The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ดวงใครดีใครร้ายในปีมะเมีย 2557

สำหรับคนจีนหรือคนเชื้อสายจีน สิ่งที่เรามักจะให้ความสำคัญกันมากๆในช่วงขึ้นปีใหม่นั่นก็คือพลังของฟ้าในปีนี้ส่งเสริมหรือบั่นทอนเราอย่างไร หรือถ้าเรียกง่ายๆก็คือเราจะมีดวงชะตาที่ดีหรือร้ายอย่างไรนั่นเอง เพราะนักปราชญ์จีนหรือที่เราคุ้นชินกับคำที่เรียกว่าซินแสนั้นมีความเชื่อว่าพลังจากฟ้าหรือที่เราคำนวณมาจากวงโคจรของดวงดาวนั้นส่งผลกับตัวเราไม่แพ้ความตั้งใจความพยายามของเราเลยทีเดียว โดยในปีใหม่นี้หรือ “ปีมะเมีย” ใน พศ.2557 เองถือว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นถือว่าเป็นปีที่มีพลังของ “ธาตุไฟ” ที่ร้อนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีเลยทีเดียว นั่นก็เพราะในการดูฮวงจุ้ยแบบละเอียดเราจะพบว่า นักษัตรมะเมียนั้นมีพลังแบบ “ธาตุไฟ” และในปีมะเมียรอบนี้เองก็จะมีพลังแฝงของ “ธาตุไม้” เข้ามาด้วย ดังนั้นเมื่อไฟมีไม้คอยเสริมก็เท่ากับว่าจะเป็นที่มีพลังไฟร้อนแรงอย่างมาก เราลองมาดูกันว่าใครจะดีจะร้ายในปีนี้บ้าง

กลุ่มผู้ที่เกิดในนักษัตร “มะแม” “ขาล” และ “จอ” ถือได้ว่าเป็นผู้ที่รับผลดีจากปี “มะเมีย” มากที่สุด ในการดูดวงจีนหรือฮวงจุ้ยเราเรียกว่าพลังฟ้า “ฮะ” หรือ เข้ากอดรัดท่าน

กลุ่มที่ดีที่สุดในปีมะเมียนี้ ได้แก่ผู้ที่เกิดในปี “มะแม” “ขาล” และ “จอ”โดยท่านที่เกิดในปี “นักษัตรมะแม” นั้นถือว่าเป็นมีความเป็นมงคลที่สุด ถือว่าพลังฟ้านั้นเข้ามาส่งเสริมท่านโดยตรง ท่านจะมีผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ ได้โอกาสใหญ่ๆใหม่ๆเข้ามาในชีวิตอย่างไม่คาดฝัน ได้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆ เรื่องราวใหม่ๆ สำหรับท่านที่ยังไม่มีครอบครัวหรือมองหาชีวิตคู่ปีนี้ก็จะเป็นปีที่ท่านมีเสน่ห์ได้รับความสนใจจากคนรอบๆข้างด้วย อย่างไรก็ตามท่านอาจจะอึดอัดเล็กน้อยที่ในปีนี้ความ

ส่วนท่านที่เกิดในปี “นักษัตรขาล” ท่านอาจจะต้องเริ่มต้นด้วยการลงทุนลงแรง เดินทางโยกย้าย รับผิดชอบงานใหม่ๆที่แสนท้าทายจนท่านรู้สึกเหน็ดเหนื่อย แต่ในท้ายที่สุดแล้วท่านจะสามารถบริหารจัดการได้ จนทำให้คนรอบข้างยอมรับในความสำเร็จของท่าน และท่านก็จะโชคดีในเรื่องของความรักเช่นเดียวกัน เพียงแต่ท่านเองจะต้องเป็นฝ่ายขยันเข้าหาทำคะแนนให้มากสักหน่อย

และท่านที่เกิดในปี “นักษัตรจอ” ปีนี้ขอให้ท่านหมั่นเข้าหาผู้หลัก ผู้ใหญ่ หรือบริษัทองค์กรใหญ่ๆ ที่ท่านคุ้นเคย ท่านจะได้รับการช่วยเหลือส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จในกิจการหน้าที่ต่างๆที่ท่านรับผิดชอบอยู่ ปีนี้จะเป็นปีที่ท่านจะยิ่งฉลาดหลักแหลมปราดเปรื่องทั้งในเรื่องของการศึกษาและการใช้ชีวิต และท่านเองก็จะโชคดีในเรื่องของความรักมีเสน่ห์ได้รับความสนใจจากคนรอบๆข้างด้วย

ส่วนกลุ่มนักษัตรปีเกิดที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มปานกลางไม่ดีไม่ร้ายจนเกินไปได้แก่ ผู้ที่เกิดในปี “มะโรง” “มะเส็ง” “วอก” “ระกา” และ “กุน” โดยท่านที่เกิดใน “นักษัตรกุน” ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยที่ท่านผ่านพ้นปีชงในปีมะเส็งมาได้แล้ว ในปีนี้จะกลับกลายเป็นปีที่ท่านได้โชคลาภเงินทองจากงานการที่ท่านทำเป็นประจำหรืองานถนัดของท่านเอง เพียงแต่ว่าท่านจะต้องเหน็ดเหนื่อยเพื่อให้ได้มา แต่ก็จะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรวอกและระกา” จะมีดวงชะตาที่ค่อนข้างคล้ายกันคือเป็นปีที่จะมีภาระหน้าที่การงานหรือความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ถาโถมเข้ามาหาท่าน โดยท่านไม่สามารถที่จะเลือกหรือปฏิเสธได้เลย ในบางครั้งอาจทำให้เหน็ดเหนื่อยหรือท้อแท้ อย่างไรก็ตามหากท่านสามารถรับมือกับภาระหน้าที่นั้นได้ ก็กลับกลายเป็นความยอมรับจากผู้อื่นจนมีสิทธิได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะโรง” ในปีนี้ท่านจะมีผู้หลักผู้ใหญ่หรือบริษัทองค์กรใหญ่ๆเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ ทำให้ธุรกิจการงาน จิตใจ ร่างกายของท่านเข้มแข็ง แข็งแกร่งมั่นคงมากขึ้น อย่างไรก็ตามต้องพยายามไม่ให้ตัวเองมีความมั่นใจเป็นตัวของตัวเองมากจนเกินไปอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้

และท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะเส็ง” ในปีนี้ท่านจะได้เพื่อนคู่คิด มีพรรคพวกเพื่อนฝูงเข้ามาคบหาสมาคมมากกว่าปีอื่นๆ หลายครั้งสามารถเข้ามาช่วยเหลือหน้าที่การงานความรับผิดชอบต่างๆของท่านได้ดี มีโอกาสในการได้หุ้นส่วนทางธุรกิจใหม่ๆ สามารถทำงานในการรวมผู้คนหรือกับคนหมู่มากได้ แต่ต้องระวังไม่ใจร้อนวู่วามจนเกินไป และต้องระวังเรื่องการเดินทางไม่ราบรื่นไว้บ้าง


กลุ่มผู้ที่เกิดในนักษัตร “ชวด” “ฉลู” “เถาะ” และ “มะเมีย” ถือได้ว่าเป็นผู้ที่รับร้ายจากปี “มะเมีย” โดยเรียกกันว่า “ชง” หรือ โดนพลังประจำปีชนเข้าใส่นั่นเอง

ส่วนนักษัตรที่อยู่ในกลุ่มที่โดนพลังประจำปีชงเข้ามาถือว่าเป็นกลุ่มที่ร้ายที่สุดได้แก่ท่านที่เกิดในปี “ชวด” “ฉลู” “เถาะ” “มะเมีย” โดยหากท่านเกิดใน “นักษัตรชวด” นั้นถือว่าท่านถูกพลังประจำปีมะเมียปะทะเข้าโดยตรง ขอให้ท่านระวังเรื่องการลงทุนลงแรงในโครงการใหญ่ๆหรือโครงการใหม่ๆ ที่ฟังแล้วดึงดูดน่าสนใจ แต่หากว่ามีความเสี่ยงมากเกินไปการลงทุนนั้นจะกลับกลายเป็นไม่คุ้มค่า นอกจากนี้ท่านยังต้องระวังเรื่องของสุขภาพด้วย โดยเฉพาะการเจ็บป่วยเกี่ยวกับ ปาก หู ไต กระเพราะปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ ระบบเลือด เช่น ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ เส้นเลือดตีบตัน ระบบย่อยอาหาร รวมถึงอุบัติเหตุที่ทำให้เสียเลือดเสียเนื้อเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายน และ ธันวาคม

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรฉลู” พลังประจำปีมะเมียชงเล็กเข้ามาแบบ “ไห่” หรือให้รายกับตัวท่าน ท่านต้องระวังการทะเลาะเบาะแว้งขัดใจกับผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจบารมีที่ท่านคาดไม่ถึง จนกาจเกิดการให้ร้ายป้ายสีกันจนทำให้เสียชื่อเสียงหรือทำให้เกิดเรื่องราวที่ร้อนรุ่มจนเป็นปีที่ไม่ราบรื่น

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรเถาะ” พลังประจำปีมะเมียเข้ามาชงเล็กแบบ “ผั่ว” หรือทำเลาะเบาะแว้งตบตีกับตัวท่าน ท่านต้องระวังเรื่องของการแสดงออกพูดจาก การวางนโยบายใหม่ๆ การลงทุนใหม่ๆ ที่อาจคุกคามผู้อื่นหรือคนรอบข้าง จนทำให้ผิดใจกันเกิดเป็นเรื่องราวทำเลาะเบาะแว้งเป็นเรื่องใหญ่โตได้

และสุดท้ายท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะเมีย” พลังประจำปีนั้นเหมือนกับตัวท่าน หรือเป็นการชงเล็กแบบ “เฮ้ง” หรือโดนแก่งแย่งเบียดเบียน ชิงดีชิงเด่น ท่านต้องระวังในการโดนคดโกงทรัพย์สินเงินทอง แย่งลูกค้ารายใหญ่ คู่ค้ารายใหญ่ ทั้งคนใหม่ๆที่เข้ามาจากภายนอกหรือคนในที่ท่านไว้วางใจจนเกินไป รวมไปถึงจะมีเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่รีบเร่งจนทำให้ท่านร้อนอกร้อนใจจนไม่มีสมาธิที่ดีในการดำเนินชีวิต ต้องฝึกฝนจิตใจให้สงบนิ่งและใจเย็นๆ

การแก้ชงของปีมะเมียสามารถทำได้อย่างไร
ซินแสในระบบวิชาการนั้นถือว่า “พลังดิน” หรือ “ฮวงจุ้ย” เป็นสิ่งที่ใช้ในการแก้ไข “พลังฟ้า” หรือ “ดวงชะตา” ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี โดยใน “ปีมะเมีย” นี้ซินแสจะถือว่าท่านที่เกิดในปีชงดังที่ได้กล่าวมาทั้งปีชวด ฉลู เถาะ มะเมีย สามารถใช้ “ทิศตะวันตกเฉียงใต้” ในการแก้ชงของดวงท่านได้ โดยปีมะเมียรอบนี้ถือเป็นปีพลังธาตุไฟที่ร้อนที่สุดในรอบหลายปี ดังนั้นท่านสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีพลังของ “ธาตุน้ำ” เช่น น้ำพุ น้ำล้น ที่มีสีในโทนเย็นได้แก่ ฟ้า น้ำเงิน เทา ขาว เงิน ทอง มาตั้งที่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอาคารสถานที่หรือห้องที่ท่านอยู่ได้


แม่น้ำเจ้าพระยาโค้งน้ำบริเวณฝั่งถนนพระราม 3 ตั้งแต่ถนนตกมาจนถึงสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ถือว่าเป็นทำเลที่ช่วยในการแก้ชงในปีมะเมียนี้ได้

และก็ถือเป็นโชคดีที่กรุงเทพฯของเรานั้นมีแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถือว่ามีพลังของ “ธาตุน้ำ” ที่สามารถช่วยในการแก้ชงของท่านได้อย่างดีเยี่ยม โดยทำเลของโค้งน้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนพระราม 3 ตั้งแต่ช่วงถนนตกวิ่งมาจนถึงสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดีและยังมีทิศทางที่โอบล้อมใน “ทิศตะวันตกเฉียงใต้” ที่ช่วยเหนี่ยวนำเอาพลังของปีมะเมียไม่ให้เข้ามาชงกับดวงของท่านได้โดยตรง โดยท่านสามารถหาร้านอาหารหรือโรงแรมในการนั่งรับประทานอาหาร หรือสังสรรค์อย่างน้อยสักสองชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วยามก็จะช่วยลดการชงได้ประมาณสองเดือน

สุดท้ายนี้ผมก็หวังว่าทุกๆท่านจะสามารถผ่านปีมะเมียที่แสนร้อนรุ่มนี้ไปได้อย่างราบรื่น สมหวัง พบแต่เรื่องราวที่ดี ทั้งในเรื่องของธุรกิจการงาน ครอบครัว สุขภาพ สามารถหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยต่างๆไปได้อย่างมีสติ เพราะหากเรารู้ว่า “ชะตาฟ้า” หรือดวงของเรานั้นเป็นอย่างไร เราก็สามารถใช้ความตั้งใจพยายามของเรา รวมไปถึงการเหนี่ยวน้ำเอาพลังจากธรรมชาติรอบๆตัวเราหรือ “ฮวงจุ้ย” เข้ามาช่วยในการแก้ไขได้ครับ

 


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com