The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

The Salil Hotel สุขุมวิท 57 ฮวงจุ้ยดีส่งเสริมความรุ่งเรืองเมื่อพูดถึงย่านสุขุมวิท ซินแสฮวงจุ้ยนั้นต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งทำเลที่มีฮวงจุ้ยที่ “ดีเยี่ยม” เพราะนอกจากจะเป็นถนนสายสำคัญของกรุงเทพฯ ที่เชื่อมต่อกับถนนหลักหลายเส้น เช่น ถนนเพลินจิต ถนนพระราม 4 ถนนบางนาตราด แล้วยังมี “รถไฟฟ้า” BTS ที่วิ่งอยู่บนถนนสุขุมวิทคอยส่งพลังเสริมกันอยู่ตลอดเวลา จนเรียกได้ว่าถนนสุขุมวิทเปรียบเสมือนเป็น “มังกรไม่เคยหลับ” มีกระแสพลังไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา จัดเป็นถนนที่มีฮวงจุ้ย “เกรด A” โดยเฉพาะหากมองในมุมของการทำธุรกิจด้วย

The Salil Hotel Sukhumvit 57 ถือว่าอยู่ในทำเลดีมาก อยู่ในซอยสุขุมวิท 57 จากหน้าซอยประมาณ 500 เมตร เดินทางได้สะดวก แต่ก็มีความเป็นส่วนตัว


อ.ตะวัน ได้มีโอกาสมาดูฮวงจุ้ยให้กับโรงแรมในเครือของ “Salil” ที่ถือได้ว่าเป็นผู้นำรายหนึ่งในย่านสุขุมวิท โดยในครั้งนี้ได้มาดูที่ทำเล “สุขุมวิท 57” ครั้งแรกที่ได้มาดูตั้งแต่เริ่มก่อสร้างโครงการ ทางเจ้าของกังวลว่าโรงแรมนั้นจะอยู่ในซอยลึกไปหรือไม่ แต่สำหรับการประเมินฮวงจุ้ยของโรงแรมนั้นการอยู่ในถนนซอยอย่างสุขุมวิท 57 ที่เชื่อมกับถนนหลักอย่างสุขุมวิทโดยตรง และซอยเป็นซอยตรงไม่คดเคี้ยว ทั้งยังห่างจากปากซอยเพียง 500 เมตร เรียกว่ายืนอยู่หน้าโรงแรมยังมองออกไปเห็นถนนสุขุมวิท ถือได้ว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีเยี่ยม แม้ไม่ติดถนนใหญ่โดยตรงแต่ยังสามารถรับพลังได้อยู่

การตกแต่งเน้นความเป็น “ธาตุทอง” ใช้อุปกรณ์สีขาว เงิน ทอง ลักษณะโค้ง กลม มันวาว เสริมทั้งทิศทางหน้าหันทางตะวันตกที่เป็นทิศโชคลาภของโครงการ

เมื่อดูถึงองศาทิศทาง แม้ว่าโรงแรมนี้หน้าอาคารจะหันสู่ “ทิศตะวันตก” ซึ่งในความเชื่อของคนไทยจะมองเป็นทิศที่ไม่ดี แต่สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการแล้ว ไม่มีสิ่งไหนที่ดีหรือร้ายแบบ 100% ทิศดีร้ายนั้นจะต้องเกิดจากการคำนวณในแต่ละช่วงเวลาหรือแต่ละยุคว่าถูกยุคหรือตกยุค รวมไปถึงเข้ากับธุรกิจ เข้ากับรูปดวงของเจ้าของหรือผู้บริหารหรือไม่ ดังนั้นเมื่อ อ.ตะวัน ได้เห็นจึงบอกได้ว่าถือเป็น “โชคดี” ของทางเจ้าของแล้ว เพราะองศาที่หันตะวันตกของโรงแรมนี้ นอกจากจะหันทิศโชคลาภของยุค ทั้งยังเข้ากับดวงของเจ้าของ ทิศนี้ยังมีพลังของ “ธาตุทอง” ที่เหมาะกับการทำธุรกิจที่หรูหรามีมูลค่าเข้ากับเป้าหมายที่จะพัฒนาให้ The Salil Hotel สุขุมวิท 57 ก้าวขึ้นไปเป็นโรงแรมในระดับ 5 ดาวอีกด้วยประตู Main Entrance เน้นให้มีความโอ่โถง มีเฉลียงลานโล่งด้านหน้าขนาดใหญ่ ให้สามารถรับกระแสพลังจากทิศทางที่ดีได้เยอะๆ

 

อ.ตะวัน ได้แนะนำให้เปิดประตูทางเข้า Main Entrance ให้กว้างเท่าที่จะทำได้ รวมไปถึงทำลานเฉลียงด้านหน้าประตูให้มีขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถรับพลังโชคลาภที่เข้ามาหน้าอาคารให้ได้มากที่สุด การตกแต่งด้านหน้าอาคารให้พยายามเลือกวัสดุสีสันที่สื่อถึงพลังของ “ธาตุทอง” ที่จะช่วยเสริมฮวงจุ้ยของอาคารมากขึ้นไปอีก การเลือกวัสดุที่มีความมันวาว มีสีขาว สีเงิน สีทอง รวมไปถึงมีรูปทรงโค้งกลม จึงถูกนำมาใช้ในการตกแต่งอาคารทั้งด้านนอกและด้านในอาคารอีกด้วย

ตำแหน่งสำคัญอย่าง Reception และ Tea Room ที่เป็นจุดขายของโรงแรม ถูกวางให้อยู่ตำแหน่งด้านหน้าของโรงแรมในตำแหน่งรับโชคลาภ เน้นความสว่างช่วยกระตุ้นพลังด้วย


การวางส่วนต้อนรับ เคาน์เตอร์ Reception ให้จัดวางให้เชื่อมต่อจากประตูทางเข้าโดยตรง เพราะนอกจากจะทำให้พนักงานกระตือรือร้นในการต้อนรับลูกค้า ลูกค้าสามารถมองเห็นและเข้าถึงในการติดต่อพนักงานได้ง่าย ในมุมของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น ยังเป็นการช่วยเสริมให้ตำแหน่งในการรับเงินได้อยู่ในตำแหน่งที่มีโชคลาภโดยตรง มากไปกว่านั้น อ.ตะวัน ยังได้แนะนำให้เสริม “ความสว่าง” ในบริเวณโถง Lobby ให้ได้มากเท่าที่จะทำได้ เพราะเป็นการช่วยเสริมฮวงจุ้ยได้อีกทางด้วย ในส่วน Lobby นี้เองที่ทาง Salil ได้เลือกวาง Tea Room หรือห้องจิบชาเก๋ๆ เสริมความหรูหรา ที่เป็นจุดขายของโรงแรมมาวางในส่วนนี้ด้วย และแน่นอนมุมจิบช้านี้ถือเป็นมุมหลักที่ลูกค้าทุกท่านต้องมาขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกด้วย!!โถงกลางที่ถูกเจาะให้โปร่งโล่ง ถือเป็น Hi-Light ของ Salil เพราะทำให้ห้องแต่ละห้องมีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่อึดอัดเวลาเดินภายในมีฮวงจุ้ยที่ดี

การวาง Layout ภายใน ทางโรงแรมได้เปิดโถงกลางโล่งขึ้นไปทุกชั้น ทำให้ไม่มีจุดอับกระแสพลังไหลเวียนได้ทั่วถึงทั้งโรงแรม ห้องพักทุกๆห้องจึงให้ความรู้สึกเข้าถึงได้สะดวก นอกจากนั้นยังรู้สึกแต่ละห้องมีความเป็นส่วนตัวเพราะทางเดินภายในอาคารที่ออกแบบมาดังกล่าว จะไม่มีห้องที่มาอยู่ตรงข้ามแบบแนบประชิดโดยตรง ซึ่งแทบจะหาโรงแรมใจกลางเมืองที่ให้ความรู้สึกแบบนี้ไม่ได้เลย ในแง่ของฮวงจุ้ยก็ต้องอ่านว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดี เพราะที่หน้าห้องพักทุกๆห้องจะไม่รู้สึกอึดอัด ได้ความรู้สึกที่โปร่งโล่งสบายอย่างเต็มที่

ตำแหน่งสระว่ายน้ำถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งที่ดี แม้อาคารไม่สูงแต่ไม่ถูกบดบัง และยังอยู่ในทิศทางฮวงจุ้ยที่ดี ช่วยเสริมความเป็นมงคลของโครงการได้ด้วย

การวางตำแหน่ง Facility อย่างสระว่ายน้ำและส่วนออกกำลังกายของโรงแรมก็เลือกวางตำแหน่งที่เสริมฮวงจุ้ยได้ดี สระว่ายน้ำอยู่ชั้นบนสุดของอาคารตรงกับตำแหน่งโชคลาภของอาคารเช่นเดียวกัน และแม้ว่า Salil Hotel จะไม่ใช่โรงแรมสูง แต่มุมมองบริเวณสระว่ายน้ำก็เรียกว่าอยู่ในตำแหน่งที่ไม่โดนตึกหรืออาคารสูงในย่านนั้นมาบัง มองวิวได้โปร่งโล่งไกล ทำให้ได้ความเป็นมงคลทั้งหลักฮวงจุ้ยและเรื่องของความสวยงาม

การออกแบบตกแต่งของห้อง การคัดเลือกสรรหาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สามารถทำออกมาได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา


ยิ่งเมื่อผนวกเข้ากับความตั้งใจจริงของทางเจ้าของ ที่จะพัฒนาให้ The Salil Hotel สุขุมวิท 57 ก้าวขึ้นมาเป็นโรงแรมในระดับ 5 ดาวแต่ก็มีความคุ้มค่าคุ้มราคา ห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจึงได้คัดเลือกและออกแบบมาเป็นอย่างดี เมื่อรวมเข้ากับลักษณะของฮวงจุ้ยที่เป็นมงคล ก็สามารถเชื่อมั่นได้ว่า Salil Hotel จะก้าวขึ้นมาเป็นโรงแรมที่ชั้นนำอีกแห่งในย่านสุขุมวิทได้แน่นอนครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com