The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เปิดความลับฟ้า เจาะลึกปีมะแม 58

สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ ปีมะแมนี้จะเริ่มใน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 ส่วนตรุษจีนหรือการเริ่มปีใหม่ตามธรรมเนียมนั้นจะตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งในปีนี้มีพลังประจำปีเป็น “แพะไม้” นั่นก็คือ พลังดินหรือราศีล่างเป็นนักษัตร “มะแม” ที่มีพลังของ “ธาตุดิน” และ มีพลังฟ้าหรือราศีบนที่ส่งพลังรูปแบบ “ธาตุไม้เล็ก” เข้ามาส่งเสริม โดยในปีนี้นั้นถือเป็นปีที่ซับซ้อน เพราะนักษัตรมะแมหรือแพะนั้นก็เปรียบเหมือนเป็นดินร้อน ดินภูเขาไฟ แฝงพลังของธาตุไฟอยู่พอสมควร เป็นดินที่ยังไม่ถือว่าอุดมสมบูรณ์มากนัก แต่กลับมีพลังฟ้าของธาตุไม้เล็กพอที่จะงอกงามออกมาได้ เหมือนมีสิ่งใหม่ๆก่อกำเนิดขึ้นได้แม้ในความไม่สมบูรณ์นั่นเอง ดังนั้นหากใครคาดหวังถึงความสวยงามสดใส ความราบรื่น ก็คงไม่ได้เห็นกันง่ายๆในปีนี้ สภาพดินร้อนนั้นจะก่อให้เกิดความติดขัด อึดอัดใจ หงุดหงิด หรือบรรยากาศที่ไม่สดชื่นเท่าไรนัก ผู้ที่พยายามในการแข่งขันมีทัศนคติในการดำเนินชีวิตที่ดี มีความขยันขันแข็ง เอาจริงเอาจังเท่านั้นจึงจะสามารถแทรกผ่านดินร้อนนี้ขึ้นมาเติบโตจนโดดเด่นได้

1. ทิศเหนือ “ทิศดีเรื่องโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจ” พลังดาว 8 ประจำปีเข้ามาสถิตย์ที่ทิศนี้ สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบดาวเหินของยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) จึงถือว่าทิศทางดังกล่าวเป็นทิศที่มงคลที่สุด โดยทิศทางดังกล่าวมีพลังเป็น “ธาตุดิน” แสดงถึงการสะสมเพิ่มพูนขึ้นมาของโอกาสและทรัพย์สิน การกระตุ้นพลังในทิศทางดังกล่าว สามารถทำได้โดยใช้ น้ำพุ น้ำล้น หินกลิ้ง ตั้งเพื่อกระจายพลังดีให้อบอวลออกมา โดยจะยิ่งเป็นมงคลหากอุปกรณ์กระตุ้นพลังงานดังกล่าวมีสีออก แดง ชมพู ม่วง หรือหากท่านไม่สะดวกในการใช้ น้ำพุ น้ำล้น หินกลิ้ง ท่านยังสามารถใช้โคมไฟ อโรมาเทอราปี จุดเทียน ตะเกียง กระตุ้นพลังในทิศดังกล่าวได้เช่นเดียวกันครับ


ปีมะแมยังถือว่าเป็นปี “ธาตุดิน” ที่แฝงพลังของ “ธาตุไฟ” จึงถือว่าเป็นดินร้อน
ดังนั้น “ธาตุไม้” ที่โผล่ขึ้นบนได้ แปลว่าต้องมีความเอาจริงเอาจัง อดทน ถึงจะสามารถเติบโตในสภาวะนี้ได้

สำหรับประเทศไทยของเรานั้น เรื่องของการเกษตรที่เป็นพื้นฐานของประเทศเองก็ยังไม่สู้ดีนัก ยังต้องระวังสถานการณ์การขาดแคลนน้ำอยู่อย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว เพราะในปีมะแมนี้ยังถือว่าเป็นปีที่มีพลังแฝงของธาตุไฟต่อเนื่องมาจากปีมะเมียซึ่งถือว่าเป็นปีที่ธาตุไฟรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบความอุดมสมบูรณ์โดยรวมก็ยังต้องถือว่าจะดีขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว การเกิดอุบัติเหตุฟืนไฟยังคงเป็นสิ่งที่ต้องระวังอย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ดังนั้น บ้าน อาคาร สำนักงาน โรงงาน ที่เก่าแก่หรือมีความเสี่ยงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก รวมไปถึงสถานการณ์แผ่นดินไหวก็ยังคงต้องจับตาอยู่ว่ามีสิทธิเกิดขึ้นได้อยู่พอสมควรการบริหารประเทศเรื่องเกษตรกรรม กสิกรรม แหล่งน้ำชลประทาน
ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งในปีมะแมนี้

ในเรื่องของการเมืองนั้นแม้ว่าปีมะแมที่แล้วผมได้บอกว่าจะเป็นปีที่ผ่านเรื่องร้อนๆเข้ามาสู่การร่วมมือปรองดองได้ แต่ในปีนี้ผู้บริหารประเทศจะต้องระวังความไม่ราบรื่น ติดขัด ตั้งแต่เรื่องการออกนโยบายในภาพใหญ่ ไปจนถึงการบริหารจัดการในรายละเอียด ไม่มีสิ่งที่ง่ายเหมือนเคย ดังนั้นการบริหารประเทศต้องทำโดยความใจเย็นให้ผ่านปัญหาไปทีละเปราะ การรู้จักอดทนมีสติยั้งคิดยังถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการบริหารสร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศได้ หากประคับประคองได้ดี เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางใหญ่ทางการเมืองการปกครองในช่วงปลายปีนี้ต่อต้นปีหน้า ประเทศของเราก็ยังจะฝ่าฟันช่วงลำบากไปได้แม้ว่าไม่ราบรื่นมากนัก


การกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ การก่อสร้าง โครงการลงทุนใหญ่ๆ
เป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมเศรษฐกิจของประเทศของเรา และเสริมกับพลังของปีมะแมนี้ด้วย

ส่วนมุมมองในเรื่องของเศรษฐกิจนั้น ปีนี้สัญญาณการฟื้นตัวของหลายภาคส่วนจะแข็งแกร่งขึ้น ภาคเอกชนที่แข็งแกร่งยังเป็นความหวังของประเทศได้เช่นเดิม แต่ในปีมะแมที่ดินร้อนแห้งหากเราต้องการจะเป็นไม้ที่โผล่พ้นดินขึ้นมาก็จะต้องพยายามสุดกำลัง ดังนั้นคำว่า “ง่าย” ไม่มีในปีนี้หากต้องการ “ประสบความสำเร็จ” ดังนั้นความเข้มแข็งของบริษัทเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการก้าวไปข้างหน้า การบริหารของภาครัฐแม้ว่าจะไม่ราบรื่น แต่หากสามารถออกนโยบายสำคัญ โดดเด่นออกมาได้ ก็จะกลายเป็นตัวกระตุ้นสำคัญให้กับเศรษฐกิจของประเทศเช่นเดียวกัน หากสามารถกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ การใช้จ่ายภายในประเทศ และภาคการเกษตรได้ จะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าได้
ภาพรวมเศรษฐกิจโลกนั้นถือว่าเป็นขาขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆมา
แต่สถานการณ์ทางด้านการเมืองระหว่าง อเมริกา รัสเซีย และยุโรป เป็นตัวกดดันบรรยากาศโดยรวม


ส่วนมุมมองต่อเศรษฐกิจโลกนั้น ปีนี้ถือเป็นปีที่ภาพรวมเศรษฐกิจโดยรวมนั้นจะดีขึ้นในหลายๆภูมิภาค พี่ใหญ่อย่างอเมริกาก็ถือว่าผ่านช่วงร้ายมาแล้วเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจที่เติบโตได้อย่างโดดเด่น ในขณะที่ยุโรปตะวันตกก็จะสามารถประคองตัวผ่านช่วงเศรษฐกิจถดถอยมาได้ โดยเฉพาะประเทศที่แข็งแกร่งอย่างเยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ จะคอยประคับประคองเศรษฐกิจในภูมิภาคได้ แต่กลับกันประเทศในฝั่งยุโรปตะวันออกกลับยังไม่โดดเด่นเท่าไรนักยังคอยฉุดรั้งให้ภาพรวมของยุโรปยังดูไม่โดดเด่นเท่าที่ควร นอกจากนั้นปีนี้จะเป็นปีที่ความสัมพันธ์โดยรวมระหว่างอเมริกา รัสเซีย และยุโรป ยังเป็นสิ่งที่จะเพิ่มความกดดันให้เศรษฐกิจโลกเป็นอย่างมาก


ในปีมะแมนี้เอเชีย โดยเฉพาะจีน เกาหลีใต้ และประเทศในกลุ่มอาเซียน
จะเติบโตได้ดี จนเป็นที่จับตาของนานาประเทศ

สำหรับเอเชียของเรายังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่หลายๆประเทศในเอเชียจะแสดงศักยภาพ พี่ใหญ่อย่างจีนจะพัฒนาอย่างโดดเด่นคุ้มค่ากับการที่หลายประเทศฝากความหวังไว้ พี่เล็กรองมาอย่างเกาหลีใต้ และน้องเล็กหลายๆประเทศในอาเซียนก็จะมีทิศทางด้านเศรษฐกิจที่ดีเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามต้องระวังประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ที่ในปีนี้อาจจะมีเศรษฐกิจไม่ดีอย่างที่หลายคนคาดหวังไว้ รวมไปถึงรัสเซียที่รับผลเสียจากพลังปีมะแมโดยตรงจนอาจเป็นสิ่งที่ฉุดรั้งภาพรวมเศรษฐกิจโลกได้ในบางช่วงของปีนี้

สำหรับท่านที่รักการเดินทางท่องเที่ยวนั้น ประเทศเหล่านี้อาจต้องระวังอุบัติภัยธรรมชาติ ได้แก่ ญี่ปุ่น รัสเซียทางฝั่งตะวันออก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกาในฝั่งตะวันตก และ แคนาดาในฝั่งตะวันตก เดือนที่ต้องระวังในการเดินทางมากๆได้แก่ กรกฎาคม, ตุลาคม, ธันวาคม และ มกราคม (2559) และหากท่านที่มีดวงชงอยู่แล้ว ได้แก่ท่านที่เกิดในนักษัตรฉลู จอ และ ชวด ต้องระวังการเดินทางไปยังประเทศดังกล่าวในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเท่าตัว ถึงแม้ไม่มีอุบัติภัยใหญ่โต แต่การเดินทางของท่านอาจไม่ราบรื่นเท่าที่ควร


การลงทุนในหุ้นปีนี้จะมีความผันผวนมาก แต่ว่ายังเป็นขาขึ้น เลือกหุ้นถูกตัวยังสามารถทำกำไรได้
ส่วนทองคำหากมองเป็นการลงทุนยังไม่โดดเด่น แต่ซื้อสะสมเก็บเป็นสินทรัพย์น่าสนใจ


ส่วนท่านที่ชื่นชอบการลงทุนเสริมนั้นปีนี้ถือว่าจะเป็นปีที่การลงทุนใน “หุ้น” นั้นจะ “ผันผวน” มากที่สุดปีหนึ่ง หากเป็นการเล่นแบบเก็งกำไรก็ต้องคอยระวังเกาะหน้าจออย่าได้ห่าง การขึ้นลงของดัชนีแบบหวือหวานั้นจะมีให้เห็นตลอดปี แต่โดยรวมก็ยังถือว่าพลังปีมะแมนี้เสริมตลาดหุ้นอยู่พอสมควร ดังนั้นหากเลือกหุ้นได้ถูกตัวก็ยังมีสิทธิได้ผลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อกับการลงทุนลงแรง ส่วนการลงทุนใน “ทอง” ปีนี้เองก็ยังไม่ถือว่าน่าสนใจมากนัก แม้ว่าในมุมมองของศาสตร์ฮวงจุ้ยราคาทองจะย่ำแย่ที่สุดในปีที่แล้ว แต่ในปีนี้พลังฟ้าก็ยังไม่เสริมให้การลงทุนในทองเป็นขาขึ้นได้มากนัก ถ้าลงทุนระยะยาวก็ยังสามารถรอต่อไปได้อีก และสำหรับท่านที่รักในการลงทุนในที่ดิน ก็ยังถือว่าเป็นอีกปีที่น่าสนใจ ราคาที่ดินยังขึ้นสูงได้อย่างต่อเนื่องหากเลือกได้ถูกทำเลที่มีศักยภาพ


ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง โรงพยาบาล การรักษาสุขภาพ
ยังอยู่ในกลุ่มธุรกิจที่จะไปได้ดีในปีมะแมนี้

ส่วนภาคธุรกิจที่โดดเด่นในปีนี้ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง วัสดุผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ร้านค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ตลาดนัด สินค้าอุปโภคบริโภค ธนาคาร โรงแรม โรงพยาบาล ส่วนกลุ่มที่รองลงมาได้แก่ การศึกษา ของตกแต่งของสวยงาม บริการทางการแพทย์ การรักษาคนทั้งทางหลักทางเลือก การศัลยกรรมความงาม วงการบันเทิง อาชีพดารา นักแสดง พลังงานทั้งทางหลักทางเลือกจะยังเป็นที่สนใจอยู่ในกระแส ธุรกิจบริการเกี่ยวกับความสวยงามหรือสุขภาพ การขายของหรือสินค้าที่เน้นของเฉพาะอย่างเฉพาะรุ่น งานศิลปะ ของสะสม เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นธุรกิจที่จะไปได้ดีในปีมะแมนี้


ท้ายสุดนี้ผมหวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ท่านคิดวิเคราะห์เพื่อวางแผนในการดำเนินชีวิต ดำเนินธุรกิจให้ได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด ในปีมะแมที่เป็นปีของดินแห้งดินร้อนนี้ได้ แม้ว่าภาพรวมปีนี้จะเป็นปีที่ยากในการดำเนินชีวิต ประกอบธุรกิจ แต่หาก ฟ้า คน ดิน ประสานเป็นหนึ่ง คือรู้ว่าดวงของเราเป็นอย่างไร มีความตั้งใจมีความพยายาม และได้อยู่ในฮวงจุ้ยที่ดี ก็เชื่อมั่นได้ว่าท่านจะประสบความสำเร็จครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com