The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

หาโอกาสจากวิกฤติ ในปีวอก 59 ปีที่ “ทอง” ยั่ว “ไฟ”

ในปี พศ. 2559 หรือปีวอกนี้ ถือเป็นหนึ่งในปีที่จะต้องคอยจับตามองเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่างๆอยู่ตลอดเวลา เพราะในปีวอกนี้ ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยระบบวิชาการถือว่าเป็นปี “วอกไฟ” หรือ ปีที่ราศีล่าง (นักษัตรวอก) เป็น “ธาตุทอง” โดนข่มพิฆาตโดยราศีบนที่เป็น “ธาตุไฟ” หรือ จะเรียกให้เข้าใจสถานการณ์ง่ายๆก็ได้ว่าเป็นปีที่ “ทองยั่วไฟ” เพราะนักษัตรวอกหรือลิงนั้น จะมีลักษณะที่คล่องแคล่ว ฉับไว รวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงอยู่ตลอดเวลา เท่านั้นยังไม่พอการที่มี ธาตุไฟราศีบนมาคอยส่องหรือข่มพิฆาตนั้นก็ยิ่งทำให้ นักษัตรวอกที่เป็นตัวแทนของธาตุทองนั้นยิ่งมีสภาพที่ร้อนแรง ว่องไว มากขึ้นกว่าเดิมเข้าไปอีก !! เท่านี้เราก็คงพอคิดภาพถึงสถานการณ์จริงที่จะเกิดขึ้นในปีนี้กันอย่างเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น
ลองคิดถึงภาพลิงที่เล่นกับไฟ แล้วจะนึกออกว่าปีนี้จะเป็นปีที่เปลี่ยนแปลง รวดเร็ว ผันผวนขนาดไหน

ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังในปีนี้จึงได้แก่สิ่งที่แสดงออกถึงความเป็น “ธาตุทอง” เพราะโดนพลังของ “ธาตุไฟ” มาข่มพิฆาตนั่นเอง ดังนั้นของที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบเยอะๆนั้นจะรับผลเสียในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ จักรยาน จักรยานยนต์ รถไฟ รถไฟฟ้า เรือ เครื่องบิน ล้วนแล้วแต่ต้องให้ความใส่ใจตรวจตราความปลอดภัย ไม่ประมาทในการเดินทาง รวมไปถึงอาคารสูงที่มีส่วนประกอบของโลหะเยอะๆ ต้องระวังทั้งเรื่องของวินาศภัยจากฟืนไฟ โดยเฉพาะการวางระเบิด การก่อการร้าย ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องให้ความใส่ใจ โรงงานที่มีเครื่องจักรเครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นโลหะ ก็ต้องระวังปัญหาจากฟืนไฟเช่นเดียวกัน เดือนที่จะส่งผลเสียรุนแรงห้ามประมาทได้แก่เดือนกุมภาพันธ์ พฤษภาคม สิงหาคม และ พฤศจิกายน

ปีนี้เป็นปีที่ต้องระวังอุบัติเหตุจากการเดินทางทุกชนิด ไปจนถึงฟืนไฟในบ้านและอาคารสูง

ในส่วนของประเทศไทยเรานั้น อยู่ในกลุ่มของประเทศในโชนทิศตะวันออกของโลก ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยถือได้ว่าเป็นรูปแบบทางพลังงานของ “ธาตุไม้” ดังนั้นในปี “วอกไฟ” ที่มีเอกลักษณ์ทางพลังงานโดดเด่นแบบ “ธาตุทอง” และ “ธาตุไฟ” ก็ย่อมทำให้ประเทศที่อยู่ในกลุ่มพลังธาตุไม้ไม่แข็งแรงเท่าไรนัก จึงสามารถบอกได้ว่าไม่ใช่ปีที่ดีของประเทศเรา จะต้องถือเป็นอีกปีที่มีอุปสรรค ภาระหนักให้กับทางรัฐบาล ราชการ รวมไปถึงภาคเอกชนต้องจัดการ สินค้าโภคภัณฑ์โดยเฉพาะในกลุ่มการเกษตรของเราจะยังไม่ได้ราคาที่น่าพอใจ ปัญหาเรื่องปากท้องของเกษตรกรจึงยังเป็นเรื่องใหญ่ให้ภาครัฐต้องใส่ใจเข้าไปดูแล การกระตุ้นจากภาครัฐโดยเฉพาะในเรื่องของโครงการขนาดใหญ่ ภาคอสังหาริมทรัพย์ และการท่องเที่ยวจะมีบทบาทสำคัญในการบริหารบ้านเมืองในปีนี้


สินค้าเกษตรและสินค้าโภคภัณฑ์ของประเทศเรายังราคาไม่ดี ถือเป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาลในการบริหารประเทศ

ในด้านของการเมืองนั้นการกดดันจากประเทศทางซีกโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาหรือยุโรปยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโดยตรง ไปจนถึงการกดดันทางอ้อมผ่านทางเศรษฐกิจหรือกฎหมายข้อตกลงต่างๆ จนทำให้เราต้องรู้สึกอึดอัดเหมือนกับโดนกลั่นแกล้ง แต่เมื่อไม่ใช่ปีที่ประเทศของเรามีกำลัง หากทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งรุนแรงกลับส่งผลเสีย การประนีประนอมเสียเปรียบหรือยอมบ้างในบ้างเรื่อง จะทำให้สามารถเปลี่ยนวิกฤติให้กลายเป็นโอกาสได้ ซึ่งการคุกคามจากประเทศในฝั่งตะวันตกนั้น จะไม่ได้ส่งผลแค่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่หลายๆประเทศในเอเชียจะต้องสัมผัสได้ถึงการถูกคุกคามและกดดันในครั้งนี้แน่นอน


ปีนี้เป็นปีที่ประเทศทางซีกโลกตะวันตกจะเข้ามาคุกคามประเทศทางฝั่งตะวันออกอย่างชัดเจน จนสร้างปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กันอย่างรุนแรง

ส่วนภาพรวมของเศรษฐกิจโลกนั้นต้องถือว่าเป็นปีที่มีความเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน คาดเดาได้ยากตลอดทั้งปี โดยต้องจับตาหรือระวังเป็นพิเศษคือภาคการเงินการธนาคารที่จะได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงทางด้านเศรษฐกิจที่ผันผวนจนรับผลเสียได้มากอย่างคาดไม่ถึง ถือได้ว่าต้องติดตามเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว ส่วนสินค้าโภคภัณฑ์ที่ถือว่าสำคัญที่สุดในตลาดโลกอย่างน้ำมันและทองนั้น ยังถือได้ว่าเป็นปีแห่งความไม่แน่นอน มีการสวิงของราคาทั้งฝั่งขาขึ้นและขาลงตลอดทั้งปี หากไม่มีความชำนาญหรือมั่นใจ ถือได้ว่าการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้มีความเสี่ยงสูงมาก ปีนี้เป็นปีที่ไม่มี “พระเอก” ของเศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจน พี่ใหญ่อย่างอเมริกาก็ยังไม่สามารถผลักดันเศรษฐกิจได้ดีอย่างที่หวัง น้องรองอย่างยุโรปเริ่มต้นเหมือนจะดีแต่ก็ยังไม่สามารถพึ่งพาได้ ส่วนน้องเล็กอย่างเอเชียที่เคยเป็นพระเอกในแวดวงเศรษฐกิจมาหลายปี มาในคราวนี้ทั้งจีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมมาจนถึงกลุ่มประเทศในอาเซียนนั้นต้องถือได้ว่าเป็น “ขาลง” ชั่วคราว หากประคับประคองได้เท่าเดิมเหมือนสองสามปีที่ผ่านมาได้ ต้องถือว่า “ดีเยี่ยม”ปีนี้เป็นปีที่ไม่มีพระเอกด้านเศรษฐกิจอย่างชัดเจน จนเหมือนจะไม่มีสินทรัพย์ใดที่จะสร้างความโดดเด่นได้ตลอดทั้งปี มองเป็นปีแห่งความผันผวน

การลงทุนในตลาดหุ้นสำหรับปีนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ “ยาก” พอสมควร ถือเป็นปีที่ตลาดมีความผันผวนมากที่สุดปีหนึ่ง หากลงทุนแบบเก็งกำไรจะต้องให้ความใส่ใจ เกาะติดสถานการณ์ตลอดเวลา เพราะการขึ้นลงในปีนี้จะรุนแรง การเลือกหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นขาขึ้นหรือแข็งแกร่งนั้นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับในปีนี้กลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจได้แก่ธุรกิจโรงพยาบาล การแพทย์ ความสวยงาม ยารักษาโรค ปิโตรเคมี เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องจากปิโตรเคมี อสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะในแนวราบ รับเหมาก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ห้างสะดวกซื้อ เป็นกลุ่มธุรกิจที่ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยมองว่าน่าสนใจในการลงทุน อย่างไรก็ตามต้องเลือกบริษัทที่แข็งแกร่งสามารถจะเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มธุรกิจของตัวเองได้ด้วย

แม้จะมองเป็นปีแห่งความผันผวน แต่แน่นอนว่ายังต้องมีบางภาคธุรกิจที่สามารถเติบโตได้

ส่วนท่านที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว ในปีนี้ต้องระวังการเดินทางท่องเที่ยวใน ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกา บราซิล รวมไปถึงอเมริกาใต้ และแอฟริกาใต้ จะมีปัญหาเรื่องแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด อาคารถล่ม ไฟไหม้ การก่อการร้าย โดยเฉพาะในช่วงปลายปี ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลกระทบมาถึงประเทศในกลุ่มอาเซียน เช่น ประเทศไทย สิงคโปร์ ได้เช่นเดียวกัน โดยเดือนที่วุ่นวายและต้องเฝ้าระวังได้แก่ กุมภาพันธ์ พฤษภาคม สิงหาคม และพฤศจิกายน หากไม่จำเป็นจะไม่เดินทางท่องเที่ยวในที่เสี่ยงและมีผู้คนเยอะๆ


ท้ายสุดนี้ขอให้ทุกท่านสามารถผ่านปีวอก 59 ปีที่ทองยั่วไฟไปได้อย่างราบรื่น แม้ว่าจะเป็นปีแห่งความผันผวนไม่แน่นอนมีการเปลี่ยนแปลงที่ฉับไวรวดเร็วเกินความคาดหมาย แต่หากเราคิดอ่านอย่างใจเย็น ละเอียดรอบคอบ และคอยระมัดระวังในหลายๆทาง รวมไปถึงจากการคำนวณตามศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ผมได้กล่าวไว้ ก็เชื่อว่าทุกๆท่านจะสามารถผ่านปีนี้ไปได้ และเป็นอีกปีแห่งความสำเร็จในชีวิตครับ
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com