The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

สำหรับปีใหม่จีนทั้งในระบบจันทรคติ ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พศ.2562 หรือ ในระบบวิชาการที่คำนวณตามระบบสุริยะคติ ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พศ.2562 นี้ เป็นอีกปีที่พลังของฟ้าขัดแย้ง ข่มพิฆาตกัน ดังนั้นในมุมมองระดับประเทศแม้ว่าจะมีมุมดีๆ ที่มองว่าเศรษฐกิจจะเริ่มกระเตื้อง พ้นจากช่วงเศรษฐกิจทีฝืดเคืองมาได้ แต่การทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งนั้นก็จะกลับเข้ามารบกวนบรรยากาศภายในประเทศและจิตใจของเราได้ เช่นเดียวกับดวงของเราก็จะมีทั้งคนที่ได้รับผลกระทบจากพลังของปีกุนทั้งในด้านดีและด้านเสียดังนี้โดยจะขอเริ่มในกลุ่มนักษัตรที่ดีที่สุดของปีนี้ก่อน ได้แก่ ท่านที่เกิดในปีนักษัตร “ขาล” “เถาะ” และ “มะแม” เป็นปีที่พลังดีของปีกุนเข้ามาเสริม

1. ท่านที่เกิดในนักษัตรขาล
พลังของปีกุนเข้ามาเสริมแบบ “คู่แท้” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ลักฮะ” เป็นปีที่พลังของปีกุนเข้ามาเหนี่ยวรัดท่าน จะทำให้ท่านได้โอกาสจากผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจที่ท่านไม่ได้คุ้นเคย หรือที่ท่านไม่ได้คาดคิดไว้ ท่านจะได้ความช่วยเหลือจากบริษัทใหญ่หรือคู่ค้ารายใหญ่รายใหม่ๆ จึงเป็นปีที่ท่านควรจะออกไปพบเจอกับผู้คนใหม่ๆ หรือสร้างเครือข่ายสังคมใหม่ๆ จะเป็นที่มาของการประสบความสำเร็จในธุรกิจ หน้าที่การงาน ได้โชคลาภเงินทอง ส่วนท่านที่สนใจหรือชอบพอใครในปีนี้ หากใส่แรงใส่พลังความตั้งใจลงไปก็จะประสบความสำเร็จในความรักดังที่ต้องการ อย่างไรก็ตามนักษัตรขาลเองก็ถือว่ามีการ “ชงเล็ก” กับพลังปีกุนอยู่ด้วย โดยเป็นการชงเรื่องทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งเข้าใจผิดเล็กๆน้อยๆ กับผู้หลักผู้ใหญ่ หากท่านคอยระแวดระวังไว้ก็จะทำให้ไม่ส่งผลเสียรุนแรง

2. ท่านที่เกิดในนักษัตรเถาะ พลังของปีกุนเข้ามาเสริมแบบ “ครอบครัวรักสามัคคี” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ซาฮะ” เป็นปีที่พลังปีกุนเข้ามาเสริมท่านเหมือนครอบครัวเดียวกัน ปีนี้ท่านจะโอกาสจากผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจที่ท่านคุ้นเคยหรือรู้จักเป็นอย่างดี ได้ความช่วยเหลือจากบริษัทใหญ่หรือคู่ค้ารายใหญ่ที่ท่านคุ้นเคย จึงเป็นปีที่ท่านควรให้ความสำคัญในการได้พบเจอกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่คุ้นเคย เช่นเดียวกับเรื่องความรัก ในปีนี้หากท่านรักชอบใคร หมั่นเข้าหาเอาอกเอาใจบ่อยๆ ท่านก็จะมีโอกาสสมหวังไม่น้อย

3. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะแม พลังของปีกุนเข้ามาเสริมแบบ “ครอบครัวรักสามัคคี” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ซาฮะ” เป็นปีที่พลังปีกุนเข้ามาเสริมท่านเหมือนครอบครัวเดียวกัน ปีนี้ท่านจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้โชคลาภเงินทองจากธุรกิจการค้าที่ท่านทำอยู่ สามารถขยายกิจการการค้าไปได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขยายธุรกิจไปสู่ทางไกล ต่างประเทศ หรือ การไปทำงานต่างสถานที่ ล้วนแล้วแต่เป็นมงคล เป็นปีที่เหมาะจะเดินหน้าเพื่อเข้าไปจัดการกับโอกาสที่เข้ามาอย่างเต็มที่ และหากเป็นดวงชายในปีนี้จะเป็นปีที่ท่านมีโอกาสสมหวังในความรักสูง
โดยหากท่านเกิดในนักษัตรดังกล่าวก็ถือว่าในปีกุน พ.ศ.2562 นั้น มีโอกาสอย่างยิ่งที่จะเป็นปีที่ดีของท่านได้ และหากท่านต้องการจะเสริมความเป็นมงคลมากขึ้นไปอีก ท่านสามารถที่จะเสริมฮวงจุ้ยใน “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” ของบ้านหรือของห้องท่านได้ โดยการหาอุปกรณ์เสริมพลังสีออกโทน เขียวอ่อน เขียวแก่ ลายไม้ หรือ แดง ชมพู ม่วง เสริมในบริเวณนั้น เช่น ต้นไผ่กวนอิมผูกโบว์สีแดง ดินสอเหลาแหลมสีแดง 9 แท่ง หรือ โคมไฟสีแดง เพราะทิศดังกล่าวเป็นทิศดีประจำปีกุนและยังมีพลังแฝงของทิศนักษัตรกุนมาช่วยสร้างความเป็นมงคลให้ท่านอีกทางหนึ่งด้วยส่วนกลุ่มนักษัตรที่ถือว่าเป็นปีที่มีความเป็นมงคลแบบกลางๆไม่ดีจนตื่นเต้น แต่ก็ไม่ร้ายรุนแรง ได้แก่ ท่านที่เกิดในนักษัตร “ชวด” “ฉลู” “มะโรง” “มะเมีย” “ระกา” “จอ”

4. ท่านที่เกิดในนักษัตรชวด ในปีกุนนี้จะเป็นปีที่ท่านได้เพื่อนใหม่ๆ คู่คิด Partner หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่ได้คาดคิดไว้เข้ามาช่วยเหลือ ช่วยขยายธุรกิจกิจการการค้า อย่างไรก็ตามการตกลงเงื่อนไขของผลตอบแทน ผลประโยชน์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ไม่ผิดใจกันในภายหลัง ในปีกุนนี้ท่านจะมีสังคมที่กว้างขึ้น ได้เจอผู้คนที่มากขึ้น ด้านดีคือท่านจะสร้าง Connection ใหม่ๆได้อย่างไม่คาดคิด อย่างไรก็ตามหากมองในมุมของการแข่งขัน ทั้งในธุรกิจ การค้า หรือ ภายในที่ทำงาน ถือได้ว่าจะเป็นอีกปีที่มีการแข่งขันรุนแรง อาจจะถึงขั้นมีการทาเลาะขัดแย้งได้หากไม่ระวัง

5. ท่านที่เกิดในนักษัตรฉลู ในปีกุนนี้จะเป็นปีแห่งโอกาสและโชคลาภของท่าน โดยจะมาจากหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่ท่านได้ทำอยู่ในปัจจุบัน ให้ท่านตั้งใจพยายามให้ดีที่สุดจะเกิดผลดีให้ท่านได้รับภายในปีนี้ การลงทุนทางเลือกต่างๆ หากไม่เสี่ยงจนเกินไปจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับท่านได้ตามสมควร เป็นปีที่หากท่านขยันขันแข็งเอาจริงเอาจัง ก็จะประสบความสำเร็จคุ้มค่ากับทรัพยากรที่ลงทุนไป และหากเป็นดวงชายในปีกุนนี้ ก็เป็นปีที่ท่านมีโอกาสจะประสบความสำเร็จในเรื่องของความรักได้เช่นเดียวกัน

6. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะโรง ในปีกุนนี้จะเป็นปีที่มีเรื่องราวทางธุรกิจใหม่ๆ การงานใหม่ๆ เข้ามาในแบบที่ท่านไม่ได้คาดคิด ไม่ได้คาดฝันไว้ก่อน แต่หากท่านเตรียมตัวเตรียมความพร้อมไว้ได้ดีพอ ก็จะสามารถคว้าจังหวะโอกาสที่ผ่านเข้ามานั้นได้พอสมควร ปีนี้เป็นปีแห่งความท้าทายของท่าน มีเรื่องราวให้ต้องคิดต้องเสี่ยงอยู่หลายเรื่อง และต้องระวังหากว่าท่านเลือกทำทุกอย่าง รวมไปถึงกล้าเสี่ยงจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ทำบางอย่างไม่สำเร็จส่งผลให้เสียหายเรื่องโชคลาภเงินทองได้เช่นเดียวกัน หากเป็นดวงชายต้องระวังวุ่นวายเรื่องเกี่ยวกับความรักด้วย

7. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะเมีย ในปีกุนนี้จะเป็นปีที่ท่านมีภาระหน้าที่ใหม่ๆที่ได้รับมอบหมาย เป็นภาระหน้าที่ที่ท่านสามารถคาดเดาได้ไม่ยาก หากท่านสามารถทำได้สำเร็จจะเป็นที่มาของการประสบความสำเร็จได้รับความยอมรับ มีชื่อเสียง ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เป็นปีที่ท่านจะได้ทำงานใหญ่ๆ ได้ใกล้ชิดกับผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจ แต่ก็ต้องแลกด้วยทรัพยากรของชีวิตทั้งเรื่องเวลา เงินทอง ไปจนถึงสุขภาพเช่นเดียวกัน ถึงแม้ไม่ได้เป็นปีชงก็ยังต้องระวังอุบัติเหตุทางน้ำอยู่บ้าง หากเป็นดวงหญิงปีนี้ก็จะมีโอกาสดีในเรื่องคู่ครอง

8. ท่านที่เกิดในนักษัตรระกา ในปีกุนนี้พลังของท่านจะถูกถ่ายเทออก ท่านจะได้ริเริ่มกิจการการงานธุรกิจการค้าใหม่ๆ ท่านต้องเดินทางบ่อยเพื่อไปจัดการกับภาระหน้าที่การงานต่างๆที่เข้ามา จะได้แสดงออกถึงฝีมือ การบริหารจัดการสิ่งใหม่ๆ ลงทุนลงแรงอย่างท้าทาย แม้จะเป็นปีที่ท่านจะได้สนุกตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆที่ผ่านเข้ามา แต่ท่านก็จะต้องดูแลเรื่องของสุขภาพให้ดี เพราะเป็นปีที่ต้องเหน็ดเหนื่อยจากหน้าที่ใหม่ๆที่ได้รับมอบหมายมากขึ้นนี่เอง

9. ท่านที่เกิดในนักษัตรจอ ในปีกุนนี้จะเป็นปีที่มีเรื่องราวทางธุรกิจใหม่ๆ การงานใหม่ๆ เข้ามาในแบบที่ท่านไม่ได้คาดคิด ไม่ได้คาดฝันไว้ก่อน อาจดูเหมือนกับมีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่หากท่านเตรียมตัวเตรียมความพร้อมไว้ได้ดีพอ ก็จะสามารถคว้าจังหวะโอกาสที่ผ่านเข้ามานั้นได้พอสมควร ปีนี้เป็นปีแห่งความท้าทายของท่าน มีเรื่องราวให้ต้องคิดต้องเสี่ยงอยู่หลายเรื่อง และต้องระวังหากว่าท่านเลือกทำทุกอย่าง รวมไปถึงกล้าเสี่ยงจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ทำบางอย่างไม่สำเร็จส่งผลให้เสียหายเรื่องโชคลาภเงินทองได้เช่นเดียวกัน หากเป็นดวงชายต้องระวังวุ่นวายเรื่องเกี่ยวกับความรักด้วย


ส่วนกลุ่มนักษัตรที่ร้ายที่สุดในปีนี้คือกลุ่มที่พลังปีกุน “ชง” เข้ามา ได้แก่ “มะเส็ง” ซึ่งถือว่าเป็นนักษัตรที่โดนชงรุนแรงที่สุด “วอก” “กุน” เป็นกลุ่มที่โดนชงเล็กรองลงมา ส่วน “ขาล” แม้ว่าจะมีการชงเล็กแต่เนื่องจากการมี “ลักฮะ” เข้ามาด้วยจึงอ่านดวงในด้านดีมากกว่า

10. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะเส็ง ในปีกุนนี้จะเป็นปีที่ท่านการ “ชงใหญ่” หรือ เป็นการชงแบบ 100% ท่านต้องระวังเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางน้ำ เช่น การเดินทาง ท่องเที่ยวทางน้ำ การลื่นล้มในห้องน้ำ การเล่นน้ำ การว่ายน้ำ น้ำร้อนลวก หรือ การเจ็บป่วยเกี่ยวกับปาก หู ไต กระเพาะปัสสาวะ เรื่องทางเพศ เป็นหวัด เป็นภูมิแพ้รุนแรง หรือการเจ็บป่วยเกี่ยวกับ ตา ระบบเลือด หัวใจ ลำไส้เล็ก ส่วนในเรื่องของหน้าที่การงานจะเป็นปีที่ท่านได้รับภาระหนักๆ ใหม่ๆ ที่ท่านไม่ได้คาดหวังไม่ได้คาดคิดมาก่อน เป็นภาระที่ยากและต้องใช้ความตั้งใจพยายามเป็นอย่างมากกว่าที่จะประสบความสำเร็จและผ่านไปได้ หากไม่ระวังภาระเหล่านี้จะเป็นตัวทำให้ท่านต้องประสบกับความลำบาก จนถือได้ว่าเป็นปีที่ท่านจะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก โดยท่านต้องระวังเป็นพิเศษในเดือนพฤษภาคม และพฤศจิกายน

11. ท่านที่เกิดในนักษัตรวอกู ในปีกุนนี้ท่านมี “ชงเล็ก” ที่เรียกว่า “ไห่” หรือการโดนว่าร้ายให้ร้ายทำให้เข้าใจผิด ท่านต้องระวังการแสดงออกถ่ายเทไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงานหรือเรื่องส่วนตัว แม้ว่าท่านมีความตั้งใจจะทำให้ดี แต่ก็จะมีคนนำมาว่าร้ายให้ร้าย หากต้องมีการเดินทางไกล โยกย้ายถิ่นฐานทั้งในเรื่องธุรกิจหรือเรื่องส่วนตัวก็ให้ระวังความไม่ราบรื่น การเจรจาต่อรองต่างๆที่คิดว่าจะทำได้ดีก็จะกลับกลายเป็นเสียหายมีความเข้าใจผิดเกิดขึ้น และท่านยังต้องระวังอุบัติเหตุจากการเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำด้วย โดยท่านต้องระวังเป็นพิเศษในเดือนสิงหาคม และพฤศจิกายน

12. ท่านที่เกิดในนักษัตรกุน ในปีกุนนี้แม้ว่าจะเป็นนักษัตรเดียวกับปีเกิดของท่าน แต่ก็อ่านว่าเป็นปีที่ท่านมี “ชงเล็ก” ที่เรียกว่า “เฮ้ง” หรือ แก่งแย่งแข่งขันเบียดเบียน ดังนั้นท่านจะต้องระวังในเรื่องของการแข่งขันรุนแรงทั้งในเรื่องของ การงาน ธุรกิจ ไปจนเรื่องของความรัก รวมไปถึงการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกับคนใกล้ตัว พรรคพวก เพื่อนฝูง หรือคนในแวดวงสังคมเดียวกัน รวมไปจนถึงการสูญเสียทรัพย์ เสียโชคลาภเงินทอง ไปจนถึงการมีค่าใช้จ่ายหรือต้องใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย จนมีผลกับเรื่องของสภาพคล่อง และท่านยังต้องระวังอุบัติเหตุจากการเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำด้วย โดยจะต้องระวังเป็นพิเศษในเดือนพฤษภาคม และพฤศจิกายน

สำหรับการ “แก้ชง” เพื่อลดร้ายในปีกุนนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่ การเสริมพลังดีโดยการใช้ของใช้จากญาติสายเลือดเดียวกันที่เกิดในปีนักษัตรที่ดี ได้แก่ ปีขาล เถาะ และมะแม โดยเป็นของใช้ที่มีโทนสีเขียวอ่อน เขียวแก่ ลายไม้ เช่น นาฬิกา เข็มขัด กระเป๋า สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กระเป๋า เสื้อผ้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน โดยที่ของนั้นควรเป็นของที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจริงๆสัก 2 เดือนขึ้นไปจึงจะถือว่ามีพลังโดยสมบูรณ์ ส่วนการใช้ของใช้จากคนที่เกิดในปีนักษัตรที่ดีแต่ไม่ใช่ญาติสายเลือดเดียวกัน ถือว่าส่งผลในการแก้ชงได้ไม่มาก หรือหากท่านรู้จักเกจิอาจารย์หรือพระสายปฏิบัติ สิ่งของมงคลของท่านเหล่านั้นก็จะมีพลังดีเสริมดวงแก้ชงในปีกุนได้เช่นเดียวกัน

ส่วนการจัดฮวงจุ้ยบ้านให้เสริมดวงแก้ชงนั้น ให้เน้นใน “ทิศตะวันออก” ของตัวบ้านหรือห้องที่ท่านอยู่ประจำ โดยเน้นการวางของเคลื่อนไว้กระตุ้นพลังดี ที่มีพลังของ “ธาตุน้ำ” ผสมกับ “ธาตุทอง” เช่น โอ่งน้ำล้น หรือน้ำพุ ที่มีสีออกโทนขาวหรือโทนสีเงิน หรือ นาฬิกาลูกตุ้มสีเงินหน้าปัดสีน้ำเงินหรือดำ หรือการตั้งเครื่องเสียง ลำโพง ที่มีสีออกเทา ดำ และเปิดเพลงบ่อยๆ ก็ช่วยเสริมพลังดีแก้ชงของทิศตะวันออกนี้ได้
แม่น้ำเจ้าพระยาโค้งน้ำบริเวณฝั่งถนนเจริญนครตั้งแต่ช่วงคลองสานไปจนถึงสะพานสาทร ถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดี ที่ช่วยลดการชงในดวงของท่านได้ดีเยี่ยม

และทางเลือกในการแก้ชงโดยใช้ฮวงจุ้ยในระดับมหภาค จะถือว่า “โค้งน้ำเจ้าพระยา” ที่โอบส่งพลังเข้าในทิศตะวันออก ได้แก่ ทำเลโค้งน้ำเจ้าพระยาฝั่งถนนเจริญนคร ตั้งแต่ช่วงคลองสานมาจนถึงสะพานสาทร ยกตัวอย่างเช่น โครงการไอคอนสยาม โรงแรมมิลเลนเนียมฮิลตัน หรือ โรงแรมเพนนินซูล่า ฯลฯ ถือได้ว่าเป็นโค้งน้ำที่ดีช่วยเสริมพลังดีลดพลังร้าย หากท่านจะสามารถหาร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ถือได้ว่าเป็น “มังกรน้ำของประเทศไทย” นั่งสังสรรค์กินข้าว รับพลังให้ได้สัก 2 ชั่วโมง ก็จะสามารถช่วยลดการชงจากพลังปีกุนได้ประมาณ 2 เดือน ทั้งยังสามารถเสริมมงคลให้ได้อีกทางหนึ่ง เพราะโค้งน้ำเจ้าพระยาในตำแหน่งดังกล่าวถือว่าเป็นทำเลที่เป็นมงคลมากๆในปีกุนนี้ด้วย

ท้ายสุดนี้ผมหวังว่าทุกๆท่านจะสามารถนำข้อมูลดังกล่าวที่ผมตั้งใจกลั่นกลองออกมาจากตำราโบราณประยุกต์ให้เข้ากับเหตุการณ์ยุคสมัยในปัจจุบัน เพื่อนำไปวิเคราะห์วางแผน ร่วมกับความตั้งใจพยายามและฝีมือของตัวท่าน ในการจับจังหวะโอกาสที่ดี หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่ร้าย สร้างความสำเร็จทั้งในเรื่องของชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และธุรกิจการงาน ให้ได้ดีที่สุดในปีกุนนี้ครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com