The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

จัดสวนอย่างไรให้เหมาะกับหลักฮวงจุ้ย

การ จัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิให้ส่งเสริมกับตัวบ้านของเรานั้น มีทั้งส่วนที่เราควบคุมไมได้นั่นก็คือชัยภูมิภายนอก เช่น ลักษณะของบ้าน, สำนักงาน หรือ โรงงานข้างเคียง เสาไฟฟ้า, หม้อแปลงไฟฟ้า, ต้นไม้ ของราชการ ซึ่งเราคงไม่สามารถไปปรับเปลี่ยนชัยภูมิดังกล่าวได้ หากมีลักษณะที่ไม่เหมาะสมกับบ้านของเรา อย่างไรก็ตามในชัยภูมิภายนอกบ้านอีกอย่างที่เราสามารถควบคุมได้เองคือการจัด สวนในบริเวณที่ดินของเรา

เนื่องจากการจัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิที่ดีนั้นต้องประกอบด้วยหลักการใหญ่ๆ 3 ข้อ ได้แก่

1. การหาจุดจ่ายกระแสพลังงาน หรือการหาว่าหน้าประตูบ้านบานหลักของเราสามารถรับกระแสพลังจากลมธรรมชาติได้หรือไม่ หากไม่ได้ ก็ให้พิจารณาว่ามีจุดจ่ายกระแสจากการจราจรของยานพาหนะหรือผู้คนหรือไม่ และสุดท้ายหากเราไม่สามารถหาจุดจ่ายกระแสพลังงานจากสองแหล่งดังกล่าวได้ ให้เราพิจารณาถึงการสร้างจุดจ่ายกระแสเทียมได้แก่ การขุดบ่อปลา, บ่อน้ำพุ, ตั้งโอ่งน้ำล้น หรือ ติดพัดลม ฯลฯ

2. การดักกระแสพลังงาน หรือการจัดให้ชัยภูมิมีความสามารถในการดักกระแสลมธรรมชาติ ให้พัดผ่านเข้ามีที่หน้าประตูบ้านได้ เพราะแม้ว่าบ้านเราจะมีกระแสลมธรรมชาตพัดผ่านมา แต่หากเราไม่มีชัยภูมิที่สามารถดักกระแสได้ ก็เท่ากับว่าเราเห็นโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แต่ไม่สามารถฉกฉวยหรือไขว่คว้าโอกาสนั้นๆได้

3. การกักเก็บกระแสพลังงาน หรือการจัดชัยภูมิให้สามารถสะสมพลังงานที่บ้านเราได้รับมาได้ หากเราสามารถกักเก็บพลังงานไว้บริเวณหน้าประตูบ้านเราได้มากเท่าไร โอกาสที่พลังงานจะเข้ามาสู่ภายในบ้านของเรายิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ลานโล่งบริเวณประตูหน้าหรือบ่อน้ำบริเวณประตูหน้าบ้านหากอยู่ในตำแหน่งที่ดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยในการกักเก็บพลังงานได้ดี

จากหลักการข้างต้นทำให้สามารถสรุปภาพของการจัดชัยภูมิสวนของเราได้ดังต่อไปนี้ครับ โดยบริเวณหน้าประตูบ้านของเราหากต้องมีสวนขอให้จัดให้มีระดับที่เทลาดเข้าจากเขตรั้วมาถึงหน้าประตูบ้าน เนื่องจากกระแสอากาสนั้นถือว่าเป็นสสารชนิดหนึ่ง ซึ่งตัวของมันมีมวลหรือน้ำหนักและจะถูกดึงโดยแรงดึงดูดของโลกให้ลงสู่จุดที่ต่ำลงเสมอ โดยระดับที่สูงกว่าของพื้นสวนทางด้านรั้วบ้านนั้นสูงกว่าสัก 2-3 นิ้ว ถือว่ากำลังดีแล้ว เพราะหากสูงมากจนขึ้นมาบังระดับวงกบล่างของประตู (หรือธรณีประตูถ้ามี) จะถือว่าไม่ดี หากเราต้องการทดสอบคร่าวๆก็สามารถทำได้โดยการลองรดน้ำบริเวณสวนของเรา หากน้ำค่อยๆวิ่งไหลมาบริเวณปากประตูบ้านนั้นถือว่าเป็นระดับการเทลาดที่ดี สำหรับวางระบบการป้องกันน้ำไลเข้าภายในบ้านขอให้ท่านปรึกษา ภูมิสถาปนิก หรือ นักจัดสวน เพราะไม่เป็นเรื่องยากในการป้องกันอยู่แล้ว

หากท่านได้รับการแนะนำจาก "ซินแสมืออาชีพ" และสามารถคำนวณได้ว่าทิศทางด้านหน้าประตูของท่านเป็นทิศที่ได้รับโชคลาภและความเจริญรุ่งเรืองในยุคที่ 8 ตามระบบของการคำนวณฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (ดาว 9 ยุค, เสวียนคง หรือ เฮี่ยงคง) การมีบ่อน้ำพุ, บ่อปลา, หรือโอ่งน้ำล้น ในบริเวณสวนหน้าประตูบ้านนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากเนื่องจากจะช่วยสร้างความเคลื่อนไหวและก่อให้เกิดพลังงานที่กระตุ้นพลังงานแห่งโชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง อย่างไรก็ตามหากท่านไม่ได้รับการคำนวณพลังงานอย่างละเอียด ผมไม่แนะนำให้มีการทำบ่อน้ำพุ, บ่อปลา, โอ่งน้ำล้น หรือ สิ่งเคลื่อนไหวอื่นๆ เพราะอาจจะเป็นการไปกระตุ้นพลังงานไม่ดีประจำยุคได้ครับ ซึ่งจะทำให้ท่านไม่ได้รับความเจริญรุ่งเรืองตลอดยุค 8 (พศ.2547-2567)

ส่วนการจัดสวนในด้านอื่นๆให้ทำเช่นเดียวกันกับด้านหน้าประตูบ้าน คือให้มีการเทลาดกลับมาที่ฝั่งตัวบ้าน โดยให้สวนฝั่งที่ติดรั้วสูงกว่าฝั่งตัวบ้านได้ตามที่เราต้องการ หากคิดภาพไม่ออกให้ลองดูที่อุ้งมือของเราเหมือนกับเราสร้างบ้านอยู่กลางอุ้งมือ จะทำให้กระแสพลังวิ่งหลากมาได้ดีที่สุด เพราะบ้านเราถือว่าเป็นจุดที่ต่ำสุดของอุ้งมือนั่นเอง แต่ต้องอย่าลืมว่าเฉพาะด้านหน้าประตูบ้านเราจะไม่พยายามให้สวนด้านรั้วบ้านสูงกว่าหน้าประตูบานมากเกินไปครับ สำหรับบางท่านที่ต้องการจัดสวนหินนั้น ขอให้ใช้หินชนิดที่ขนาดเล็กและละเอียด เนื่องจากจะสามารถเกลี่ยระดับได้ดีไม่ทำให้การไหลเวียนของกระแสอากาศติดขัด กลับกันหากเราใช้หินขนิดที่ขนาดใหญ่และหยาบจะทำให้เกลี่ยระดับได้ยากทำให้การไหลเวียนของกระแสอากาศติดขัด

สำหรับการปลูกต้นไม้ ให้ทำการปลูกบริเวณสวนด้านข้างหรือสวนด้านหลังบ้านเป็นหลัก เพื่อให้ไม่กีดขวางกระแสพลังที่จะพัดผ่านเข้ามาที่ประตูหน้าบ้าน โดยหากมีความจำเป็นต้องปลูกต้นไม้หน้าบ้านจริงๆ ให้พยายามอย่าขวางประตูหน้าบ้านจะดีที่สุด และไม่ควรเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่หรือรกมาก เนื่องจากจะกีดกันกระแสพลังงานไม่ให้เข้ามาที่ประตูบ้านเราได้

จัดสวน_1

สวนบริเวณหน้าบ้านที่ดีต้องโล่งและโปร่ง (ภาพนี้ยังมีข้อเสียที่ทำระดับเทลาดออกจากหน้าบ้าน)

จัดสวน_2

สวนที่ไม่ดีเพราะบังประตูหน้าของบ้านและมีระดับที่เทลาดออกมาก

จัดสวน_3

สำหรับด้านหลังหรือด้านข้างของบ้านสามารถปลูกต้นไม้ทึบได้ตามต้องการ

สุดท้ายนี้เพื่อความง่ายในการวัดผลของการจัดสวนบริเวณบ้านของท่านทุกๆท่านสามารถทดสอบด้วยตัวเองได้ โดยการยืนที่หน้าประตูบ้าน หากรู้สึกถึงลมทีพัดผ่านเข้ามาที่ปากประตูบ้านของท่านได้ดี ให้ถือว่ามีโอกาสที่บ้านของท่านจะมีฮวงจุ้ยที่ดีได้เกินครึ่งหนึ่งแล้ว แต่ถ้าบ้านใดที่ไม่สามารถรับรู้ได้ถึงกระแสลมที่พัดผ่านเข้ามาเลยแสดงว่าลักษณะการจัดสวนหรือชัยภูมิภายนอกบ้านของท่านไม่เอื้ออำนวย และถือได้ว่าบ้านของท่านมีโอกาสมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีสูง จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเพื่อส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของท่านและคนในครอบครัว

 

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com