The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ถาม : ต้นไม้แบบใดที่ควรจะปลูกไว้หน้าบ้าน ให้ได้ทั้งสวยและดี

ตอบ การดูฮวงจุ้ยแบบมาตรฐานเราถือว่าทิศด้านหน้าบ้านเป็นตำแหน่งสำคัญในการสะสมกระแสพลัง เพราะส่วนใหญ่แล้วหน้าบ้านนั้นมักจะเป็นตำแหน่งที่สถาปนิกออกแบบให้เจอกับสวนและประตูหน้าของตัวบ้าน ซึ่งประตูหน้าของตัวบ้านนี่เองถือว่าเป็นสิ่งที่กระแสพลังหรือลมจะพัดผ่านเข้าไปในบ้านได้ดังนั้นในหลักการเบื้องต้น เราก็ไม่ต้องการให้มีสิ่งใดมากีดขวางประตูทางเข้าของตัวบ้าน
การปลูกต้นไม้ไว้หน้าบ้านนั้นก็ต้องแบ่งเป็นสองกรณีคือ ในกรณีแรกหากเราปลูกต้นไม้ไว้หน้าบ้าน แต่ไม่ตรงกับประตูบ้าน ในข้อนี้เราสามารถเลือกรูปแบบต้นไม้ที่เราชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็นชนิดสูง ต่ำ ยืนต้น ล้มลุก เพราะถือว่าการปลูกต้นไม้ในบริเวณนี้ไม่กีดขวางกระแสพลังที่จะหลากไหลเข้าประตูบ้าน แต่ในกรณีที่สอง ซึ่งถือเป็นกรณีสำคัญได้แก่การปลูกต้นไม้ที่ตรงกับหน้าประตูบ้าน ซินแสจะไม่ชอบให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ที่หน้าประตูพอดี เพราะถือว่าจะเป็นสิ่งที่กีดขวางกระแสพลังไม่ให้ไหลเข้าตัวบ้านเป็นที่มาของฮวงจุ้ยที่ผิด ยิ่งหากประตูบ้านของท่านเจอกับองศาทิศทางที่ดียิ่งน่าเสียดาย ดังนั้นในส่วนของสวนหน้าประตูบ้าน หากเป็นไปได้ก็ให้ท่านปลูกเป็นไม้พุ่มเตี้ย ไม่ให้สูงเกินเฉลียงหน้าประตูมากจนเกินไป หรือไม่ให้สูงเกินสัก 30 ซม. หรือหากเป็นไปได้ขอให้เป็นแค่สนามหญ้านั่นถือว่าถูกต้องที่สุดครับ
ส่วนการเลือกชนิดของต้นไม้ในกรณีที่ไม่ได้ปลูกขวางประตูหน้าบ้านก็มีหลักการง่ายๆดังนี้ หากท่านต้องการเสริมความสัมพันธ์ทั่วไปในครอบครัวให้เน้นการเลือกต้นไม้ที่เป็นไม้ใบสีเขียวชอุ่ม เช่น ต้นปีป ต้นแคนา ต้นหูกระจง เพราะสีสันที่เขียวของใบไม้ส่งผลให้บรรยากาศในบ้านนั้นร่มรื่น ร่มเย็น เสริมพลังทำให้ผู้อยู่อาศัยอารมณ์ดีจิตใจดี แต่หากท่านต้องการเสริมการเล่าเรียน การศึกษา ความฉลาดหลักแหลม ให้ท่านเลือกไม้ใบแหลม เช่น ต้นไผ่ ไผ่กวนอิม ต้นรำเพย ต้นหมาก ต้นสน เพราะความแหลมมีพลังของ “ธาตุไฟ” ซึ่งหมายถึงเรื่องการศึกษาวิชาการ เมื่อมาเสริมคู่กับต้นไม้ ก็ถือว่าเป็นคู่ “ธาตุไม้ ธาตุไฟ ก่อเกิดอัจฉริยะ”


การเลือกลักษณะของต้นไม้ที่ต่างกัน ทั้งไม้ใบ ไม้ทรงสูง ไม้ดอก และ ไม้ผล ส่งผลต่อฮวงจุ้ยบ้านต่างกันด้วย

ส่วนท่านที่ต้องการเสริมเสน่ห์ ความรัก ในเชิงหนุ่มสาว ท่านสามารถใช้ไม้ดอกสวยงามในการเสริมพลังได้ เพราะการที่ต้นไม้มีดอกนั้นเพราะต้องการให้แมลงนั้นมาดอมดมเพื่อนำเอาเกสรไปผสมพันธ์ ดังนั้นการปลูกไม้ดอกจึงเสริมพลังเรื่องความรักใคร่ได้ดี เช่น กุหลาบ ชวนชม กล้วยไม้ ลีลาวดี มากไปกว่านั้นหากท่านต้องการเสริมการมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง ให้ท่านปลูกต้นไม้ผล เพราะการออกผลแปลว่าต้นไม้นั้นกำลังมีสุขภาพที่สมบูรณ์เต็มที่ถ้าเปรียบเป็นคนก็พร้อมที่จะมีลูกหลานได้ โดยสามารถเสริมฮวงจุ้ยได้ด้วย ต้นส้ม ต้นมะม่วง ต้นชมพู่ มะเฟือง มะยม ขนุน
โดยหากท่านสามารถปลูกต้นไม้ลงดินในสวนได้ก็ถือว่าได้รับพลังดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากบ้านของท่านไม่ได้มีบริเวณสวนเช่น ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม หรือ เป็นพื้นที่สำนักงาน การใช้ไม้กระถางก็ถือว่าช่วยเสริมความเป็นมงคลได้เช่นเดียวกัน

 

ถาม : ถ้ามีต้นไม้โบราณเก่าแก่ ต้นใหญ่สวยงาม ในทิศที่ไม่เหมาะ แต่ไม่อยากตัดมีวิธีแก้ได้หรือไม่

ตอบ      หากท่านปลูกต้นไม้กีดขวางกระแสพลังไหลเข้าที่ประตูบ้านนั้น ถือว่าเป็นลักษณะที่ผิดฮวงจุ้ยอย่างหนึ่ง การแก้ไขของซินแสนั้นหากทราบว่าท่านไม่ต้องการตัดต้นไม้นั้นทิ้งไป ก็จะใช้วิธีการแนะนำให้ท่านตั้งสิ่งของกระตุ้นกระแสพลังชดเชยกับการที่ประตูบ้านโดนกีดขวาง เช่น การใช้น้ำตก น้ำพุ น้ำล้น หินกลิ้ง ในตำแหน่งที่ไม่ห่างไปจากต้นไม้ต้นนั้นมากนัก การสร้างกระแสพลังเทียมดังกล่าวจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนบริเวณสวนหน้าประตูบ้านช่วยส่งกระแสพลังเสริมเข้าไปในกรณีที่ท่านมีต้นไม้มาบดบังที่หน้าประตูได้ โดยขนาดของน้ำนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ หากต้นไม้นั้นมีขนาดไม่ใหญ่เกินไปนัก ก็สามารถตั้งน้ำในขนาดเล็กๆได้ แต่หากต้นไม้นั้นมีขนาดใหญ่โต สูงใหญ่จนเกินตัวบ้านไปก็จำเป็นจะต้องสร้างน้ำขนาดใหญ่เพื่อให้มีกระแสพลังที่ชดเชยกันได้เช่นเดียวกันครับ


การทำสระน้ำล้น ก็เป็นสิ่งที่ช่วยแก้ในกรณีที่หน้าบ้านของท่านมีต้นไม้ใหญ่กีดขวางและไม่ต้องการตัดทิ้งได้

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com