The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

คอนโดมิเนียมหรู ตร.ม. ละ 120,000 บาท จองหมดภายใน 1 เดือน

เมื่อเดือนมิถุนายน 2552 อ.ตะวัน ได้มีโอกาสให้คำปรึกษาในการจัดฮวงจุ้ยกับหนึ่งในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่ง อ.ตะวัน ได้ทำงานด้วยกันมาหลายโครงการแล้ว แต่ที่โครงการนี้มีลักษณะที่น่าสนใจมากก็เพราะ อยู่ในทำเล Uptown ของกรุงเทพฯ (สุขุมวิท 26) ซึ่งต้องถือว่าเป็นทำเลที่ล้ำค่าสามารถหาได้ยากแล้ว ทำให้ราคาขายของโครงการจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง (ประมาณ 120,000 บาท/ตร.ม.)  จึงเป็นความท้าทายของทั้งทีมงานของบริษัทที่รับผิดชอบอยู่ รวมไปถึงตัวของ อ.ตะวัน ที่ต้องให้คำปรึกษาด้านฮวงจุ้ยด้วย

            สำหรับการปรับปรุงฮวงจุ้ยนั้น อ.ตะวัน ได้ใช้การปรับในองค์รวม ทั้งในเชิงชัยภูมิ (Landform Feng Shui) ร่วมกับการจัดเสริมดี และ ลดร้าย ในเชิงองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Theory) และ ร่วมกับการมองความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม (Architecture) และความเหมาะสมทางด้านการตลาด (Marketing) ไปด้วยกัน เพราะทางทีมงานนั้นต้องการให้ภาพลักษณ์ของคอนโดมิเนียมนั้นออกมาดูสอดคล้อง เหมาะสม ทันสมัยและมีไสตล์ กับศักยภาพของทำเล

            จุดแรกนั้น อ.ตะวัน ได้เลือกตำแหน่งการตั้งป้ายที่สามารถดักกระแสพลังงานได้ โดยสอดคล้องทั้งในเชิงองศาทิศทาง และ เชิงชัยภูมิ โดย อ.ตะวัน ได้แนะนำให้ทางโครงการตั้งป้ายทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศดีเกี่ยวกับการเจรจาค้าขายนั่นเอง

1 

ภาพแสดงการตั้งป้ายในตำแหน่งที่ดักกระแสพลังงานให้เข้ามาที่ตัวที่ดินได้

ส่วนทางขึ้นของอาคารนั้นในเบื้องต้นทางทีมสถาปนิกนั้นออกแบบเป็นทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศที่เหมาะสมตาม Site Plan ของพื้นที่ แต่เนื่องจากทิศทางดังกล่าวเป็นทิศที่ไม่ดีประจำปี 2552 อ.ตะวัน จึงให้ปรับปรุงโดยให้ ทำลานโล่ง (Bright Hall) ด้านทิศเหนือให้สะสมพลังงานหน้าประตูของอาคาร โดยให้ออกแบบเป็นลานโล่งแบบครึ่งวงกลมรูปทรงของธาตุทอง (Metal Element) เพื่อปรับสมดุลย์ของกระแสพลังงานไม่ดีประจำปี อีกทั้งลานโล่งขนาดใหญ่นี้ยังช่วยแก้ชัยภูมิของอาคารที่อยู่สูงมาก ซึ่งอาจจะมีผลกับการสะสมตัวของกระแสพลังงานได้อีกด้วย

2        

ภาพแสดงการปรับลานโล่งด้านหน้าให้มีลักษณะของธาตุทอง (Metal Element

นอกจากนี้การออกแบบในเบื้องต้น (Preliminary Design) นั้นได้มีการนำบันไดขึ้นมาทางเข้าหลัก (Main Entrance) ในทิศตะวันออกซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นทิศทางที่ร้ายสุดประจำปี อ.ตะวัน จึงได้ให้คำปรึกษาให้นำทางเข้าทางด้านนั้นออกเสีย และได้แนะนำให้ทางสถาปนิกออกแบบทางเข้าใหม่ให้ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศโชคประจำปี 52 ร่วมกับการออกแบบชัยภูมิแบบพิเศษให้สามารถสะสมกระแสพลังงานในทิศนี้แทนทิศตะวันออกซึ่งเป็นทิศร้ายประจำปี 52 ด้วย

3

ภาพแสดงการปรับทางเข้า Main Entrance หลัก จากทิศตะวันออก ให้เป็นทิศตะวันออกเฉียงใต้

4 

ฮวงจุ้ยของบันไดเพื่อที่ขึ้นที่สูงนั้น ต้องมีเคล็ดลับพิเศษในการออกแบบด้วย
ซึ่ง อ.ตะวัน ก็ได้ให้คำแนะนำในข้อนี้ไปด้วย

            นอกจากนี้ อ.ตะวัน ยังได้แนะนำการจัดตำแหน่งของประตูทางเข้าหลัก ตำแหน่งนั่งของพนักงานขาย ตำแหน่งของการติดเครื่องปรับอากาศ ไปจนกระทั่งฤกษ์ยามพิเศษที่ใช้ในการเริ่มการก่อสร้างด้วย ซึ่งในปัจจุบัน โครงการดังกล่าวสามารถมียอดจองได้ทั้ง 100% แล้ว โดยสามารถปล่อยยอดจองได้หมดตั้งแต่ก่อนงานเปิดตัวโครงการด้วยและใช้เวลาตั้งแต่ Pre-sale เพียงเดือนเดียวเท่านั้นครับ

                อย่างไรก็ตามผลสำเร็จของโครงการนั้นนอกจากส่วนประกอบในเชิงฮวงจุ้ยแล้ว ก็ต้องมีส่วนประกอบที่สำคัญมาตั้งแต่ความสามารถในการเล็งเห็นทำเลที่ดีของผู้บริหารและทีมงาน ไปจนถึงความเข้าใจในธุรกิจและความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้ของบริษัทด้วยครับ

 


 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com