The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับห้องนั่งเล่น

สำหรับ ซินแสนั้นเราให้ความสำคัญกับการจัดฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นมากพอสมควรเนื่อง จากเป็นห้องที่ทุกๆคนในครอบครัวใช้ชีวิตอยู่เป็นเวลาค่อนข้างมากและยังเป็น ห้องที่โดยส่วนมากเราจะวางไว้เป็นส่วนเชื่อมต่อจากประตูหน้าบ้านอีกด้วย ดังนั้นหากเราไม่สามารถจัดให้ห้องนั่งเล่นของบ้านให้มีฮวงจุ้ยที่ดีได้ อาจจะมีผลกระทบให้ภาพรวมของบ้านเรามีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีได้มากพอสมควร โดยลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ดีของห้องนั่งเล่นนั้นมีดังต่อไปนี้

1. ระยะห่างของห้องนั่งเล่นจากประตูหน้าบ้าน ห้องนั่งเล่นที่ดีควรมีระยะห่างจากประตูหน้าบ้านอย่างน้อย 1-2 เมตร หรือมีโถงเล็กๆจากประตูหน้าบ้านมาก่อนถึงห้องนั่งเล่น เนื่องจากเราต้องการพื้นที่สะสม ”กระแสอากาศ” หรือ ”ฮวง” ที่ผ่านมาจากประตูหน้าบ้านที่มากพอ หากห้องนั่งเล่นมีความจำเป็นต้องติดกับประตูหน้าบ้านจริงๆ ให้พยายามอย่าตั้งเฟอร์นิเจอร์กีดขวางบริเวณปากประตู

ห้องนั่ง-1

ภาพแสดงการวางห้องนั่งเล่นให้ห่างจากประตูที่เหมาะสม

( ภาพจาก  www.momoy.com)

2. รูปแบบของเฟอร์นิเจอร เราต้องการบริหารกระแสลมให้ไหลเวียนได้ทั่วถึงทั่วห้องนั่งเล่น ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกเป็นแบบชนิดลอยตัวยกสูงขึ้นมาจากพื้นประมาณ 15-30 ซม. เพื่อให้กระแสอากาศสามารถไหลเวียนได้สะดวก เพราะกระแสอากาศนั้นมีมวลเช่นเดียงกับสสารทั่วไป หากเรามีพื้นที่ในแนวระนาบแนบกับพื้นห้องโล่ง ก็ยังสามารถช่วยให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ดีกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบทึบตัน

ห้องนั่ง-2

ภาพแสดงตัวอย่างการวางเฟอร์นิเจอร์ขาลอย เพื่อช่วยให้กระแสอาศไหลเวียนได้สะดวก

( ภาพจาก  www.thefurniture.com)

3. ระดับพื้นห้องนั่งเล่น เราต้องการระดับพื้นห้องที่เป็นระดับเดียวกับชานพักหน้าประตูบ้าน เพื่อให้สามารถพากระแสอากาศเข้ามายังห้องนั่งเล่นได้สะดวก โดยห้องนั่งเล่นที่มีการยกระดับให้สูงขึ้นกว่าพื้นภายในบ้านส่วนอื่นๆมาก จะทำให้ส่วนห้องนั่งเล่นนั้นไม่สามารถสะสมกระแสอากาศได้ เป็นที่มาของการทำให้สมาชิกในครอบครัวอาจไร้โชคลาภ บารมี หรือ ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดี หากบ้านของใครได้มีการยกพื้นห้องนั่งเล่นให้สูงไปแล้ว สามารถแก้ไขได้โดยการสร้างจุดจ่ายกระแสอากาศเทียม เช่น น้ำตก โอ่งน้ำล้น ตู้ปลา หรือ พัดลม จากทิศทางที่ดีภายในบ้าน โดยให้ปรึกษาเรื่องวิธีการดังกล่าวกับซินแสที่มีความเชี่ยวชาญ

4. รูปแบบฝ้าเพดานของห้องนั่งเล่น โดยทั่วไปแล้วเราต้องการฝ้าเพดานที่เรียบในศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะฝ้าเพดานที่เรียบจะทำให้กระแสอากาศไหลเวียนได้สะดวกกว่าฝ้าแบบหลุม แต่หากจำเป็นต้องใช้ฝ้าหลุมจริงๆ ขอให้ไม่จัดที่นั่งให้อยู่ตรงกับบริเวณขอบของฝ้าหลุม เนื่องจากจะมีลักษณะเหมือนกับการนั่งอยู่ใต้คาน ซึ่งการนั่งหรือนอนในตำแหน่งใต้คานนั้นจะทำให้กระแสอากาศตีลงมาใส่หัวหรือ ตัวของเรามากกว่าปกติเป็นที่มาของความหงุดหงิดใจและไม่สบายกายในระยะยาว ซึ่งหากผสมกับองศาทิศทางที่ไม่ดีในตำแหน่งที่สมาชิกภายในครอบครัวของเรานั่ง ก็จะยิ่งทำให้เกิดผลร้ายมากขึ้นกับสมาชิกผู้นั้นมากเป็นพิเศษ

ห้องนั่ง-3

ภาพแสดงรูปแบบฝ้าหลุมที่ต้องระวังเรื่องการจัดวางตำแหน่งที่นั่ง

( ภาพจาก  www.housetohome.co.uk)

5. การตกแต่งห้องนั่งเล่น โดยทั่วไปแล้วให้เลือกโทนสีการตกแต่งให้เป็นโทนสีที่สมาชิกภายในครอบครัวชอบได้เลย เพราะสีสันนั้นถือเป็นพลังงานที่มีผลกระทบกับเราน้อยกว่ากระแสอากาศมาก ให้คิดว่าหากเราหลับตาแล้วถึงลมพัดมาเราก็ยังรู้สึกได้ว่าอากาศพัดผ่านตัวเราไป แต่หากเราหลับตาแล้วเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสีสันรอบๆตัวเราเป็นอย่างไร ดังนั้นหากเราเลือกสีสันที่เราชอบจะเป็นผลดีในเชิงจิตใจของเรามากกว่า อย่างไรก็ตามเราสามารถตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เน้นความสัมพันธ์ประจำปีได้ โดยในปีนี้ (พศ.2551) อยู่ที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ให้นำต้นไม้ใบชนิดแช่น้ำไปตั้งอยู่ในพื้นที่นั้น จะช่วยให้สมาชิกในครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

6. การติดเครื่องปรับอากาศและพัดลม สำหรับการติดเครื่องปรับอากาศนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างกระแสอากาศเทียมได้ตัวหนึ่ง และมีการติดตั้งที่ถือเป็นถาวร เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยท่านจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาเกี่ยวกับทิศทางที่ดีประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ได้จากซินแสที่มีประสบการณ์ และสิ่งที่สำคัญอีกสิ่งคือห้ามติดแอร์ให้อยู่บนตำแหน่งที่นั่งในห้องนั่งเล่น เพราะจะเป็นรูปแบบจำลองของการมีคานบนศรีษะอีกลักษณะหนึ่ง

ส่วนการตั้งพัดลมนั้นถือว่าเป็นวัตถุที่ไม่ถาวรสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ซินแสมักให้ท่านตั้งไว้ในตำแหน่งพลังงานประจำปีที่ดี โดยในปีนี้ (พศ.2551) ทิศโชคลาภประจำปีอยู่ที่ทิศตะวันออก

อย่าง ไรก็ตามรายละเอียดปลีกย่อยของการจัดวางห้องนั่งเล่นให้มีฮวงจุ้ยที่ดียังมี อีกมากซึ่งจำเป็นที่ท่านต้องได้รับการให้คำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะในเรื่องของตำแหน่งที่เหมาะสมในการนั่งเพื่อให้ได้ผลที่ดีทั้งใน เรื่องโชคลาภ สุขภาพ และ ความสัมพันธ์ ในระยะยาว

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com