The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ปลูกต้นไม้อย่างไรให้เป็นประโยชน์

เรา ทุกคนคงรักการปลูกต้นไม้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะในทุกๆวันนี้ชีวิตของเรานั้นห่างออกจากธรรมชาติมากขึ้นไปทุกๆทีสืบ เนื่องมาจากการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และ อุตสาหกรรม ดังนั้นการได้สัมผัสกับธรรมชาติโดยการปลูกต้นไม้ให้เยอะนั้นย่อมเป็นสิ่งที่ ดีสำหรับเราทุกคน อย่างไรก็ตามหากเราต้องการจะได้ประโยชน์จากการปลูกต้นไม้นั้นก็ควรจะรู้วีธี การที่จะทำให้เราได้ประโยชน์ในด้านอื่นๆด้วยเช่นเดียวกัน โดยผมจะขอเน้นถึงประโยชน์ในทางฮวงจุ้ยและทางสถาปัตยกรรมไปพร้อมๆกันนะครับ โดยจะไม่เน้นถึงความหมายตามความเชื่อของต้นไม้มงคลต่างๆนะครับ เพราะเรื่องความหมายมงคลนั้นจะขึ้นอยู่กับความเชื่อและความสบายใจของแต่ละ ท่าน

1. การปลูกต้นไม้เพื่อดักกระแสลม ในข้อนี้ให้เราลองสังเกตุว่าลมธรรมชาตินั้นพัดมาทางใด หากพัดมาทางด้านซ้ายมือของบ้านให้เราปลูกแนวต้นไม้ทางด้านขวามือของบ้าน หรือ หากลมธรรมชาตินั้นพัดมาทางด้านขวามือของบ้านให้เราปลูกต้นไม้ที่แนวซ้ายมือของบ้าน เพื่อดักกระแสลมให้เข้าที่ประตูหน้าบ้านของเรา หากท่านไม่สามารถรู้ได้ว่ากระแสลมพัดมาจากทิศทางใด สามารถจุดธูปแล้วปักไว้หน้าบ้านเพื่อดูทิศทางการเคลื่อนตัวของควันธูปได้

นอกจากนั้นการปลูกแนวต้นไม้ที่ด้านหลังของบ้านสามารถใช้ในการกักเก็บกระแสอากาศหรือกระแสลมที่พัดเข้ามาทางหน้าบ้านได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในกรณีนี้จะเป็นวิธีการที่นักภูมิสถาปนิก (Landscape Architect) นั้นใช้กันอยู่บ่อยๆ

แนวกระแสลม

ภาพแสดงการปลูกต้นไม้เพื่อดักกระแสลมให้พัดผ่านเข้าปากประตูบ้าน

2. การปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงรูปทรงของที่ดิน ในกรณีที่ที่ดินของท่านมีรูปทรงที่เว้าแหว่งขาดหาย หรือ เป็นที่ดินที่มีลักษณะเป็นชายธง ซินแสจะแนะนำให้ปลูกต้นไม้เพื่อทำให้รูปทรงของที่ดินมีความสมดุลย์มากขึ้น เพราะที่ดินที่มีลักษณะชายธงหรือเป็นมุมแหลมนั้นจะทำให้กระแสอากาศไหลเวียน ภายในไม่สะดวกนั่นเอง เราจึงปลูกต้นไม้เพื่อกั้นแนวมุมแหลมนั้นตัดให้เป็นมุมป้าน ส่วนที่ดินที่มีการเว้าแหว่งขาดหายก็จะมีลักษณะที่ทำให้กระอากาศไหลเวียนใน บริเวณที่ดินเราไม่สะดวกเช่นเดียวกัน เราก็จะปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงให้ที่ดินลดสภาพเว้าแหว่ง

การปลูกต้นไม้-1

ภาพแสดงการปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงพื้นที่ที่ดินให้มีรูปทรงที่สวยงาม

และกระแสอากาศไหลเวียนได้สะดวก

 

3. การปลูกต้นไม้เพื่อปรับอุณหภูมิบ้านให้เย็นขึ้น ต้นไม้หรือไม้คลุมดินนั้นสามารถช่วยทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านเราเย็นขึ้นได้ โดยเฉพาะในเวลากลางวัน เนื่องจากจากกระบวนการสังเคราะห์แสงตามธรรมชาติของต้นไม้ เมื่อต้นไม้ได้ดูดน้ำจากใต้ผืนดินทางรากไม้จะมีการคายน้ำออกทางใบไม้ และหยดน้ำเหล่านี้เมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นไปน้ำระเหยคืนสู่อากาศ โดยจะใช้พลังงานความร้อนในบริเวณใกล้เคียงในกระบวนการดังกล่าว ดังนั้นหากเรามีต้นไม้ในสัดส่วนที่เหมาะสมจะช่วยในการปรับอุณหภูมิบ้านให้เย็นขึ้นได้ และแนวกิ่ง ก้าน ใบ ของต้นไม้ยังสามารถลดความร้อนจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ในเวลากลางวันได้อีกด้วย

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราปลูกต้นไม้มากเกินไปหรือไม่? ท่านควรปลูกต้นไม้ใหญ่ เฉพาะจุดที่ต้องการร่มเงาเท่านั้น เช่น ข้างห้องที่อยู่ทางทิศใต้ที่ต้องรับแดดทั้งวัน หรือ ทิศตะวันตกที่ต้องรับแดดจัดในช่วงบ่าย เนื่องจากหากปลูกต้นไม้ในปริมาณที่มากเกินไปแม้จะช่วยลดความร้อนในเวลากลางวันได้ แต่ต้นไม้เองก็จะเป็นตัวกันไม่ให้อากาศร้อนลอยขึ้นสูงไปได้ในเวลากลางคืนเช่นเดียวกัน เป็นผลให้ในเวลากลางคืนพื้นที่ใต้ต้นไม้กลับทั้งร้อนและชื้นกว่าที่อื่นๆ

โดยต้องคำนึงถึงด้วยว่า ต้องไม่ปลูกต้นไม้บังประตูหน้าบ้านจนทึบ ทำให้กระแสลมไม่สามารถเข้าบ้านได้ หรือ ติดกับตัวบ้านมากเกินไปทำให้เป็นที่มาของความเสียหายของบ้านเนื่องจากการชอนไชของรากไม้ใหญ่ได้

การปลูกต้นไม้-2

ภาพแสดงการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยปรับอุณหภูมิให้บ้านเย็นขึ้น

อย่างไรก็ตามหากต้องการให้การปลูกต้นไม้ได้ผลดีในเชิงฮวงจุ้ยมากที่สุดจำเป็นต้องคำนึงถึงศาสตร์ฮวงจุ้ยด้านองศาทิศทาง  (Compass Feng Shui Theory) ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะต้นไม่นั้นหากวางในทิศทางที่ถูกต้องตามหลักการของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) ซึ่งเป็นระบบที่ซินแสชั้นนำในประเทศฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมทั้งประเทศไทยใช้นั้น สามารถนำมาได้ซึ่ง บารมีของสมาชิกในบ้าน ความสัมพันธ์ที่ดีทั้งภายในและภายนอกบ้าน รวมไปถึงความก้าวหน้าทางวิชาการด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com