The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ผ่าชะตาฟ้ารับปี “วอก” 59

ในช่วงใกล้ “ตรุษจีน” นี้สิ่งที่เราให้ความสำคัญกันมากอย่างหนึ่งก็คือ “พลังฟ้า” ของปี “วอก” หรือปีลิงที่จะถึงนี้ จะเข้ามาช่วยสนับสนุนส่งเสริมหรือกลับเข้ามาบั่นทอนตัวของเราอย่างไร โดยซินแสหรือนักปราชญ์ชาวจีนนั้นจะคำนวณรูปแบบทางพลังงานจากวงโคจรของดวงดาวในระบบสุริยะจักรวาลมาที่ส่งมายังโลกของเรา ว่ารูปแบบพลังของจักรวาลนี้ส่งผลกับตัวเราอย่างไร เป็นการเปรียบเทียบกันระหว่าง “พลังปีนั้นๆของฟ้า” เทียบกับ “พลังปีเกิดของเรา” นั่นเอง ซึ่งคำว่า “ดวงดี” หรือ “ดวงร้าย” ที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายนั้น ก็เกิดจากการเปรียบเทียบวิธีการทำนายโดยการดูวงโคจรของดวงดาวนั่นเอง ซึ่งในปี “วอก” ที่จะถึงนี้ สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 17:36 น. จะแตกต่างจากการการขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมจีนโบราณ ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ อยู่เล็กน้อย เราจะมาดูกันว่าดวงชะตาของท่านจะเป็นอย่างไรกันบ้าง
ผู้ที่เกิดในนักษัตร “มะเส็ง” “ชวด” ถือได้ว่าเป็นผู้ที่รับผลดีจากปี “วอก” มากที่สุด
ในการดูดวงจีนหรือฮวงจุ้ยเราเรียกว่าพลังฟ้า “ฮะ” หรือ เข้ากอดรัดท่าน


กลุ่มที่ดีที่สุดในปีมะแมนี้ ได้แก่ผู้ที่เกิดในปี “มะเส็ง” และ “ชวด”โดยท่านที่เกิดในปี “นักษัตรมะเส็ง” จะถือว่ามีความเป็นมงคลที่สุดในปี้นี้ เป็นคู่แท้ของปีวอก หรือที่ซินแสสมัยโบราณเรียกกันว่า “ลักฮะ” นั่นเอง ท่านจะมีโชคลาภที่ไม่คาดฝัน มีจังหวะโอกาสที่ดีมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยเป็นโอกาสที่ไม่ได้คาดคิดไว้ เป็นโอกาสที่ต้องลงทุน ลงแรง แสดงออก ถ่ายเท เดินทาง แม้ว่าจะต้องเหนื่อยในการจัดการแต่หากทำสำเร็จจะกลับทำให้เกิดความยอมรับ ชื่อเสียง ไปจนถึงการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ส่วนดวงในเรื่องของคู่ครองจะโดดเด่นโดยเฉพาะถ้าท่านเป็นเพศชาย แต่หากเป็นเพศหญิงหากเปิดใจ เปิดโอกาสให้เพศตรงข้าม ก็จะมีโอกาสสมหวังในเรื่องความรักเช่นเดียวกัน

ส่วนท่านที่เกิดในปี “นักษัตรชวด” ถือว่ามีความเป็นมงคลรองลงมา ท่านจะมีผู้หลักผู้ใหญ่มาสนับสนุนช่วยเหลือ เป็นผู้ใหญ่ที่ท่านรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดีมาให้คุณกับท่านในปีนี้ และยังเป็นปีที่ท่านมีความสามารถในการติดต่อสื่อสารเข้าสังคมกับผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจมากเป็นพิเศษ เรียกได้ว่ายิ่งอยู่ใกล้ผู้ใหญ่ยิ่งเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย ลูกค้า Supplier Partner หรือ ญาติผู้ใหญ่เองก็ตาม แม้กระทั่งในเรื่องคู่ครองท่านก็จะมีผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจเข้าหาท่านเช่นเดียวกันผู้ที่เกิดในนักษัตร “ฉลู” “เถาะ” “มะโรง” “มะเมีย” “มะแม” “วอก” “ระกา” และ “จอ”
ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ไม่รับทั้งผลร้ายและผลดีจากปี “วอก” มากเกินไป

ส่วนกลุ่มนักษัตรปีเกิดที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มปานกลางไม่ดีไม่ร้ายจนเกินไป ได้แก่ ผู้ที่เกิดในปี “ฉลู” “เถาะ” “มะโรง” “มะเมีย” “มะแม” “วอก” “ระกา” และ “จอ”

โดยท่านที่เกิดใน “นักษัตรฉลู” “นักษัตรมะโรง” “นักษัตรมะแม” และ “นักษัตรจอ” นั้นจะมีรูปดวงที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน เป็นปีที่ท่านจะมีโอกาสได้แสดงออกฝีไม้ ฝีมือ ในกิจการการงานใหม่ๆ ธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงได้มีโอกาสท่องเที่ยว เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว แม้ว่าจะไม่ได้นำมาซึ่งโชคลาภอย่างใหญ่หลวงในปีนี้ แต่หากท่านเตรียมพร้อมทั้งกายใจให้ดี ก็จะเป็นปีที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของสิ่งใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นมา โดย “นักษัตรมะโรง” ถือว่ามีความเป็นมงคลที่สุดในกลุ่มนี้ ท่านจะได้ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในเรื่องที่ไม่ได้คาดฝันเอาไว้

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรวอก” และ “นักษัตรระกา” จะมีรูปดวงที่ค่อนข้างคล้ายกัน ในด้านดีจะเป็นปีที่ท่านจะมีสังคมที่กว้าง ได้เจอพรรคพวกเพื่อนพ้อง หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจใหม่ๆเข้ามา ริเริ่มการงานใหญ่ที่ต้องอาศัยความสามัคคี การรวมจิตใจได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็จะเป็นปีที่ท่านต้องอยู่ในสถานการณ์แก่งแย่งแข่งขันรุนแรง โดยเฉพาะในเรื่องของการหาโชคลาภ เงินทอง (สำหรับการดูดวงในบางสำนักอาจถือว่าคนที่เกิดในปีนักษัตรวอกมีการชงเล็กด้วย)

สำหรับผู้ที่เกิดใน “นักษัตรเถาะ” ปีนี้จะเป็นปีแห่งการรับภาระหน้าที่ใหม่ๆ ที่จะถาโถมเข้ามาจนท่านไม่ทันตั้งตัว ท่านจะเป็นที่คาดหวังของคนรอบข้าง หรือต้องเป็นที่พึ่งของผู้อื่นอยู่เสมอๆ อย่างไรก็ตามหากท่านเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ตลอด จะสามารถผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ และจะเป็นปีที่ท่านได้รับการยอมรับจากสังคม รวมถึงการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งด้วย หากเป็นผู้หญิงปีนี้จะเป็นปีที่ท่านมีเสน่ห์มีคนสนใจด้วย อย่างไรก็ตามในด้านร้ายให้ท่านระแวดระวัง อุบัติเหตุทางรถยนต์หรือของมีคมไว้ด้วย

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะเมีย” ปีนี้จะเป็นปีที่ท่านมีโชคลาภ จังหวะโอกาสทางธุรกิจหรือหน้าที่การงานผ่านเข้ามา เป็นผลพวงจากสิ่งที่ท่านได้ลงมือทำไว้แล้วหรือได้คิดวางแผนลงทุนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เป็นปีที่ท่านจะมีความสุขกับการงานหรือธุรกิจที่ทำ ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นกับตัวท่าน และในเรื่องของความรักหากท่านเป็นชายก็จะมีโอกาสสมหวังในเรื่องของคู่ครองมากพอสมควร

กลุ่มผู้ที่เกิดในนักษัตร “ขาล” “กุน” “มะเส็ง” ถือได้ว่าเป็นผู้ที่รับร้ายจากปี “วอก”
โดยเรียกกันว่า “ชง” หรือ โดนพลังประจำปีชนเข้าใส่นั่นเอง

ส่วนนักษัตรที่อยู่ในกลุ่มที่โดนพลังประจำปีชงเข้ามาถือว่าเป็นกลุ่มที่ร้ายที่สุด ได้แก่ท่านที่เกิดในปี “ขาล” “กุน” และ “มะเส็ง”

โดยหากท่านเกิดใน “นักษัตรขาล” นั้นถือว่าท่านถูกพลังประจำปีวอกปะทะเข้าโดยตรง ระวังเรื่องการเดินทางไกลโดยเฉพาะทางรถยนต์ จักรยานยนต์ จักรยาน การเกิดอุบัติเหตุจากของมีคม เครื่องจักร โลหะใหญ่ การเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุเกี่ยวกับศีรษะ กระดูก ปอด ลำไส้ใหญ่ ตับ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เส้นประสาท นอกจากนั้นในเรื่องของการงานท่านจะมีภาระหนัก ภาระใหญ่ที่ท่านคาดไม่ถึงเข้ามาให้จัดการโดยตลอดทั้งปี หลายๆครั้งภาระหน้าที่นั้นจะใหญ่จนเกินความสามารถ หากท่านฝืนรับทุกอย่างที่เข้ามากลับส่งผลเสียรุนแรง โดยเดือนที่ท่านต้องระวังเรื่องของอุบัติเหตุทางที่สุดนั้นได้แก่ เดือนกุมภาพันธ์และสิงหาคม

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรกุน” ในปีนี้ท่านจะโดน “ชงเล็ก” ในรูปแบบที่เรียกว่า “ไห่” หรือโดนให้ร้ายป้ายสี โดยเฉพาะจากผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจที่ท่านไม่ได้คาดคิดไว้ ท่านต้องระวังการเจรจาต่อรองกับผู้ที่มีอำนาจบารมีเหนือท่าน จะเป็นปีที่ผู้คนเหล่านี้จะทำให้ท่านอึดอัด และหากเกิดการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้ง จะเป็นที่มาของการโดนว่าร้ายทำให้ท่านไม่สบายใจและเสื่อมเสียชื่อเสียงได้

และท้ายที่สุดท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะเส็ง” พลังประจำปีวอกนั้นในด้านดีที่ “ฮะ” หรือเข้ามากอดรัดกับมะเส็งแล้ว ในมุมร้ายเข้ามาชงเล็กแบบ “ผั่ว” และ “เฮ้ง” หรือทำเลาะเบาะแว้งและเบียดเบียน
ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่าง “วอกกับมะเส็ง” ถือเป็นความสัมพันธ์ที่เหมือนกับคู่สามีภรรยา นั่นก็คือเวลาดีก็ดีมากๆ เวลาร้ายก็ร้ายได้มากๆ ท่านต้องระวังเรื่องของการโดนแก่งแย่งโชคลาภเงินทอง ลูกค้า คู่ค้า เกิดการแข่งขันที่รุนแรงจนทำมีโอกาสเกิดการทะเลาะเบาะแว้งในการทำงานหรือในการทำธุรกิจการค้าได้ การลงทุนลงแรงที่ใส่เข้าไปอาจไม่ได้รับผลที่ดีเท่าที่ต้องการ ในเรื่องของความรักปีนี้โดยเฉพาะในดวงชายจะมีเสน่ห์ได้มาก หากใช้ในด้านที่ถูกต้องก็จะส่งผลดี แต่หากใช้เสน่ห์ในทางที่ผิดกลับจะเกิดความวุ่นวายในเรื่องของความรักและชีวิตคู่ได้

การแก้ชงของปีวอกสามารถทำได้อย่างไร ซินแสในระบบวิชาการนั้นถือว่า “พลังดิน” หรือ “ฮวงจุ้ย” เป็นสิ่งที่ใช้ในการแก้ไข “พลังฟ้า” หรือ “ดวงชะตา” ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี โดยใน “ปีวอก” นี้ซินแสจะถือว่าท่านที่เกิดในปีชงดังที่ได้กล่าวมาทั้งปีขาล กุน และมะเส็ง สามารถใช้ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” ในการแก้ชงของดวงท่านได้ โดยปีวอกนี้ถือเป็นพลังธาตุทองที่อมร้อน ดังนั้นท่านสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีพลังของ “ธาตุน้ำ” เช่น น้ำพุ น้ำล้น ที่มีสีในโทนเย็นได้แก่ ฟ้า น้ำเงิน เทา ขาว เงิน ทอง มาตั้งที่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอาคารสถานที่หรือห้องที่ท่านอยู่ได้

แม่น้ำเจ้าพระยาโค้งน้ำบริเวณฝั่งถนนเจริญนครตั้งแต่ช่วงสะพานสาทร ไปจนถึงสะพานกรุงเทพ
ถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดี ที่ช่วยลดการชงในดวงของท่านได้ดีเยี่ยม

และก็ถือเป็นโชคดีที่กรุงเทพฯของเรานั้นมีแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถือว่ามีพลังของ “ธาตุน้ำ” ที่สามารถช่วยในการแก้ชงของท่านได้อย่างดีเยี่ยม ทำเลของโค้งน้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนเจริญนคร โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงสะพานสาทรมาจนถึงสะพานกรุงเทพ จะเป็นโค้งน้ำที่ไหลโอบมาทาง “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” ที่จะช่วยเหนี่ยวนำเอาพลังของปีวอกไม่ให้เข้ามาชงกับดวงของท่านได้โดยตรง โดยท่านสามารถหาร้านอาหารหรือโรงแรมในการนั่งรับประทานอาหาร หรือสังสรรค์อย่างน้อยสักสองชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วยามก็จะช่วยลดการชงได้ประมาณสองเดือน


สุดท้ายนี้ผมหวังว่าทุกท่านจะสามารถนำข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ให้สามารถรู้เท่าทัน “พลังฟ้าของปีวอก” เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยและมุ่งหามงคลให้กับชีวิตของท่านและสมาชิกในครอบครัวให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เป็นอีกปีที่ท่านประสบความสำเร็จทั้งในธุรกิจ หน้าที่การงาน และชีวิตส่วนตัวครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com