The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ระดับพื้นบ้านสำคัญอย่างไร 

หลาย ครั้งในการให้คำปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ยให้กับที่พักอาศัยรูปแบบบ้านเดี่ยว,ทาว เฮ้าส์ หรือ ร้านค้ารูปแบบอาคารพาณิชย์ผมมักได้รับคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งของบันได้หน้า ประตูบ้านหรืออาคาร บางท่านมีความเชื่อว่าการมีบันไดอยู่ตรงกับปากประตูบ้านเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดี บางท่านมีความเชื่อว่าการมีบันไดมากกว่าหนึ่งตำแหน่งไม่ดี หรือสนใจแม้กระทั่งจำนวนของขั้นบันไดทั้งนอกบ้านและในบ้าน หากเราพิจารณาตามหลักของวิทยาศาสตร์แล้วจัพบว่าบันไดเป็นเพียงสิ่งก่อสร้าง ทางสถาปัตยกรรมที่ใช้สำหรับการนำพาเราไปสู่ที่ๆมีระดับต่างกันเท่านั้น ขอเพียงแค่ทุกๆท่านเข้าใจในหลักการนี้จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ความสำคัญ ของ "ระดับพื้นบ้าน ได้อย่างไม่ยาก

เนื่อง จากอากาศเป็นสสารชนิดหนึ่งซึ่งมีมวลและต้องถูกกระทำโดยแรงโน้มถ่วงของโลกตาม กฎของนิวตันเสมอจึงทำให้อากาศมีธรรมชาติที่จะเคลื่อนตัวจากบนลงล่างหรือที่ สูงลงมาที่ต่ำหากไม่มีเงื่อนไขด้านความแตกต่างของอุณหภูมิและความกดอากาศดัง นั้นหากระดับบ้านชั้นล่างของเราอยู่ยิ่งต่ำก็จะยิ่งมีโอกาสรับกระแสอากาศได้ มากเท่านั้น ซึ่งการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยในเชิงวิทยาศาสตร์นั้นเราให้ความสำคัญของการเหนี่ยวนำเอากระแสพลังงานเข้ามาอยู่ในบ้านของเราให้ได้ โดยจะถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดหากกระแสพลังงานหรือกระแสอากาศที่เราเหี่นวนำมานั้นมาจากองศาทิศทางที่ดีด้วย จากหลักการนี้เราคงเข้าใจแล้วว่าระดับพื้นบ้านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้น "ยิ่งต่ำ ยิ่งดี ยิ่งเจริญรุ่งเรือง" บ้านที่มีระดับพื้นสูงจะมีโอกาสในการรับกระแสอากาศที่สะสมในระดับต่ำได้น้อย ยิ่งถ้าอยู่ในชัยภูมิที่ไม่มีลมพัดเลยก็จะทำให้อับโชคเป็นที่สุด โดยระดับบ้านที่พื้นชั้นหนึ่งสูงเกิน 50 ซม.จากระดับถนนหน้าบ้านนั้นถือว่าสูงเกินไป หากบ้านของเราไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ไม่แนะนำให้ทำระดับพื้นสูงเกิน 50 ซม.

อยากให้ลองสังเกตุดูจากจุดเล็กๆก่อน เช่นที่เยาวราช,สำเพ็ง, ทรงวาด, พาหุรัด แหล่งการค้าปลีกและค้าส่งที่สำคัญของกรุงเทพฯ หรือตลาดนัดจตุรจักร, สยามแสควร์ แหล่งช้อปปิ้งสำคัญของกรุงเทพฯ ล้วนแล้วแต่เป็นทำเลที่มีระดับพื้นที่ต่ำๆทั้งนั้น โดยหลายๆที่มีระดับพื้นสูงกว่าระดับถนนไม่ถึง 15 ซม. ส่งผลให้มีความเจริญรุ่งเรืองมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเยาวราชนั้นเจิญรุ่งเรืองมากว่า 100 ปี หรือลองมองดูในห้างสรรพสินค้าเดียวกัน พื้นที่ในชั้นหนึ่งของอาคารจะมีค่าเช่าแพงที่สุดเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีกระแสอากาศจากผู้คนพามาหลากเข้ามาได้มากที่สุด หรือหากมองในภาพใหญ่ในระดับประเทศจะเห็นว่ากรุงเทพฯนั้นเป็นจังหวัดที่เป็นที่ราบลุ่มและมีชัยภุมิต่ำสุดในประเทศ เป็นจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลหลากมารวมกันหลายโค้งก่อนที่จะไหลออกไปที่อ่าวไทย หากฝนตกหนักเมื่อไรกรุงเทพฯจะมีโอกาสน้ำท่วมทุกครั้ง และวันนี้กรุงเทพฯก็เป็นจังหวัดที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในประเทศไทย เป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่ายิ่งระดับพื้นยิ่งต่ำ ยิ่งเจริญรุ่งเรือง

ระดับพื้น-1

ย่านเยาวราชที่ถือว่ามีฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิดีมากโดยเฉพาะเรื่องระดับพื้นอาคารที่ต่ำเกือบเท่าระดับถนน

ท่านที่ยกระดับพื้นบ้านสูงมากคงเริ่มกลัวว่าฮวงจุ้ยจะไม่ดีแล้วใช่ไหมครับ? เรายังสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ "บันได” การสร้างบันไดภายนอกที่ถูกต้องควรสร้างในตำแหน่งที่ตรงกับประตูหน้าบ้านเสมอ แต่ถ้ามีบันไดมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง ก็ขอให้บันได้หลักอยู่ที่ประตูหน้าบ้าน โดยต้องออกแบบบันไดให้มีลักษณะลูกนอนยาวกว่าความสูงของลูกตั้งประมาณ 3 เท่า เช่นหากลูกตั้งสูง 15 ซม. ระยะลูกนอนที่ดีไม่ควรต่ำว่า 45 ซม. เพื่อให้บันไดแต่ละขั้นมีลักษณะเป็นเหมือน "ชานพัก" สามารถใช้ในการกักเก็บกระแสอากาศได้ และการที่เราออกแบบให้บันไดมี Slope ที่ลาดเอียงน้อย จะช่วยให้กระแสอากาศสามารถไหลเวียนขึ้นไปที่ปากประตูบ้านเราได้บางส่วน ในขณะเดียวกันก็ช่วยชะลอการไหลออกของกระแสอากาศจากประตูหน้าบ้านได้ดีกว่าไม่มีอะไรเลย ทุกท่านคงทราบแล้วนะครับว่าจำนวนของบันไดหรือจำนวนขั้นของบันไดที่เราเคยคุยกันนั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับฮวงจุ้ยเชิงวิทยาศาสตร์แต่อย่างใดเลย

ระดับพื้น-2

ระดับพื้นบ้านที่ดีต้องไม่ยกสูงจากพื้นหรือถนนภายนอกมากเกินไป จากภาพถือว่าเป็นระดับที่ต่ำดีมาก

อย่างไรก็ตามอยากฝากไว้ว่าหากท่านอยู่ในระหว่างออกแบบหรือก่อสร้างบ้านขอให้ท่านออกแบบบ้านให้มีระดับพื้นบ้านต่ำๆไว้ เพื่อจะได้มีโอกาสที่จะเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยที่ดี ซึ่งเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรือง และ ไม่ต้องปวดหัวกับคำทักหรือคำถามของเพื่อนบ้านเรื่องเกี่ยวกับบันไดภายนอกด้วยครับ

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com