The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

คอนโดมิเนียมหรู ตร.ม. ละ 120,000 บาท จองหมดภายใน 1 เดือน

เมื่อเดือนมิถุนายน 2552 อ.ตะวัน ได้มีโอกาสให้คำปรึกษาในการจัดฮวงจุ้ยกับหนึ่งในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่ง อ.ตะวัน ได้ทำงานด้วยกันมาหลายโครงการแล้ว แต่ที่โครงการนี้มีลักษณะที่น่าสนใจมากก็เพราะ อยู่ในทำเล Uptown ของกรุงเทพฯ (สุขุมวิท 26) ซึ่งต้องถือว่าเป็นทำเลที่ล้ำค่าสามารถหาได้ยากแล้ว ทำให้ราคาขายของโครงการจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง (ประมาณ 120,000 บาท/ตร.ม.)  จึงเป็นความท้าทายของทั้งทีมงานของบริษัทที่รับผิดชอบอยู่ รวมไปถึงตัวของ อ.ตะวัน ที่ต้องให้คำปรึกษาด้านฮวงจุ้ยด้วย

            สำหรับการปรับปรุงฮวงจุ้ยนั้น อ.ตะวัน ได้ใช้การปรับในองค์รวม ทั้งในเชิงชัยภูมิ (Landform Feng Shui) ร่วมกับการจัดเสริมดี และ ลดร้าย ในเชิงองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Theory) และ ร่วมกับการมองความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม (Architecture) และความเหมาะสมทางด้านการตลาด (Marketing) ไปด้วยกัน เพราะทางทีมงานนั้นต้องการให้ภาพลักษณ์ของคอนโดมิเนียมนั้นออกมาดูสอดคล้อง เหมาะสม ทันสมัยและมีไสตล์ กับศักยภาพของทำเล

            จุดแรกนั้น อ.ตะวัน ได้เลือกตำแหน่งการตั้งป้ายที่สามารถดักกระแสพลังงานได้ โดยสอดคล้องทั้งในเชิงองศาทิศทาง และ เชิงชัยภูมิ โดย อ.ตะวัน ได้แนะนำให้ทางโครงการตั้งป้ายทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศดีเกี่ยวกับการเจรจาค้าขายนั่นเอง

1 

ภาพแสดงการตั้งป้ายในตำแหน่งที่ดักกระแสพลังงานให้เข้ามาที่ตัวที่ดินได้

ส่วนทางขึ้นของอาคารนั้นในเบื้องต้นทางทีมสถาปนิกนั้นออกแบบเป็นทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศที่เหมาะสมตาม Site Plan ของพื้นที่ แต่เนื่องจากทิศทางดังกล่าวเป็นทิศที่ไม่ดีประจำปี 2552 อ.ตะวัน จึงให้ปรับปรุงโดยให้ ทำลานโล่ง (Bright Hall) ด้านทิศเหนือให้สะสมพลังงานหน้าประตูของอาคาร โดยให้ออกแบบเป็นลานโล่งแบบครึ่งวงกลมรูปทรงของธาตุทอง (Metal Element) เพื่อปรับสมดุลย์ของกระแสพลังงานไม่ดีประจำปี อีกทั้งลานโล่งขนาดใหญ่นี้ยังช่วยแก้ชัยภูมิของอาคารที่อยู่สูงมาก ซึ่งอาจจะมีผลกับการสะสมตัวของกระแสพลังงานได้อีกด้วย

2        

ภาพแสดงการปรับลานโล่งด้านหน้าให้มีลักษณะของธาตุทอง (Metal Element

นอกจากนี้การออกแบบในเบื้องต้น (Preliminary Design) นั้นได้มีการนำบันไดขึ้นมาทางเข้าหลัก (Main Entrance) ในทิศตะวันออกซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นทิศทางที่ร้ายสุดประจำปี อ.ตะวัน จึงได้ให้คำปรึกษาให้นำทางเข้าทางด้านนั้นออกเสีย และได้แนะนำให้ทางสถาปนิกออกแบบทางเข้าใหม่ให้ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศโชคประจำปี 52 ร่วมกับการออกแบบชัยภูมิแบบพิเศษให้สามารถสะสมกระแสพลังงานในทิศนี้แทนทิศตะวันออกซึ่งเป็นทิศร้ายประจำปี 52 ด้วย

3

ภาพแสดงการปรับทางเข้า Main Entrance หลัก จากทิศตะวันออก ให้เป็นทิศตะวันออกเฉียงใต้

4 

ฮวงจุ้ยของบันไดเพื่อที่ขึ้นที่สูงนั้น ต้องมีเคล็ดลับพิเศษในการออกแบบด้วย
ซึ่ง อ.ตะวัน ก็ได้ให้คำแนะนำในข้อนี้ไปด้วย

            นอกจากนี้ อ.ตะวัน ยังได้แนะนำการจัดตำแหน่งของประตูทางเข้าหลัก ตำแหน่งนั่งของพนักงานขาย ตำแหน่งของการติดเครื่องปรับอากาศ ไปจนกระทั่งฤกษ์ยามพิเศษที่ใช้ในการเริ่มการก่อสร้างด้วย ซึ่งในปัจจุบัน โครงการดังกล่าวสามารถมียอดจองได้ทั้ง 100% แล้ว โดยสามารถปล่อยยอดจองได้หมดตั้งแต่ก่อนงานเปิดตัวโครงการด้วยและใช้เวลาตั้งแต่ Pre-sale เพียงเดือนเดียวเท่านั้นครับ

                อย่างไรก็ตามผลสำเร็จของโครงการนั้นนอกจากส่วนประกอบในเชิงฮวงจุ้ยแล้ว ก็ต้องมีส่วนประกอบที่สำคัญมาตั้งแต่ความสามารถในการเล็งเห็นทำเลที่ดีของผู้บริหารและทีมงาน ไปจนถึงความเข้าใจในธุรกิจและความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้ของบริษัทด้วยครับ

 


 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com