The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับทาวน์โฮม (ภาคชัยภูมิภายใน ตอนที่ 1)

ในปัจจุบันกระแสของการเลือกซื้อที่พักอาศัยแบบทาวน์โฮมนั้นมีอยู่สูงมาก นั่นก็เป็นเพราะความคุ้มค่าในด้านราคา เมื่อเทียบกับประโยชน์ใช้สอยที่เทียบออกมาแล้วถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ยิ่งในยุคปัจจุบันที่นโยบายของประเทศเรานั้นให้การส่งเสริมการทำธุรกิจแบบ SME ยิ่งทำให้การเลือกซื้อทาวน์โฮมเพื่อเป็นทั้ง Office และที่อยู่อาศัยไปในตัวนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงครับ ซึ่งผมเองได้เคยให้ความรู้เรื่อง “ฮวงจุ้ยของทาวน์โฮมภาคชัยภูมิภายนอก” ไปแล้วนะครับ (สามารถดูได้จาก www.modernfs.com หน้าย่อย ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย) ในสองบทความจากนี้จะเป็นเรื่องชัยภูมิภายในของทาวน์โฮมกันครับ

1. ห้องนั่งเล่นที่ดี ควรมีระยะห่างจากประตูหน้าบ้านประมาณ 1-2 เมตร และไม่วางเฟอร์นิเจอร์มากเกินจำเป็น เพื่อให้มีพื้นที่สะสมกระแสอากาศมากพอ หากห้องนั่งเล่นตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ใกล้กับประตูหน้าบ้านมากเกินไป จะขวางกระแสอากาศไม่ให้เข้ามาทางประตูหน้าได้ มีผลกับการไหลเวียนของกระแสอากาศหรือ “ฮวง” ให้ทั่วถึงภายในที่พักอาสัยของเรา
อย่างไรก็ตามหากพื้นที่ใช้สอยของทาวน์โฮมของเราจำกัด จำเป็นต้องมีการวางเฟอร์นิเจอร์ให้ใกล้กับประตูหน้าต่ำกว่า 1 เมตร ขอแนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดลอยตัวยกสูงจากพื้นประมาณ 15-30 ซ.ม. ก็ยังสามารถช่วยให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ดีกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบทึบตัน

1 

2. บันไดขึ้นจากชั้นหนึ่งที่ดีนั้นไม่ควรหันเข้าชนประตูหน้าบ้านโดยตรง เพราะกระแสอากาศจะไหลจากสูงลงต่ำเสมอ ดังนั้นบริเวณบันไดจะมีกระแสอาศไหลลงมาจากชั้นสองตลอดเวลา ซึ่งจะทำการปะทะกับกระแสอากาศที่พัดผ่านเข้ามาทางประตูหน้าบ้าน ทำให้บ้านหรือที่พักอาศัยของเราไม่สามารถรับกระแสพลังจากธรรมชาติได้ดี

2

 

ภาพแสดงบันไดลงชั้นล่าง หักหลบไม่ให้ชนกับประตูหน้าบ้านโดยตรง

  

3. ประตูห้องน้ำชั้นล่าง ไม่ควรหันชนประตูหน้าบ้าน เพราะในห้องน้ำถือเป็นห้องที่มีความชื้นสูง หรือหากอธิบายเป็นหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆก็คือมีปริมาณของไอน้ำในอากาศสูง ซึ่งปริมาณไอน้ำที่สูงนั้นมีผลให้อุณหภูมิของอากาศในห้องน้ำสูงไปด้วย เมื่ออากาศที่เย็นกว่าจะเคลื่อนที่เข้าไปแทนที่อากาศที่ร้อนกว่า จึงทำให้หากเราเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้จะมีการดูดเอากระแสอากาศจากภายนอกเข้าไปได้ง่าย โดยเราไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำ การที่พลังงานไปสะสมตัวอยู่ในห้องน้ำจึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านฮวงจุ้ยแต่อย่างใด

4. ห้องครัวที่ดี ควรอยู่ในตำแหน่งที่ถ่ายเทอากาศออกไปข้างนอกบ้านได้สะดวก เพื่อไม่ให้กลิ่นและควันมารบกวนการใช้ชิวิตภายในบ้าน หากมีการแยกเตาไฟออกเป็นสัดส่วนมาจากส่วนเตรียมอาหาร (Pantry) จะดีมาก เพราะสามารถแยกกลิ่นและควันออกมาจากพื้นที่อื่นๆได้ดี ตำแหน่งของเตาไฟไม่ควรอยู่ใต้เตียงนอนพอดี เพราะอากาศร้อนจะสะสมอยู่ใต้ฝ้าชั้นหนึ่งและจะทำให้ผู้ที่นอนด้านบนนอนไม่สบาย มีผลในเรื่องสุขภาพ

3 

                        อย่างไรก็ตาม หลักการที่กล่าวมายังเป็นหลักการเบื้องต้นของฮวงจุ้ยในด้านชัยภูมิ (Landform Feng Shui Theory) เท่านั้นครับ การจัดฮวงจุ้ยในขั้นสูงเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดตามหลักวิชานั้น ท่านจำเป็นต้องได้รับการประเมินจากซินแสที่มีประสบการณ์ในเรื่องของทฤษฎีด้านองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Theory) และ ดวงชะตาในระบบดวงจีนโป๊ยหยี่ซีเถียว (Four Pillars) ไปจนถึงการเตรียมฤกษ์ยามที่ดี (Auspicious Date Selection) เพื่อใช้ในการตกแต่ง ต่อเติม และ ซ่อมแซม รวมไปถึงการกระตุ้นพลังงานประจำปีด้วยครับ

ขอขอบคุณภาพจากโครงการ The Terrace งามวงศ์วาน-ติวานนท์


 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com