The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

บ้านหันหน้าทิศใต้ดีจริงหรือไม่? (ภาคต้น)

หลายๆครั้งเราคงเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่โดยเฉพาะคนที่มีเชื้อสายจีนพูดว่า “ให้หันหน้าบ้านไปทางทิศใต้แล้วจะดี” กันอยู่บ่อยๆ โดยที่เมื่อถามถึงเหตุผลแล้วก็อาจจะไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทุกท่านคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วการที่หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้นั้นดีจริงหรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องขอย้ำอีกครั้งว่าการจัดฮวงจุ้ยให้ได้ผลดีนั้นเราจำเป็นต้องคำนึงทั้งในเรื่องของ “องศาทิศทาง” (Compass Theory) และ “ชัยภูมิ” (Landform Theory) โดยในบทความนี้ผมจะเขียนถึงการพัฒนาแนวคิดของการวางหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ตามแนวคิดของการัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิเป็นหลักก่อน

 

โดยการพัฒนาการของศาสตร์ฮวงจุ้ยทางด้านชัยภูมินั้นมารุ่งเรืองถึงที่สุดในสมัยราชวงศ์ฉิน(220 BC – 200 BC) ซึ่ง แนวคิดของศาสตร์นี้ได้ถูกพัฒนามาจากการสร้างเมืองเพื่อป้องกันการรุกรานของ อาณาจักรอื่นๆ โดยทิศด้านหลัง (ทิศเหนือ) และด้านข้าง (ทิศตะวันออกและตะวันตก) ของเมืองต้องเป็นภูเขาสูงเพื่อเป็นแนวป้องกันการรุกรานของข้าศึกโดยเฉพาะ อาณาจักรมองโกลที่อยู่เหนือขึ้นไป ซึ่งอาณาจักรมองโกลนั้นก็คือราชวงศ์หยวน (1279 AC – 1368 AC) นั่นเอง และยังเป็นการป้องกันสภาพอากาศที่หนาวเย็นเนื่องจากลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดมาจากทางด้านไซบีเรียหรือรัสเซียในปัจจุบันด้วย และนี่เป็นเหตุผลให้ทางด้านซ้ายของเมืองควรจะมีสภาพภูเขาที่สูงกว่าทางด้านขวาของเมือง ส่วนด้านหน้า (ทิศใต้) ของเมืองนั้นจะเป็นแม่น้ำเพื่อใช้ในการทำการเกษตร โดยหากแม่น้ำมีลักษณะโค้งโอบเมืองก็จะทำให้ดินในฝั่งเมืองอุดมสมบูรณ์เนื่องจากมีการพัดพาเอาตะกอนเข้ามาเก็บไว้ จึงเป็นเหตุผลหลักเหตุผลแรกที่ทำให้นักปราชญ์จีนในสมับก่อนแนะนำให้สร้างสิ่งปลูกสร้างหรือที่พักอาศัยหีนหน้าไปทางทิศใต้นั่นเอง ซึ่งผลงานในการสร้างกำแพงเมืองจีนของ "ฉินสื่อหวงตี้” หรือ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ที่เรารู้จักกันดี ก็ได้นำมาจากหลักการส่วนหนึ่งของฮวงจุ้ยทางด้านชัยภูมินี้ รวมไปถึงการวางผังเมืองของประเทศจีนก็ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดนี้ด้วย

ผังเมืองปักกิ่ง

ภาพแสดงการวางผังเมืองของเมืองปักกิ่ง ( Beijing ) ที่มีการวางผังเมืองในแนวเหนือใต้อย่างตั้งใจ

(ภาพจากแผนที่ดาวเทียมนั้นด้านบนคือทิศเหนือเสมอ)โดยด้านหน้าของสถานที่สำคัญทุกๆที่จะหันสู่ทิศใต้

(ภาพจาก www.chinareport.com)

 

นอก จากนี้ยังมีอีกเหตุผลที่ทำให้นักปราชญ์จีนนั้นให้ความสำคัญกับการหันหน้า บ้านไปทางทิศใต้ได้แก่การค้นพบลักษณะการเคลื่อนตัวของกระแสแม่เหล็กโลกนั่น เอง เพราะคนจีนนั้นสังเกตุว่าทุกครั้งที่ดูเข็มทิศนั้นปลายของเข็มทิศจะหันไปที่ ทิศเหนือเสมอ นั่นแปลว่ามีพลังงานกระแสแม่เหล็กเหนี่ยวนำให้ปลายเข็มนั้นพุ่งขึ้นไปที่ทิศ เหนือ ดังนั้นกระแสแม่เหล็กของโลกจึงได้ถูกตั้งสมมุติฐานว่าจะเคลื่อนตัวมาจากทิศ ใต้ ซึ่งหากเราเปิดปากประตูบ้านเข้าหาทิศใต้นั้นแปลว่าบ้านของเราจะหันรับกับการ เคลื่อนตัวของกระแสแม่เหล็กโลกโดยตรง ซึ่งจะสอดคล้องกับสมมุติฐานหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย นั่นคือพลังงานกระแสแม่เหล็กของโลกนั้นจะมีผลกับร่างกายของคนเรานั่นเอง

 

โดย นักวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันก็ได้ค้นพบว่าปลายเข็มทิศนั้นมีคุณสมบัติเป็น กระแสแม่เหล็กขั้วบวกดังนั้นการที่ปลายเข็มทิศหันไปที่ขั้วโลกเหนือเสมอจึง แปลว่าที่ขั้วโลกเหนือมีกระแสแม่เหล็กเป็นขั้วลบ และที่ขั้วโลกใต้นั้นจึงมีกระแสแม่เหล็กเป็นขั้วบวก ซึ่งกระแสแม่เหล็กขั้วบวกนั้นจะวิ่งเข้าหากระแสแม่เหล็กขั้วลบเสมอ จึงเกิดแนวพลังของกระแสแม่เหล็กโลกพุ่งขึ้นมาจากขั้วโลกใต้วิ่งสู่ขั้วโลก เหนือ ซึ่งจะสอดคล้องกับแนวคิดของนักปราชญ์จีนโบราณที่มีแนวคิดว่าพลังงานจะวิ่ง จากทิศใต้ไปทิศเหนือเช่นเดียวกัน

กระแสแม่เหล็ก

ภาพแสดงแนวกระแสแม่เหล็กโลกทิ่เคลื่อนที่พุ่งขึ้นจากขั้วโลกใต้ไปสู่ขั้วโลกเหนือเสมอ

(ภาพจาก www.physics.sjsu.edu)

 

มา ถึงตอนนี้เราคงรู้สึกว่าการวางหน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้นั้นเป็นเรื่องที่ ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแล้วแต่ผมยังไม่สรุปอย่างนั้นนะครับ เราจำเป็นต้องประเมินการวางหน้าบ้านไปทางทิศใต้ด้วยศาสตร์ฮวงจุ้ยแบบองศาทิศ ทางด้วย เนื่องจากว่าหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงขัยภูมินั้นถือเป็นหลักการเบื้อง ต้นที่ได้ถูกคิดค้นมาก่อนที่จะพัฒนาเป็นศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง ซึ่งผมจะมาเขียนถึงข้อสรุปของการหันนห้าบ้านไปทางทิศใต้ในบทความต่อไปครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com