The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ZARA จากร้านเสื้อผ้าเล็กๆ สู่ธุรกิจระดับโลก

หากจะกล่าวถึงอีกหนึ่งตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ในแวดวงของมหาเศรษฐีระดับโลก ก็ต้องมีชื่อของ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้ง Inditex ยักษ์ใหญ่ของโลกในอุตสาหกรรม Textile Retailing หรือ ถ้าจะพูดให้เราคุ้นเคยกันดี ก็คือเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น ZARA, Pull and Bear, Massimo Dutti ฯลฯ มีร้านค้ารวมกันมากกว่า 7,000 ร้านทั่วโลก รายได้ต่อปีมากกว่าระดับ 200,000 ล้านบาท!! แน่นอนว่านอกจากความสามารถ ความตั้งใจ ความพยายามของทั้งเจ้าของ ผู้บริหาร รวมไปจนถึงพนักงานในระดับต่างๆแล้ว เรื่องที่ได้รับความยอมรับว่าช่วยส่งผลให้กับการทำธุรกิจการค้าอีกอย่างหนึ่งก็ได้แก่เรื่องของ “ฮวงจุ้ย” ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้ ZARA เติบโตจนกลายเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการแฟชั่นของโลกได้ในปัจจุบันAmancio Ortega ผู้ก่อตั้ง ZARA ที่เริ่มต้นจากกิจการร้านขายเสื้อผ้าเล็กๆในเมือง Corunna จนกลายเป็นแบรนด์เสื้อผ้าระดับโลก

สำนักงานใหญ่ของ ZARA นั้นตั้งอยู่ร่วมกับโรงงานเนื่องจาก Amancio Ortega นั้นโตมาจากสายการผลิตสินค้า เขาจึงให้ความสำคัญกับโรงงานไม่แพ้หน่วยงานด้านการตลาดหรือขาย โดยตั้งอยู่ที่เมือง Corunna เป็นเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสเปน เป็นเมืองท่าติดชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก รูปทรงของเมืองเป็นแหลมยื่นโผล่เข้าไปตัดพลังจากกระแสน้ำอุ่นของน้ำที่ไหลผ่านมาทุกทวีปตั้งแต่มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดีย แล้วมาผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นจุดสุดท้าย ก่อนเปลี่ยนเป็นกระแสน้ำเย็นไหลลงสู่ใต้ทะเล เรียกว่าเป็นเมืองสุดท้ายที่รับพลังจากกระแสน้ำทั้งหมดบนโลก ซึ่งตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นถือได้ว่า “น้ำ” เป็นพลังธรรมชาติที่นำพาโชคลาภความสำเร็จมาให้ จึงทำให้ Corunna เป็นอีกเมืองสำคัญที่ช่วยเสริมเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศสเปนไว้ได้Corunna เป็นเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเสปน รับพลังจากมหาสมุทรแอตแลนติกโดยตรง


เป็นเรื่องบังเอิญที่ลงตัวเป็นอย่างมาก เพราะตัวสำนักงานใหญ่และโรงงานของ ZARA เองนั้น ก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากปากอ่าวของเมือง Corunna เท่าไรนัก โดยตัวสำนักงานตั้งอยู่ใกล้ๆกับทะเลสาบ Rosadorio ที่เชื่อมต่อมาจากมหาสมุทรแอตแลนติกโดยตรง จึงทำให้บริเวณรอบๆทะเลสาบ Rosadorio นั้นถือได้ว่าเป็นทำเลที่เป็นมงคล เพราะรับเอาความเป็นมงคลต่อมาจากมหาสมุทรแอตแลนติกโดยตรง การที่ Ortega ได้เลือกทำเลนี้ให้เป็นสำนักงานใหญ่ของ ZARA นั้นจึงถือได้ว่าเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก ฮวงจุ้ยที่ดีในระดับมหภาคนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมให้ ZARA ขยายธุรกิจการค้าไปได้ไกลในระดับโลก

 Inditex เป็นสำนักงานและโรงงานของ Zara อยู่ใกล้กับทะเลสาบ Rosadorio ที่เชื่อมมาจากมหาสมุทรแอตแลนติก

องศาทิศทางของที่ดินนั้นหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือที่มีพลังแบบ “ธาตุน้ำ” และทิศประตูของสำนักงานก็บิดเข้าไปรับกับทิศเหนือซึ่งก็มีพลังแบบ “ธาตุน้ำ” เช่นเดียวกัน ซึ่งพลังของธาตุน้ำ ในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นก็แปลความได้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจเกี่ยวกับต่างชาติ ต่างประเทศ การขนส่ง กระจายสินค้า ความเจริญก้าวหน้า ความราบรื่น เมื่อชัยภูมิในระดับมหภาคก็เป็นชัยภูมิแบบธาตุน้ำคืออยู่ในเมืองท่าที่ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก อยู่ติดกับทะเลสาบที่เชื่อมต่อกับมหาสมุทรโดยตรง และองศาทิศทางของสำนักงานและโรงงานก็หันเข้าไปหาทิศทางของธาตุน้ำดังที่ได้กล่าวมา ก็เรียกได้ว่าเป็นลักษณะที่เป็นมงคลซ้อนทับมงคล
ทิศทางของที่ดินและของอาคารนั้นหันไปทางทิศเหนือ ที่มีพลังของธาตุน้ำ เป็นมงคลเรื่องธุรกิจส่งออก ต่างชาติ ต่างประเทศ


ด้านหน้าของอาคารสำนักงานนั้นถูกออกแบบให้มีลานโล่งจากสวนขนาดใหญ่ ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเราเรียกลานโล่งนี้ว่า “มิ่งถาง” หรือ “Bright Hall” เป็นลานที่ใช้สะสมโชคลาภ หากองศาทิศทางของที่ดินหรืออาคารเป็นองศาที่เป็นมงคล ยิ่งลานโล่งนั้นมีขนาดใหญ่เท่าไร โชคลาภความสำเร็จก็จะมีมากตามไปด้วย มากไปกว่านั้นการออกแบบบริเวณด้านหน้าของที่ดินใช้รั้วที่เป็น “รั้วโปร่ง” ที่ทำให้สามารถมองเห็นถนนด้านหน้าของสำนักงานได้ชัดเจน ก็เปรียบเสมือนกับกระพลังจากการจราจรไปมาก็จะถูกส่งเข้ามาได้เป็นอย่างดี ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดีมากขึ้นไปอีก

 ลานโล่งสะสมพลังด้านหน้าอาคารสำนักงานมีขนาดใหญ่ โปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง

ถนนจากหน้าประตูทางเข้าที่ดินนั้นมีลักษณะวิ่งตรงเข้าไปที่ตัวสำนักงานแบบไม่คดเคี้ยวช่วยส่งพลังเข้าไปที่ตัวสำนักงานได้เป็นอย่างดี ร่วมไปกับชัยภูมิที่มีลักษณะพิเศษคือมี Slope ของที่ดินค่อยๆเทเข้าไปที่ตัวอาคารสำนักงาน เพราะอาคารสำนักงานนั้นตั้งอยู่ในจุดต่ำที่สุดของที่ดินโดยรวม เรียกได้ว่ากระแสพลังจากทุกทิศทุกทางนั้นดูเสมือนกับว่าจะไหลไปรวมกันที่ประตูสำนักงาน ถ้าเทียบแล้วก็เหมือนกับเราสร้างอาคารอยู่ที่กลางอุ้งมือ พลังทั้งหมดจะไหลมาสะสมอยู่ที่กลางอุ้งมือเราเรียกว่า “กินได้หมด” นั่นเอง

 อาคารสำนักงานสร้างอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำของที่ดินโดยรวม ทำให้มี Slope ค่อยๆเทลาดส่งพลังเข้าไปได้เป็นอย่างดี


แม้ว่าบริษัทของเราอาจจะไม่สามารถมีฮวงจุ้ยในระดับ Masterpiece ได้เหมือนกับ Inditex หรือ ZARA ตามที่ได้กล่าวมา แต่อย่างน้อยหากเราเสริมลักษณะที่ดีทางฮวงจุ้ยบางอย่างเข้าไป เช่น การมีน้ำพุ น้ำล้น ตู้ปลา ตู้ไม้น้ำ ในตำแหน่งที่เสริมโชคลาภ การดูแลพื้นที่ของสำนักงานโรงงานในตำแหน่งทิศเหนือและทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เพื่อช่วยกระตุ้นและเสริมฮวงจุ้ยของพลังธาตุน้ำที่สื่อถึงการค้าขายทางไกล ต่างชาติ ต่างประเทศ การจัดพื้นที่ด้านหน้าอาคารสำนักงานให้มีลานโล่งสะสมพลังที่สะอาดสะอ้าน ไม่รกไม่สกปรก เปิดรั้วด้านหน้าที่ดินไม่ให้ทึบแน่นหนาตัน เพื่อให้รับพลังจากภายนอกได้ดี สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็ถือว่าจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้ดีขึ้น สามารถเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยเสริมการขยายธุรกิจให้เจริญก้าวหน้าไปในระดับโลกได้เช่นเดียวกันครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com