The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เปิดฟ้าผ่าวิกฤติปี “ระกาไฟ”

สำหรับในปีระกาที่จะถึงนี้ ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการจะเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ในคืนวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พศ.2560 เวลา 23:25 น. ซึ่งจะต่างจากตรุษจีนตามธรรมเนียมโบราณที่เริ่มปีใหม่ในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม โดยทุกๆครั้งที่เข้าสู่ช่วงปลายปีวอกต่อต้นปีระกานั้น ถือเป็นช่วงสำคัญ เพราะจะเป็นช่วงปีที่ชงเข้ากับประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออก และ อาเซียนของเราเป็นอย่างมาก หากพอจำได้เหตุการณ์สำคัญมากในช่วงปลายปีวอกต่อต้นปีระกาเมื่อรอบ 12 ปีที่แล้ว นั่นคือการเกิดสึนามิที่สร้างความสูญเสียให้กับประเทศในอาเซียนอย่างใหญ่หลวงนั่นเอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งปีที่เราควรให้ความสำคัญทั้งในแง่ภาพรวมของประเทศ การเมือง เศรษฐกิจ จนมาถึงภาคธุรกิจ การค้า เป็นอย่างมาก
ในปีระกา พศ. 2560 นี้ถือเป็นปีระกาที่มาพร้อมกับราศีบนแบบ “ธาตุไฟ” ดังนั้นซินแสหลายๆท่านจึงเรียกปีนี้ว่า “ระกาไฟ” หรือ “หงส์ไฟ” โดยตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเราถือว่านักษัตรระกานั้นมีพลังแบบ “ธาตุทอง” ดังนั้นในปี พศ. 2560 นี้ พลังฟ้าจึงอยู่ในรูปแบบของ “ธาตุไฟ” มาพร้อม “ธาตุทอง” ซึ่งถือว่าเป็นสองธาตุที่ขัดแย้ง ข่มพิฆาตกัน ดังนั้นในปีระกานี้เรื่องราวของการทะเลาะเบาะแว้ง ขัดแย้ง ความไม่เข้าใจกัน ทั้งในระดับโลก ภูมิภาค และภายในประเทศ ยังเป็นเรื่องราวหลักที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นในทางการเมืองทั้งระหว่างประเทศ และในประเทศ การบริหารจัดการผลประโยชน์ ความขัดแย้งจึงถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่อง จึงจะทำให้ประเทศเดินหน้าได้อย่างราบรื่นอย่างต่อเนื่อง
ราคาสินค้าเกษตรยังเป็นโจทย์สำคัญที่รัฐบาลต้องมีนโยบายช่วยเหลือเป็นอย่างมาก

 

ในด้านของเศรษฐกิจ ภาครัฐยังต้องให้ความใส่ใจกับเรื่องผลผลิตและราคาของสินค้าเกษตรเป็นอย่างมากเหมือนเดิม ยังไม่ใช่ปีที่ราคาสินค้าเกษตรจะดีขึ้นได้เท่าไรนัก การวางกลยุทธ์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการเกษตรนั้นต้องสุมหัววางแผนเปรียบเสมือนกับเป็นแผนยุทธศาสตร์หลักประจำปีของประเทศเรา เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ตึงเครียดเรื่องราคาสินค้าเกษตรไปให้ได้ กลับกันกับสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์มีโอกาสในการเติบโตได้มากขึ้น รวมไปถึงธุรกิจต่อเนื่องใน Supply Chain ของอุตสาหกรรมยานยนต์ก็ได้รับอานิสงค์ดีขึ้นตามกันไปด้วย เช่นเดียวกับสินค้าในกลุ่มอิเล็คโทรนิคก็มีโอกาสเติบโตขึ้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การสร้างนวัตกรรมทั้งในแง่ของสินค้า บริการ และตราสินค้า เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำกับอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในระยะยาว

สินค้าในกลุ่มยานยนต์ อุปกรณ์อิเล็คโทรนิค จะสามารถกลับมาดีขึ้นได้


ในภาคอุตสาหกรรมที่ต้องให้ความใส่ใจได้แก่ อุตสาหกรรมอาหาร ปศุสัตว์ ประมง ยังเป็นปีที่ไม่ราบรื่นนัก มีโอกาสในการเกิดโรคระบาดในสัตว์ได้ รวมไปถึงการระบาดมาในคนด้วย ส่วนตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้นฟื้นตัวได้เล็กน้อยยังไม่หวือหวา แต่มีอนาคตที่ดีรออยู่อันใกล้ ภาคการส่งออกยังไม่ดีขึ้นเท่าไรนัก ภาครัฐต้องมีนโยบายส่งเสริมช่วยเหลืออย่างจริงจัง หากต้องการกระตุ้นการส่งออกให้ประเทศไทยกลับมาเป็นเสือแห่งเอเชียอย่างแท้จริง ส่วนภาคการท่องเที่ยวยังต้องได้รับการกระตุ้นเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน เพื่อจะชดเชยนโยบายของการยกเลิกทัวร์ศูนย์เหรียญจากจีน
ธุรกิจในกลุ่มโรงพยาบาล การแพทย์ ศูนย์สุขภาพทั้งทางหลักทางเลือก จะเติบโตได้ดี

กลุ่มอุตสาหกรรมที่สดใสได้แก่ กิจการการแพทย์โรงพยาบาล คลินิก Wellness Center ธุรกิจเพื่อสุขภาพ ยารักษาโรค เครื่องสำอาง ของสวยงาม สินค้าแฟชั่น มีโอกาสในการเติบโตที่ดี ธุรกิจบันเทิงที่เพิ่งผ่านช่วงเวลาที่ซบเซาที่สุดมาก็จะสามารถกลับมาเติบโตได้ตามสมควร ธุรกิจพลังงานทั้งทางหลัก ทางรอง ทางเลือก จะเริ่มเห็นช่องทางในการกลับมาเติบโตได้ ไม่ซบเซาเหมือนใน 2-3 ปีที่ผ่านมามุมมองของต่างประเทศ ในปีระกานี้จะเป็นปีที่อเมริกาจะสามารถพลิกฟื้นกลับมาเป็นพญาอินทรีย์ของโลกได้อีกครั้ง ความกล้าบ้าบิ่นของทรัมป์จะส่งผลดีในระยะสั้น 3-4 ปีนี้ ทำให้เศรษฐกิจของอเมริกาเติบโตได้มากกว่าคาดหวังไว้ อย่างไรก็ตามความขัดแย้งในทางการเมืองของอเมริกาจะมีทั้งภายในประเทศอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นแง่มุมสำคัญที่จะมาหยุดภาพที่สดใสของอเมริกาไว้ รวมไปถึงเรื่องของภัยก่อการร้ายและภัยธรรมชาติในอเมริกา ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังที่จะเกิดวิกฤติเหล่านี้ขึ้นได้ด้วย ส่วนทางฝั่งยุโรปเองนั้นแม้จะยังไม่สามารถกลับมารุ่งเรืองได้เหมือนเดิม แต่ในปีนี้ก็จะดีขึ้นไม่อยู่ในสภาวะวิกฤติเหมือนหลายปีที่ผ่านมา

ด้วยลูกบ้าของทรัพป์จะทำให้อเมริกากลับมาผงาดได้ในช่วงสั้นๆ ในขณะที่จีนยังต้องรอเวลากลับมา


สำหรับพี่ใหญ่ในเอเชียนอย่างจีน จะยังคงอยู่ในสภาวะไม่ราบรื่นต่อเนื่องมาจากปีที่ผ่านมา ทั้งสภาพการเมืองที่จะถูกคุกคามจากประเทศในซีกโลกทางตะวันตกอย่างต่อเนื่อง และสภาพเศรษฐกิจที่ยังเติบโตไม่ได้ตามที่คาดหวัง รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังทั้งโรคระบาด และภัยธรรมชาติอย่างมากอีกด้วย อย่างไรก็ตามในร้ายยังมีดี เมื่อดูแล้วความตกต่ำในปีนี้เหมือนกับจะเป็นจุดเริ่มต้นรอบใหม่ของความรุ่งเรืองของประเทศจีนนั่นเอง ในขณะที่พี่รองอย่างญี่ปุ่นในปีนี้จะเป็นปีที่ดี สามารถกลับขึ้นมาสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจได้เป็นที่น่าพอใจมากกว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่วนเกาหลีใต้นั้นยังจะต้องเจอกับปีที่ยากต่อเนื่องไปอีกปีหนึ่ง

ส่วนประเทศในกลุ่มตะวันออกกลางหรือนับรวมไปยังถึงผู้ค้าน้ำมันอย่างรัสเซีย จะพบกับปีที่ดีขึ้นราคาน้ำมันจะสามารถปรับตัวดีขึ้นได้ชั่วคราว ทำให้ประเทศในกลุ่มนี้มีกำลังในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เป็นแรงขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจโลกในปีระกาเติบโตไปได้อีกทางหนึ่งเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามการปรับตัวขึ้นของน้ำมันในครั้งนี้ยังไม่ใช่สิ่งถาวร จะเป็นช่วงสั้นๆแล้วกลับเข้าสู่สภาวะราคาตกต่ำอีกครั้ง
ปีระกา 60 นี้ แม้ว่าจะดูเป็นอีกปีแห่งความผันผวน แต่หากเลือกลงทุนในหุ้นได้ถูกตัว ก็จะสามารถสร้างความมั่งคั่งได้สำหรับท่านที่รักในการลงทุน ในปีระกานี้ยังคงเป็นปีแห่งความผันผวน การขึ้นลงของตลาดหลักทรัพย์นั้นแม้ว่าจะเป็น Trend ของขาขึ้น แต่ความผันผวนในระหว่างปีนั้นมีมาก จนหากท่านรับความเสี่ยงไม่ไหว การลงทุนในรูปแบบของการเก็งกำไรถือเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง แต่หากท่านสามารถจะลงทุนในแบบระยะยาว คือเลือกลงทุนในธุรกิจที่ดีเปรียบเสมือนกับท่านซื้อกิจการนั้นมาเพื่อนบริหารเอง ก็ถือว่าเป็นอีกปีที่น่าสนใจในการลงทุนเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มธุรกิจที่แนะนำให้ลงทุนได้แก่ การแพทย์ โรงพยาบาล บันเทิง สินค้าอิเล็คโทรนิค คอมพิวเตอร์ สมาร์โฟน กล้องดิจิตัล พลังงานทางหลักทางรอง อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง ค้าปลีก


ส่วนท่านที่รักในการเดินทาง ก็แนะนำให้ระวังภัยธรรมชาติ โรคระบาด การก่อการร้าย ในกลุ่มประเทศอาเซียน จีน อินเดีย ภูฏาน เนปาล ฐิเบต ศรีลังกา นิวซีแลนด์ อเมริกา แคนาดา ประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันตก และประเทศในกลุ่มแอฟริกา โดยเดือนที่ต้องให้ความใส่ใจคือ มีนาคม มิถุนายน กันยายน ตุลาคม และ ธันวาคม โดยต้องระวังอุบัติเหตุฟืนไฟ ระเบิด และยานพาหนะทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ รวมไปถึงอาคารสูง เป็นอย่างมากท้ายสุดนี้การทำนายประจำปีนั้นเป็นสิ่งที่ซินแสใช้ความพยายามกลั่นกลองเอาหลักวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีนเข้ามาประยุกต์กับสถานการณ์ปัจจุบันของโลก ด้วยความหวังว่าจะเป็นข้อมูลที่ทุกๆท่านนำไปใช้เพื่อสร้างประโยชน์กับตัวเองและประเทศชาติได้มากที่สุด ในคำทำนายที่ดีซินแสก็ต้องการให้ท่านนำไปคว้าจังหวะโอกาสนั้นได้ ส่วนในคำทำนายที่ร้ายก็หวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องทุกๆท่าน จะใช้ให้เป็นประโยชน์ในการป้องกันและแก้ไขได้เช่นเดียวกัน ขอให้ปีระกาไฟนี้เป็นปีที่ดีของทุกๆท่านครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com