The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

บูรพา พรอสเพอร์ ย่างก้าวสู่ยุคใหม่ด้วยฮวงจุ้ยที่ดี

ตอนที่ได้เริ่มไปดูฮวงจุ้ยให้กับ บริษัทบูรพา พรอสเพอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแป้งข้าว แป้งมัน สำหรับการบริโภครายใหญ่ของประเทศไทย ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองฮวงจุ้ยดีบางแสน จังหวัดชลบุรี ก็สัมผัสได้ถึงฮวงจุ้ยที่ดีของบริษัท เพราะบริษัทนั้นอยู่ไม่ไกลจากหาดบางแสนเท่าไรนัก ซึ่งทะเลนั้นก็เป็นตัวแทนของ “ธาตุน้ำ” ที่ซินแสมองเป็นเรื่องของการค้าขายทางไกล กระจายสินค้าไปทั่วประเทศ ต่างประเทศ ดังนั้นก็รู้ได้ทันทีตั้งแต่ได้เข้ามาที่สถานที่ว่าธุรกิจของบริษัทนั้นสามารถเติบโตได้เป็นอย่างดีบริษัทบูรพา พรอสเพอร์ เป็นผู้ผลิตแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว
และแป้งมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย ในตราสินค้า “หมีคู่ดาว”

แต่โจทย์ตอนที่ได้มาดูฮวงจุ้ยนั้นก็คือทีมเจ้าของและผู้บริหารต้องการจะเพิ่มความมีนวัตกรรม เสริมเทคโนโลยีความทันสมัยให้กับองค์กร ซึ่งเมื่อได้ประเมินภาพรวมสถานที่ของบริษัทและโรงงานในตอนนั้นที่เป็นรูปแบบที่ค่อยๆพัฒนาการมาตามเวลาการดำเนินธุรกิจมากว่า 40 ปีของบริษัท ก็พบว่าแม้จะมีลักษณะของฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลอยู่แล้ว แต่ก็ยังคงไม่ตอบโจทย์ในเรื่องของการเสริมความทันสมัย นวัตกรรม การก่อให้เกิดแนวคิดรูปแบบใหม่ๆอย่างรวดเร็ว ให้ทันโลกของการแข่งขันที่จะก้าวเข้าอยู่ยุค 5.0 บังเอิญได้ไปสอดคล้องกับความต้องการของทีมเจ้าของและผู้บริหารที่จะสร้างอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ในบริเวณที่ดินเดิมของบริษัทอยู่แล้ว ก็เลยเป็นโอกาสดีที่ใจได้ปรับเสริมฮวงจุ้ยให้สอดคล้องกับกลยุทธ์หลักของบริษัทไปด้วยเลย
ตำแหน่งที่เลือกวางอาคารสำนักงานใหญ่ของบูรพาพรอสเพอร์ ได้ปรับตั้งแต่ประตูทางเข้าใหม่ของบริษัทให้อยู่ในตำแหน่งที่ดี่สุด และวางอาคารให้รับกระแสพลังได้เป็นอย่างดี

เมื่อได้ไปวัดองศาทิศทางของที่ดินที่จะทำการก่อสร้างพบว่าเจอองศาทิศทางที่ดี ดังนั้นตำแหน่ง อ.ตะวัน จึงขอให้ทำการย้ายประตูทางเข้าของโครงการให้มาอยู่ในตำแหน่งใกล้กับสำนักงานใหม่ที่จะปลูกสร้าง เพื่อให้รถทุกๆคันหรือทุกๆคนที่ผ่านเข้าบริษัท ช่วยนำพาส่งกระแสพลังดีให้กับตัวอาคารใหม่นี้ได้ และให้วางประตูทางเข้าของสำนักงานใหม่ให้รับกับทางเข้าของที่ดิน ให้สามารถมองเห็นได้ง่ายตั้งแต่เริ่มเข้ามาในพื้นที่ของบริษัท เพื่อให้ตัวอาคารสามารถรับพลังดีนี้ได้

 การวางองศาด้านหน้าอาคารเจอกับตำแหน่งโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจที่ดี จึงได้วางทำบ่อน้ำพุกระตุ้นพลังดีขนาดใหญ่นี้ไว้ที่ด้านหน้าอาคารเพื่อช่วยเสริมความเป็นมงคล

ทิศประตูของทางเข้าอาคารถูกวางในองศาทิศทางที่ดีมีโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆเข้ามาตลอด ด้านหน้าจึงถูกเสริมพลังด้วยบ่อน้ำพุขนาดใหญ่ เพราะ “ธาตุน้ำ” นั้นหมายถึงการกระจายสินค้าไปสู่ทางไกล ไม่เพียงแค่การขายในประเทศเท่านั้น แต่ยังหมายถึงให้สร้างยอดขายไปได้ทั้งในระดับทวีปและระดับโลกด้วย ดังนั้นถ้าบริษัทมีขนาดใหญ่ บ่อน้ำพุด้านหน้ายิ่งใหญ่ยิ่งดี อ.ตะวัน เลยได้แนะนำว่าถ้ามีพื้นที่เหลือด้านหน้าก็ให้ทำบ่อน้ำพุในทิศนี้ใหญ่ๆก็จะยิ่งเป็นการเสริมมงคลมากขึ้นไปอีก ตำแหน่งศาลพระพรหมก็ได้รับการวางในตำแหน่งที่นอกจากจะเสริมบารมี คลุมพื้นที่ทั้งหมดของบริษัทได้ ก็ยังเป็นตำแหน่งที่ช่วยสะสมโชคลาภให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดี
ประตูทางเข้าของอาคารมีขนาดใหญ่เพื่อรับพลังดี รวมไปถึงเฉลียงและกันสาดก็ถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ โอ่โถง ช่วยในการเก็บพลังดีไว้

ปากทางเข้าของอาคารถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ ให้รับกับกระแสพลังจากภายนอกที่มีให้ได้มากที่สุด เพราะถนนด้านหน้าของบริษัทนั้นถือว่าอยู่ใกล้กับถนนหลักของภาคตะวันออกของประเทศไทยคือถนนสุขุมวิทเป็นอย่างมาก ถ้าเราทำประตูที่เล็กเกินไปก็จะรับพลังที่มีมากได้ไม่เหมาะสม ดังนั้นเฉลียงด้านหน้าประตูจึงถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ และกันสาดด้านหน้าประตูก็เช่นเดียวกัน ล้วนแล้วแต่เป็นการเสริมฮวงจุ้ยของประตูทางเข้าให้ยิ่งดีมากขึ้น

 ตำแหน่งศาลพระพรหม ได้รับการวางตั้งแต่ช่วงออกแบบ Master Layout ทำให้สามารถวางออกมาได้โดดเด่นสง่างาม เสริมตำแหน่งอำนาจบารมีได้เป็นอย่างดี

ส่วนรูปทรงของอาคารนั้นถูกออกแบบให้มีส่วนผสมของ “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” เพราะธาตุทองนั้นหมายถึงเรื่องของความทันสมัย มีนวัตกรรมเทคโลโลยีที่ทันสมัย นอกจากช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับบริษัทแล้ว พลังดีนี้ยังจะถูกส่งถึงไปยังพนักงานในทุกฝ่ายทุกแผนก ให้สามารถพัฒนาตนเอง เสริมสร้างวิธีคิดวิธีการทำงานให้ก้าวไปอย่างทันสมัยสมกับวิสัยทัศน์ของทีมผู้บริหารด้วย พลังของธาตุทองนั้นถูกดึงออกมาด้วยการใช้รูปทรงของอาคารที่มีความ “โค้งกลม” และการเลือกใช้วัสดุที่แสดงออกถึงความเป็น “โลหะ”

 การออกแบบอาคารนั้นได้รับการเน้นให้ดึงพลังของ “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” ออกมาได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนธาตุน้ำนั้นหมายถึงการค้าขายที่ราบรื่น คลอบคลุมไปหลายพื้นที่ทั้งในประเทศไปจนถึงการที่บริษัทเริ่มขยายฐานลูกค้าออกไปยังหลายประเทศทั้งในทวีปเอเชียทั่วโลก นอกจากนั้นยังหมายถึงการปรับตัวพลิกแพลงให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆในโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว พลังของธาตุน้ำนั้นถูกดึงออกมาด้วยการออกแบบที่มี “น้ำ” เป็นส่วนประกอบเยอะๆ และมีการใช้ Pattern ของลวดลายที่ซ้ำๆคล้ายกับลูกคลื่น รวมไปถึงมีการใช้สีในโทนเย็นอย่างฟ้า น้ำเงิน ทำ ทั้งในงานสถาปัตย์ฯและตกแต่งภายใน
การออกแบบอาคารนั้นได้รับการเน้นให้ดึงพลังของ “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” ออกมาได้เป็นอย่างดีปัจจุบันบูรพา พรอสเพอร์ ได้เริ่มใช้อาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่นี้แล้ว ด้วยฮวงจุ้ยที่ดีที่ได้ออกแบบกันไว้ตั้งแต่ต้นประกอบกับความสามารถและความตั้งใจจริงของทีมเจ้าของ ผู้บริหารและพนักงาน แม้จะผ่านเข้ามาในช่วงที่เศรษฐกิจภาพรวมของโลกนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่บริษัทก็ยังสามารถเติบโตก้าวหน้าย่างก้าวเข้าไปสู่ยุคสมัยใหม่ของการทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพสร้างความเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ได้วางไว้


เจ้าของโครงการ http://www.burapaprosper.com/
ผู้ออกแบบโครงการ http://www.atelierofarchitects.com/

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com