The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ตำแหน่งนั่งดี เคล็ดลับการเสริมฮวงจุ้ยสำนักงาน

การดูฮวงจุ้ยในยุคปัจจุบันนั้น ถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เฉพาะบ้านพักอาศัยอย่างที่เราคุ้นเคยกันในสมัยก่อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการจัดปรับฮวงจุ้ยสำหรับสำนักงานด้วย เพราะถือว่าหากสามารถทำให้สำนักงานมีฮวงจุ้ยหรือสภาพแวดล้อมที่ดีได้ ก็จะส่งผลให้ผู้บริหารและพนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีผลการดำเนินงานที่ดีได้ โดยหลักการที่จะพูดในครั้งนี้คือการเลือกลักษณะทำเลภายในสำนักงาน ว่าเหมาะกับหน่วยงานแบบไหน

1. หน่วยงานขาย การตลาด จัดซื้อ
เป็นหน่วยงานที่ต้องติดต่อสื่อสารกับผู้คนภายนอก ต้องจับจังหวะโอกาสภายนอกให้ได้ดีที่สุด ฮวงจุ้ยที่เหมาะสมจึงควรเป็นลักษณะที่ “สัมผัสถึงกระแสพลัง” เช่น การนั่งอยู่ในบริเวณหรือห้อง ที่อยู่ใกล้ประตูทางเข้าของสำนักงาน เพราะเป็นจุดที่มีการเดินผ่านไปมามากที่สุดในสำนักงาน หรือสามารถเลือกทำเลที่มี Circulation เยอะๆ ภายในสำนักงาน เช่น ทางเดินหลักภายในสำนักงานที่มีคนผ่านไปมาก็ได้แผนกขาย การตลาด จัดซื้อ หรือหน่วยงานที่ต้องติดต่อสื่อสารกับคนเยอะๆ นั่งอยู่ในตำแหน่งทางเดินหลัก โถงทางเข้า หรือมีกระแสพลังเยอะจะเป็นมงคล


อย่างไรก็ตาม หากหน่วยงานขาย การตลาด หรือ จัดซื้อ ของบริษัท เน้นการติดต่อกับต่างชาติ ต่างประเทศ หรือค้าขายสินค้า Online ซินแสจะเน้นให้นั่งในจุดที่มองได้ โปร่ง โล่ง ไกล ดังนั้นการวางหน่วยงานในลักษณะดังกล่าว จะเน้นวางในตำแหน่งใกล้กับหน้าต่างของอาคาร เพราะยิ่งมองได้ไกล จะยิ่งมีจินตนาการ ความคิดอ่านวางแผนก็จะสามารถทำได้กว้างไกลตามไปด้วย

2. หน่วยงานบัญชี การเงิน บุคคล
หรือหน่วยงานภายใน เป็นหน่วยงานที่เน้นความถูกต้อง ตรงไปตรงมา หนักแน่น มั่นคง ในการปฏิบัติงาน ดังนั้นการเลือกทำเลในบริเวณที่สงบไม่โดนรบกวน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีสมาธิถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ซินแสชอบที่จะให้หน่วยงานเหล่านี้อยู่ในจุดที่สุดทางเดิน หรือไม่เกาะกับทางเดินหลักภายในสำนักงาน รวมไปถึงสามารถเป็นหน่วยงานที่มีห้องมิดชิดได้ เพื่อไม่ให้มีกระแสพลังที่มากเกินไป

แผนกการเงิน บัญชี บุคคล หรือหน่วยงานภายใน ควรนั่งในตำแหน่งที่สงบ สามารถมีห้องที่ปิดมิดชิดเป็นสัดส่วนได้้

แต่หากหน่วยงานบัญชี การเงิน หรือแม้กระทั่งบุคคลนั้นกลับเป็นหน่วยงานในเชิงรุกของบริษัท เช่น Holding Company ที่ต้องน้ำเงินในบริษัทไปลงทุนให้คุ้มค่าที่สุด การเลือกทำเลที่สามารถมองได้ โปร่ง โล่ง ไกล เช่นการนั่งติดกับหน้าต่างที่มองเห็นวิวได้ไกล ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน

3. ผู้บริหารทั้งในระดับสูง กลาง ต้น
สำหรับการดูฮวงจุ้ยสำนักงานในสมัยใหม่ ที่สภาพการแข่งขันในธุรกิจนั้น “รุนแรง” มี “ความเปลี่ยนแปลง” อยู่ตลอดเวลา ตำแหน่งนั่งของผู้บริหารนั้นควรจะอยู่ใกล้ชิดกับผู้ใต้บังคับบัญชาแบบใกล้ชิด เพื่อจะได้สังเกต ควบคุม ตัดสินใจ สั่งการ ทุกอย่างได้อย่างทันท่วงที และยังสร้างความเป็นกันเองกับลูกน้องและทีมงาน ไม่ให้เกิดความแตกต่างเหมือนผู้บริหารในสมัยเก่าที่มักแยกตัวไปห่างไกลจากผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย


ผู้บริหารระดับกลางหรือสูง สามารถนั่งในห้องได้ ด้านหลังควรทึบแน่นเสริมบารมี ด้านหน้าโปร่ง โล่ง มองไกล และห้องควรกั้นด้วยกระจก เพื่อควบคุมลูกน้องบริวารได้

นอกจากนี้ ผู้บริหารในทุกระดับไม่ควรนั่งหันหลังให้กับลูกน้องของตัวเอง รวมไปถึงทางเดินหลักภายในสำนักงานด้วย เพราะหากทิศหลังพิงไม่แน่น ก็จะส่งผลให้อำนาจ บารมี มีน้อยลงไปด้วย ผู้บริหารในระดับต้นนั้นไม่ควรต้องมีการกั้นห้องสนิทมิดชิด จะทำให้การทำงานไม่ราบรื่นและยังสร้างกรอบสร้างอาณาเขตให้กับตัวเองมากเกินไป ผู้บริหารระดับกลางหรือระดับสูงนั้น สามารถมีห้องส่วนตัวได้ แต่เน้นการกั้นห้องที่ดูโปร่ง โล่ง มองออกไปข้างนอกห้องได้สะดวกเพื่อยังสามารถควบคุมลูกน้องบริวารได้ดี และยังควรอยู่ติดกับหน้าต่างเพื่อให้มองได้ โปร่ง โล่ง ไกล จะทำให้คิดอ่านวางกลยุทธ์ได้อย่างมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล


เคล็ดวิชาเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ซินแสใช้ในการปรับฮวงจุ้ยสำนักงาน ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กับการดูองศาทิศทางที่เป็นมงคลเพื่อเลือกตำแหน่งนั่ง ไปจนถึงทิศทางในการหัน รวมไปถึงการวิเคราะห์รูปดวงของบริษัท รูปดวงของเจ้าของและผู้บริหารในระดับสูง เพื่อเลือกสีสัน วัสดู รูปแบบในการตกแต่งเพื่อให้เสริมฮวงจุ้ยได้มากที่สุด ซึ่งจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาโดยตรงจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com