The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

“เงินมาธุรกิจ” ฮวงจุ้ยดีตั้งแต่ออกแบบ

การวางฮวงจุ้ยนั้นสามารถทำได้หลายขั้นตอน ได้ตั้งแต่ก่อสร้างเสร็จแล้วค่อยเริ่มมาจัดปรับ หรือดูในขณะที่ก่อสร้าง แต่รูปแบบที่ทั้งเจ้าของ สถาปนิกจะได้รับความพอใจในเรื่องของรูปร่าหน้าตาการออกแบบสูงสุด วิธีหนึ่งก็คือการวางฮวงจุ้ยไปด้วยในขณะที่ออกแบบไปด้วยเลย เพราะจะทำให้การจัดวางฮวงจุ้ยนั้นดูสอดคล้องเข้าไปกับความต้องการของเจ้าของ และการออกแบบของสถาปนิก นอกจากจะทำให้รูปแบบอาคารและตัวบ้านสวยงามแล้ว ยังได้อาคารสิ่งปลูกสร้างที่ออกมามีฮวงจุ้ยดีได้ตั้งแต่เริ่มออกแบบด้วยอ.ตะวัน ได้มีโอกาสไปดูฮวงจุ้ยให้กับบริษัทเงินมาธุรกิจตั้งแต่เริ่มโครงการออกแบบใหม่ พบว่าที่ดินแม้อยู่ในถนนซอย แต่เข้ามาจากถนนใหญ่รามอินทราแค่นิดเดียวมีกระแสพลังที่ดี จึงให้ความมั่นใจว่าสามารถเริ่มโครงการได้ รวมถึงวางฮวงจุ้ยในจุดสำคัญให้ด้วย

อ.ตะวัน ได้มีโอกาสเข้าไปดูฮวงจุ้ยให้กับบริษัทเงินมาธุรกิจ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุตกแต่งและวัสดุก่อสร้างย่านรามอินทรา โดยเจ้าของและสถาปนิกมีแนวคิดเรื่องการทำอาคารออฟฟิศใหม่ของบริษัท ให้ทันสมัย รักษาสิ่งแวดล้อม สวยงาม และยังต้องการให้มีฮวงจุ้ยที่ดีด้วย จึงได้เริ่มทำการดูฮวงจุ้ยกันตั้งแต่ตอนออกแบบอาคาร ตั้งแต่ได้ไปดูฮวงจุ้ยครั้งแรกก็ชอบทำเลของเงินมาธุรกิจทันที เพราะที่ดินนั้นแม้ว่าจะตั้งอยู่ในซอยรามอินทรา 12 แต่ก็เข้าซอยมาแค่นิดเดียว มองออกไปจากหน้าที่ดินยังเห็นถนนรามอินทราได้ชัดเจน ยังสามารถรับกระแสพลังจากถนนรามอินทรา ซึ่งในอนาคตเมื่อรถไฟฟ้าเสร็จจะถือว่าเป็นถนนสายหลักอีกเส้นของกรุงเทพฯได้เป็นอย่างดี
โครงการนี้ได้สถาปนิกมือดีอย่าง Atelier of Architects มาช่วยในการออกแบบโครงการ ทั้งเจ้าของโครงการและสถาปนิกมีความต้องการให้อาคารออกมาดูสวยงาม มีประโยชน์ใช้สอยที่ดี และมีฮวงจุ้ยที่ดีจึงได้งานที่ออกมาลงตัวตั้งแต่เริ่มออกแบบโครงการ

เมื่อวัดองศาทิศทางพบว่าด้านหน้าของที่ดินเจอองศาทิศทิศทางที่ดี นอกจากจะเป็นองศาทิศทางที่มีโชคลาภของการจัดฮวงจุ้ยในยุคที่ 8 ยุคปัจจุบันนี้แล้ว ยังเสริมเข้ากับดวงของกลุ่มเจ้าของและเสริมการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี จึงให้ความมั่นใจกับเจ้าของได้ว่าแม้ว่าจะเป็นการสร้างอาคารในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง แต่ผลที่ได้นั้นจะออกมาคุ้มค่าอย่างแน่นอน ดังนั้นการวางฮวงจุ้ยของอาคารนี้จะต้องเปิดด้านหน้าอาคารให้มากที่สุดเพื่อรับพลังดี การวางประตูทางเข้าหลัก (Main Entrance) ควรจะเปิดไปทางด้านหน้าที่ดิน โถงทางเข้าใหญ่ (Lobby) ก็ควรจะวางเพื่อสะสมพลังดีที่หน้าที่ดินเช่นเดียวกัน

 ด้านหน้าของอาคารถูกออกแบบให้เปิดกว้างเพื่อรับกระแสพลัง ประตูทางเข้าอาคารหันหาองศาทิศทางที่ดีมีโชคลาภ และลานโล่งด้านหน้าอาคารถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่

มากไปกว่านั้นเมื่อองศาทิศทางด้านหน้าเป็นองศาที่ดี ผนวกกับการวางฮวงจุ้ยในระบบ “เจี่ยโหวงเอ้ง” หรือ “5 ธาตุแท้” นั้นต้องการเสริม “ธาตุน้ำ” ที่จะช่วยเกื้อหนุนทั้งรูปดวงของเจ้าของและรูปแบบของการทำธุรกิจ จึงได้วาง “บ่อน้ำพุ” ขนาดใหญ่ไว้ที่หน้าอาคาร โดยหัวน้ำพุที่เปิดแล้วช่วยส่งพลังดีเข้าไปหล่อเลี้ยงที่ประตูทางเข้าหลักของอาคารได้ตลอดเวลา ด้านหน้าอาคารจัดวางฮวงจุ้ยให้สื่อถึงพลังของธาตุน้ำ โดยการใช้ผนังเป็น “กระจกใส” เกือบทั้งหมด ร่วมไปกับการออกแบบผนังด้านหน้าอาคารมีลักษณะเป็น Pattern ซ้ำๆ ก็เป็นตัวแทนของพลังแบบธาตุน้ำด้วย นอกจากนั้นยังมีการเสริมพลังด้วยการใช้วัสดุโครงสร้างและตกแต่งอื่นๆภายนอกอาคารที่เป็นโลหะมันวาว เป็นตัวแทนของพลังแบบ “ธาตุทอง” ยิ่งเสริมความเป็นมงคล เพราะตามวงจรธาตุน้ำถือว่า “ธาตุทอง” ส่งเสริมให้ “ธาตุน้ำ” ยิ่งแข็งแรง
การวางน้ำพุในตำแหน่งที่ดีช่วยส่งกระแสพลังได้ให้เข้าไปที่โถงประตูทางเข้าหลัก และ ออกแบบให้เฉลียงลานล่างด้านหน้าอาคารหรือ “มิ่งถาง” มีขนาดใหญ่ช่วยสะสมโชคลาภ

ในส่วนของด้านหน้าอาคาร แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโครงการที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่มาก แต่ข้อสำคัญหนึ่งตามหลักฮวงจุ้ยคือควรจะมีลานโล่งด้านหน้าประตูขนาดใหญ่หรือในภาษาที่ซินแสชอบเรียกว่า “มิ่งถาง” หรือ “เหม่งตึ๊ง” นั่นเอง ซึ่งลานโล่งนี้จะเป็นตัวช่วยสะสมพลังจากองศาทิศทางที่ดีก่อนส่งเข้าประตู อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้ออกแบบเฉลียงด้านหน้าประตูทางเข้าหลักของอาคารให้มีขนาดใหญ่เป็นการชดเชยที่พื้นที่ด้านหน้าของอาคารไม่ได้มีมากนัก โดยเฉลียงของบริษัทเงินมานั้นได้ถูกออกแบบให้วางตลอดแนวหน้าอาคารเพื่อช่วยสะสมพลังดีให้ได้มากที่สุด

 การใช้ลักษณะการออกแบบให้มีรูปแบบลวดลายของอาคารแบบซ้ำๆ เสมือนกับคลื่นของน้ำ ช่วยเสริมพลัง “ธาตุน้ำ” ที่ต้องการใช้ในการเสริมฮวงจุ้ย รวมไปถึงการใช้วัสดุโลหะก็ช่วยเสริมพลัง “ธาตุน้ำ” ด้วย

ด้านในของอาคารนั้น อ.ตะวัน ได้แนะนำให้เน้นความโปร่งโล่ง โดยเฉพาะจากบริเวณโถงประตูทางเข้าหลักซึ่งเป็นตำแหน่งสะสมพลังดี โดยให้เปิดโถงด้านหน้าเป็น Double Volume นอกจากจะช่วยทำให้โถง Lobby ของประตูทางเข้าหลักสามารถสะสมพลังดีได้เยอะแล้ว ยังช่วยให้ส่งพลังดีนี้ไปได้ทั่วทั้งสองชั้นแรกของอาคาร ที่ใช้เป็นส่วนของสำนักงานอีกด้วย นอกจากนั้นการเลือกวัสดุภายในยังเน้นการใช้ “กระจกใส”ที่สื่อถึงพลังของธาตุน้ำให้สอดคล้องกับการออกแบบอาคารภายนอก และความใสของกระจกยังช่วยส่งผ่านพลังดีไปยังห้องต่างๆที่อยู่ถัดๆไปได้อีกด้วย

 การจัดวางแปลนภายในอาคารเน้นความโปร่ง โล่ง สามารถเชื่อมทุกๆแผนกเข้าด้วยกันเพื่อให้ทำงานกันได้อย่างราบรื่นเหมือนกับสายน้ำ


ปัจจุบันบริษัทเงินมาธุรกิจได้เริ่มใช้ออฟฟิศแห่งใหม่ในการทำงานเรียบร้อยแล้ว นอกจากออฟฟิศนี้จะสวยงาม ใช้งานได้สะดวก อยู่ได้สบาย เพราะได้รับการออกแบบจากสถาปนิกและเจ้าของอย่างละเอียดตั้งแต่เริ่มโครงการแล้ว ก็ยังเป็นออฟฟิศที่มีฮวงจุ้ยที่ดีอีกด้วย เพราะทางเจ้าของให้ความสำคัญกับเรื่องของการวางฮวงจุ้ยตั้งแต่ออกแบบ เป็นส่วนหนึ่งนอกจากเรื่องของฝีมือและความตั้งใจพยายาม ที่จะช่วยสร้างให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com