The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับห้องนั่งเล่น

สำหรับ ซินแสนั้นเราให้ความสำคัญกับการจัดฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นมากพอสมควรเนื่อง จากเป็นห้องที่ทุกๆคนในครอบครัวใช้ชีวิตอยู่เป็นเวลาค่อนข้างมากและยังเป็น ห้องที่โดยส่วนมากเราจะวางไว้เป็นส่วนเชื่อมต่อจากประตูหน้าบ้านอีกด้วย ดังนั้นหากเราไม่สามารถจัดให้ห้องนั่งเล่นของบ้านให้มีฮวงจุ้ยที่ดีได้ อาจจะมีผลกระทบให้ภาพรวมของบ้านเรามีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีได้มากพอสมควร โดยลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ดีของห้องนั่งเล่นนั้นมีดังต่อไปนี้

1. ระยะห่างของห้องนั่งเล่นจากประตูหน้าบ้าน ห้องนั่งเล่นที่ดีควรมีระยะห่างจากประตูหน้าบ้านอย่างน้อย 1-2 เมตร หรือมีโถงเล็กๆจากประตูหน้าบ้านมาก่อนถึงห้องนั่งเล่น เนื่องจากเราต้องการพื้นที่สะสม ”กระแสอากาศ” หรือ ”ฮวง” ที่ผ่านมาจากประตูหน้าบ้านที่มากพอ หากห้องนั่งเล่นมีความจำเป็นต้องติดกับประตูหน้าบ้านจริงๆ ให้พยายามอย่าตั้งเฟอร์นิเจอร์กีดขวางบริเวณปากประตู

ห้องนั่ง-1

ภาพแสดงการวางห้องนั่งเล่นให้ห่างจากประตูที่เหมาะสม

( ภาพจาก  www.momoy.com)

2. รูปแบบของเฟอร์นิเจอร เราต้องการบริหารกระแสลมให้ไหลเวียนได้ทั่วถึงทั่วห้องนั่งเล่น ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกเป็นแบบชนิดลอยตัวยกสูงขึ้นมาจากพื้นประมาณ 15-30 ซม. เพื่อให้กระแสอากาศสามารถไหลเวียนได้สะดวก เพราะกระแสอากาศนั้นมีมวลเช่นเดียงกับสสารทั่วไป หากเรามีพื้นที่ในแนวระนาบแนบกับพื้นห้องโล่ง ก็ยังสามารถช่วยให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ดีกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบทึบตัน

ห้องนั่ง-2

ภาพแสดงตัวอย่างการวางเฟอร์นิเจอร์ขาลอย เพื่อช่วยให้กระแสอาศไหลเวียนได้สะดวก

( ภาพจาก  www.thefurniture.com)

3. ระดับพื้นห้องนั่งเล่น เราต้องการระดับพื้นห้องที่เป็นระดับเดียวกับชานพักหน้าประตูบ้าน เพื่อให้สามารถพากระแสอากาศเข้ามายังห้องนั่งเล่นได้สะดวก โดยห้องนั่งเล่นที่มีการยกระดับให้สูงขึ้นกว่าพื้นภายในบ้านส่วนอื่นๆมาก จะทำให้ส่วนห้องนั่งเล่นนั้นไม่สามารถสะสมกระแสอากาศได้ เป็นที่มาของการทำให้สมาชิกในครอบครัวอาจไร้โชคลาภ บารมี หรือ ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดี หากบ้านของใครได้มีการยกพื้นห้องนั่งเล่นให้สูงไปแล้ว สามารถแก้ไขได้โดยการสร้างจุดจ่ายกระแสอากาศเทียม เช่น น้ำตก โอ่งน้ำล้น ตู้ปลา หรือ พัดลม จากทิศทางที่ดีภายในบ้าน โดยให้ปรึกษาเรื่องวิธีการดังกล่าวกับซินแสที่มีความเชี่ยวชาญ

4. รูปแบบฝ้าเพดานของห้องนั่งเล่น โดยทั่วไปแล้วเราต้องการฝ้าเพดานที่เรียบในศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะฝ้าเพดานที่เรียบจะทำให้กระแสอากาศไหลเวียนได้สะดวกกว่าฝ้าแบบหลุม แต่หากจำเป็นต้องใช้ฝ้าหลุมจริงๆ ขอให้ไม่จัดที่นั่งให้อยู่ตรงกับบริเวณขอบของฝ้าหลุม เนื่องจากจะมีลักษณะเหมือนกับการนั่งอยู่ใต้คาน ซึ่งการนั่งหรือนอนในตำแหน่งใต้คานนั้นจะทำให้กระแสอากาศตีลงมาใส่หัวหรือ ตัวของเรามากกว่าปกติเป็นที่มาของความหงุดหงิดใจและไม่สบายกายในระยะยาว ซึ่งหากผสมกับองศาทิศทางที่ไม่ดีในตำแหน่งที่สมาชิกภายในครอบครัวของเรานั่ง ก็จะยิ่งทำให้เกิดผลร้ายมากขึ้นกับสมาชิกผู้นั้นมากเป็นพิเศษ

ห้องนั่ง-3

ภาพแสดงรูปแบบฝ้าหลุมที่ต้องระวังเรื่องการจัดวางตำแหน่งที่นั่ง

( ภาพจาก  www.housetohome.co.uk)

5. การตกแต่งห้องนั่งเล่น โดยทั่วไปแล้วให้เลือกโทนสีการตกแต่งให้เป็นโทนสีที่สมาชิกภายในครอบครัวชอบได้เลย เพราะสีสันนั้นถือเป็นพลังงานที่มีผลกระทบกับเราน้อยกว่ากระแสอากาศมาก ให้คิดว่าหากเราหลับตาแล้วถึงลมพัดมาเราก็ยังรู้สึกได้ว่าอากาศพัดผ่านตัวเราไป แต่หากเราหลับตาแล้วเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสีสันรอบๆตัวเราเป็นอย่างไร ดังนั้นหากเราเลือกสีสันที่เราชอบจะเป็นผลดีในเชิงจิตใจของเรามากกว่า อย่างไรก็ตามเราสามารถตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เน้นความสัมพันธ์ประจำปีได้ โดยในปีนี้ (พศ.2551) อยู่ที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ให้นำต้นไม้ใบชนิดแช่น้ำไปตั้งอยู่ในพื้นที่นั้น จะช่วยให้สมาชิกในครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

6. การติดเครื่องปรับอากาศและพัดลม สำหรับการติดเครื่องปรับอากาศนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างกระแสอากาศเทียมได้ตัวหนึ่ง และมีการติดตั้งที่ถือเป็นถาวร เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยท่านจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาเกี่ยวกับทิศทางที่ดีประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ได้จากซินแสที่มีประสบการณ์ และสิ่งที่สำคัญอีกสิ่งคือห้ามติดแอร์ให้อยู่บนตำแหน่งที่นั่งในห้องนั่งเล่น เพราะจะเป็นรูปแบบจำลองของการมีคานบนศรีษะอีกลักษณะหนึ่ง

ส่วนการตั้งพัดลมนั้นถือว่าเป็นวัตถุที่ไม่ถาวรสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ซินแสมักให้ท่านตั้งไว้ในตำแหน่งพลังงานประจำปีที่ดี โดยในปีนี้ (พศ.2551) ทิศโชคลาภประจำปีอยู่ที่ทิศตะวันออก

อย่าง ไรก็ตามรายละเอียดปลีกย่อยของการจัดวางห้องนั่งเล่นให้มีฮวงจุ้ยที่ดียังมี อีกมากซึ่งจำเป็นที่ท่านต้องได้รับการให้คำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะในเรื่องของตำแหน่งที่เหมาะสมในการนั่งเพื่อให้ได้ผลที่ดีทั้งใน เรื่องโชคลาภ สุขภาพ และ ความสัมพันธ์ ในระยะยาว

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com