The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ในช่วงใกล้ “ตรุษจีน” นี้สิ่งที่เราให้ความสำคัญกันมากอย่างหนึ่งก็คือ “พลังฟ้า” ของปี “มะแม” หรือปีแพะที่จะถึงนี้ จะเข้ามาช่วยสนับสนุนส่งเสริมหรือกลับเข้ามาบั่นทอนตัวของเราอย่างไร โดยซินแสหรือนักปราชญ์ชาวจีนนั้นจะคำนวณรูปแบบทางพลังงานจากวงโคจรของดวงดาวในระบบสุริยะจักรวาลมาที่ส่งมายังโลกของเรา ว่ารูปแบบพลังของจักรวาลนี้ส่งผลกับตัวเราอย่างไร เป็นการเปรียบเทียบกันระหว่าง “พลังปีนั้นๆของฟ้า” เทียบกับ “พลังปีเกิดของเรา” นั่นเอง ซึ่งคำว่า “ดวงดี” หรือ “ดวงร้าย” ที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายนั้น ก็เกิดจากการเปรียบเทียบวิธีการทำนายโดยการดูวงโคจรของดวงดาวนั่นเอง ซึ่งในปี “มะแม” ที่จะถึงนี้ สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 เวลา 10:46 น. จะแตกต่างจากการการขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมจีนโบราณ ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ อยู่เล็กน้อย เราจะมาดูกันว่าดวงชะตาของท่านจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ผู้ที่เกิดในนักษัตร “มะเมีย” “เถาะ” ถือได้ว่าเป็นผู้ที่รับผลดีจากปี “มะแม” มากที่สุด
ในการดูดวงจีนหรือฮวงจุ้ยเราเรียกว่าพลังฟ้า “ฮะ” หรือ เข้ากอดรัดท่าน

กลุ่มที่ดีที่สุดในปีมะแมนี้ ได้แก่ผู้ที่เกิดในปี “มะเมีย” และ “เถาะ”
โดยท่านที่เกิดในปี “นักษัตรมะเมีย” จะถือว่ามีความเป็นมงคลที่สุดในปี้นี้ ท่านจะมีโอกาสได้ริเริ่มกิจการงานใหม่ ลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่ท่านไม่ได้คาดคิดหรือไม่ได้คาดฝันไว้ แต่ท่านกลับสามารถบริหารจัดการได้ดี ราบรื่น ไม่ติดขัด จนถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จของท่าน ท่านจะมีโอกาสได้เดินทางไกลอย่างมีความสุข นอกจากนี้ปีนี้จะเป็นปีที่ท่านพูดจาแสดงออกได้ดี มีเสน่ห์ มีแต่คนรักใคร่ในตัวท่าน มีโอกาสสมหวังในชีวิตคู่ อย่างไรก็ตามพลังของปีเกิด “มะเมีย” เมื่อเจอกับพลังฟ้าของปี “มะแม” จะเสริมพลังของ “ธาตุไฟ” เป็นอย่างมาก ดังนั้นในบางครั้งท่านอาจรู้สึกถึงความเร่งรีบ หรืออึดอัดใจอยู่บ้าง

ส่วนท่านที่เกิดในปี “นักษัตรเถาะ” ถือว่ามีความเป็นมงคลรองลงมา โดยท่านจะได้ทรัพย์สิน โอกาสทางธุรกิจ อย่างไม่ได้คาดคิด เป็นปีที่ท่านจะสนุกกับการทำงาน และมีโชคลาภเงินทองเข้ามา ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นท้าทายสำหรับตัวท่าน นอกจากนี้ปีนี้จะเป็นปีที่ท่านมีเสน่ห์ มีคนรักใคร่ และมีโอกาสสมหวังในเรื่องของชีวิตคู่เช่นเดียวกัน

ผู้ที่เกิดในนักษัตร “ขาล” “มะโรง” “มะเส็ง” “มะแม” “วอก” “ระกา” และ “กุน”
ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ไม่รับทั้งผลร้ายและผลดีจากปี “มะแม” มากเกินไปี้

ส่วนกลุ่มนักษัตรปีเกิดที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มปานกลางไม่ดีไม่ร้ายจนเกินไป ได้แก่ ผู้ที่เกิดในปี “ขาล” “มะโรง” “มะเส็ง” “มะแม” “วอก” “ระกา” และ “กุน”
โดยท่านที่เกิดใน “นักษัตรขาล” นั้นจะถือว่าเป็นปีที่ท่านจะได้โชคลาภ เงินทอง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเดิมหรือธุรกิจหลักของท่าน หรือได้โชคลาภจากคนที่คุ้นเคย สำหรับผู้ชายจะยิ่งมีโอกาสที่ดีในเรื่องของชีวิตคู่ด้วย อย่างไรก็ตามท่านก็ต้องเหน็ดเหนื่อย เสียเรี่ยวแรงเสียทรัพยากรอยู่บ้าง

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะโรง” และ “นักษัตรมะแม” จะมีรูปดวงที่ค่อนข้างคล้ายกัน ในด้านดีจะเป็นปีที่ท่านจะมีสังคมที่กว้าง ได้เจอพรรคพวกเพื่อนพ้อง หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจใหม่ๆเข้ามา ริเริ่มการงานใหญ่ที่ต้องอาศัยความสามัคคี การรวมจิตใจได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็จะเป็นปีที่ท่านต้องอยู่ในสถานการณ์แก่งแย่งแข่งขันรุนแรง โดยเฉพาะในเรื่องของการหาโชคลาภ เงินทอง (สำหรับการดูดวงในบางสำนักอาจถือว่าสองนักษัตรนี้มีการชงเล็กด้วย)

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรมะเส็ง” เป็นปีแห่งความท้าทายของท่าน ท่านจะได้ลงทุนลงแรง แสดงออกถ่ายเท เดินทาง ในหน้าที่การงานหรือธุรกิจตลอดทั้งปี เป็นปีที่ท่านได้รับโอกาสอย่างที่ไม่เคยคาดคิด แต่ก็แลกมากับความเหน็ดเหนื่อยจนท่านท้อแท้ได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามหากท่านเตรียมร่างกายและจิตใจไว้ดีพอ ก็ถือเป็นปีที่ท่านจะโดดเด่น มีคนยอมรับได้

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรวอกและระกา” จะมีดวงชะตาที่ค่อนข้างคล้ายกันคือเป็นปีที่ท่านจะมีผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจ บริษัทใหญ่ๆ ลูกค้ารายใหญ่ เข้ามาคอยสนับสนุนช่วยเหลือ ให้ท่านเข็มแข็ง แข็งแกร่ง พร้อมที่จะต่อสู่ฝ่าฟันในตลอดทั้งปี แต่ก็ต้องแลกกับการคอยเกรงอกเกรงใจผู้อื่นอยู่พอสมควร นอกจากนี้ท่านจะมีโอกาสได้ศึกษาต่อเพิ่มเติม หรือได้เรียนรู้ศาสตร์ใหม่ๆที่ท่านให้ความใส่ใจและจะทำได้ดี

สำหรับผู้ที่เกิดใน “นักษัตรกุน” ปีนี้จะเป็นปีแห่งการรับภาระหน้าที่ใหม่ๆ ที่จะถาโถมเข้ามาจนท่านไม่ทันตั้งตัว ท่านจะเป็นที่คาดหวังของคนรอบข้าง หรือต้องเป็นที่พึ่งของผู้อื่นอยู่เสมอๆ อย่างไรก็ตามหากท่านเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ตลอด จะสามารถผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ และจะเป็นปีที่ท่านได้รับการยอมรับจากสังคม รวมถึงการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งด้วย หากเป็นผู้หญิงปีนี้จะเป็นปีที่ท่านมีเสน่ห์มีคนสนใจด้วย


กลุ่มผู้ที่เกิดในนักษัตร “ชวด” “ฉลู” “จอ” ถือได้ว่าเป็นผู้ที่รับร้ายจากปี “มะแม”
โดยเรียกกันว่า “ชง” หรือ โดนพลังประจำปีชนเข้าใส่นั่นเอง

ส่วนนักษัตรที่อยู่ในกลุ่มที่โดนพลังประจำปีชงเข้ามาถือว่าเป็นกลุ่มที่ร้ายที่สุด ได้แก่ท่านที่เกิดในปี “ชวด” “ฉลู” และ “จอ”
โดยหากท่านเกิดใน “นักษัตรฉลู” นั้นถือว่าท่านถูกพลังประจำปีมะแมปะทะเข้าโดยตรง ระวังเรื่องการสูญเสียทรัพย์สิน ที่ดิน มรดก ความเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุเกี่ยวกับท้อง กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง มดลูก รังไข่ การเดินทางโดยเฉพาะทางไกลโดยรถยนต์ ระวังการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า คู่ค้า ที่สนิทสนมใกล้ตัว ส่งผลเสียหายเรื่องการค้า โชคลาภ รุนแรง โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคม และ มกราคม (พ.ศ. 2559)

ส่วนท่านที่เกิดใน “นักษัตรชวด” ยังถือว่าท่านยังโดนชงต่อเนื่องจากปีมะเมีย แต่ผ่อนจากหนักเป็นเบา พลังประจำปีมะแมชงเล็กเข้ามาแบบ “ไห่” หรือให้รายกับตัวท่าน ท่านต้องระวังการโดนให้ร้าย ป้ายสี จนเสียชื่อเสียง นอกจากนี้จะเป็นปีที่มีภาระหนักๆใหญ่ๆเข้ามาแบบไม่คาดฝัน จนทำให้ท่านรู้สึกไม่ราบรื่นและติดขัด

และท้ายที่สุดท่านที่เกิดใน “นักษัตรจอ” พลังประจำปีมะแมเข้ามาชงเล็กแบบ “ผั่ว” และ “เฮ้ง” หรือทำเลาะเบาะแว้งและเบียดเบียน ท่านต้องระวังเรื่องการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกับคนรอบๆตัว ความสัมพันธ์ที่เสียหายกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า คู่ค้า ที่สนิทสนมใกล้ตัว ส่งผลเสียหายเรื่องการค้า โชคลาภ รุนแรง ยิ่งไปกว่านั้นหากท่านมีนักษัตร “ฉลู” สอดแทรกในรูปดวง สำหรับการดูดวงจีนแบบละเอียด เช่นเกิดระหว่างวันที่ 5 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ หรือ เกิดในช่วงเวลา 1:00-3:00 น. จะทำให้ท่านยิ่งรับผลเสียหายรุนแรง

การแก้ชงของปีมะแมสามารถทำได้อย่างไร
ซินแสในระบบวิชาการนั้นถือว่า “พลังดิน” หรือ “ฮวงจุ้ย” เป็นสิ่งที่ใช้ในการแก้ไข “พลังฟ้า” หรือ “ดวงชะตา” ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี โดยใน “ปีมะแม” นี้ซินแสจะถือว่าท่านที่เกิดในปีชงดังที่ได้กล่าวมาทั้งปีชวด ฉลู และจอ สามารถใช้ “ทิศตะวันออก” ในการแก้ชงของดวงท่านได้ โดยปีมะแมถือเป็นพลังธาตุดินที่อมร้อน ดังนั้นท่านสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีพลังของ “ธาตุน้ำ” เช่น น้ำพุ น้ำล้น ที่มีสีในโทนเย็นได้แก่ ฟ้า น้ำเงิน เทา ขาว เงิน ทอง มาตั้งที่ทิศตะวันออกของอาคารสถานที่หรือห้องที่ท่านอยู่ได้

แม่น้ำเจ้าพระยาโค้งน้ำบริเวณฝั่งถนนเจริญนครตั้งแต่ช่วงต้นถนน ไปจนถึงสะพานสาทร
ถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดี ที่ช่วยลดการชงในดวงของท่านได้ดีเยี่ยม

และก็ถือเป็นโชคดีที่กรุงเทพฯของเรานั้นมีแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถือว่ามีพลังของ “ธาตุน้ำ” ที่สามารถช่วยในการแก้ชงของท่านได้อย่างดีเยี่ยม ทำเลของโค้งน้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนเจริญนคร โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงต้นถนนบริเวณคลองสานมาจนถึงสะพานสาทร จะเป็นโค้งน้ำที่ไหลโอบมาทาง “ทิศตะวันออก” ที่จะช่วยเหนี่ยวนำเอาพลังของปีมะแมไม่ให้เข้ามาชงกับดวงของท่านได้โดยตรง โดยท่านสามารถหาร้านอาหารหรือโรงแรมในการนั่งรับประทานอาหาร หรือสังสรรค์อย่างน้อยสักสองชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วยามก็จะช่วยลดการชงได้ประมาณสองเดือน

สุดท้ายนี้ผมหวังว่าทุกท่านจะสามารถนำข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ให้สามารถรู้เท่าทัน “พลังฟ้าของปีมะแม” เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยและมุ่งหามงคลให้กับชีวิตของท่านและสมาชิกในครอบครัวให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เป็นอีกปีที่ท่านประสบความสำเร็จทั้งในธุรกิจ หน้าที่การงาน และชีวิตส่วนตัวครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com