The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีระกา 60

สำหรับปีใหม่จีนทั้งในระบบจันทรคติ ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 28 มกราคม พศ.2560 หรือ ในระบบวิชาการที่คำนวณตามระบบสุริยะคติ ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พศ.2560 นี้ สิ่งที่เป็นธรรมเนียมของซินแสในวิชาดวงจีนและฮวงจุ้ย คือการบอกถึงความเป็นมงคลและสิ่งที่ต้องระวังรวมไปถึงวิธี “แก้ชงตามระบบวิชาการ” สำหรับท่านที่เกิดในทุก 12 นักษัตร เพื่อให้ทุกๆท่านสามารถจะเอาข้อมูลนี้ไปใช้ในการวางแผนชีวิตในการใช้ชีวิตให้ “เหนือดวง” ในปีระกานี้ได้โดยจะขอเริ่มในกลุ่มนักษัตรที่ดีที่สุดของปีนี้ก่อน ได้แก่ ท่านที่เกิดในปีนักษัตร “มะโรง” “มะเส็ง” และ “ฉลู” เป็นปีที่พลังดีของปีระกาเข้ามาเสริม

1. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะโรง พลังของปีระกาเข้ามาเสริมแบบ “คู่แท้” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ลักฮะ” เป็นปีที่พลังของปีระกาเข้ามาเหนี่ยวรัดท่าน จะทำให้ท่านได้ริเริ่มกิจการการงาน การค้า ธุรกิจ หรือแม้กระทั่งเริ่มงานใหม่ มีโอกาสได้แสดงฝีมือ ได้พูดจาแสดงออก พบปะผู้คน มีความสามารถในการพูดจาแสดงออกอย่างมีเสน่ห์ มีโอกาสในการเดินทางไกลในเรื่องการงานและธุรกิจ ส่วนท่านที่สนใจหรือชอบพอใครในปีนี้ หากใส่แรงใส่พลังความตั้งใจลงไปก็จะประสบความสำเร็จในความรัก สำหรับในดวงหญิงปีนี้เป็นปีที่พลังของการมีบุตรจะโดดเด่นเป็นอย่างมากด้วย

2. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะเส็ง พลังของปีระกาเข้ามาเสริมแบบ “ครอบครัวรักสามัคคี” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ซาฮะ” เป็นปีที่พลังปีระกาเข้ามาเสริมท่านเหมือนครอบครัวเดียวกัน ปีนี้ท่านจะได้โชคลาภจากผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจแบบไม่ได้คาดคิด สามารถเป็นไปได้ทั้งผู้ใหญ่ที่รู้จักหรือผู้ใหญ่ใหม่ๆ เป็นปีที่ธุรกิจการค้าจะได้ผลดีจากลูกค้าที่ไม่คาดคิดหรือจากลูกค้ารายใหญ่ ต่างชาติต่างประเทศ รวมถึงมีโอกาสในการเดินทางไกลในเรื่องการงานและธุรกิจ เช่นเดียวกับเรื่องความรัก ในปีนี้หากท่านรักชอบใคร หมั่นเข้าหาเอาอกเอาใจบ่อยๆ ท่านก็จะมีโอกาสสมหวังไม่น้อย โดยเฉพาะในดวงชาย

3. ท่านที่เกิดในนักษัตรฉลู พลังของปีระกาเข้ามาเสริมแบบ “ครอบครัวรักสามัคคี” หรือในตำราดวงจีนเรียกว่า “ซาฮะ” เป็นปีที่พลังปีระกาเข้ามาเสริมท่านเหมือนครอบครัวเดียวกัน ปีนี้จะเป็นปีที่ท่านมีความสุขทั้งการเดินทาง ท่องเที่ยว ได้เริ่มการงานใหม่ๆ เป็นธุรกิจการงานเสริม ธุรกิจการงานไม่คาดฝัน ได้เจอสังคมใหม่ๆ เจอเพื่อนใหม่ๆ มีกิจกรรมงานอดิเรกใหม่ๆ ที่ทำให้ท่านตื่นเต้น มีความสุขใจ เช่นเดียวกับเรื่องของความรัก ความตั้งใจการเอาใจใส่กับคนที่ท่านชอบจะทำให้ท่านสมหวัง และในดวงหญิงเป็นปีที่พลังของการมีลูกนั้นโดดเด่นมากด้วย


ส่วนกลุ่มนักษัตรที่ถือว่าเป็นปีที่มีความเป็นมงคลแบบกลางๆไม่ดีจนตื่นเต้น แต่ก็ไม่ร้ายรุนแรง ได้แก่ ท่านที่เกิดในนักษัตร “ขาล” “มะแม” “วอก” “กุน”

4. ท่านที่เกิดในนักษัตรขาล ในปีระกานี้ท่านจะเป็นปีที่ท่านมีภาระหน้าที่การงานต้องรับผิดชอบมากขึ้น เป็นภาระหน้าที่ที่ท่านคาดคิดไว้อยู่แล้ว ต้องเสียทรัพยากรทั้งเรื่องของเวลา เงินทอง และไปจนถึงสุขภาพ แต่หากท่านตระเตรียมตัวไว้ดีพอ จะสามารถรับผิดชอบการงานหน้าที่นั้นได้สำเร็จ เป็นที่มาของความยอมรับจากสังคมรอบข้าง เป็นที่มาของอำนาจบารมีและการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ผู้หลักผู้ใหญ่รักใคร่สนับสนุนช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามแม้จะไม่ได้เป็นนักษัตรที่เป็น “ปีชง” โดยตรง ก็ยังต้องระวังอุบัติเหตุจากโลหะ ของมีคม อยู่พอสมควร

5. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะแม ในปีนี้เป็นปีที่พลังปีระกาถ่ายเทพลังของท่านออก ท่านจะมีโอกาสในการท่องเที่ยวเดินทางไปยังที่ใหม่ๆ มีโอกาสในการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงการงานโดยไม่ได้คาดคิดไว้ ได้เจอสังคมเจอกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ หากท่านเป็นคนที่รักสิ่งแปลกใหม่ รักความท้าทาย จะถือเป็นปีที่ท่านจะสนุกตื่นเต้นกับปีที่ระกานี้ อย่างไรก็ตามก็อ่านได้ว่าท่านจะต้องเหน็ดเหนื่อยกับการริเริ่มใหม่ๆนี้พอสมควร หากการลงทุนลงแรงนี้ต้องใช้ทรัพยากรทั้งเงินและแรงกายเยอะ จะผลลัพธ์ที่ได้นั้นดูเหมือนไม่คุ้มค่า

6. ท่านที่เกิดในนักษัตรวอก ในปีระกานี้จะเป็นปีที่ท่านได้เพื่อนใหม่ๆ คู่คิด Partner หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่ได้คาดคิดไว้เข้ามาช่วยเหลือ ขยายธุรกิจกิจการการค้า อย่างไรก็ตามการตกลงเงื่อนไขของผลตอบแทน ผลประโยชน์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ไม่ผิดใจกันในภายหลัง ปีระกานี้ท่านจะมีสังคมที่กว้างขึ้น ได้เจอผู้คนที่มากขึ้น ด้านดีคือท่านจะสร้าง Connection ใหม่ๆได้อย่างไม่คาดคิด อย่างไรก็ตามในมุมมองของการแข่งขัน ทั้งในธุรกิจ การค้า หรือ ภายในที่ทำงาน ถือได้ว่าจะเป็นอีกปีที่มีการแข่งขันรุนแรง อาจจะถึงขั้นมีการทาเลาะขัดแย้งได้หากไม่ระวัง

7. ท่านที่เกิดในปีนักษัตรกุน ในปีระกานี้ท่านจะได้รับโอกาสและเป็นที่รักจากผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจ มีความสามารถในการเข้าหาคนที่มีอำนาจมีบารมีเหนือกว่า ทั้งในเรื่องของธุรกิจการงานหรือชีวิตส่วนตัวก็ตาม แต่ก็มีส่วนที่ต้องระวังอยู่ด้วย เพราะในทางกลับกันก็จะเป็นปีที่ท่านต้องหนักใจหรือเกรงอกเกรงใจผู้มีอำนาจที่สร้างบุญคุณหรือช่วยเหลือท่าน จนไม่สามารถจะแสดงออกได้เต็มที่จนสร้างความอึดอัดใจให้กับตัวท่านได้ มีผลทำให้การริเริ่มกิจการการงานหรือสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นได้ยาก
ส่วนกลุ่มนักษัตรที่ร้ายที่สุดในปีนี้คือกลุ่มที่พลังปีระกา “ชง” เข้ามา ได้แก่ “เถาะ” ซึ่งถือว่าเป็นนักษัตรที่โดนชงรุนแรงที่สุด “ชวด” “ระกา” “มะเมีย” “จอ” เป็นกลุ่มที่โดนชงเล็กรองลงมา

8. ท่านที่เกิดในปีนักษัตรเถาะ ในปีระกาถือได้ว่าพลังฟ้าอยู่ตรงข้ามกับท่าน หรือที่เรียกว่า “ชง” กับท่านโดยตรง ดังนั้นให้ระวังอุบัติเหตุเจ็บป่วยจากโลหะ เครื่องจักร ของมีคม โดยเฉพาะจากโลหะขนาดเล็ก เช่น เครื่องบินเล็ก เรือเล็ก รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน เจ็ทสกี อุบัติเหตุจากเครื่องไม้เครื่องมือ อาวุธ หรือการใช้เครื่องจักรของมีคมชิ้นเล็ก ระวังการเจ็บป่วยที่ศีรษะ ฟัน กระดูก ปอด ลำไส้ใหญ่ เม็ดเลือดขาว กล้ามเนื้อ เส้นผม เส้นเอ็น เส้นประสาท ตับ ถุงน้ำดี รวมไปถึงอุบัติเหตุจากการเดินทางไกล การทะเลาะเบาะแว้งกับผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจรุนแรง รวมไปถึงสุขภาพของพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ โดยต้องระวังเป็นอย่างมากในเดือน กันยายน รองมาในเดือนมีนาคม ตุลาคม และธันวาคม

9. ท่านที่เกิดในนักษัตรชวด ในปีระกานี้เป็นปีที่พลังฟ้าเข้ามา “ชงเล็ก” กับท่าน เป็นลักษณะของการทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้ง โดยเฉพาะกับผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจ โดยเฉพาะคนที่ไม่คาดคิดไม่คาดฝัน ทั้งในเรื่องของการงานธุรกิจและครอบครัว ท่านจะโดนเข้ามายุ่งวุ่นวายจนทำให้อึดอัดใจ ไม่สบายใจ แสดงออกถ่ายเทริเริ่มสิ่งใหม่ได้ไม่สะดวกไม่ราบรื่น จะเกิดการทะเลาะกระทบกระทั่งรุนแรงได้มากกว่าที่คิด อย่างไรก็ดีการทะเลาะเบาะแว้งนี้ อ่านได้ว่ามีผลเสียไม่ดีกับตัวท่านเอง ดังนั้นควรรอบคอบระมัดระวังให้มาก ท่านยังต้องระวังการเจ็บป่วยในเรื่องของ ปาก หู ไต กระเพาะปัสสาวะ เรื่องทางเพศ เป็นหวัด เป็นภูมิแพ้ ปัญหาจะเกิดมากในเดือนกันยายน และธันวาคม

10. ท่านที่เกิดในนักษัตรระกา ในปีนี้เป็นปีที่พลังฟ้าปีระกาเข้ามาทับท่าน พลังฟ้ายิ่งใหญ่กว่าพลังปี ดังนั้นจะเป็นปีที่ท่านโดนเบียดเบียนแก่งแย่งผลประโยชน์ ทั้งจากคู่แข่งขันในหน้าที่การงานธุรกิจโดยตรง และจากผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจ การแก่งแย่งแข่งขันรุนแรงจนอาจทำให้เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง มีปากเสียง มีความขัดแย้งได้ ซึ่งอ่านว่าไม่ดีกับตัวท่านเอง นอกจากนั้นในเรื่องของความรักก็จะต้องระวังว่าท่านจะมีคู่แข่งเข้ามา ทำให้มีความผิดหวังในเรื่องของความรักด้วย ท่านยังต้องระวังอุบัติเหตุจากโลหะชิ้นเล็ก เช่น มีด เครื่องครัว เครื่องมือช่าง หรือจากจักรยานยนต์ จักรยาน และการเจ็บป่วยเรื่องของ ฟัน กระดูก ปอด ลำไส้ใหญ่ เม็ดเลือดขาว ต้องระวังให้มากในเดือนมีนาคม และกันยายน

11. ท่านที่เกิดในนักษัตรจอ พลังของปีระกาจะเข้ามา “ชงเล็ก” ท่านในรูปแบบของการว่าร้ายให้ร้าย ในปีนี้จะเป็นปีของการริเริ่มกิจการการงานใหม่ๆ หรือมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้าย มีภาระหน้าที่ใหม่ๆเข้ามาให้จัดการมากขึ้น มีโอกาสได้แสดงฝีมือ พบปะผู้คน ได้เดินทางท่องเที่ยวในเรื่องเกี่ยวกับการงานธุรกิจ อย่างไรก็ตามต้องระวังว่าสิ่งที่ริเริ่มใหม่ๆในครั้งนี้ จะกลายเป็นเรื่องทำให้คนนินทาว่าร้ายหรือให้ร้าย การเซ็นสัญญาเอกสาร หรือข้อตกลงทั้งเรื่องส่วนตัวและธุรกิจต้องตรวจสอบให้มั่นใจ ว่าไม่มีข้อผิดพลาดให้คนเอากลับมาให้ร้ายป้ายสีท่านได้ ช่วงเดือนที่ต้องระวังได้แก่ กันยายน และ ตุลาคม

12. ท่านที่เกิดในนักษัตรมะเมีย แม้ว่าในตำราการดูดวงจีนในระบบวิชาการจะไม่ได้กล่าวถึงว่ามีการชงโดยตรง แต่การดูดวงในระบบชาวบ้านนั้นหลายๆสำนักถือว่านักษัตรมะเมียมีการชงในปีระกา เพื่อความไม่ประมาทสิ่งที่ท่านควรระวังได้แก่ เกณฑ์ในการโดนโกง ขโมย แก่งแย่ง ทั้งเรื่องตำแหน่ง หน้าที่การงาน ทรัพย์สิน หรือ โชคลาภทางธุรกิจ ไปจนกระทั่งเรื่องของความรัก หากต้องตัดสินใจการลงทุนหรือใช้เงินก้อนใหญ่ ต้องมีความรอบคอบ วิเคราะห์ให้ละเอียดทั้งด้านดีและด้านร้าย อย่างไม่เข้าข้างตนเอง มิฉะนั้นจะกลายเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า ระวังการเจ็บป่วยอุบัติเหตุเกี่ยวกับการเสียเลือดเนื้อ ดวงตา ระบบเลือด ความดัน ไขมัน เบาหวาน หัวใจ ลำไส้เล็ก

สำหรับการ “แก้ชง” เพื่อลดร้ายในปีระกานั้นสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่ การเสริมพลังดีโดยการใช้ของใช้จากญาติสายเลือดเดียวกันที่เกิดในปีนักษัตรที่ดี ได้แก่ ปีมะโรง มะเส็ง และฉลู โดยเป็นของใช้ที่มีโทนสีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ ใส เช่น นาฬิกา เข็มขัด กระเป๋า สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กระเป๋า เสื้อผ้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน โดยที่ของนั้นควรเป็นของที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจริงๆสัก 2 เดือนขึ้นไปจึงจะถือว่ามีพลังโดยสมบูรณ์

ส่วนการใช้ของใช้จากคนที่เกิดในปีนักษัตรที่ดีเท่านั้นแต่ไม่ใช่ญาติสายเลือดเดียวกัน ถือว่าส่งผลในการแก้ชงได้น้อยมาก หรือหากท่านรู้จักเกจิอาจารย์หรือพระสายปฏิบัติ สิ่งของมงคลของท่านเหล่านั้นก็จะมีพลังดีเสริมดวงแก้ชงในปีระกาได้เช่นเดียวกัน
ส่วนการจัดฮวงจุ้ยบ้านให้เสริมดวงแก้ชงนั้น ให้เน้นในสองทิศทางได้แก่ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” และ “ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” ของตัวบ้านหรือห้องที่ท่านอยู่ประจำ โดยเน้นการวางของที่เป็นสีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ ใส เช่นรูปภาพ ลูกแก้ว คริสตัล น้ำล้น ตู้ปลา ตู้ไม้น้ำ และรักษาทั้งสองทิศดังกล่าวให้สะอาดสะอ้าน ไม่สกปรกรกทึบตลอดทั้งปี โดยให้ความสำคัญกับทิศตะวันออกเฉียงใต้มากเป็นพิเศษ
แม่น้ำเจ้าพระยาโค้งน้ำบริเวณฝั่งถนนเจริญนครตั้งแต่ช่วงสะพานสาทร ไปจนถึงสะพานกรุงเทพ ถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดี ที่ช่วยลดการชงในดวงของท่านได้ดีเยี่ยม

และทางเลือกในการแก้ชงโดยใช้ฮวงจุ้ยในระดับมหภาค จะถือว่า “โค้งน้ำเจ้าพระยา” ที่โอบส่งพลังเข้าในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ทำเลโค้งน้ำเจ้าพระยาฝั่งถนนเจริญนคร ตั้งแต่ช่วงสะพานสาทรมาจนถึงสะพานกรุงเทพ ถือได้ว่าเป็นโค้งน้ำที่ดีช่วยเสริมพลังดีลดพลังร้าย หากท่านจะสามารถหาร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา นั่งสังสรรค์กินข้าว รับพลังให้ได้สัก 2 ชั่วโมง ก็จะสามารถช่วยลดการชงจากพลังปีระกาได้ประมาณ 2 เดือน ทั้งยังสามารถเสริมมงคลให้ได้อีกทางหนึ่ง เพราะโค้งน้ำเจ้าพระยาในตำแหน่งดังกล่าวถือว่าเป็นทำเลที่เป็นมงคลมากๆในปีระกานี้ด้วยท้ายสุดนี้ผมหวังว่าทุกๆท่านจะสามารถนำข้อมูลดังกล่าวที่ผมตั้งใจกลั่นกลองออกมาจากตำราโบราณประยุกต์เข้ากับเหตุการณ์ยุคสมัยในปัจจุบัน เพื่อนำไปจับจังหวะโอกาสที่ดี หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่ร้าย เพื่อสร้างความสำเร็จทั้งในเรื่องของชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และธุรกิจการงาน ให้ได้ดีที่สุดในปีระกานี้ครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com