช่วยเติมพลังของ “ธาตุไม้” นี้ให้โดดเด่นขึ้นมา ในขณะเดียวกันก็ใช้การออกแบบด้วย “ธาตุน้ำ” เพื่อช่วยก่อเกิดพลังของธาตุไม้ให้แข็งแรงมากขึ้นไปอีก ดังนั้นในตำแหน่งโชคลาภของโครงการจึงได้มีการสร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ไว้ช่วยเสริมความเป็นมงคลของโครงการและผู้อยู่อาศัย

 การใช้เส้นสายที่ดูเป็นลูกคลื่น และวัสดุที่มีสัดส่วนของกระจกใสเยอะ ถือว่ามีความเป็น “ธาตุน้ำ” ช่วยส่งเสริม “ธาตุไม้” ที่เป็น Concept หลักของโครงกรได้อย่างลงตัว

การออกแบบของตัวอาคารนั้นใช้เส้นสายที่โดดเด่นที่เป็นรูปทรงแบบลูกคลื่นและเป็นธรรมชาติ ก็ถือว่ามีพลังของธาตุไม้และธาตุน้ำผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว การออกแบบงานสถาปัตย์ฯของ FYNN Asoke นั้นสามารถทำให้ต้นจามจุรีที่รักษาไว้ดูสวยงามเข้ากับโครงการอย่างมีเอกลักษณ์ ในทางกลับกันต้นจามจุรีนี้เองก็ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตัวอาคารได้เป็นอย่างดีด้วย ส่วนการเลือกใช้วัสดุสีสันของโครงการนั้น จุดที่โดดเด่นคือการให้สัดส่วนของหน้าต่าง ช่องเปิด กระจก บานใหญ่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสัมผัสและรับพลังดีจากธรรมชาติภายในโครงการได้เป็นอย่างดี และกระจกรูปทรงโค้งในหลายๆมุมก็ทำให้รูปทรงของอาคารดูมีความทันสมัยสมกับอยู่ในย่านใจกลางเมืองอย่างสุขุมวิท

 แม้เป็นโครงการขนาดกลาง แต่ออกแบบทางเข้าโครงการดูมีขนาดใหญ่ โอ่โถง ทำให้เก็บสะสมพลังดีได้เยอะ เป็นลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดี

ส่วนการออกแบบภายในนั้นเน้นการใช้วัสดุที่มีความเป็น “ธาตุทอง” เช่นการใช้รูปทรงโค้งกลม พื้นผิววัสดุที่มีความมันวาวเข้ามาผสมผสานเข้ากับวัสดุพื้นฐานของโครงการที่เป็น “ธาตุไม้” และ “ธาตุน้ำ” ได้อย่างลงตัว เมื่อพลังของธาตุทองส่งเสริมเข้ามาในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยตัดแต่งเสริมให้พลัง “ธาตุไม้” ที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของโครงการยิ่งโดดเด่นและมีพลังดีมากขึ้นไปอีก เมื่อได้เห็นภาพงานออกแบบของ FYNN Asoke แล้วก็สามารถบอกได้เลยว่าเป็นโครงการที่หากเปรียบเทียบเป็นงานศิลปะก็เปรียบเสมือนกับเป็นการในระดับ Masterpiece ได้เลยทีเดียว

 การออกแบบตกแต่งภายในห้องใช้วัสดุสีสันของ “ธาตุทอง” ที่มีความกลม มันวาว ช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหราและดูทันสมัยให้กับห้องพักอาศัย


เมื่อได้พิจารณาปัจจัยทั้งหมดทั้งในเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ย การออกแบบสถาปัตยกรรม และศักยภาพของทำเล ก็สามารถมั่นใจได้ว่าโครงการ FYNN Asoke ถือเป็นหนึ่งในโครงการคอนโดมิเนียมในย่านสุขุมวิท ที่มีความคุ้มค่าในการลงทุนเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพอย่างได้อย่างแท้จริง

เครดิต
Fynn Development (https://www.fynn.co.th/)
ATOM Design (https://www.facebook.com/atom.design.bkk/)
TROP Landscape (https://www.trop.land/)หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com