The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ระดับพื้นบ้านสำคัญอย่างไร 

หลาย ครั้งในการให้คำปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ยให้กับที่พักอาศัยรูปแบบบ้านเดี่ยว,ทาว เฮ้าส์ หรือ ร้านค้ารูปแบบอาคารพาณิชย์ผมมักได้รับคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งของบันได้หน้า ประตูบ้านหรืออาคาร บางท่านมีความเชื่อว่าการมีบันไดอยู่ตรงกับปากประตูบ้านเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดี บางท่านมีความเชื่อว่าการมีบันไดมากกว่าหนึ่งตำแหน่งไม่ดี หรือสนใจแม้กระทั่งจำนวนของขั้นบันไดทั้งนอกบ้านและในบ้าน หากเราพิจารณาตามหลักของวิทยาศาสตร์แล้วจัพบว่าบันไดเป็นเพียงสิ่งก่อสร้าง ทางสถาปัตยกรรมที่ใช้สำหรับการนำพาเราไปสู่ที่ๆมีระดับต่างกันเท่านั้น ขอเพียงแค่ทุกๆท่านเข้าใจในหลักการนี้จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ความสำคัญ ของ "ระดับพื้นบ้าน ได้อย่างไม่ยาก

เนื่อง จากอากาศเป็นสสารชนิดหนึ่งซึ่งมีมวลและต้องถูกกระทำโดยแรงโน้มถ่วงของโลกตาม กฎของนิวตันเสมอจึงทำให้อากาศมีธรรมชาติที่จะเคลื่อนตัวจากบนลงล่างหรือที่ สูงลงมาที่ต่ำหากไม่มีเงื่อนไขด้านความแตกต่างของอุณหภูมิและความกดอากาศดัง นั้นหากระดับบ้านชั้นล่างของเราอยู่ยิ่งต่ำก็จะยิ่งมีโอกาสรับกระแสอากาศได้ มากเท่านั้น ซึ่งการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยในเชิงวิทยาศาสตร์นั้นเราให้ความสำคัญของการเหนี่ยวนำเอากระแสพลังงานเข้ามาอยู่ในบ้านของเราให้ได้ โดยจะถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดหากกระแสพลังงานหรือกระแสอากาศที่เราเหี่นวนำมานั้นมาจากองศาทิศทางที่ดีด้วย จากหลักการนี้เราคงเข้าใจแล้วว่าระดับพื้นบ้านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้น "ยิ่งต่ำ ยิ่งดี ยิ่งเจริญรุ่งเรือง" บ้านที่มีระดับพื้นสูงจะมีโอกาสในการรับกระแสอากาศที่สะสมในระดับต่ำได้น้อย ยิ่งถ้าอยู่ในชัยภูมิที่ไม่มีลมพัดเลยก็จะทำให้อับโชคเป็นที่สุด โดยระดับบ้านที่พื้นชั้นหนึ่งสูงเกิน 50 ซม.จากระดับถนนหน้าบ้านนั้นถือว่าสูงเกินไป หากบ้านของเราไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ไม่แนะนำให้ทำระดับพื้นสูงเกิน 50 ซม.

อยากให้ลองสังเกตุดูจากจุดเล็กๆก่อน เช่นที่เยาวราช,สำเพ็ง, ทรงวาด, พาหุรัด แหล่งการค้าปลีกและค้าส่งที่สำคัญของกรุงเทพฯ หรือตลาดนัดจตุรจักร, สยามแสควร์ แหล่งช้อปปิ้งสำคัญของกรุงเทพฯ ล้วนแล้วแต่เป็นทำเลที่มีระดับพื้นที่ต่ำๆทั้งนั้น โดยหลายๆที่มีระดับพื้นสูงกว่าระดับถนนไม่ถึง 15 ซม. ส่งผลให้มีความเจริญรุ่งเรืองมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเยาวราชนั้นเจิญรุ่งเรืองมากว่า 100 ปี หรือลองมองดูในห้างสรรพสินค้าเดียวกัน พื้นที่ในชั้นหนึ่งของอาคารจะมีค่าเช่าแพงที่สุดเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีกระแสอากาศจากผู้คนพามาหลากเข้ามาได้มากที่สุด หรือหากมองในภาพใหญ่ในระดับประเทศจะเห็นว่ากรุงเทพฯนั้นเป็นจังหวัดที่เป็นที่ราบลุ่มและมีชัยภุมิต่ำสุดในประเทศ เป็นจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลหลากมารวมกันหลายโค้งก่อนที่จะไหลออกไปที่อ่าวไทย หากฝนตกหนักเมื่อไรกรุงเทพฯจะมีโอกาสน้ำท่วมทุกครั้ง และวันนี้กรุงเทพฯก็เป็นจังหวัดที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในประเทศไทย เป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่ายิ่งระดับพื้นยิ่งต่ำ ยิ่งเจริญรุ่งเรือง

ระดับพื้น-1

ย่านเยาวราชที่ถือว่ามีฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิดีมากโดยเฉพาะเรื่องระดับพื้นอาคารที่ต่ำเกือบเท่าระดับถนน

ท่านที่ยกระดับพื้นบ้านสูงมากคงเริ่มกลัวว่าฮวงจุ้ยจะไม่ดีแล้วใช่ไหมครับ? เรายังสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ "บันได” การสร้างบันไดภายนอกที่ถูกต้องควรสร้างในตำแหน่งที่ตรงกับประตูหน้าบ้านเสมอ แต่ถ้ามีบันไดมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง ก็ขอให้บันได้หลักอยู่ที่ประตูหน้าบ้าน โดยต้องออกแบบบันไดให้มีลักษณะลูกนอนยาวกว่าความสูงของลูกตั้งประมาณ 3 เท่า เช่นหากลูกตั้งสูง 15 ซม. ระยะลูกนอนที่ดีไม่ควรต่ำว่า 45 ซม. เพื่อให้บันไดแต่ละขั้นมีลักษณะเป็นเหมือน "ชานพัก" สามารถใช้ในการกักเก็บกระแสอากาศได้ และการที่เราออกแบบให้บันไดมี Slope ที่ลาดเอียงน้อย จะช่วยให้กระแสอากาศสามารถไหลเวียนขึ้นไปที่ปากประตูบ้านเราได้บางส่วน ในขณะเดียวกันก็ช่วยชะลอการไหลออกของกระแสอากาศจากประตูหน้าบ้านได้ดีกว่าไม่มีอะไรเลย ทุกท่านคงทราบแล้วนะครับว่าจำนวนของบันไดหรือจำนวนขั้นของบันไดที่เราเคยคุยกันนั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับฮวงจุ้ยเชิงวิทยาศาสตร์แต่อย่างใดเลย

ระดับพื้น-2

ระดับพื้นบ้านที่ดีต้องไม่ยกสูงจากพื้นหรือถนนภายนอกมากเกินไป จากภาพถือว่าเป็นระดับที่ต่ำดีมาก

อย่างไรก็ตามอยากฝากไว้ว่าหากท่านอยู่ในระหว่างออกแบบหรือก่อสร้างบ้านขอให้ท่านออกแบบบ้านให้มีระดับพื้นบ้านต่ำๆไว้ เพื่อจะได้มีโอกาสที่จะเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยที่ดี ซึ่งเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรือง และ ไม่ต้องปวดหัวกับคำทักหรือคำถามของเพื่อนบ้านเรื่องเกี่ยวกับบันไดภายนอกด้วยครับ

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com