The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับทาวน์โฮม (ภาคชัยภูมิภายใน ตอนที่ 1)

ในปัจจุบันกระแสของการเลือกซื้อที่พักอาศัยแบบทาวน์โฮมนั้นมีอยู่สูงมาก นั่นก็เป็นเพราะความคุ้มค่าในด้านราคา เมื่อเทียบกับประโยชน์ใช้สอยที่เทียบออกมาแล้วถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ยิ่งในยุคปัจจุบันที่นโยบายของประเทศเรานั้นให้การส่งเสริมการทำธุรกิจแบบ SME ยิ่งทำให้การเลือกซื้อทาวน์โฮมเพื่อเป็นทั้ง Office และที่อยู่อาศัยไปในตัวนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงครับ ซึ่งผมเองได้เคยให้ความรู้เรื่อง “ฮวงจุ้ยของทาวน์โฮมภาคชัยภูมิภายนอก” ไปแล้วนะครับ (สามารถดูได้จาก www.modernfs.com หน้าย่อย ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย) ในสองบทความจากนี้จะเป็นเรื่องชัยภูมิภายในของทาวน์โฮมกันครับ

1. ห้องนั่งเล่นที่ดี ควรมีระยะห่างจากประตูหน้าบ้านประมาณ 1-2 เมตร และไม่วางเฟอร์นิเจอร์มากเกินจำเป็น เพื่อให้มีพื้นที่สะสมกระแสอากาศมากพอ หากห้องนั่งเล่นตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ใกล้กับประตูหน้าบ้านมากเกินไป จะขวางกระแสอากาศไม่ให้เข้ามาทางประตูหน้าได้ มีผลกับการไหลเวียนของกระแสอากาศหรือ “ฮวง” ให้ทั่วถึงภายในที่พักอาสัยของเรา
อย่างไรก็ตามหากพื้นที่ใช้สอยของทาวน์โฮมของเราจำกัด จำเป็นต้องมีการวางเฟอร์นิเจอร์ให้ใกล้กับประตูหน้าต่ำกว่า 1 เมตร ขอแนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดลอยตัวยกสูงจากพื้นประมาณ 15-30 ซ.ม. ก็ยังสามารถช่วยให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ดีกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบทึบตัน

1 

2. บันไดขึ้นจากชั้นหนึ่งที่ดีนั้นไม่ควรหันเข้าชนประตูหน้าบ้านโดยตรง เพราะกระแสอากาศจะไหลจากสูงลงต่ำเสมอ ดังนั้นบริเวณบันไดจะมีกระแสอาศไหลลงมาจากชั้นสองตลอดเวลา ซึ่งจะทำการปะทะกับกระแสอากาศที่พัดผ่านเข้ามาทางประตูหน้าบ้าน ทำให้บ้านหรือที่พักอาศัยของเราไม่สามารถรับกระแสพลังจากธรรมชาติได้ดี

2

 

ภาพแสดงบันไดลงชั้นล่าง หักหลบไม่ให้ชนกับประตูหน้าบ้านโดยตรง

  

3. ประตูห้องน้ำชั้นล่าง ไม่ควรหันชนประตูหน้าบ้าน เพราะในห้องน้ำถือเป็นห้องที่มีความชื้นสูง หรือหากอธิบายเป็นหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆก็คือมีปริมาณของไอน้ำในอากาศสูง ซึ่งปริมาณไอน้ำที่สูงนั้นมีผลให้อุณหภูมิของอากาศในห้องน้ำสูงไปด้วย เมื่ออากาศที่เย็นกว่าจะเคลื่อนที่เข้าไปแทนที่อากาศที่ร้อนกว่า จึงทำให้หากเราเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้จะมีการดูดเอากระแสอากาศจากภายนอกเข้าไปได้ง่าย โดยเราไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำ การที่พลังงานไปสะสมตัวอยู่ในห้องน้ำจึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านฮวงจุ้ยแต่อย่างใด

4. ห้องครัวที่ดี ควรอยู่ในตำแหน่งที่ถ่ายเทอากาศออกไปข้างนอกบ้านได้สะดวก เพื่อไม่ให้กลิ่นและควันมารบกวนการใช้ชิวิตภายในบ้าน หากมีการแยกเตาไฟออกเป็นสัดส่วนมาจากส่วนเตรียมอาหาร (Pantry) จะดีมาก เพราะสามารถแยกกลิ่นและควันออกมาจากพื้นที่อื่นๆได้ดี ตำแหน่งของเตาไฟไม่ควรอยู่ใต้เตียงนอนพอดี เพราะอากาศร้อนจะสะสมอยู่ใต้ฝ้าชั้นหนึ่งและจะทำให้ผู้ที่นอนด้านบนนอนไม่สบาย มีผลในเรื่องสุขภาพ

3 

                        อย่างไรก็ตาม หลักการที่กล่าวมายังเป็นหลักการเบื้องต้นของฮวงจุ้ยในด้านชัยภูมิ (Landform Feng Shui Theory) เท่านั้นครับ การจัดฮวงจุ้ยในขั้นสูงเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดตามหลักวิชานั้น ท่านจำเป็นต้องได้รับการประเมินจากซินแสที่มีประสบการณ์ในเรื่องของทฤษฎีด้านองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Theory) และ ดวงชะตาในระบบดวงจีนโป๊ยหยี่ซีเถียว (Four Pillars) ไปจนถึงการเตรียมฤกษ์ยามที่ดี (Auspicious Date Selection) เพื่อใช้ในการตกแต่ง ต่อเติม และ ซ่อมแซม รวมไปถึงการกระตุ้นพลังงานประจำปีด้วยครับ

ขอขอบคุณภาพจากโครงการ The Terrace งามวงศ์วาน-ติวานนท์


 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com