The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ปลุกมังกรหลับ ปรับฮวงจุ้ยโรงแรม Centra Central Station

หากพูดถึงการต้องมาทำธุรกิจในสถานที่ที่ก่อนหน้านี้เคยมีธุรกิจใกล้เคียงกันทำไว้แล้วไม่ประสบความสำเร็จนั้นต้องถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการ เพราะสถานการณ์ดังกล่าวคงกระทบกับความเชื่อมั่นของเราไม่มากก็น้อย อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ ได้มีโอกาสดูฮวงจุ้ยให้กับกลุ่ม “ฮอนด้า พระราม 3” ตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่แห่งหนึ่งของฮอนด้า ช่วงขยายสาขาใหม่ โดยสนใจอาคารเก่าย่านหัวลำโพงบริเวณแยกไมตรีจิตร ซึ่งอาคารนั้นเคยเป็นสำนักงานใหญ่ของแบรนด์รถหรูหนึ่งมาก่อน แต่กิจการไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โจทย์ในครั้งนั้นคือหากทางกลุ่มฮอนด้า พระราม 3 จะเข้ามาใช้อาคารแห่งนี้ต่อจะเป็นไปได้หรือไม่ และต้องปรับปรุงฮวงจุ้ยอย่างไรมุมมองจากบนอาคารจะมองเห็นแยกหัวลำโพงได้อย่างชัดเจน ถนนพระราม 4 ส่งพลังโดยตรงเข้ามาที่อาคารได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่อ อ.ตะวัน ได้ไปประเมินคุณภาพฮวงจุ้ยของสถานที่จึงได้พบว่าแม้ว่าอาคารนั้นจะเป็นอาคารเก่า อายุมากกว่า 30 ปี และเคยประสบปัญหากิจการเดิมไม่เจริญรุ่งเรือง แต่ภาพรวมของฮวงจุ้ยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “ชัยภูมิภาพรวม” ที่อาคารอยู่ในย่านที่ถือว่ามีกระแสพลังสูง เพราะอยู่ต้นถนนพระราม 4 อยู่ใกล้หัวลำโพง ไม่ใกลจากสถานีรถไฟฟ้ามากเกินไปนัก นอกจากนั้นยังมี “ทางสามแพร่ง” เป็นถนนชั่วคราวที่สร้างในช่วงของการปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าในช่วงนั้น ทำให้มีกระแสพลังไหลเวียนเข้ามาที่ตัวอาคารอย่างมากพอ ส่วนในเรื่องของ “องศาทิศทาง” นั้น ก็ต้องถือว่าอาคารหันเข้าสู่องศาทิศทางที่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว ความสวยงาม จึงถือได้ว่า “ชัยภูมิและทิศทาง” นั้นส่งเสริมกัน อ.ตะวัน จึงได้แนะนำว่าอาคารนี้ “ดีพอ” ในการที่จะนำมาปรับปรุงเพื่อที่จะริเริ่มธุรกิจใหม่ แม้ว่ากิจการก่อนหน้านี้จะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม !!ถนนที่เชื่อมจากถนนพระราม 4 เข้าไปยังย่านเยาวราช ถือว่าเป็น “ทางสามแพร่ง” ชั้นดี ที่ช่วยส่งพลังดีให้กับอาคาร


อย่างไรก็ตามเนื่องจากขนาดของอาคารนั้นใหญ่มาก จึงสามารถจะมองธุรกิจได้มากกว่าการเป็นโชร์รูมและศูนย์บริการรถยนต์เพียงอย่างเดียว ดังนั้นนอกจากการเริ่มธุรกิจ “ฮอนด้า สาขาเยาวราช” ที่อาคารนี้แล้ว อ.ตะวัน ยังได้แนะนำว่าในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นอาคารแห่งนี้สามารถพัฒนาไปเป็น “โรงแรม” ได้ โดยเฉพาะกับธุรกิจท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ ซึ่งนอกจากจะเข้ากับฮวงจุ้ยของอาคารนี้แล้ว แน่นอนว่ายังเหมาะสมกับ “รูปดวง” ของเจ้าของและผู้บริหารในระดับสูงอีกด้วยเช่นกัน
การออกแบบหน้าอาคารเน้นความ “โปร่ง โล่ง” เพื่อให้กระแสพลังสามารถส่งเข้ามาหล่อเลี้ยงอาคารได้สะดวก

สิ่งสำคัญในการปรับฮวงจุ้ยของอาคารนี้คือต้องเปิดอาคารให้ “รับกระแส” เพราะโครงของอาคารเดิมโดยเฉพาะด้านหน้านั้นค่อนข้างทึบแน่น เรียกได้ว่าดูไม่ตอบรับกระแสพลัง หากไม่สามารถรับกระแสได้ก็จะไม่สามารถดึงเอาความเป็นมงคลจากพลังธรรมชาติในรอบๆอาคารได้ ยิ่งอาคารขนาดใหญ่ ความรู้สึกโปร่งโล่งโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าของอาคารและประตูทางเข้านั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียว อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เอาผนังทึบออกและใส่เป็นกระจกใสให้ได้มากที่สุดเท่าที่การออกแบบจะทำได้
ในขณะเดียวกันเนื่องจากอาคารนี้ก่อสร้างมานานแล้ว กฎหมายการถอยร่นของอาคารจากถนนนั้นยังไม่มากเหมือนกับอาคารในปัจจุบัน จึงทำให้อาคารนั้นวางค่อนข้างกระชั้นกับถนน ซึ่งในทางฮวงจุ้ยเรียกว่าเป็นฮวงุจ้ยแบบ “น้ำตัดขา” คือกระแสพลังมาเร็วและเยอะ แต่อาคารและประตูนั้นไม่สามารถรับได้ รูปแบบฮวงจุ้ยนี้ อ.ตะวัน ได้แนะนำการตั้ง “ป้ายดักกระแสพลัง” เพื่อดักเอาพลังของโชคลาภให้เข้ามาที่ประตูของอาคารให้ได้มากที่สุด มากไปกว่านั้นอาคารนี้ถือได้ว่าตรงกับ “ทางสามแพร่ง” แต่เป็นสามแพร่งจากองศาทิศทางที่ดี นำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ ดังนั้นหากสามารถดักเอากระแสพลังเข้าอาคารได้สามแพร่งนี้ยิ่งเพิ่มความเป็นมงคลให้กับฮวงจุ้ยของอาคาร
การตั้งป้ายดักกระแสพลังจากการที่อาคารกระชั้นถนนมาก เป็นลักษณะฮวงจุ้ยแบบ “น้ำตัดขา”

ส่วนการวางตำแหน่งสำคัญต่างๆ ทั้งส่วนของโชว์รูมการขายรถยนต์ และ ห้อง Lobby ของโรงแรมนั้น ถูกเน้นให้วางด้านหน้าของอาคารที่หันเข้าไปหาแนวถนนพระราม 4 ที่ส่งพลังเข้ามาจากองศาทิศทางที่ดีจึงถือว่าเป็นการวางตำแหน่งที่เป็นมงคล และการออกแบบอาคารทั้งรูปแบบและสีสันนั้นสื่อถึงความเป็น “ธาตุน้ำ” ซึ่งถือว่าเป็นสีสันที่เสริมทั้ง “ทิศทาง” “ธุรกิจ” และ “รูปดวง” ของเจ้าของและผู้บริหารระดับสูง จึงถือได้ว่าเป็นฮวงจุ้ยที่มีลักษณะ “มงคลซ้อนทับมงคล” หลายชั้น สังเกตุจากการใช้สีสันออกโทนฟ้า น้ำเงิน เทา ร่วมกับการออกแบบรูปร่างหน้าตาอาคารเป็นโค้ง ซ้ำๆกัน เหมือนเป็นลูกคลื่นนั้นช่วยขับพลังความเป็น “ธาตุน้ำ” ได้ดีมาก
การวางแนวถนน รูปแบบของบ่อน้ำพุ และตำแหน่งของการตั้งศาล
ล้วนแล้วแต่ได้รับการจัดวางตามหลักฮวงจุ้ย ให้ส่งกระแสพลังดีจากทิศโชคลาภให้กับอาคาร

จากการออกแบบและปรับปรุงอาคารที่นอกจากจะดูสวยงามตามหลักสถาปัตย์ฯแล้ว ยังถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดี จึงทำให้ปัจจุบัน “มังกรหลับ” ตัวนี้ได้ถูกปลุกขึ้นมา อาคาร “ฮอนด้า เยาวราช” และ โรงแรม “Centra Central Station” นี้ แม้ว่าจะเปิดกิจการในช่วงที่เศรษฐกิจและการเมืองของประเทศกำลังอยู่ในช่วงวุ่นวายและไม่แน่นอน แต่สามารถดำเนินกิจการได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะโรงแรม Centra Central Station เองนั้นถือได้ว่าเป็นโรงแรมในระดับ 4 ดาว ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมทั้งจากนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต่างชาติเป็นอย่างมากโรงแรมหนึ่ง


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com