The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยของคอนโดมิเนียมฝั่งทิศตะวันตกเสียหายหรือไม่

ในช่วงนี้รูปแบบการอยู่อาศัยลักษณะที่เป็น Condominium ถือว่าเป็นกระแสที่คนนิยมเป็นอย่างมาก เกือบทุกครอบครัวที่ผมไปประเมินฮวงจุ้ยให้ มักจะต้องให้ประเมินควบคู่ทั้งบ้านเดี่ยวที่อยู่เป็นหลักและคอนโดมิเนียมที่ซื้อเป็นทางเลือกในการอยู่อาศัยหรือการลงทุนด้วยอยู่เสมอๆ โดยคำถามที่เป็นที่สนใจมากๆคือ การเลือกห้องคอนโดมิเนียมที่ทิศของระเบียงนั้นหันไปทางทิศตะวันตกถือเป็นฮวงจุ้ยดีเสียหายหรือไม่ เพราะในโครงการคอนโดมิเนียมหลายๆโครงการนั้น จุดเด่นคือเรื่องของทำเลที่อยู่อาศัยและเดินทางที่สะดวกสบายเป็นเรื่องหลัก ทำให้เรื่องของการเลือกทิศทางนั้นทำได้น้อยการการเลือกบ้านเดี่ยวตามโครงการ ห้องที่หันประตูระเบียงไปทางทิศตะวันตกนั้นจึงเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ

          ผมขอกล่าวถึงความเชื่อที่ผิดสำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยก่อนนั่นคือ “ทิศตะวันตกเป็นทิศอัปมงคล” ความเชื่อนี้ถือเป็นสิ่งที่ผู้คนเข้าใจผิดมากๆ เพราะนำความหมายของคำว่า “ตก” เป็นหลักในการตัดสินใจ หรือความเชื่อตามธรรมเนียมโบราณของคนไทยว่าทิศตะวันตกเป็นทิศของคนตายมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ซึ่งผมไม่อยากให้คิดเช่นนั้นครับเพราะจริงๆแล้ว ในหลักของศาสนาพุธเองก็ไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องทิศตะวันตก เพราะแม้กระทั่ง หลวงพ่อใหญ่ หรือพระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเราอีกองค์หนึ่ง ก็ยังได้รับการวางทิศทางหันหน้าองค์พระไปทางทิศตะวันตกเข้าหาแม่น้ำน่าน

          สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น ไม่มีทิศใดที่ดีตายตัวและไม่มีทิศใดที่เสียหายตายตัว ขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบกับตัวบุคคลเป็นหลัก รูปดวงของท่านเมื่อถอดจากวัน เดือน ปี เวลาเกิด จะเป็นตัวที่บอกว่าพลังภายในของท่านนั้นมีลัษณะเป็นแบบใด รูปแบบพลังชีวิตแบบใดที่เกินหรือแบบใดที่ขาด เมื่อซินแสรู้แล้วก็จะคำนวณไปต่อว่าจะดึงเอา “พลังธรรมชาติ” แบบใดเข้ามาแก้ให้ท่าน ซึ่ง “ทิศทาง” ก็ถือว่าเป็นตัวส่งพลังธรรมชาติในรูปแบบหนึ่งเข้ามาเสริมตัวท่านได้


บ้านของบิลล์ เกตส์ วางทิศทางหันหน้าเข้าหา “ทิศตะวันตก” แบบตรงพอดี ก็สามารถมีฮวงจุ้ยที่ดี ทำให้เขาเจริญรุ่งเรืองได้

 หากจะยกตัวอย่างบ้านหรืออาคารที่หันไปทาง “ทิศตะวันตก” เด่นๆ ก็ได้แก่ บ้านพักอาศัยของ บิลล์ เกตส์ (Bill Gates) ที่เมืองเมดินา รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา สร้างเข้าหาทิศตะวันตกให้หันเจอกับทะเลสาบวอชิงตันโดยตรง หรือ สำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟท์ ที่เมืองเรดมอน รัฐวอชิงตัน ก็หันหน้าเข้าสู่ทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน หรือมองไปยังสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล (Apple Inc.) ที่ซิลิคอน วัลเล่ย์ แคลิฟิเนีย ตั้งแต่สมัยที่สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) อยู่มาจนถึง ทิม คุ้กส์ (Tim Cooks) ก็หันหน้าอาคารเข้าสู่ทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน จะเห็นว่าทั้งผู้คนและบริษัทเหล่านี้ก็เจริญรุ่งเรืองประสบความสำเร็จถือว่าเป็นลำดับต้นๆของโลกเราได้ แม้ว่าหน้าอาคารจะหันไปทางทิศตะวันตก นั่นก็เป็นเพราะตามรูปดวงของ เกตส์, จ๊อบส์ และ คุ้กส์นั้นมี “ทิศตะวันตก” เป็นทิศให้คุณนั่นเองครับ

 

   สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น ไม่มีทิศใดที่ดีตายตัวและไม่มีทิศใดที่เสียหายตายตัว ขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบกับตัวบุคคลเป็นหลัก รูปดวงของท่านเมื่อถอดจากวัน เดือน ปี เวลาเกิด จะเป็นตัวที่บอกว่าพลังภายในของท่านนั้นมีลัษณะเป็นแบบใด รูปแบบพลังชีวิตแบบใดที่เกินหรือแบบใดที่ขาด เมื่อซินแสรู้แล้วก็จะคำนวณไปต่อว่าจะดึงเอา “พลังธรรมชาติ” แบบใดเข้ามาแก้ให้ท่าน ซึ่ง “ทิศทาง” ก็ถือว่าเป็นตัวส่งพลังธรรมชาติในรูปแบบหนึ่งเข้ามาเสริมตัวท่านได้


สำนักงานใหญ่ของบริษัทแอปเปิล (Apple Inc.) ก็เป็นอีกหนึ่งอาคารที่หันหน้าเข้าหาทิศตะวันตกแล้วเจริญรุ่งเรืองมากๆ


อาคารสูงบริเวณเจริญกรุงหลายๆอาคาร ก็หันเข้าหาแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านตะวันตก ก็เจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก

ดังนั้นหากคอนโดมิเนียมที่ท่านอยู่หรือเลือกซื้อไว้นั้นหันไปทางทิศตะวันตกก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะโอกาสที่จะเป็นทิศที่เสริมท่านหรือสมาชิกในครอบครัวได้นั้นมีแน่นอน และหากไม่เสริมท่านโดยตรงซินแสก็จะมีวิธีแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระแสพลังดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน และยิ่งทำเลในกรุงเทพฯหลายทำเลฝั่งที่หันทางตะวันตกนั้นถือเป็นคอนโดฝั่งที่เด่น เช่น คอนโดริมน้ำเจ้าพระยาในฝั่งเจริญกรุง หรือคอนโดริมถนนวิทยุฝั่งหันเข้าหาสวนลุมพินีหรือแนวสถานฑูต หรือคอนโดริมถนนราชดำริฝั่งหันเข้าหาราชกรีฑาสโมสร ล้วนแล้วแต่มีห้องฝั่งทิศตะวันตกที่ดี มีราคาแพง ทั้งนั้น ดังนั้นหากห้องของท่านนั้นหันไปทางทิศตะวันตก สิ่งที่ท่านควรทำในอย่างแรกเมื่อท่านได้เลือกห้องที่หันทางตะวันตกไปแล้วก็คือ การจัดให้ระเบียงห้องของท่านโปร่ง โล่ง รับกระแสพลังตามธรรมชาติให้มากที่สุดก่อน แล้วมีโอกาสก็ลองให้ซินแสได้ไปประเมินให้ว่าทิศทางดังกล่าวเสริมท่านมากน้อยแค่ไหนครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com