The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

กรุงศรีเพลินจิตทาวเวอร์ ฮวงจุ้ยเพชรเม็ดงามแห่งย่านเพลินจิต

สี่แยกเพลินจิตถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสี่แยกสำคัญของกรุงเทพมหานคร เพราะเป็นแยกที่ถนนสายสำคัญสองสายได้แก่ถนนพระรามหนึ่งและถนนวิทยุมาบรรจบกัน มากไปกว่านั้นยังมีรถไฟฟ้า BTS ซึ่งถือว่าเป็นรถไฟฟ้าสายหลักของกรุงเทพมหานครวิ่งผ่านด้วย สำหรับซินแสฮวงจุ้ยแล้ว ทำเลนี้ต้องถือได้ว่าเป็น “สุดยอดชัยภูมิ” ดังนั้นตั้งแต่ผมได้เข้ามาดูฮวงจุ้ยโครงการ “กรุงศรีเพลินจิตทาวเวอร์” ตั้งแต่เริ่มต้น จึงไม่ลังเลที่จะให้คำแนะนำแก่ทางทีมผู้บริหารว่าทำเลนี้เป็นเหมือน “เพชรเม็ดงามที่รอการเจียระไน” ให้ออกมาเป็นอาคารที่มีฮวงจุ้ย “ดีเยี่ยม” อีกหนึ่งอาคารของประเทศไทยอาคารเดิมของธนาคารกรุงศรีฯ สำนักเพลินจิต แม้ว่าจะเคยมีฮวงจุ้ยที่ดี แต่เมื่อทำเลของแยกเพลินจิตเปลี่ยนไป โดยมีอาคารสูงหลายอาคารมาโอบล้อม ก็ทำให้ลดความเป็นมงคลลงไป

เมื่อดูลักษณะของอาคารกรุงศรีเพลินจิตเดิม แม้ว่าจะถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีระดับหนึ่งอยู่แล้ว เพราะเป็นสาขาที่มีประวัติศาสตร์ต่อเนื่องยาวนานหลายสิบปี เคยเป็นสำนักงานใหญ่ที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งให้ธนาคารกรุงศรีฯ เติบโตมาเป็นธนาคารชั้นนำระดับประเทศ และเป็นที่นั่งบริหารจัดการของทั้งเจ้าของและผู้บริหารในระดับสูงในสมัยก่อนหลายท่าน แต่เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงในสี่แยกเพลินจิตสองอย่าสำคัญได้แก่ การมีรถไฟฟ้า BTS พาดผ่านด้านหน้าที่ดิน และ การมีอาคารสูงใหญ่อย่าง Central Embassy และ Park Venture Tower ขึ้นมาประกบทั้งด้านหน้าและด้านข้างของอาคาร ทำให้อาคารกรุงศรีเพลินจิตเดิม ซึ่งมีความสูงแค่ 5-6 ชั้นนั้น ถือว่า “โดนข่ม” จากอาคารตรงข้ามเป็นอย่างมาก เมื่อผู้บริหารต้องการ “ความมั่นใจ” ว่าการลงทุนทำอาคารนี้ดีหรือไม่ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ผมบอกได้แค่ว่านี่ถือเป็นอีกโครงการที่ผมบอกว่า “ต้องทำ”

 อาคารแห่งใหม่ “กรุงศรีเพลินจิตทาวเวอร์” สูงใหญ่ โดดเด่น ทันสมัย มีความสง่างาม รับกับย่านที่มีฮวงจุ้ยที่ดีอย่างแยกเพลินจิตได้เป็นอย่างดี

แยกเพลินจิตนั้นถือได้ว่ามีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของชัยภูมิและองศาทิศทาง ตามศาสตร์ชัยภูมินั้นถือว่าทั้งถนนพระรามหนึ่ง ถนนวิทยุ และ รถไฟฟ้า BTS ถือเป็น “สามมังกร” ช่วยส่งพลังมาสะสมที่แยกเพลินจิต ในขณะเดียวกันองศาทิศทางของถนนที่ตัดไว้ ก็เป็นองศาที่ดีทั้งอาคารที่หันทั้ง 4 ทิศ ไม่ว่าจะเป็น เหนือ ใต้ ออก หรือ ตก ดังนั้นการออกแบบอาคารให้ “รับพลังดี” ให้มากที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ “ลานโล่งด้านหน้าอาคาร” หรือ “เหม่งตึ๊ง” จึงเป็นจุดสำคัญที่ผมได้กำชับให้เหลือไว้ให้เยอะ แม้ว่าที่ดินจะถูกตีมูลค่าสูงเท่าไร อาคารที่ดีก็ต้องยอมถอยร่นจากถนนให้มีลานโล่งสะสมพลังจะยิ่งเจริญรุ่งเรือง มากไปกว่านั้นลานโล่งด้านหน้ายังมีการสร้าง “บ่อน้ำพุ” ขนาดใหญ่ช่วยกระตุ้นพลังดีเสริมทิศทางหน้าอาคารอีกด้วย ทางเข้าหลักทั้งของที่ดินและอาคารก็ถูกวางฮวงจุ้ยให้มี “Tower Sign” หรือป้ายของโครงการขนาดใหญ่ช่วยเก็บพลังดีนี้ไว้ เช่นเดียวกับประตูหลักของอาคารได้ถูกวางไว้ทั้งสองทาง ทั้งทางด้านทิศเหนือให้รับกับถนนพระรามหนึ่งและทางด้านทิศตะวันออกให้รับกับถนนวิทยุลานโล่งขนาดใหญ่ด้านหน้าอาคาร บ่อน้ำพุเสริมพลัง ป้ายของโครงการ ไปจนถึงความโอ่โถงของปากประตูทางเข้าอาคาร ล้วนแล้วแต่ได้รับการวางตามหลักฮวงจุ้ย

การออกแบบของอาคารนั้นให้เน้นความเป็น “ธาตุทอง” ให้เสริมกับธุรกิจการเงินการธนาคาร และเสริมความทันสมัยความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี ภาพลักษณ์ของความเป็นคนรุ่นใหม่ ทางสถาปนิกจึงได้เลือกรูปทรงโค้ง กลม มันวาว สีสันออก ขาว เงิน ทอง มาเป็นจุดเด่นของอาคาร แทรกเข้าไปในหลายๆจุดของงานออกแบบ เช่นการใช้เส้นสายหลักของทรงอาคารให้มีความโค้งโฉบเฉี่ยว การเลือกเอาสัญลักษณ์ “เสาทองคู่” ของอาคารเดิมมาเก็บไว้ที่ประตูทางเข้าหลักของอาคาร จึงถือได้ว่าเป็นจุดหลักในการเสริมฮวงจุ้ยของอาคาร และแน่นอนว่าไฮไลท์ของการออกแบบอาคารนี้อยู่ที่การนำเอาโลโก้ของธนาคารกรุงศรีฯ ที่เป็นสีทองอร่ามตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าอย่างโดดเด่นขึ้นมาไว้บนยอดอาคาร ซึ่งเปรียบเสมือนกับเป็นจุดศูนย์รวมพลังของอาคารให้ยิ่งมีฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลมากขึ้นไปอีก !!การออกแบบโดยใช้ “ธาตุทอง” ถือเป็นจุดเด่นของอาคาร ที่ทางสถาปนิกออกแบบออกมาได้สอดคล้องกับความต้องการของซินแสเป็นอย่างมาก


ปัจจุบัน “กรุงศรีเพลินจิตทาวเวอร์” ได้เริ่มเปิดใช้งานแล้ว ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คในย่านใจกลางเมืองของกรุงเทพมหานคร นอกจากอาคารจะดูทันสมัย โดดเด่น สวยงาม แล้วแน่นอนว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีมากด้วย และจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยเกื้อหนุนกับความยอดเยี่ยมของทีมงานผู้บริหารและพนักงานของธนาคารกรุงศรีฯ ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้มากขึ้นต่อไป


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com