The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมดีแก้ชงรับดวงปีจอ 2561 ปีแห่งดินระเบิด

สำหรับในปีจอที่จะถึงนี้ หากนับตามตรุษจีนในธรรมเนียมโบราณจะเริ่มในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 หรือ หากนับตามการขึ้นปีใหม่ในศาสตร์ฮวงจุ้ยระบบวิชาการ จะเริ่มในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 หรือแม้กระทั่งตามตำราโบราณก็มีการนับการขึ้นปีใหม่ในสารท “ขนมบัวลอย” หรือ “ตังโจ่ย” ในวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งเป็นปีที่มีพลังของ “ปีจอ” พลังของธาตุดินใหญ่ เป็นดินร้อน เหมือนดินภูเขาไฟระเบิด ยังไม่พอในราศีบนหรือพลังฟ้าก็ยังมีพลังของ “ธาตุดินใหญ่” เสริมเข้ามาอีกด้วย จึงเป็นปีแห่งพลังธาตุดินที่ร้อนรุ่ม แม้ว่าพลังของธาตุดินนั้นจะเสมือนอยู่นิ่งเงียบไม่เคลื่อนไหว แต่หากเมื่อไรอุณหภูมิความร้อนระอุ ปะทุจนได้ที่นั้นจะแสดงพลังออกมาได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งปีที่เราควรรู้เท่าทันว่าดวงชะตาของเราในปีจอที่จะถึงนี้จะเป็นอย่างไร


สำหรับนักษัตรที่รับเป็นมงคลในปีจอนี้ได้แก่ ผู้ที่เกินในปีเถาะ ปีมะเมีย และ ปีขาล เพราะเป็นนักษัตรในกลุ่มที่พลังของปีจอนั้นส่งพลังเข้าหาแบบรักใคร่ สามัคคี นุ่มนวล โดยคำทำนายในแต่ละนักษัตรเป็นดังต่อไปนี้


1. ท่านที่เกิดในนักษัตรเถาะ
พลังของปีจอเข้ามาเสริมท่านแบบ “คู่แท้” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ลักฮะ” จะเป็นปีที่ท่านมีโอกาสและจังหวะในชีวิตที่ดีผ่านเข้ามาหลายเรื่อง ทั้งในเรื่องการงาน ธุรกิจ การค้า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวที่ท่านคาดไว้อยู่แล้ว แต่จะได้เกิดขึ้นในปีจอนี้ และหากสามารถบริหารจัดการโอกาสนั้นได้ดี จะสามารถเปลี่ยนโอกาสนั้นเป็นโชคลาภเงินทองได้เป็นอย่างดี และในปีจอนี้หากท่านมีความสนใจหรือชอบพอใคร ให้ใส่ความตั้งใจเอาจริงเอาจัง ก็จะได้รับผลดีในเรื่องของความรักอีกด้วย


2. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะเมีย
พลังของปีจอเข้ามาเสริมท่านแบบ “คู่รักสามัคคี” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ซาฮะ” เป็นปีที่ท่านจะได้มีโอกาสแสดงออกฝีมือ ริเริ่มธุรกิจใหม่ๆ ได้พบปะผู้คน เดินทางไกลทั้งการทำงานและท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่ท่านสามารถคาดฝันไว้อยู่แล้ว แต่จะได้เริ่มทำในปีจอนี้ ถือว่าเป็นปีที่ต้องใช้ทรัพยากรของชีวิตทั้งเรื่องของเวลา การเงิน และ สุขภาพ ดังนั้นเป็นปีที่ท่านต้องเตรียมตัวแรงกายแรงใจให้รับกับโอกาสที่จะผ่านเข้ามา เพื่อคว้าความสำเร็จให้ได้มากที่สุด


3. ท่านที่เกิดในนักษัตรขาล
พลังของปีจอเข้ามาเสริมท่านแบบ “คู่รักสามัคคี” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ซาฮะ” จะเป็นปีที่ท่านได้รับจังหวะโอกาสทั้งเรื่องการงาน ธุรกิจ การค้า แบบไม่ได้คาดหวังไว้ เป็นเรื่องราวใหม่ๆที่ท่านตั้งตัวไม่ทัน แต่อ่านว่าเป็นโอกาสใหญ่ของชีวิต ให้ท่านพิจารณาในการลงทุนลงแรงหากมีความมั่นใจ โอกาสนั้นจะสร้างให้ท่านได้พบกับโชคลาภความสำเร็จอย่าไม่คาดฝัน และในเรื่องของความรักปีจอนี้ท่านจะมีเสน่ห์มีผู้คนชอบพอ แต่ก็ต้องระวังจะวุ่นวายเรื่องความรักด้วยเช่นเดียวกัน
สำหรับนักษัตรกลุ่มต่อไปคือกลุ่มที่เป็นกลาง มีทั้งดีและเสีย ไม่ดีจนน่าตื่นเต้น แต่ก็ไม่ถึงกับมีเรื่องต้องกังวลจนเกินไป ได้แก่นักษัตรชวด, มะเส็ง, วอก และ กุน


4. ท่านที่เกิดในนักษัตรชวด ในปีจอนี้จะเป็นปีที่ท่านได้รับภาระหน้าที่ใหม่ๆเข้ามาให้รับผิดชอบ เป็นภาระหน้าที่ที่ท่านคาดคิดไว้อยู่แล้ว ต้องเสียทรัพยากรทั้งเรื่องของเวลา เงินทอง และไปจนถึงสุขภาพ แต่หากท่านตระเตรียมตัวไว้ดีพอ จะสามารถรับผิดชอบการงานหน้าที่นั้นได้สำเร็จ เป็นที่มาของความยอมรับจากสังคมรอบข้าง เป็นที่มาของอำนาจบารมีและการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ผู้หลักผู้ใหญ่รักใคร่สนับสนุนช่วยเหลือ

5. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะเส็งในปีจอนี้เป็นปีที่ถ่ายเทพลังของท่านออก ท่านจะมีโอกาสในการท่องเที่ยวเดินทางไปยังที่ใหม่ๆ มีโอกาสในการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงการงานโดยไม่ได้คาดคิดไว้ ได้เจอสังคมเจอกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ หากท่านเป็นคนที่รักสิ่งแปลกใหม่ รักความท้าทาย จะถือเป็นปีที่ท่านจะสนุกตื่นเต้น อย่างไรก็ตามก็อ่านได้ว่าท่านจะต้องเหน็ดเหนื่อยกับการริเริ่มใหม่ๆนี้พอสมควร หากการลงทุนลงแรงนี้ต้องใช้ทรัพยากรทั้งเงินและแรงกายเยอะ จะผลลัพธ์ที่ได้นั้นดูเหมือนไม่คุ้มค่า

6. ท่านที่เกิดในนักษัตรวอก ในปีจอนี้ท่านจะได้รับโอกาสและเป็นที่รักจากผู้หลักผู้ใหญ่ท่านใหม่ๆที่ไม่ได้คาดคิดไว้หรือเพิ่งรู้จัก มีความสามารถในการเข้าหาผู้มีอำนาจทั้งในเรื่องของธุรกิจการงานหรือชีวิตส่วนตัวก็ตาม แต่ก็มีส่วนที่ต้องระวังอยู่ด้วย เพราะในทางกลับกันก็จะเป็นปีที่ท่านต้องหนักใจหรือเกรงอกเกรงใจผู้มีอำนาจที่สร้างบุญคุณหรือช่วยเหลือท่าน จนไม่สามารถจะแสดงออกได้เต็มที่จนสร้างความอึดอัดใจให้กับตัวท่านได้ มีผลทำให้การริเริ่มกิจการการงานหรือสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นได้ยาก

7. ท่านที่เกิดในนักษัตรกุน ในปีจอนี้เป็นปีแห่งภาระหน้าที่ใหม่ๆที่ไม่ได้คาดฝันหรือไม่คาดคิด จะมีสิ่งต่างๆที่ต้องเป็นภาระใหม่ๆเข้ามาหา ทั้งเรื่องของธุรกิจการเงินหรือแม้กระทั่งชีวิตส่วนตัวก็ตาม อย่างไรก็ตามอ่านว่าเป็นปีที่ท่านก็จะได้มีอำนาจบารมีหน้าที่ใหม่ๆด้วย หากท่านสามารถจัดการกับภาระนั้นได้ก็จะเป็นผลดีให้ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ได้รับความยอมรับในแวดวงสังคมของท่านด้วย แต่ก็ต้องระวังกับความเครียดความกดดัน หรือแม้กระทั่งความเจ็บป่วยที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกันและท้ายสุดเป็นกลุ่มนักษัตรที่พลังประจำปีจอเข้ามาแบบ “ชง” หรือ ปะทะเข้ามากับปีนักษัตรของท่านทั้งการ “ชง” โดยตรงหรือที่เรียกว่า “ชงใหญ่” และ ทางอ้อมหรือที่เรียกว่า “ชงเล็ก” ได้แก่ผู้ที่เกิดในนักษัตรมะโรง ฉลู มะแม ระกา และ ในบางสำนักของการดูดวงรวมเอานักษัตรจอของปีตัวเองเข้าไปด้วย


8. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะโรง เป็นปีที่พลังฟ้าของปีจอเข้ามา “ชงใหญ่” หรือ “ปะทะ” เข้ามากับท่านโดยตรง ต้องระวังเรื่องการเจ็บป่วยในเรื่องท้อง กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง รังไข่ มดลูก ความเครียด ความกดดัน ในเรื่องของธุรกิจการค้าการงาน ต้องระวังมีการแข่งขันรุนแรง แก่งแย่งโชคลาภเงินทอง ทะเลาะกับคู่ค้าทางธุรกิจ มีปัญหากับเพื่อนฝูง หรือคนในสังคมเดียวกัน รวมไปถึงอุบัติเหตุจากการเดินทางไกล การทะเลาะเบาะแว้งกับผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจรุนแรง รวมไปถึงสุขภาพของพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ต้องระวังเป็นอย่างมากในเดือนเมษายน กรกฎาคม ตุลาคม และมกราคม

9. ท่านที่เกิดในนักษัตรฉลู เป็นปีที่พลังฟ้าของปีจอเข้ามา “ชงเล็ก” เข้ามาหาท่านในลักษณะของการแก่งแย่งแข่งขันชิงดีชิงเด่น ผลประโยชน์ทางธุรกิจ ตำแหน่งหน้าที่การงาน และเรื่องเงินๆทองๆ โดยต้องระวังการแข่งขันหรือทะเลาะเบาะแว้งนั้นจะมาจากคู่แข่ง เพื่อนฝูง คนในแวดวงสังคมเดียวกัน โดยที่ท่านไม่ได้คาดคิดไว้ และจะเป็นการแข่งขันที่รุนแรงจนอาจทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งได้ นอกจากนั้นท่านยังต้องระวังการผิดหวังในเรื่องของความรักและการเจ็บป่วยในกลุ่มท้อง กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง รังไข่ มดลูก ด้วยเช่นเดียวกัน โดยต้องระวังในเดือนตุลาคม และมกราคม

10. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะแม เป็นปีที่พลังฟ้าของปีจอเข้ามา “ชงเล็ก” เข้ามาหาท่านในลักษณะของการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้ง จากคู่แข่ง เพื่อนฝูง คนในแวดวงสังคมเดียวกัน โดยเฉพาะคนที่ไม่คาดคิดคาดฝัน ทั้งในเรื่องของการงานธุรกิจและครอบครัว นอกจากนั้นท่านยังต้องระวังการผิดหวังในเรื่องของความรักและการเจ็บป่วยในกลุ่มท้อง กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง รังไข่ มดลูก ด้วยเช่นเดียวกัน โดยต้องระวังในเดือนกรกฎาคม และตุลาคม

11. ท่านที่เกิดในนักษัตรระกา เป็นปีที่พลังฟ้าของปีจอเข้ามา “ชงเล็ก” กับท่านแบบว่าร้ายให้ร้ายทำให้เสียชื่อเสียง โดยต้องระวังความเข้าใจผิดนี้จะเกิดกับผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจที่สนิมสนมใกล้ตัวของท่าน ทั้งในหน้าที่การงานและชีวิตครอบครัว ท่านต้องระมัดระวังในเรื่องการข้อตกลงทางธุรกิจ การเซ็นเอกสารสัญญา ค้ำประกัน หรือการวางแผน ตัดสินใจ ออกนโยบายต่างๆ ที่จะกลับมาทำให้ท่านเสียชื่อเสียง โดยต้องระวังเป็นอย่างมากในเดือนกันยายน และตุลาคม

12. ท่านที่เกิดในนักษัตรจอ สำหรับนักษัตรจอนี้ในบางหลักวิชาของการดูดวงเองก็ยังถือว่าไม่มีการชง แต่ถือว่าพลังฟ้าของปีจอเข้ามา “กดทับ” ท่าน ดังนั้นท่านต้องระวังการแข่งขันรุนแรงจากคู่แข่ง เพื่อนฝูงใกล้ตัว หรือคนในแวดวงสังคมเดียวกัน ทั้งในเรื่องของธุรกิจการงานและเรื่องชีวิตส่วนตัว นอกจากนั้นท่านยังต้องระวังการผิดหวังในเรื่องของความรักและการเจ็บป่วยในกลุ่มท้อง กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง รังไข่ มดลูก ด้วยเช่นเดียวกัน โดยต้องระวังในเดือนตุลาคมด้วย

 

สำหรับการแก้ชงในปีจอนี้ สามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การเสริมพลังดีโดยการใช้ของใช้จากญาติสายเลือดเดียวกันที่เกิดในปีนักษัตรที่ดี ได้แก่ ปีเถาะ มะเมีย หรือ ขาล โดยเป็นของใช้ที่มีโทนสีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ ใส หรือ ขาว เงิน ทอง เช่น นาฬิกา เข็มขัด กระเป๋า สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กระเป๋า เสื้อผ้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน โดยที่ของนั้นควรเป็นของที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจริงๆสัก 2 เดือนขึ้นไปจึงจะถือว่ามีพลังโดยสมบูรณ์ ส่วนการใช้ของใช้จากคนที่เกิดในปีนักษัตรที่ดีเท่านั้นแต่ไม่ใช่ญาติสายเลือดเดียวกัน ถือว่าส่งผลในการแก้ชงได้น้อยมาก หรือหากท่านรู้จักเกจิอาจารย์หรือพระสายปฏิบัติ สิ่งของมงคลของท่านเหล่านั้นก็จะมีพลังดีเสริมดวงแก้ชงในปีระกาได้เช่นเดียวกัน

ส่วนการเสริมฮวงจุ้ยที่บ้านหรือสถานที่ที่ท่านอยู่อาศัยประจำ ให้เน้นการเสริมพลังที่ “ทิศตะวันออก” โดยการตั้งสิ่งของที่เป็น “ธาตุน้ำ” เช่น ลูกแก้ว ลูกคริสตัลใส ตู้ปลา ตู้ไม้น้ำ ภาพน้ำ ภาพทะเล หรือการตกแต่งด้วยของสีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ ใส และพยายามดูแลรักษาทิศตะวันออกของบ้านให้สะอาดสะอ้านสวยงามเป็นระเบียบไม่สกปรก รก ทึบ ก็จะยิ่งสวยเสริมดวงแก้ชงในปีจอนี้ได้เป็นอย่างมาก


แม่น้ำเจ้าพระยาโค้งน้ำบริเวณฝั่งถนนเจริญนครตั้งแต่ช่วงคลองสานไปจนถึงสะพานสาทร ถือว่าเป็นโค้งน้ำที่มีพลังดีที่สุดแห่งหนึ่ง ช่วยในการเสริมดวงลดการชงในปีจอได้ดีมาก

และท้ายสุดคือการเลือกทำเลในการ “รับพลังดีถ่ายเทพลังร้าย” โดยการหาทำเลที่มีชัยภูมิดีในระดับมหภาคในปีจอนี้ สามารถใช้โค้งน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่บริเวณคลองสานมาจนถึงสะพานสาทรด้านฝั่งถนนเจริญนคร ท่านสามารถจะหาร้านอาหาร โรงแรม ในการนั่งสังสรรค์พูดคุยเรื่องดีๆกับครอบครัว เพื่อนฝูง รับพลังดีอย่างน้อยสัก 2 ชั่งโมง ใช้ในการแก้ชงได้ประมาณ 2 เดือน

ท้ายสุดนี้ผมหวังว่าทุกๆท่านจะสามารถนำเอาความรู้จากหลักวิชาโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดและปรับปรุงความรู้จากรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นวิชาที่มีคุณค่าอย่างการดูดวงจีนและการดูฮวงจุ้ยเข้ามาปรับใช้ในชีวิตของท่าน เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยและมุ่งหามงคล ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองได้อย่างต่อเนื่องครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com