The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

M1 เชียงใหม่ บูทิคเกสเฮ้าส์ ทำเลดี ฮวงจุ้ยดี เจริญรุ่งเรือง


M1 เชียงใหม่ บูทิคเกสเฮ้าส์ บนถนนมหิดลซอย 1 ที่เดินทางได้อย่างสุดสะดวก

เมืองเชียงใหม่นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีฮวงจุ้ย “ที่ดีมาก” ของประเทศไทย เรียกได้ว่าเป็นลำดับต้นๆ ไม่แพ้ กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, ชลบุรี หรือ นครราชสีมา โดยเฉพาะในช่วงฮวงจุ้ยตั้งแต่ยุคที่ 8 เริ่มตั้งแต่ปี พศ.2547 เป็นต้นมาชัยภูมิในระดับมหภาคก็เริ่มส่งผลดีต่อฮวงจุ้ยของจังหวัด สังเกตได้ว่าตั้งแต่ช่วงนั้นเชียงใหม่นั้นเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็น “หัวเมือง” สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว จังหวะโอกาสในการทำธุรกิจการค้าต่างๆถือว่าเฟื่องฟูเป็นอย่างมาในช่วงเวลาที่ผ่านมาแม่น้ำปิงและดอยสุเทพถือได้ว่าจะเป็นสุดยอดชัยภูมิที่ทำให้เมืองเชียงใหม่เจริญรุ่งเรืองมากในช่วง พศ.2547-2607

อย่างไรก็ตามโอกาสต่างๆก็มาพร้อมกับการแข่งขัน เพราะตลาดในเมืองเชียงใหม่นั้นก็เย้ายวนหอมหวานให้ทั้งคนเชียงใหม่ หรือคนจากต่างถิ่นทั่วประเทศไทยเข้ามาเริ่มลงทุน จนกลายเป็นการแข่งขันที่รุนแรงในหลายๆธุรกิจ เรียกได้ว่าใครไม่เก่งไม่พยายามจริงๆก็จะแข่งขันไม่ได้ ถือได้ว่าเป็นโอกาสที่หากจะไขว่คว้านั้นต้องมีความมั่นใจจริงๆ ธุรกิจโรงแรม ที่พัก เองก็เป็นหนึ่งในนั้น มีความต้องการของตลาดมาก แต่ก็มีคู่แข่งทั้งรายเก่าและรายใหม่ๆเข้ามาในธุรกิจโดยตลอดเช่นเดียวกัน
อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ ได้มีโอกาสประเมินฮวงจุ้ยให้กับ “M1 เชียงใหม่” บูทิคเกสเฮ้าส์ ย่านถนนมหิดล โดยเป็นส่วนหนึ่งของอพาร์ทเมนต์ แอร์พอร์ท เพลส ในถนนมหิดลซอย 1 ซึ่งถือเป็นลูกค้าที่ให้คำปรึกษากันมานานหลายปี โดยทำเลของแอร์พอร์ท เพลส เองนั้นถือว่าอยู่ในย่านที่ดีมากๆของเมืองเชียงใหม่ เพราะถนนมหิดลนั้นเป็นถนนที่เชื่อมต่อระหว่าง “คูเมืองเชียงใหม่” กับ “สนามบินเชียงใหม่” เรียกได้ว่าเป็นถนนสายที่เชื่อมกระแสพลังจากสถานที่ที่มีพลังมากเป็นลำดับต้นๆของเมืองเชียงใหม่ อ.ตะวัน จึงได้เคยแนะนำกับทางเจ้าของว่าอพาร์ทเมนต์ แอร์พอร์ท เพลสนั้นถือว่าอยู่ในทำเลฮวงจุ้ยที่ดีมาก สามารถคิดอ่านทำกิจการอื่นๆเสริม เพิ่มเติม เข้าไปได้ จึงได้ตัดสินใจว่าจะเริ่มทำ บูทิคเกสเฮ้าส์ “M1 เชียงใหม่” ขึ้นมาเพราะการเดินทางมาจากสนามบินนั้นถือว่าสะดวกสบายมาก ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีในช่วงการจราจรปกติถนนมหิดล (ในกรอบสีแดง) เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างสนามบินเชียงใหม่กับคูเมืองเชียงใหม่เข้าด้วยกัน ถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีมาก

ทำเลที่เลือกในการทำ M1 เชียงใหม่ นั้นก็เป็น “ลานจอดรถ” เดิมของอพาร์ทเมนต์ นั่นเอง เพราะ อ.ตะวัน ได้ทำการคำนวนองศาทิศทางมาก็พบว่าบริเวณนั้นถือว่ามีพลังที่ดีสะสมตัวอยู่ นอกจากนั้นยังอยู่ในจุดที่มีกระแสพลังสะสมตัวได้เยอะ เนื่องจากซอยมหิดล 1 นั้นถือว่าเป็นซอยที่ลัดออกได้ที่ถนนใหญ่หลายทาง จึงมั่นใจว่าทำเลนี้ “คุ้มค่าและเหมาะสม” กับการลงทุนพัฒนาธุรกิจขึ้นมาใหม่ลานจอดรถเดิม ที่เมื่อคำนวณมาแล้วมีพลังดีสะสมตัวอยู่ สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้

ในส่วนของประตูทางเข้าหลักและส่วนล็อบบี้ของโรงแรม อ.ตะวัน ได้แนะนำให้วางอยู่ในตำแหน่งที่รับกับถนนซอยที่รถวิ่งไหลเข้า หรือ เรียกได้ว่าเป็นทางสามแพร่งเล็กๆ พร้อมกับมีลานโล่งด้านหน้าขนาดใหญ่เพื่อสะสมพลังจากทิศทางที่ดี เฉลียงด้านหน้าออกแบบให้ใหญ่เพื่อช่วยสะสมพลัง รวมไปถึงการตั้งบ่อน้ำพุในตำแหน่งโชคลาภเพื่อช่วยทั้งกระตุ้นและส่งพลังดีเข้ามาที่ประตูทางเข้าของโรงแรม โดยตำแหน่งป้ายของโรงแรมเองก็ได้วางในตำแหน่งที่รับกระแสพลังได้ดีเพื่อเพิ่มความเป็นมงคลเช่นเดียวกันการออกแบบของประตูทางเข้า โถงล็อบบี้ ตำแหน่งบ่อน้ำล้น และ ป้ายโรงแรม ล้วนได้รับการวางตามหลักฮวงจุ้ย

ตำแหน่งล็อบบี้ของโรงแรมนั้นก็ออกแบบให้มีขนาดใหญ่เหมาะสมกับธุรกิจไม่เล็กจนเกินไป และก็ยังวางตำแหน่งให้เชื่อมต่อกับล็อบบี้เดิมของส่วนอพาร์ทเมนต์ที่ได้วางตำแหน่งให้รับกับองศาโชคลาภไว้เช่นเดียวกัน เรียกว่าเชื่อมตำแหน่งพลังดีของโรงแรมเข้ากับส่วนพลังดีของอพาร์เมนต์เข้าด้วยกันเป็นมงคลซ้อนทับมงคล นอกจากนั้นยังช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้ง่ายและสะดวกอีกด้วย และยังมีการเสริมจุดโชคเสริมอื่นๆด้วยการวางตำแหน่งน้ำล้น เครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ ที่ดูกลมกลืนไปกับการตกแต่งที่สวยงามของโรงแรมการวางตำแหน่งสิ่งของกระตุ้นพลังต่างๆนอกจากจะสวยงามแล้วยังพิจารณาตามหลักฮวงจุ้ยด้วย

ข้อเสียอย่างนึงของ M1 เชียงใหม่คือตำแหน่งพลังดีเรื่องต่างชาติ ต่างประเทศ ลูกค้าทางไกลนั้นโดนกดด้วย “เสา” ใหญ่ของอาคารที่อยู่ในลานจอดรถเดิมอยู่ ดังนั้นเมื่อ อ.ตะวัน คำนวณมาแล้วพบว่าตำแหน่งสำคัญที่หากปล่อยไป มีโอกาสให้เป็นฮวงจุ้ยที่ผิดส่งผลเสียกับธุรกิจโรงแรมได้สูง จึงได้แนะนำให้ทางเจ้าของยกเลิกห้องในตำแหน่งที่โดนเสากดนั้น แล้วให้ทำเป็น “บ่อน้ำเคลื่อนไหว” ทดแทน เพื่อให้กลับช่วยเป็นกระตุ้นพลังเรื่องต่างชาติ ต่างประเทศ ลูกค้าทางไกลนั้นให้ดีขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้พลังเรื่องฮวงจุ้ยนั้นดีแล้ว มุมนั้นยังกลับกลายเป็นมุมโปรดที่มักจะเป็นห้องที่โดนเลือกพักและถ่ายรูปเก๋ๆกลับไปด้วยเมื่อตำแหน่งเสากดพลังดีไว้ การทำบ่อน้ำนอกจากช่วยแก้ฮวงจุ้ย ยังกลายเป็นมุมเก๋ๆของ M1 อีกด้วย

การวางฮวงจุ้ยที่สำคัญภายในห้องพักคือการปรับปรุงข้อเสียเพียงอย่างเดียวของการใช้ลานจอดรถเดิมมาปรับปรุงคือเรื่องของ “ทัศนียภาพ” ที่อาจดูไม่สอดรับกับการเป็นบูทิคเกสเฮ้าส์ เท่าไร อ.ตะวัน จึงได้คำนวณจุดพลังดีของห้องพักนั้นๆ แล้วได้แนะนำให้ทางเจ้าของ ทำเป็นพื้นที่ “สวนริมระเบียง” ให้กับห้องพักทุกๆห้อง รวมทั้งแนะนำให้ทำ “น้ำตก” กระตุ้นพลังโชคลาภนั้นกับทุกห้องไว้ด้วย จนกลับกลายเป็นชดเชยทำให้ลูกค้าที่มาพักรู้สึกได้ว่าห้องพักนั้นมีการออกแบบให้น่านั่งน่าพักผ่อนมากๆห้องพักถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน แม้ปรับปรุงจากทำเลลานจอดรถเดิม แต่ก็จัดวางได้สวยงามลงตัว

เมื่อผนวกกับความตั้งใจจริงในการต่อยอดธุรกิจของเจ้าของ อัธยาศัยใจคอการบริการที่ดีของทั้งเจ้าของและพนักงาน ร่วมกับทำเลที่เป็นมงคลทั้งในมหภาคอย่างเมืองเชียงใหม่ ย่านถนนมหิดล และการวางฮวงจุ้ยของโรงแรมให้เป็นมงคล ปัจจุบันต้องถือได้ว่า M1 เชียงใหม่เป็นโรงแรมมียอดเข้าพักที่ดีอย่างน่าพอใจ จนเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาธุรกิจให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคตครับ
ติดต่อ M1 เชียงใหม่ได้ที่ https://www.facebook.com/M1ChiangMai
หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com