The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ปลูกต้นไม้อย่างไรให้เป็นประโยชน์

เรา ทุกคนคงรักการปลูกต้นไม้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะในทุกๆวันนี้ชีวิตของเรานั้นห่างออกจากธรรมชาติมากขึ้นไปทุกๆทีสืบ เนื่องมาจากการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และ อุตสาหกรรม ดังนั้นการได้สัมผัสกับธรรมชาติโดยการปลูกต้นไม้ให้เยอะนั้นย่อมเป็นสิ่งที่ ดีสำหรับเราทุกคน อย่างไรก็ตามหากเราต้องการจะได้ประโยชน์จากการปลูกต้นไม้นั้นก็ควรจะรู้วีธี การที่จะทำให้เราได้ประโยชน์ในด้านอื่นๆด้วยเช่นเดียวกัน โดยผมจะขอเน้นถึงประโยชน์ในทางฮวงจุ้ยและทางสถาปัตยกรรมไปพร้อมๆกันนะครับ โดยจะไม่เน้นถึงความหมายตามความเชื่อของต้นไม้มงคลต่างๆนะครับ เพราะเรื่องความหมายมงคลนั้นจะขึ้นอยู่กับความเชื่อและความสบายใจของแต่ละ ท่าน

1. การปลูกต้นไม้เพื่อดักกระแสลม ในข้อนี้ให้เราลองสังเกตุว่าลมธรรมชาตินั้นพัดมาทางใด หากพัดมาทางด้านซ้ายมือของบ้านให้เราปลูกแนวต้นไม้ทางด้านขวามือของบ้าน หรือ หากลมธรรมชาตินั้นพัดมาทางด้านขวามือของบ้านให้เราปลูกต้นไม้ที่แนวซ้ายมือของบ้าน เพื่อดักกระแสลมให้เข้าที่ประตูหน้าบ้านของเรา หากท่านไม่สามารถรู้ได้ว่ากระแสลมพัดมาจากทิศทางใด สามารถจุดธูปแล้วปักไว้หน้าบ้านเพื่อดูทิศทางการเคลื่อนตัวของควันธูปได้

นอกจากนั้นการปลูกแนวต้นไม้ที่ด้านหลังของบ้านสามารถใช้ในการกักเก็บกระแสอากาศหรือกระแสลมที่พัดเข้ามาทางหน้าบ้านได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในกรณีนี้จะเป็นวิธีการที่นักภูมิสถาปนิก (Landscape Architect) นั้นใช้กันอยู่บ่อยๆ

แนวกระแสลม

ภาพแสดงการปลูกต้นไม้เพื่อดักกระแสลมให้พัดผ่านเข้าปากประตูบ้าน

2. การปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงรูปทรงของที่ดิน ในกรณีที่ที่ดินของท่านมีรูปทรงที่เว้าแหว่งขาดหาย หรือ เป็นที่ดินที่มีลักษณะเป็นชายธง ซินแสจะแนะนำให้ปลูกต้นไม้เพื่อทำให้รูปทรงของที่ดินมีความสมดุลย์มากขึ้น เพราะที่ดินที่มีลักษณะชายธงหรือเป็นมุมแหลมนั้นจะทำให้กระแสอากาศไหลเวียน ภายในไม่สะดวกนั่นเอง เราจึงปลูกต้นไม้เพื่อกั้นแนวมุมแหลมนั้นตัดให้เป็นมุมป้าน ส่วนที่ดินที่มีการเว้าแหว่งขาดหายก็จะมีลักษณะที่ทำให้กระอากาศไหลเวียนใน บริเวณที่ดินเราไม่สะดวกเช่นเดียวกัน เราก็จะปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงให้ที่ดินลดสภาพเว้าแหว่ง

การปลูกต้นไม้-1

ภาพแสดงการปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงพื้นที่ที่ดินให้มีรูปทรงที่สวยงาม

และกระแสอากาศไหลเวียนได้สะดวก

 

3. การปลูกต้นไม้เพื่อปรับอุณหภูมิบ้านให้เย็นขึ้น ต้นไม้หรือไม้คลุมดินนั้นสามารถช่วยทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านเราเย็นขึ้นได้ โดยเฉพาะในเวลากลางวัน เนื่องจากจากกระบวนการสังเคราะห์แสงตามธรรมชาติของต้นไม้ เมื่อต้นไม้ได้ดูดน้ำจากใต้ผืนดินทางรากไม้จะมีการคายน้ำออกทางใบไม้ และหยดน้ำเหล่านี้เมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นไปน้ำระเหยคืนสู่อากาศ โดยจะใช้พลังงานความร้อนในบริเวณใกล้เคียงในกระบวนการดังกล่าว ดังนั้นหากเรามีต้นไม้ในสัดส่วนที่เหมาะสมจะช่วยในการปรับอุณหภูมิบ้านให้เย็นขึ้นได้ และแนวกิ่ง ก้าน ใบ ของต้นไม้ยังสามารถลดความร้อนจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ในเวลากลางวันได้อีกด้วย

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราปลูกต้นไม้มากเกินไปหรือไม่? ท่านควรปลูกต้นไม้ใหญ่ เฉพาะจุดที่ต้องการร่มเงาเท่านั้น เช่น ข้างห้องที่อยู่ทางทิศใต้ที่ต้องรับแดดทั้งวัน หรือ ทิศตะวันตกที่ต้องรับแดดจัดในช่วงบ่าย เนื่องจากหากปลูกต้นไม้ในปริมาณที่มากเกินไปแม้จะช่วยลดความร้อนในเวลากลางวันได้ แต่ต้นไม้เองก็จะเป็นตัวกันไม่ให้อากาศร้อนลอยขึ้นสูงไปได้ในเวลากลางคืนเช่นเดียวกัน เป็นผลให้ในเวลากลางคืนพื้นที่ใต้ต้นไม้กลับทั้งร้อนและชื้นกว่าที่อื่นๆ

โดยต้องคำนึงถึงด้วยว่า ต้องไม่ปลูกต้นไม้บังประตูหน้าบ้านจนทึบ ทำให้กระแสลมไม่สามารถเข้าบ้านได้ หรือ ติดกับตัวบ้านมากเกินไปทำให้เป็นที่มาของความเสียหายของบ้านเนื่องจากการชอนไชของรากไม้ใหญ่ได้

การปลูกต้นไม้-2

ภาพแสดงการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยปรับอุณหภูมิให้บ้านเย็นขึ้น

อย่างไรก็ตามหากต้องการให้การปลูกต้นไม้ได้ผลดีในเชิงฮวงจุ้ยมากที่สุดจำเป็นต้องคำนึงถึงศาสตร์ฮวงจุ้ยด้านองศาทิศทาง  (Compass Feng Shui Theory) ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะต้นไม่นั้นหากวางในทิศทางที่ถูกต้องตามหลักการของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) ซึ่งเป็นระบบที่ซินแสชั้นนำในประเทศฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมทั้งประเทศไทยใช้นั้น สามารถนำมาได้ซึ่ง บารมีของสมาชิกในบ้าน ความสัมพันธ์ที่ดีทั้งภายในและภายนอกบ้าน รวมไปถึงความก้าวหน้าทางวิชาการด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com