The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

รู้ทันฮวงจุ้ย เสริมมงคลรับปีมะเส็ง

สำหรับในปี พศ.2556 ที่จะถึงนี้ ในระบบการดูฮวงจุ้ยตามระบบวิชาการที่ใช้การคำนวณตามการเปลี่ยนปีตามวงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ จะเริ่มต้น “ปีมะโรง” หรือ “ปีมังกร” ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 0:07 นาฬิกา ซึ่งจะต่างจากตรุษจีนตามธรรมเนียมโบราณที่ใช้การคำนวณจากวงโคจรของดวงจันทร์รอบโลกอยู่หลายวัน คือวันที่ 10 กุมภาพันธ์ แต่อย่างไรก็ตามหากเราต้องการจะจัดฮวงจุ้ยเพื่อเสริมมงคลรับปีมะเส็งที่จะถึงนี้ ก็เลือกได้ทั้งเริ่มจัดตั้งแต่ตรุษจีนตามธรรมเนียมโบราณหรือตามระบบวิชาการก็ได้ โดยในปี “มะเส็ง” นี้หากเราศึกษาให้ละเอียดจะพบว่าตรงกับพลังย่อยของ “มะเส็งน้ำ” ซึ่งต้องถือว่าเป็นปีที่ฟ้าและดินมีพลังที่ข่มพิฆาตกันหรือเป็นปีแห่ง “ความขัดแย้ง” นั่นเอง


ปีมะเส็งนี้หรือปี “ฝนยั่วไฟ” เป็นอีกปีที่ต้องระวังปัญหาเรื่องความขัดแย้ง ทะเลาะเบาะแว้ง

โดยนักษัตร “มะเส็ง” ในส่วนของพลังดินนั้นถือว่ามีพลังของ “ธาตุไฟ” ส่วนพลังฟ้านั้นคือพลังของ “ธาตุน้ำ” โดยจากการคำนวณเป็นรูปแบบเหมือนน้ำเล็กหรือน้ำฝน ซึ่งในทางฮวงจุ้ยนั้นถือว่าพลังทั้งสองขั้วนี้ข่มพิฆาต ขัดแย้งกันอย่างรุนแรง มากกว่าปีมะโรงที่ผ่านมา หรือที่อาจารย์ฮวงจุ้ยหลายๆท่านตั้งชื่อปีมะเส็งนี้ว่าปี “ฝนยั่วไฟ” นั่นเอง หากท่านคิดภาพไม่ออกก็ลองนึกถึงภาพหยดน้ำที่หยดลงเตาไฟเดือดๆ ไฟก็จะพุ่งพล่าน คาดเดาทิศทางยาก ส่วนน้ำก็จะเหือดหายไม่เหลือสภาพ หากตัวเราเองไม่ระวังก็จะต้องรับผลร้ายจากสถานการณ์นั้นด้วย ดังนั้นในปีมะเส็งนี้ยังเป็นปีที่เราต้องเฝ้าระวังกับสิ่งต่างๆรอบๆตัวเราอยู่อย่างต่อเนื่อง

ในส่วนประเทศไทยของเราเองนั้น ในปีมะเส็งนี้ เรื่องข้าว ปลา อาหาร พืช ส่วน ไร่ นา เกษตรกรรม กสิกรรม จะไม่อุดมสมบูรณ์เหมือนปีที่ผ่านๆมา เพราะจะมีสภาพขาดน้ำในการเพาะปลูก และการคาดเดาสภาวะอากาศได้ยาก ดังนั้นราคาสินค้าเกษตรต่างๆจะเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างเป็นประวัติการณ์เป็นปัญหาสำคัญในการบริหารจัดการประเทศของรัฐบาลในปีที่จะถึงนี้ ส่วนปัญหาน้ำท่วมก็จะไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่เหมือนในปีเถาะ (ปี พศ.2554) ที่ผ่านมา เพราะถือว่าเป็นปีที่น้ำน้อยหากไม่ประมาทก็จะสามารถควบคุมได้ แต่ปัญหาการเมืองนั้นจะมีสภาพของการแบ่งสี แบ่งข้าง แบบชัดเจน จนต้องทำให้คนที่เป็นกลางกับการเมืองปวดหัวกันอีกครั้ง การทะเลาะเบาะแว้งชัดเจนเหมือนปีขาล (ปี พศ.2553) ที่ผ่านมา ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องต้องคอยระแวดระวังควบคุมสถานการณ์ให้ดี เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลาย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดีนั้นคือปัญหาการเมืองในปีมะเส็งนี้จะเริ่มเป็นจุดเริ่มต้นของการคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ให้เราเริ่มเห็นทางออกสำหรับการเมืองของประเทศเราในปีต่อๆไปได้

ปัญหาเรื่องข้าวยากหมากแพง ข้าวของเครื่องใช้ราคาพุ่งขึ้นสูง รายได้ของคนในระดับปานกลางถึงต่ำลงไปไม่ทันกับค่าใช้จ่าย รวมไปถึงเรื่องความขัดแย้งในทางการเมืองเป็นเรื่องผู้บริหารประเทศต้องให้ความใส่ใจ

ในภาพรวมทางด้านเศรษฐกิจนั้น ประเทศไทยของเรายังถือว่ามีการบริโภคภายในประเทศที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจโลกไม่กระเตื้อง แต่เศรษฐกิจของเรายังไปได้ การอิงกับเศรษฐกิจในเอเชียทั้งกับ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศในกลุ่มอาเซียน (หรือ AEC) ยังคงเป็นนโยบายหลักที่เจ้าของหรือผู้บริหารกิจการให้ความใส่ใจ เพราะในปีมะเส็งนี้เอเชียโดยเฉพาะพี่ใหญ่อย่างจีนจะเพิ่มความน่าจับตาในฐานะผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามห้ามคาดเดาสถานการณ์ต่างๆให้ดีมากเกินไป เพราะความขัดแย้งในกลุ่มประเทศทางเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งจีน ญี่ปุ่น และ สองเกาหลี ยังมีให้เห็นอยู่ตลอดปีมะเส็งนี้

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจโลกนั้น ทางอเมริกายั้งประคองตัวไปได้เหมือนปีมะโรงที่ผ่านมา ถือว่าพอเป็นที่พึ่งพาของเศรษฐกิจโลกได้บ้าง ส่วนทางด้านยุโรปนั้นแม้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาอย่างไรก็จะยังไม่กระเตื้องหรืออย่างดีที่สุดก็เหมือนกับคนป่วยที่ได้รับการกระตุ้นหัวใจ ก็พอจะดีได้เป็นพักๆ แต่ไม่น่าจับตาเท่าไร ส่วนประเทศในกลุ่มอเมริกาใต้โดยเฉพาะบราซิลจะเริ่มแสดงศักยภาพของกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ให้นักลงทุนต่างๆได้จับตา ถือเป็นทางเลือกใหม่ของการลงทุนที่น่าสนใจ ส่วนใครที่ก็ตามที่ชอบการท่องเที่ยวก็ต้องระวังภัยธรรมชาติด้วย ทั้งในอเมริกา แคนาดา จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สองเกาหลี อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ นั้นต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ พฤษภาคม สิงหาคม พฤศจิกายน หากหลีกเลี่ยงการเดินทางได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี

สำหรับผู้ที่ชอบการลงทุนเสริมจากธุรกิจการงานที่ทำอยู่ประจำ ในส่วนของหุ้นนั้นยังถือว่าเป็นขาขึ้น อย่างไรก็ตามต้องถือว่าการคาดเดาในระยะสั้นหรือเน้นการเก็งกำไรนั้นทำได้ยาก เพราะพลังของปีมะเส็งที่เป็นธาตุไฟมาเจอน้ำพรมนั้นย่อมวูบวาบจนคาดเดาขึ้นลงรายวันยากมาก แต่อย่างไรก็ตามหากเน้นการลงทุนในระยะยาว เลือกบริษัทที่ดีในกิจการที่ดี ก็ยังถือว่าเป็นปีที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น โดยเฉพาะหากลงทุนในตลาดหุ้นทางเอเชียของเราเอง ส่วนการลงทุนในทองนั้นอาจลดความโดดเด่นลงมาจาก 3-4 ปีที่ผ่านๆมา เพราะพลังของปีมะเส็งนั้นแม้ไม่บั่นทอนแต่ก็ไม่ส่งเสริมเท่าไรนัก การลงทุนในทองคำอาจสร้างความโดดเด่นได้ในระดับที่เอาชนะเงินเฟ้อได้เท่านั้น อย่างไรก็ตามยังถือว่าเป็นทางเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจอยู่ในระดับหนึ่ง

 

ตลาดหุ้นยังน่าสนใจแต่ไม่ควรเล่นเก็งกำไรรายวัน ส่วนทองยังพอเข้าได้แม้ไม่โดดเด่นเท่า 3-4 ปีที่ผ่านมา

ในเรื่องของธุรกิจที่จะดีในปีมะเส็งนั้นได้แก่ ธุรกิจเกี่ยวกับการศึกษา ความสวยงาม เครื่องสำอาง เครื่องประดับตกแต่ง โฆษณาประชาสัมพันธ์ การออกแบบ ดารา ศิลปิน วิชาชีพต่างๆ เช่น หมอ ทนายความ วิศวกร สถาปนิก ธุรกิจพลังงานทั้งทางหลักและทางเลือก น้ำมัน แก็ส ไฟฟ้า ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ สินค้าอุปโภคบริโภค การเกษตร กสิกรรม ปศุสัตว์ ตลาดสด ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า คลินิก โรงพยาบาล ธนาคาร โรงรับจำนำ อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้าง รวมไปถึงการริเริ่มในการสร้างตราสินค้าใหม่ๆ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ รูปแบบธุรกิจใหม่ๆ หรือการขายสินค้าคุณภาพดีในราคายุติธรรม ขายสินค้าในตลาดใหญ่ๆกับคนหมู่มาก ก็ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่จะได้รับการตอบรับที่ดีในปีมะเส็งนี้

ตัวอย่างภาคส่วนธุรกิจที่จะโดดเด่นในปีมะเส็ง “ฝนยั่วไฟ” ที่จะถึงนี้

 

หากเราสามารถรู้ทันสถานการณ์ต่างๆและนำข้อมูลมาปรับประยุกต์เข้ากับธุรกิจ หน้าที่การงาน หรือชีวิตครอบครัวและส่วนตัวของเราได้ ก็เชื่อมั่นได้ว่าในปีมะเส็งที่จะถึงนี้ก็เป็นอีกปีที่เราจะสามารถเก็บเกี่ยวจังหวะโอกาสดีๆที่จะผ่านเข้ามา และหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยต่างๆที่มีความเสี่ยงได้ครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com