The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ถอดรหัสปีจอ 2561 ปีแห่งความเปลี่ยนแปลงไม่คาดฝัน

สำหรับในปีนักษัตรจีนในปีใหม่นี้จะเข้าสู่ “ปีจอธาตุดิน”(戊戌) มีการดูวันขึ้นปีใหม่เป็น 3 กรณี โดยการดูตามฮวงจุ้ยในระบบวิชาการที่ใช้ปฏิทินระบบสุริยะคติ จะเริ่มปีจอในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 แตกต่างจากการดูปีใหม่ในระบบชาวบ้านที่ใช้ปฏิทินในระบบจันทรคติ (หรือดูวันชิวอิก) ที่จะเริ่มปีจอในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 อยู่เล็กน้อย อย่างไรก็ตามสำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบโบราณนั้น มีการนับการขึ้นปีใหม่ที่สารทวันไหว้ขนมบัวลอย (ตังโจ่ย-冬至) วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560 เป็นวันเปลี่ยนปีนักษัตรใหม่เข้าสู่ปีจอ ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทเราก็สามารถพิจารณาวันขึ้นปีใหม่ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคมไปเลยก็ได้ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ใหม่ๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับปีจอนี้จะมีพลังของธาตุดินแข็งแห้งแฝงด้วยธาตุไฟ (ส่งเสริมให้ดินยิ่งแกร่ง) และธาตุทอง (ช่วยถ่ายเทพลังธาตุดินออกมา) ดังนั้นสภาพของธาตุดินปีจอจะผสมผสานระหว่างความแข็งแกร่งและว่องไว ทำให้สภาพโดยรวมของปีนี้แต่ละประเทศจะมีความเข้มแข็งแข็งแกร่ง กล้าคิดกล้าทำกล้าแสดงออก กล้าออกนโยบายบริหารจัดการที่แข็งกร้าว มีแนวคิดมีความเป็นตัวของตัวเอง ประเทศหรือภูมิภาคที่ใหญ่จะยิ่งมั่นใจหลงในอำนาจ แต่ประเทศหรือภูมิภาคที่เล็กก็จะไม่หวาดกลัวกล้าสู้กล้าชน ดังนั้นการบริหารความสัมพันธ์ในระดับประเทศไม่ให้มีปัญหารุนแรงถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องคอยจับตาอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งรุนแรง จนปัญหาเรื่องเล็กๆน้อยๆกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่คิดฝันได้ในภาพรวมระดับโลก การบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในปีนี้

ปีนี้ต้องนับว่าเป็นปีที่ดีมากในภูมิภาคอาเซียนของเรา หลังจากที่ผ่านปีที่มีการชงรุนแรงในปีวอกและปีระกามาแล้ว ในปีจอนี้จะถือเป็นช่วงเริ่มขาขึ้นของประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งแน่นอนว่าจะรวมประเทศไทยของเราเข้าไปด้วย จะเป็นปีที่ได้เห็นการร่วมมือร่วมใจกันของประเทศในกลุ่มอาเซียนทำให้เกิดการพัฒนาโครงการใหม่ๆทั้งของส่วนรวมและของแต่ละประเทศได้อย่างเห็นความก้าวหน้าเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนขึ้น การเติบโตโดยรวมของเศรษฐกิจอุตสาหกรรมจะเริ่มเข้ามาสู่ช่วงที่เป็นขาขึ้นอย่างได้มั่นคง แต่ก็เป็นช่วงที่ประเทศต่างๆต้องใส่ทรัพยากรทั้งเรื่องของเงินทุนและแรงกายแรงใจเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามต้องระวังสถานการณ์ไม่สงบที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีด้วย รวมไปถึงการระวังเรื่องการคอร์รัปชั่นต่างๆที่มีโอกาสเจอได้อีกมากมาย


ในปีจอนี้เป็นปีที่เราจะได้เห็นการเติบโตที่น่าตื่นเต้นของประเทศในกลุ่มอาเซียน

 

ปีนี้ประเทศพี่ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาแม้ว่าจะมีความโดดเด่นทางเศรษฐกิจการค้า เพราะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีและการเงินการธนาคารจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากพลังของฟ้าของปีจอนั้นเข้ามา “ทับซ้อน” กับพลังของประเทศ จะทำให้อเมริกาต้องการแสดงอำนาจบารมีคอยข่มประเทศอื่นๆที่ตัวเองเหนือกว่า จนเหมือนเป็นการเอาเปรียบทั้งทางการค้าเศรษฐกิจและการเมือง ดังนั้นการโดดเด่นของอเมริกาในปีจอนี้จะอยู่บนพื้นฐานของความไม่มั่นคง เพราะจะต้องคอยระวังทั้งการแก่งแย่งแข่งขันรุนแรงและการโดนว่าร้ายให้ร้ายทำให้เสียชื่อเสียง

 

อเมริกายังมีความก้าวหน้าในธุรกิจการค้าจากธุรกิจทางด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก


อีกประเทศที่มีความโดดเด่นอย่างจีน จะสามารถสร้างความโดดเด่นทางเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง สามารถขยายการเติบโตทางธุรกิจไปได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ เป็นอีกปีที่จีนแสดงให้เห็นว่าเป็นคู่แข่งอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา การลงทุนของจีนจะเติบโตทั้งการบริโภคในประเทศและกระจายออกมายังต่างประเทศด้วย อย่างไรก็ตามความโดดเด่นของประเทศจีนนั้นก็อ่านได้ว่าต้องมีการแลกกับการสูญเสียทรัพยากรบางอย่างออกไป เช่นเงินลงทุนที่มหาศาลจากภาครัฐ การโดนเปิดโปงคอร์รัปชั่นจนเสียชื่อเสียง รวมไปถึงต้องระวังในเรื่องของความสัมพันธ์รอบข้างกับประเทศต่างๆอีกด้วย

จีนยังมีเศรษฐกิจที่โดดเด่นต่อเนื่อง แต่เป็นปีที่ต้องลงทุนใช้ทรัพยากร และมีปัญหาคอร์รัปชั่น

 

ส่วนประเทศที่น่าสนใจอื่นๆ เช่นประเทศในกลุ่มเอเชียเหนือไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ ก็อ่านว่าจะเป็นอีกปีที่สามารถสร้างความโดดเด่นทางด้านเศรษฐกิจได้ แต่เนื่องจากมีบางส่วนของพื้นที่อยู่ในเกณฑ์โดน “ชง” เข้ามาจากพลังฟ้า ดังนั้นต้องระวังเรื่องของการทะเลาะแว้งรุนแรง โดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์ในคาบสมุทรเกาหลี จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างความตึงเครียดให้กับกลุ่มประเทศเหล่านี้อยู่เกือบตลอดทั้งปี ภูมิภาคยุโรปในปีนี้จะสามารถสร้างความเข้มแข็งแข็งแกร่งได้มากขึ้น นโยบายต่างๆที่ออกมาจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างทำให้กลับเข้ามาในสนามแข่งขันได้

ส่วนกลุ่มประเทศที่ต้องระวังเป็นอย่างมากได้แก่ประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง เพราะโดนพลังฟ้าของปีจอ “ชงใหญ่” เข้ามาอย่างรุนแรง ดังนั้นต้องระวังในเรื่องของการก่อการร้าย การวางระเบิด หรือสงครามทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาในปีจอนี้ โดยเดือนที่ต้องระวังเป็นอย่างมากได้แก่เดือนเมษายน และเดือนตุลาคม ถ้าไม่ประคับประคองสถานการณ์ภายในภูมิภาคนี้ให้ดี อาจเป็นอีกครั้งที่เกิดความเสียหายใหญ่โตกับสภาวะเศรษฐกิจในวงกว้างได้

สำหรับภาคอุตสาหกรรมที่ดีภายในประเทศได้แก่ กลุ่มของการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ โครงการขนาดใหญ่และการลงทุนในสาธารณูปโภคของทางภาครัฐจะเป็นตัวกระตุ้นความคึกคักในวงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และวัสดุก่อสร้างได้เป็นอย่างดี และจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเติบโตของเศรษฐกิจในปีจอนี้ เช่นเดียวกับกลุ่มของสินค้าเกษตร สินค้าโภคภัณฑ์ ก็จะกลับมาเป็นปีที่กลับมาสร้างความมั่งคั่งให้กับประเทศได้ หากรัฐบาลสามารถกระจายความมั่งคั่งให้ลงไปสู่เกษตรกรได้โดยตรง ก็จะเป็นปีที่ดีของประชากรในระดับรากฐานของประเทศด้วย อุตสาหกรรมอื่นๆที่น่าสนใจยังมีกลุ่มของอาหาร ค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงภาคการเงิน การธนาคาร รถยนต์และกลุ่มสินค้าต่อเนื่องในธุรกิจยานยนต์ และสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยีต่างๆอีกด้วย

ประเทศไทยจะมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้นมากกว่าสองปีที่ผ่านมา ทั้งโครงการขนาดใหญ่ อสังหาริมทรัพย์ การเงินการธนาคาร แต่ต้องระวังความวุ่นวายในช่วงปลายปี

สำหรับท่านที่สนใจในการลงทุนในปีจอนี้จะเป็นปีของความตื่นเต้น สินทรัพย์เสี่ยงต่างๆจะดูเหมือนมีแนวโน้มที่ดี ให้ผลตอบแทนในช่วงต้นอย่างหวือหวาจนเหมือนกับว่าต้องทุ่มหมดทุกอย่างเข้ามา แต่ในช่วงปลายปีต้องระวังการพลิกผันเกิดความผันผวนอย่างไม่คาดคิด ดังนั้นการลงทุนต่างๆโดยเฉพาะในตลาดหลักทรัพย์นั้นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบและมีสติเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับการลงทุนใน Crypto Currency หรือเงินดิจิตัลก็จะเป็นอีกทางเลือกที่มาแรงมากในปีจอนี้ แต่ก็ต้องระมัดระวังความผันผวนรุนแรงในช่วงปลายปีเช่นเดียวกัน

ภาพรวมสินทรัพย์เสี่ยงต่างๆในช่วงต้นปีจะเป็นขาขึ้นน่าเย้ายวน แต่จะมีความผันผวนรุนแรงในช่วงปลายปี


ส่วนท่านที่ชอบการเดินทางท่องเที่ยวต้องระวังเป็นอย่างมากในกลุ่มประเทศที่มีประวัติแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ รวมไปถึงการก่อการร้าย อุบัติภัยเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่รบการบรรยากาศรวมไปถึงความปลอดภัยในการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะท่านที่มีการชงในดวงเกิด จะต้องระวังการเดินทางในกลุ่มประเทศเหล่านี้เป็นอย่างมาก ช่วงเวลาที่ต้องระวังได้แก่เดือนเมษายน และ ตุลาคม รองลงมาคือเดือนกรกฎาคม ตุลาคม กันยายน และมกราคม (ปี 62) หากมีความจำเป็นต้องเดินทางจริงๆให้ไปเป็นกลุ่มใหญ่ โดยยานพาหนะที่ปลอดภัยสูงและมีคนเดินทางร่วมเยอะๆ เพื่อลดความน่าจะเป็นของการชงให้น้อยลง

 

ท่านที่ชอบการท่องเที่ยวเดินทาง ต้องระวังอุบัติภัยจาก แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ ก่อการร้ายด้วยท้ายสุดนี้ผมหวังว่าแม้ว่าปีจอนี้จะเป็นปีแห่งความผันผวน การเปลี่ยนแปลงไม่คาดฝัน การเติบโตของเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงปีแห่งอุบัติภัยรุนแรง แต่ก็ขอให้ทุกๆท่านตั้งอยู่ในสติ สามารถนำข้อมูลที่ซินแสใช้หลักวิชาโบราณเข้ามาประยุกต์กับสถานการณ์เศรษฐกิจ การเมือง การลงทุน ในปัจจุบัน เพื่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับธุรกิจการค้าหน้าที่การงานไปจนชีวิตส่วนตัวได้สูงสุดครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com