The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ไขรหัสฟ้ารับปีม้าคะนอง 57

ในปี พศ.2557 นี้หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “ปีมะเมีย” หรือตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นเราถือว่ามีความเป็น “ธาตุไฟ” หรือคิดง่ายๆการที่เราใช้ชื่อ “มะเมีย” ที่มีความหมายว่า “ม้า” นั่นก็เพราะแสดงถึงความรวดเร็ว ร้อนแรง กระฉับกระเฉงของม้าซึ่งก็เหมือนกับเป็นสัตว์ที่มีพลังแฝงของไฟนั่นเอง ดังนั้นในปี พศ.2557 นี้เรื่องราวหลายๆอย่างที่จะเกิดขึ้นก็จะเป็นไปตามลักษณะพลังของฟ้านั่นก็คือ รวดเร็ว รุนแรง และร้อนแรงจนหลายๆครั้งเราเองก็จะปรับตัวกันได้ไม่ทัน มากไปกว่านั้นหากดูกันแบบละเอียดพลังเสริมของปีมะเมียในรอบนี้ได้แก่ “ธาตุไม้” โดยเป็นลักษณะ “ไม้หยาง” หรือ “ไม้ต้นใหญ่” ก็เรียกได้ว่าเป็น “เชื้อไฟ” ให้กับพลังธาตุไฟของปีมะเมียได้เป็นอย่างดี ดังนั้นต้องถือว่าในปีมะเมียรอบนี้เป็นปีที่มีพลังของ “ธาตุไฟ” ที่ร้อนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีทีเดียว!! เมื่อไฟร้อนแรงหากให้คุณก็จะสามารถให้คุณได้อย่างมหาศาล เช่นเดียวกันก็ต้องสามารถให้โทษได้อย่างมหาศาลด้วย โดยตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ จะเริ่มต้นปีมะเมียกันตั้งแต่ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 5:57 น. เป็นต้นไป

ลองจินตนาการภาพของกองไฟที่มีฟืนอยู่มหาศาลว่าปีมะเมียนี้ “ธาตุไฟ” จะร้อนแรงมากขนาดไหน

สำหรับในประเทศของเรานั้นในด้านที่ต้องระวังก็คือเรื่องของการขาดแคลนน้ำทำให้การเพาะปลูกข้าว ปลา อาหาร พืช สวน ไร่ นา ไม่ได้ผลผลิตมากหรือมีคุณภาพได้ตามที่ต้องการ ทำให้ราคาสินค้าเกษตรหลายๆอย่างจะขึ้นสูงจนส่งผลกับค่าครองชีพให้ขึ้นสูงตามกันไปด้วย หน้าร้อนก็จะร้อนมากจนเป็นประวัติการณ์ จนเรื่องของปรากฏการณ์เรือนกระจกและสภาวะโลกร้อนจะถูกกลับมาสนใจอีกครั้ง สภาพอากาศจะผันผวนทั้งปีจนคาดเดาได้ยาก มีโอกาสในการเกิดฟืนไฟไหม้หรืออัคคีภัยได้ง่ายมากกว่าปีอื่นๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น บ้าน อาคาร สำนักงาน โรงงานไหนที่เก่า ระบบไฟเดินไว้นานแล้ว หรือมีสิ่งของที่ติดฟืนไฟได้ง่าย ต้องหมั่นตรวจสอบเพราะมีความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยจนทำให้ทรัพย์สินเสียหายได้ นอกจากนี้ต้องระวังโรคระบาดที่จะสามารถระบาดได้อย่างรวดเร็วและส่งผลเสียกับสุขภาพและชีวิตได้

 

ราคาสินค้าเกษตร สินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆปรับตัวสูงขึ้น กระทบกับค่าครองชีพที่จะเพิ่มมากขึ้นโดยตรง รายได้ของคนชั้นกลางหรือคนชั้นล่างลงไปวิ่งไม่ทันกับค่าใช้จ่าย ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญในปีมะเมียนี้

ในเรื่องของการเมืองนั้น ปีมะเมียนี้จะเป็นปีที่เริ่มมองเห็นการร่วมไม้ร่วมมือกันของคนไทยได้มากกว่าหลายๆปีที่ผ่านมา แม้ว่าในช่วงต้นนั้นอาจต้องผ่านเรื่องราวของการทะเลาะเบาะแว้ง ขัดแย้งกันบ้างจนดูเหมือนกับน่าเป็นห่วง แต่ในท้ายที่สุดแล้วจะถือได้ว่า ปีมะเมียนี้จะกลับกลายเป็นปีที่เรามองเห็นทางออกของประเทศหรืออย่างน้อยก็สามารถประคับประคองให้เข้าที่เข้าทางได้มากกว่าปีมะเส็งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเมื่อปีมะเมียนั้นเป็นปีที่ “ร้อนมาก” ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเมืองก็ต้องรู้จักการอดทน การยอม การมีสติยั้งคิด เพราะหากสามารถจะรวมจิตใจคนไทยกันได้จริง ก็จะสามารถสร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศได้ต่อเนื่องไปจนถึงปีมะแมเลยทีเดียว เรียกว่าการเมืองจะเข้าสู่ช่วงสุกงอมและจะเริ่มเดินหน้ากันได้เสียที

ในด้านเศรษฐกิจประเทศไทยของเราจะค่อยๆผ่านเรื่องร้ายได้ จนกลับมาเป็นสภาพที่เริ่มฟื้นตัวได้ ไม่ปล่อยให้ล้าหลังจากประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มของ AEC จนถือได้ว่ากลับมาเป็นช่วง “ขาขึ้น” ของภาคเอกชนของเราอีกครั้ง ภาพรวมการบริโภคจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศจะมีมากขึ้น อสังหาริมทรัพย์ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง พลังงานทั้งทางหลักทางเลือกต้องใช้กันอย่างไม่เพียงพอ การท่องเที่ยวภายในประเทศเฟื่องฟู และธุรกิจส่งออกก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามปัญหาเรื่องของการทะเลาะเบาะแว้งภายในประเทศที่ยังอาจมีอยู่ก็เป็นสิ่งที่บั่นทอนบรรยากาศของเศรษฐกิจการลงทุนได้ในระดับหนึ่ง แต่จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงจนมากเท่ากับใน “ปีขาล 53” และ “ปีมะเส็ง 56” ที่ดูเหมือนว่าจะส่งผลเสียหายกับเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก

พี่ใหญ่ของเศรษฐกิจโลกอย่างอเมริกา จีน และ ญี่ปุ่น จะลดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันลง และสามารถนำพาเศรษฐกิจโลกให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดีในปีมะเมีย

สำหรับมุมมองต่อเศรษฐกิจโลกในปีมะเมียนี้เอเชียจะยิ่งโดดเด่น ทั้งพี่ใหญ่อย่าง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน จะสามารถพาเอเชียทะยานไปข้างหน้าได้อย่างดีเยี่ยม และลดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งที่มีมากในปีมะเส็งไม่กดดันสภาวะเศรษฐกิจเหมือนที่ผ่านมา และกลุ่มประเทศในอาเซียนหรือ AEC ก็จะยังโดดเด่นได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม รวมไปถึงประเทศไทยของเราก็จะแสดงศักยภาพทางเศรษฐกิจออกมาได้ ส่วนพี่เบิ้มอย่างสหรัฐอเมริกาก็จะผ่านช่วงถดถอยของเศรษฐกิจได้ในปีมะเมียนี้ แสดงความโดดเด่นของผู้นำเศรษฐกิจโลกกลับมาได้อีกครั้ง สอดคล้องกับทางฝั่งยุโรปตะวันตกอย่าง เยอรมัน ฝรั่งเศส หรือ อังกฤษ ที่จะสามารถฟื้นตัวได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน แต่จะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งแก่งแย่งกันเองคอยกดดันสภาพเศรษฐกิจอยู่บ้าง ส่วนทางฝั่งยุโรปตะวันออกนั้นแม้ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจนแต่ก็จะไม่สร้างปัญหาร้ายแรงจนฉุดรั้งเศรษฐกิจโลกได้เหมือนเดิมแล้ว

ฟุตบอลโลกที่บราซิลในปีมะเมียนี้จะยิ่งใหญ่สมแก่การรอคอย เป็นอีกหนึ่งตำนานที่จะเกิดขึ้น

ส่วนประเทศในกลุ่มอเมริกาใต้ปีนี้ก็จะมีเศรษฐกิจที่ดีจนถือได้ว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง โดยเฉพาะบราซิลที่จะโดดเด่นสอดคล้องกับการที่ได้เป็นเจ้าภาพในบอลโลกในปีมะเมียนี้ด้วย การจัดบอลโลกครั้งนี้จะยิ่งใหญ่สมเกียรติเป็นที่จดจำ เป็นบอลโลกที่ต้องถือว่าจะเป็น “ตำนาน” ให้คนกล่าวขานกันไปอีกนาน ทีมจากยุโรปและอเมริกาใต้นั้นสุดสูสีในบอลโลกครั้งนี้ ส่วนกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางก็จะมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเพราะความต้องการพลังงานมีสูงขึ้น ความวุ่นวายภายในจะมีไม่มากนัก กลุ่มประเทศในแอฟริกาสภาพโดยรวมจะเริ่มดีขึ้นสถานการณ์รุนแรงประท้วงลดน้อยลง ดังนั้นเมื่อมองภาพรวมของเศรษฐกิจโลกก็ต้องนับว่าในปีมะเมียนี้เข้าสู่ช่วง “ขาขึ้น” เป็นปีที่ดีของการลงทุน

สำหรับท่านที่ชอบท่องเที่ยวหรือเดินทางอยู่บ่อยๆ ต้องระวังภัยธรรมชาติหรืออุบัติภัยใน นิวซีแลนด์ รัสเซีย จีน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า ประเทศไทยของเราเอง อินเดีย เสปน ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน อังกฤษ ต้องระมัดระวังการเดินทางไปโดยเฉพาะในเดือน มีนาคม มิถุนายน ธันวาคม และ มกราคม (58) และยิ่งหากท่านมีดวงชง คือได้แก่ผู้ที่เกิดในปีนักษัตรชวด ฉลู เถาะ และมะเมียนั้นจะต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ส่วนการเดินทางภายในประเทศของเรานั้นในปีนี้การเดินทางขึ้นเหนือนั้นท่านก็ควรจะต้องระมัดระวังในช่วงเดือนดังกล่าว การเดินทางไม่ว่าจะท่องเที่ยวหรือทำงานอาจไม่ราบรื่น โดยเฉพาะหากท่านเกิดในกลุ่มนักษัตรที่มีการชงด้วย

ตลาดหุ้นในหลายๆประเทศจะเข้าสู่ช่วงขาขึ้น สวนทางกับทองที่จะเริ่มไม่ไปไหน

ส่วนท่านที่ชอบการลงทุนเสริมในปีมะเมียนี้ก็จะเป็นปีที่การลงทุนในหุ้นนั้น “ร้อนแรง” มากที่สุดปีหนึ่ง ทั้งการลงทุนระยะสั้นและระยะยาวนั้นสามารถเริ่มต้นได้ในปีนี้ ภาพรวมของตลาดหุ้นหลายๆตลาดก็จะเข้าสู่ช่วง “ขาขึ้น” หรือในบางตลาดนั้นก็จะไปถึงสภาวะกระทิงกันได้ทีเดียว อย่างไรก็ตามปัจจัยของการลด QE หรือนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของสหรัฐอเมริกาก็ยังสร้างความผันผวนในตลาดทุนได้อยู่ในระดับหนึ่ง ส่วนท่านที่นิยมการลงทุนในทองคำนั้นในปีมะเมียนั้นถือว่าไม่โดดเด่นนัก การลงทุนระยะสั้นนั้นพอทำได้ แต่หากเป็นระยะยังไม่เข้าสู่ช่วงที่น่าสนใจเท่าไร เพราะสภาวะเศรษฐกิจที่ดีจะเริ่มกดดันราคาของทองไม่ให้ไปไหนได้ไกล ยกเว้นหากท่านต้องการเก็บสะสมทองเพื่อเสริมความบารมีความมั่งคั่งนั้นต้องถือว่าเป็นปีที่น่าสนใจ ส่วนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นยังสามารถทำได้ ราคาของที่ดินและอสังหาริมทรัพย์นั้น หากท่านสามารถเลือกทำเลได้ดี ก็จะยังคงเพิ่มได้อย่างน่าพอใจ

ส่วนภาคธุรกิจที่จะโดดเด่นในปีมะเมียนี้ได้แก่ กลุ่มพลังงานทั้งทางหลักทางเลือก ธุรกิจการศึกษา ความสวยงาม ของตกแต่งสวยงาม การแพทย์ โรงพยาบาล ทั้งการรักษาโรคภัยโดยตรงไปจนกระทั่งการศัลยกรรมความงาม วงการบันเทิง สื่อต่างๆทั้งทางหลักทางเลือก ออร์แกนไนเซอร์ งานอีเว้นท์ต่างๆ หรือดารา ศิลปินก็จะโดดเด่น อาชีพที่เป็นวิชาชีพอย่างหมอ ทนายความ วิศวกร สถาปนิก จะเป็นที่ต้องการมากในท้องตลาด รวมไปถึงธุรกิจหรือสถานที่อย่าง ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ สินค้าอุปโภคบริโภค การเกษตร กสิกรรม ปศุสัตว์ ตลาดสด ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร โรงรับจำนำ อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้าง ก็จะเป็นภาคธุรกิจที่ได้รับผลดีในปีมะเมียด้วย

 

หากเราสามารถที่จะรู้ได้ว่าปีมะเมียนี้จะมีเรื่องราวด้านที่ดีและร้ายอย่างไร และสามารถที่จะนำมาประยุกต์เข้ากับกิจการการค้าหรือธุรกิจทั้งส่วนตัวหรือภายในองค์กรของเราได้ รวมถึงปรับใช้เข้ากับชีวิตส่วนตัวและครอบครัวของเราได้ ก็จะยิ่งเสริมเพิ่มความมั่นใจให้ปีมะเมียนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่ดีของเราได้อย่างแน่นอนครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com