The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

‘ฮวงจุ้ยดี โอ่โถง มั่นคง’ คำจำกัดความบ้านสองเรา

โดย...ปอย ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เพิ่งย้ายบ้านเข้ามาพำนักอยู่อาศัยตามฤกษ์ดี 17 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา เจ้าของบ้านหลังใหญ่กว้างขวางกว่า 1 ไร่ หน้าบ้านโชว์สวนดอกไม้กระจุ๋มกระจิ๋มสวยน่ารักแบบสวนอังกฤษ คุณหมอแบงก์นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล แพทย์แผนปัจจุบันและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนจีนเจ้าของ Herb Plus คลินิก ควงคู่ภรรยาแย้มยิ้มแจ่มใสต้อนรับคนมาเยือน “หนิง” ภควดี ที่ตอนนี้ทำงานเป็นผู้บริหารในตำแหน่งเอ็มดีพรีม่าโกลด์ บ้านหลังงาม ใหญ่โต สวนสวยหน้าบ้านหลังใหม่ก็แสดงถึงความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด ต้นไม้ในสวนถูกออกแบบให้งดงามบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ แสดงถึงความใส่ใจที่อยู่อาศัยแห่งนี้ทุกๆ อณู เป็นความสดชื่นตั้งแต่ก้าวแรกเมื่อก้าวเข้าบ้าน

...บ้านหลังใหญ่กว้างขวางโอ่โถงเกินไปสำหรับสมาชิกเพียง 2 คน และน้องหมา “มีมี่” อีก 1 ตัว หรือเปล่า!!?...


เจ้าของบ้านต้องตอบคำถามใครหลายคนอยู่เนืองๆ และคำตอบก็คือ แม้ทั้งบ้านจะอยู่กันแค่นี้ แต่บ้านในฝันก็คือบ้านที่มีเนื้อที่กว้างขวาง โล่ง โปร่ง ตกแต่งหรูหรา และอบอุ่นอยู่สบายในแบบหลังนี้

“หนิงกับคุณหมอเราใช้ชีวิตคู่แต่งงานกันมา 4 ปีกว่าแล้วค่ะ (เริ่มต้นสนทนาพร้อมรอยยิ้ม) เราผูกดวงกันแล้ว ตกธาตุไม้ใหญ่ทั้งคู่ค่ะ และเมื่อปรึกษา “ซินแสตะวัน” ท่านให้คำแนะนำบ้านจะต้องหันไปทางทิศที่ 106 องศา แล้วด้วยตามดวงของเราสวนหน้าบ้านก็ไม่ควรปลูกดอกไม้สีชมพู ทั้งหนิงและพี่แบงก์เชื่อตามศาสตร์จีนค่อนข้างเคร่งค่ะ” เจ้าของบ้านฝ่ายหญิง ภควดี บอกยิ้มแย้ม


ซึ่งเรื่องนี้ คุณหมอแบงก์ อธิบายเพิ่มเติมการสร้างบ้านก็ต้องดูความสัมพันธ์ของสรรพสิ่งรอบข้าง เฉกเช่นเดียวกับการดูแลรักษาร่างกายที่ต้องดูความสัมพันธ์ของอวัยวะทั้งหมด เป็นศาสตร์จีนที่มีตำราบอกกล่าวแจกแจงเองไว้เป็นลายลักษณ์อักษรให้ศึกษา ค้นคว้าสำหรับผู้สนใจ และทำตามแนวทางที่เก็บสถิติแบบจีนไว้ ซึ่งการสร้างบ้านหลังงามก็เดินตามแนวนี้ทุกๆ ประการ

“หลักการวางแปลนบ้านตามหลักฮวงจุ้ยสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรานะคะ อย่างเช่น น้ำพุหน้าบ้านก็ให้ความสดชื่น ประตูก็ควรเน้นความใหญ่เพื่อให้โชคลาภวิ่งเข้ามาได้ดีๆ และทุกประตูในบ้านตั้งแต่บานหลักหน้าบ้าน ในบ้าน ก็จะต้องตรงกันเพื่อลมพัดถ่ายเทสะดวก เย็นสบาย หนิงชอบบ้านแบบอังกฤษค่ะ ส่วนคุณหมอก็ต้องถูกตามตำราจีน เข้าบ้านมาต้องไหว้ตี่จูเอี้ย หนิงก็จะใช้คริสตัลและทำกรอบประตูประดับศาลเจ้าที่เพิ่มเติมด้วย ซึ่งแสงวับๆ วาวๆ ของคริสตัลก็ช่วยสะท้อนสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน แล้วก็ทำให้ดูสวยงามขึ้นด้วยนะคะ” ภควดี บอกเล่าอย่างอัธยาศัยดี

 

 

เมื่อเดินเข้ามาในบ้าน พื้นที่ใช้สอยส่วนแรก คือ ห้องเก็บรองเท้ากว่าร้อยคู่ที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ (มาก) ก็คงไม่ต้องบรรยายว่าน่าตื่นเต้นสำหรับผู้หญิงด้วยกันแค่ไหน และห้องตรงข้าม คือ ส่วนต้อนรับแขก ตั้งเปียโน และกู่เจิ้ง เครื่องดนตรีโปรดของเจ้าของบ้านฝ่ายหญิง คั่นกลางด้วยส่วนทางเดินไปสู่โถงรับแขกกว้างขวาง เป็นการแก้ฮวงจุ้ยที่ซินแสให้คำแนะนำที่เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงต้องการโถงบันไดแบบฝรั่งแบบที่ลงมาแล้วแยกออก 2 ฝั่งซ้ายขวา

“บ้านในแบบตะวันออกจะไม่มีบันไดแบบนี้แยกฝั่งซ้ายขวานะคะ มีแต่เดินลงมาก็เป็นทางเดินเดี่ยวๆ แต่หนิงชอบบันไดสไตล์ยุโรปแบบนี้ ซินแสก็บอกไม่เป็นไรแก้ไขโดยทำโถงรับแขกกว้างๆ ซึ่งก็ชอบมาก ได้นั่งพัก รับลมจากประตูใหญ่ที่บอกว่าจะได้รับสิ่งดีๆ เข้ามา แล้วก็จริงนะคะ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ตั้งแต่ย้ายบ้านมาก็ปรากฏว่า มีคนไข้เข้ามารักษากับคุณหมอเยอะขึ้นมากเลยค่ะ”

 

พื้นบ้านดูแข็งแรง มั่นคง ด้วยพื้นไม้มะค่าปาร์เกต์ คุณหมอแบงก์ บอกว่า พื้นไม้คือรายละเอียดที่สำคัญและต้องใส่ใจที่สุดอีกปัจจัยหนึ่ง

“บ้านนี้ส่วนใหญ่ใช้พื้นไม้ครับ ชั้นบนที่เป็นส่วนพักผ่อนใช้พื้นไม้ทั้งหมด ส่วนด้านล่างก็ยกเว้นบริเวณครัว และห้องรับแขกด้านหน้าที่ใช้หินอ่อน พื้นไม้สำคัญกับสุขภาพคนอยู่มากๆ ถ้าเราเหยียบพื้นกระเบื้องเย็นๆ หรือหินอ่อนเย็นๆ ปล่อยให้เท้าเย็นเกินไปก็จะไม่ดีต่อสุขภาพ” หมอธเนศ บอก

บ้านกว้างใหญ่ คุณหมอและภรรยาบอกว่าเป็นการเตรียมรับทั้งสองครอบครัว เมื่อคุณพ่อคุณแม่อายุมากขึ้นก็อาจมาอยู่ด้วยกันที่นี่ ซึ่งคุณแม่ของคุณหนิงก็ตระเตรียมตกแต่งห้องชั้นล่างเป็นห้องนอนส่วนตัวไว้แล้ว ด้วยแบรนด์โปรดสไตล์วินเทจหวานสวีทแคท คิดสตัน


“บ้านหลังนี้ใช้เวลา 1 ปีครึ่งในการก่อสร้างและตกแต่งภายใน หนิงดูแลควบคุมช่างในการก่อสร้างเองทั้งหมดเลยค่ะ มีคุณหมอเป็นที่ปรึกษาเพราะต้องประจำคลินิก มีปัญหาเราก็ยกหูหาเขา (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ข้าวของแต่งบ้านบางชิ้น เช่น แชนเดอเลียร์สไตล์อาร์ตนูโว เจอชิ้นถูกใจก็ซื้อเก็บสะสมไว้เป็นปีๆ เลยนะคะ แล้วพอถึงเวลาแต่งบ้านก็ได้ใช้คุ้มค่าทุกๆ ชิ้นเลยค่ะ” ภควดี บอกเล่าอย่างภูมิใจกับบ้านที่สรรค์สร้างมากับมือ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com