The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
    

จัดฮวงจุ้ยแก้ชง พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

            ในช่วงหลังจากตรุษจีนนั้นสิ่งที่หลายๆท่านนิยมทำกันมากก็คือการไปไหว้พระไหว้เจ้าเพื่อแก้ “ชง” นั่นเองครับ เพราะมีความเชื่อว่าการไหว้พระไหว้เจ้าทำบุญทำทานนั้นสามารถแก้การชงของดวงชะตาได้ ซึ่งตามหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยตามระบบวิชาการ (Authentic Feng Shui) นั้นการแก้ชงนั้นวิธีที่ได้รับความยอมรับคือการใช้การจัดฮวงจุ้ยของบ้าน เพื่อเหนี่ยวนำเอาพลังงานของบ้านมาช่วยปรับการชงของพลังงานจากฟ้าครับ ผมจะขออธิบายหลักการคร่าวๆเพื่อให้ทุกท่านเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

            การดูดวงนั้นแท้จริงแล้วเป็นการเปรียบเทียบว่า วัน เดือน ปี เวลา ที่เราเกิดนั้น จะได้รับผลอย่างไรเมื่อเทียบกับ วัน เดือน ปี หรือ เวลา ในขณะนั้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเทียบกับ “ปีนั้นๆ” เป็นหลัก เพราะจะเป็นตัวบอกภาพรวมชีวิตของเราในปีนั้นๆได้ครับ ซึ่งการดูนักษัตรตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นใช้การคำนวนจากวงโคจรของดาวพฤหัส (Jupiter) ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่มีมวลและขนาดมากที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล (Solar System) ที่ใช้เวลา 12 ปีเพื่อโคจรให้ครบรอบดวงอาทิตย์ ดังนั้นลักษณะทางพลังงานในแต่ละปีเมื่อเทียบกับโลกของเราก็จะไม่เหมือนกัน แต่นักปราชญ์จีนก็จะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ โดยใช้สัตว์ต่างๆ เป็นตัวแทน ได้แก่ ชวด ฉลู ขาล เถาะ ฯลฯ นั่นเอง สังเกตนะครับว่าเราจะไม่ใช้ชื่อของสัตว์นั้นๆโดยตรง เช่นใช้ “ขาล” แทน “เสือ” ก็เพราะต้องการให้เราเข้าใจว่าเป็นรูปแบบลักษณะทางพลังงานเท่านั้นครับ

            ส่วนการ “ชง” นั้นแปลว่า “ตรงข้าม” ครับ ดังนั้นการชงก็แปลว่าพลังงานของ “ฟ้า” ในปีนั้น “ตรงข้าม” กับปีเกิดของเรานั่นเอง ดังนั้นหากวงโคจรของดาวพฤหัสมี 12 ปี ก็แปลว่าทุกๆ 6 ปี ก็จะต้องชงหรือตรงข้ามกันครับ เช่น “ชวด” เมื่อนับไปอีก 6 ปีก็ชงกับ “มะเมีย” “ฉลู” เมื่อนับไปอีก 6 ปีก็ชงกับ “มะแม” หรือในปี พศ.2553 นี้เป็น “ปีขาล” ก็จะชงกับคนที่เกิด “ปีวอก” ครับ อย่างไรก็ตามการชงนั้นไม่ได้มีแค่หลักปีครับ แท้จริงแล้วการวิเคราะห์ดวงเราจะวิเคราะห์ในระบบ “ซี้เถียว” หรือ 4 แถว (Four Pillars) ได้แก่ หลักปี เดือน วัน และ ยามที่เราเกิดนั่นเอง โดยผู้ที่เกิด “ปีวอก” นั้นดูตามปีนักษัตรที่ท่านเกิดได้เลยครับ โดยนับต้นปีเริ่มนักษัตรที่ 4 กุมภาพันธ์ ส่วนผู้ที่เกิด “เดือนวอก” นั้นได้แก่ผู้ที่เกิดช่วง 8 สิงหาคม ถึง 7 กันยายน และ ผู้ที่เกิด “ยามวอก” นั้นได้แก่ผู้ที่เกิดเวลา 15-17 นาฬิกา ส่วนวันเกิดนั้นท่านจำเป็นต้องได้รับการผูกดวงจีนตามหลักวิชาการครับ

ดังนั้นหากดวงเกิดของเราต้อง “ชง” หรือ “ตรงข้าม” กับพลังประจำปีก็แปลว่าในหลักนั้นๆจะเราจะโดนพลังงานจากฟ้าเข้ามา “ชน” ตลอดเวลา หากเป็นรถก็เหมือนเรากำลังขบรถสวนเลนส์ทั้งปีครับ ทำให้มีโอกาสที่จะเป็นปีที่ไม่ดีได้มากๆ ดังนั้นตามหลักอภิปรัชญาของจีน (Chinese Metaphysics) การที่จะปรับแก้พลังงานของ “ชะตาฟ้า” (Heaven Luck) ที่ส่งผลไม่ดีมาสู่ “ชะตามนุษย์” (Human Luck) จะต้องใช้ “ชะตาดิน” (Earth Luck) หรือ “ฮวงจุ้ย” มาแก้ไขครับ โดยที่การปรับแก้ฮวงจุ้ยนั้นทิศทางที่สามารถปรับดวงชะตาของท่านที่ชงได้ ได้แก่ “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” ครับ ซึ่งเป็นทิศของนักษัตร “กุน” ที่มีภาคีสัมพันธ์สามารถยึดเหนี่ยวเอาพลังงานของ “ปีขาล” ที่จะเข้ามาชนกับพลังประจำตัวของท่านได้ ท่านสามารถวาง “น้ำพุ” “น้ำล้น” หรือ “โคมไฟ” เพื่อกระตุ้นพลังงานในทิศทางดังกล่าวได้ โดยหากท่านมีการชงแค่หลักใดหลักหนึ่ง ท่านก็สามารถตั้งของเพื่อกระจายพลังงานแค่จุดเดียวเช่นในห้องโถงของบ้าน แต่หากท่านมีหลักชงมากกว่าหนึ่งหลัก เช่น เกิดปีวอกและเดือนวอก ก็ควรจะวางสิ่งของกระตุ้นพลังมากกว่าหนึ่งจุด เช่น วางที่ห้องโถงของบ้าน และห้องนอนด้วยอย่างไรก็ตามหากท่านต้องการได้รับผลดีในการกระตุ้นพลังงานของ “ทิศกุน” มากที่สุด ซินแสที่มีประสบการณ์ก็จะเลือกวันที่เสริมพลังงานของทิศทางดังกล่าวให้มากที่สุด เช่นการเลือก “วันกุน” และ “ยามกุน” ในการกระตุ้นพลังงานของ “ทิศกุน” ด้วยนั่นเองครับ หากท่านยิ่งสามารถกระตุ้นพลังงานใน “ทิศกุน” ได้มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้พลังงานของบ้านเหนี่ยวนำเอาพลังงานของ “ปีขาล” เข้าด้วยกัน จะทำให้ลดการปะทะหรือชนกับดวงชะตาของท่าน กลับกลายเป็นเจริญรุ่งเรืองได้แม้ว่าจะเป็นปีชงของท่านครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com