The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

บ้านหันหน้าทิศใต้ดีจริงหรือไม่? (ภาคต้น)

หลายๆครั้งเราคงเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่โดยเฉพาะคนที่มีเชื้อสายจีนพูดว่า “ให้หันหน้าบ้านไปทางทิศใต้แล้วจะดี” กันอยู่บ่อยๆ โดยที่เมื่อถามถึงเหตุผลแล้วก็อาจจะไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทุกท่านคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วการที่หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้นั้นดีจริงหรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องขอย้ำอีกครั้งว่าการจัดฮวงจุ้ยให้ได้ผลดีนั้นเราจำเป็นต้องคำนึงทั้งในเรื่องของ “องศาทิศทาง” (Compass Theory) และ “ชัยภูมิ” (Landform Theory) โดยในบทความนี้ผมจะเขียนถึงการพัฒนาแนวคิดของการวางหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ตามแนวคิดของการัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิเป็นหลักก่อน

 

โดยการพัฒนาการของศาสตร์ฮวงจุ้ยทางด้านชัยภูมินั้นมารุ่งเรืองถึงที่สุดในสมัยราชวงศ์ฉิน(220 BC – 200 BC) ซึ่ง แนวคิดของศาสตร์นี้ได้ถูกพัฒนามาจากการสร้างเมืองเพื่อป้องกันการรุกรานของ อาณาจักรอื่นๆ โดยทิศด้านหลัง (ทิศเหนือ) และด้านข้าง (ทิศตะวันออกและตะวันตก) ของเมืองต้องเป็นภูเขาสูงเพื่อเป็นแนวป้องกันการรุกรานของข้าศึกโดยเฉพาะ อาณาจักรมองโกลที่อยู่เหนือขึ้นไป ซึ่งอาณาจักรมองโกลนั้นก็คือราชวงศ์หยวน (1279 AC – 1368 AC) นั่นเอง และยังเป็นการป้องกันสภาพอากาศที่หนาวเย็นเนื่องจากลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดมาจากทางด้านไซบีเรียหรือรัสเซียในปัจจุบันด้วย และนี่เป็นเหตุผลให้ทางด้านซ้ายของเมืองควรจะมีสภาพภูเขาที่สูงกว่าทางด้านขวาของเมือง ส่วนด้านหน้า (ทิศใต้) ของเมืองนั้นจะเป็นแม่น้ำเพื่อใช้ในการทำการเกษตร โดยหากแม่น้ำมีลักษณะโค้งโอบเมืองก็จะทำให้ดินในฝั่งเมืองอุดมสมบูรณ์เนื่องจากมีการพัดพาเอาตะกอนเข้ามาเก็บไว้ จึงเป็นเหตุผลหลักเหตุผลแรกที่ทำให้นักปราชญ์จีนในสมับก่อนแนะนำให้สร้างสิ่งปลูกสร้างหรือที่พักอาศัยหีนหน้าไปทางทิศใต้นั่นเอง ซึ่งผลงานในการสร้างกำแพงเมืองจีนของ "ฉินสื่อหวงตี้” หรือ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ที่เรารู้จักกันดี ก็ได้นำมาจากหลักการส่วนหนึ่งของฮวงจุ้ยทางด้านชัยภูมินี้ รวมไปถึงการวางผังเมืองของประเทศจีนก็ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดนี้ด้วย

ผังเมืองปักกิ่ง

ภาพแสดงการวางผังเมืองของเมืองปักกิ่ง ( Beijing ) ที่มีการวางผังเมืองในแนวเหนือใต้อย่างตั้งใจ

(ภาพจากแผนที่ดาวเทียมนั้นด้านบนคือทิศเหนือเสมอ)โดยด้านหน้าของสถานที่สำคัญทุกๆที่จะหันสู่ทิศใต้

(ภาพจาก www.chinareport.com)

 

นอก จากนี้ยังมีอีกเหตุผลที่ทำให้นักปราชญ์จีนนั้นให้ความสำคัญกับการหันหน้า บ้านไปทางทิศใต้ได้แก่การค้นพบลักษณะการเคลื่อนตัวของกระแสแม่เหล็กโลกนั่น เอง เพราะคนจีนนั้นสังเกตุว่าทุกครั้งที่ดูเข็มทิศนั้นปลายของเข็มทิศจะหันไปที่ ทิศเหนือเสมอ นั่นแปลว่ามีพลังงานกระแสแม่เหล็กเหนี่ยวนำให้ปลายเข็มนั้นพุ่งขึ้นไปที่ทิศ เหนือ ดังนั้นกระแสแม่เหล็กของโลกจึงได้ถูกตั้งสมมุติฐานว่าจะเคลื่อนตัวมาจากทิศ ใต้ ซึ่งหากเราเปิดปากประตูบ้านเข้าหาทิศใต้นั้นแปลว่าบ้านของเราจะหันรับกับการ เคลื่อนตัวของกระแสแม่เหล็กโลกโดยตรง ซึ่งจะสอดคล้องกับสมมุติฐานหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย นั่นคือพลังงานกระแสแม่เหล็กของโลกนั้นจะมีผลกับร่างกายของคนเรานั่นเอง

 

โดย นักวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันก็ได้ค้นพบว่าปลายเข็มทิศนั้นมีคุณสมบัติเป็น กระแสแม่เหล็กขั้วบวกดังนั้นการที่ปลายเข็มทิศหันไปที่ขั้วโลกเหนือเสมอจึง แปลว่าที่ขั้วโลกเหนือมีกระแสแม่เหล็กเป็นขั้วลบ และที่ขั้วโลกใต้นั้นจึงมีกระแสแม่เหล็กเป็นขั้วบวก ซึ่งกระแสแม่เหล็กขั้วบวกนั้นจะวิ่งเข้าหากระแสแม่เหล็กขั้วลบเสมอ จึงเกิดแนวพลังของกระแสแม่เหล็กโลกพุ่งขึ้นมาจากขั้วโลกใต้วิ่งสู่ขั้วโลก เหนือ ซึ่งจะสอดคล้องกับแนวคิดของนักปราชญ์จีนโบราณที่มีแนวคิดว่าพลังงานจะวิ่ง จากทิศใต้ไปทิศเหนือเช่นเดียวกัน

กระแสแม่เหล็ก

ภาพแสดงแนวกระแสแม่เหล็กโลกทิ่เคลื่อนที่พุ่งขึ้นจากขั้วโลกใต้ไปสู่ขั้วโลกเหนือเสมอ

(ภาพจาก www.physics.sjsu.edu)

 

มา ถึงตอนนี้เราคงรู้สึกว่าการวางหน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้นั้นเป็นเรื่องที่ ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแล้วแต่ผมยังไม่สรุปอย่างนั้นนะครับ เราจำเป็นต้องประเมินการวางหน้าบ้านไปทางทิศใต้ด้วยศาสตร์ฮวงจุ้ยแบบองศาทิศ ทางด้วย เนื่องจากว่าหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงขัยภูมินั้นถือเป็นหลักการเบื้อง ต้นที่ได้ถูกคิดค้นมาก่อนที่จะพัฒนาเป็นศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง ซึ่งผมจะมาเขียนถึงข้อสรุปของการหันนห้าบ้านไปทางทิศใต้ในบทความต่อไปครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com