The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยของคอนโดมิเนียมฝั่งทิศตะวันตกเสียหายหรือไม่

ในช่วงนี้รูปแบบการอยู่อาศัยลักษณะที่เป็น Condominium ถือว่าเป็นกระแสที่คนนิยมเป็นอย่างมาก เกือบทุกครอบครัวที่ผมไปประเมินฮวงจุ้ยให้ มักจะต้องให้ประเมินควบคู่ทั้งบ้านเดี่ยวที่อยู่เป็นหลักและคอนโดมิเนียมที่ซื้อเป็นทางเลือกในการอยู่อาศัยหรือการลงทุนด้วยอยู่เสมอๆ โดยคำถามที่เป็นที่สนใจมากๆคือ การเลือกห้องคอนโดมิเนียมที่ทิศของระเบียงนั้นหันไปทางทิศตะวันตกถือเป็นฮวงจุ้ยดีเสียหายหรือไม่ เพราะในโครงการคอนโดมิเนียมหลายๆโครงการนั้น จุดเด่นคือเรื่องของทำเลที่อยู่อาศัยและเดินทางที่สะดวกสบายเป็นเรื่องหลัก ทำให้เรื่องของการเลือกทิศทางนั้นทำได้น้อยการการเลือกบ้านเดี่ยวตามโครงการ ห้องที่หันประตูระเบียงไปทางทิศตะวันตกนั้นจึงเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ

          ผมขอกล่าวถึงความเชื่อที่ผิดสำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยก่อนนั่นคือ “ทิศตะวันตกเป็นทิศอัปมงคล” ความเชื่อนี้ถือเป็นสิ่งที่ผู้คนเข้าใจผิดมากๆ เพราะนำความหมายของคำว่า “ตก” เป็นหลักในการตัดสินใจ หรือความเชื่อตามธรรมเนียมโบราณของคนไทยว่าทิศตะวันตกเป็นทิศของคนตายมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ซึ่งผมไม่อยากให้คิดเช่นนั้นครับเพราะจริงๆแล้ว ในหลักของศาสนาพุธเองก็ไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องทิศตะวันตก เพราะแม้กระทั่ง หลวงพ่อใหญ่ หรือพระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเราอีกองค์หนึ่ง ก็ยังได้รับการวางทิศทางหันหน้าองค์พระไปทางทิศตะวันตกเข้าหาแม่น้ำน่าน

          สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น ไม่มีทิศใดที่ดีตายตัวและไม่มีทิศใดที่เสียหายตายตัว ขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบกับตัวบุคคลเป็นหลัก รูปดวงของท่านเมื่อถอดจากวัน เดือน ปี เวลาเกิด จะเป็นตัวที่บอกว่าพลังภายในของท่านนั้นมีลัษณะเป็นแบบใด รูปแบบพลังชีวิตแบบใดที่เกินหรือแบบใดที่ขาด เมื่อซินแสรู้แล้วก็จะคำนวณไปต่อว่าจะดึงเอา “พลังธรรมชาติ” แบบใดเข้ามาแก้ให้ท่าน ซึ่ง “ทิศทาง” ก็ถือว่าเป็นตัวส่งพลังธรรมชาติในรูปแบบหนึ่งเข้ามาเสริมตัวท่านได้


บ้านของบิลล์ เกตส์ วางทิศทางหันหน้าเข้าหา “ทิศตะวันตก” แบบตรงพอดี ก็สามารถมีฮวงจุ้ยที่ดี ทำให้เขาเจริญรุ่งเรืองได้

 หากจะยกตัวอย่างบ้านหรืออาคารที่หันไปทาง “ทิศตะวันตก” เด่นๆ ก็ได้แก่ บ้านพักอาศัยของ บิลล์ เกตส์ (Bill Gates) ที่เมืองเมดินา รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา สร้างเข้าหาทิศตะวันตกให้หันเจอกับทะเลสาบวอชิงตันโดยตรง หรือ สำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟท์ ที่เมืองเรดมอน รัฐวอชิงตัน ก็หันหน้าเข้าสู่ทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน หรือมองไปยังสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล (Apple Inc.) ที่ซิลิคอน วัลเล่ย์ แคลิฟิเนีย ตั้งแต่สมัยที่สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) อยู่มาจนถึง ทิม คุ้กส์ (Tim Cooks) ก็หันหน้าอาคารเข้าสู่ทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน จะเห็นว่าทั้งผู้คนและบริษัทเหล่านี้ก็เจริญรุ่งเรืองประสบความสำเร็จถือว่าเป็นลำดับต้นๆของโลกเราได้ แม้ว่าหน้าอาคารจะหันไปทางทิศตะวันตก นั่นก็เป็นเพราะตามรูปดวงของ เกตส์, จ๊อบส์ และ คุ้กส์นั้นมี “ทิศตะวันตก” เป็นทิศให้คุณนั่นเองครับ

 

   สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น ไม่มีทิศใดที่ดีตายตัวและไม่มีทิศใดที่เสียหายตายตัว ขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบกับตัวบุคคลเป็นหลัก รูปดวงของท่านเมื่อถอดจากวัน เดือน ปี เวลาเกิด จะเป็นตัวที่บอกว่าพลังภายในของท่านนั้นมีลัษณะเป็นแบบใด รูปแบบพลังชีวิตแบบใดที่เกินหรือแบบใดที่ขาด เมื่อซินแสรู้แล้วก็จะคำนวณไปต่อว่าจะดึงเอา “พลังธรรมชาติ” แบบใดเข้ามาแก้ให้ท่าน ซึ่ง “ทิศทาง” ก็ถือว่าเป็นตัวส่งพลังธรรมชาติในรูปแบบหนึ่งเข้ามาเสริมตัวท่านได้


สำนักงานใหญ่ของบริษัทแอปเปิล (Apple Inc.) ก็เป็นอีกหนึ่งอาคารที่หันหน้าเข้าหาทิศตะวันตกแล้วเจริญรุ่งเรืองมากๆ


อาคารสูงบริเวณเจริญกรุงหลายๆอาคาร ก็หันเข้าหาแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านตะวันตก ก็เจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก

ดังนั้นหากคอนโดมิเนียมที่ท่านอยู่หรือเลือกซื้อไว้นั้นหันไปทางทิศตะวันตกก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะโอกาสที่จะเป็นทิศที่เสริมท่านหรือสมาชิกในครอบครัวได้นั้นมีแน่นอน และหากไม่เสริมท่านโดยตรงซินแสก็จะมีวิธีแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระแสพลังดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน และยิ่งทำเลในกรุงเทพฯหลายทำเลฝั่งที่หันทางตะวันตกนั้นถือเป็นคอนโดฝั่งที่เด่น เช่น คอนโดริมน้ำเจ้าพระยาในฝั่งเจริญกรุง หรือคอนโดริมถนนวิทยุฝั่งหันเข้าหาสวนลุมพินีหรือแนวสถานฑูต หรือคอนโดริมถนนราชดำริฝั่งหันเข้าหาราชกรีฑาสโมสร ล้วนแล้วแต่มีห้องฝั่งทิศตะวันตกที่ดี มีราคาแพง ทั้งนั้น ดังนั้นหากห้องของท่านนั้นหันไปทางทิศตะวันตก สิ่งที่ท่านควรทำในอย่างแรกเมื่อท่านได้เลือกห้องที่หันทางตะวันตกไปแล้วก็คือ การจัดให้ระเบียงห้องของท่านโปร่ง โล่ง รับกระแสพลังตามธรรมชาติให้มากที่สุดก่อน แล้วมีโอกาสก็ลองให้ซินแสได้ไปประเมินให้ว่าทิศทางดังกล่าวเสริมท่านมากน้อยแค่ไหนครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com