The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


ฮวงจุ้ยดีหรือไม่ เมื่อมีสะพานอยู่ใกล้

หลายๆครั้งที่เราเคยได้ยินเรื่องของ “สะพาน” ว่ามีผลกับฮวงจุ้ยของบ้านหรือร้านค้าของเรามากใช่หรือไม่ครับ เพราะอะไรทุกๆครั้งที่เจอสะพาน ไม่ว่าจะเป็นสะพานลอย สะพานข้ามคลอง สะพานข้ามแยก จึงได้รับความใส่ใจจากซินแสในการให้คำแนะนำในการประเมินคุณภาพของฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลักการของฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ (Landform Feng Shui Theory) นั้นว่าด้วยการบริหารการสะสมกระแสพลังงาน ซึ่งในสมัยก่อนนั้นเราก็ใช้การดูจาก “สายน้ำ” เป็นสำคัญ แต่ในปัจจุบันการหา “สายน้ำ” นั้นเป็นไปได้ยาก การดูกระแสจึงปรับปรุงมาเป็นการดูกระแสจาก “ถนน” มาแทนนั่งเอง จึงทำให้ “สะพาน” ถูกมองว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีผลในทางฮวงจุ้ยเป็นอย่างมากครับ

สะพาน1

 

ลองใช้ความรู้สึกดูภาพนี้นะครับ จะเห็นว่าสะพานนั้นมีความสัมพันธ์กับกระแสพลังเป็นอย่างมาก (ภาพจาก http://wirednewyork.com)


  

การอยู่ใกล้กับสะพานนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญมากอาจทำให้ทั้งฮวงจุ้ยนั้นดีมากหรือไม่ดีได้เช่นเดียวกันครับ โดยทั่วไปหากสิ่งปลูกสร้างของเรานั้นอยู่ในตำแหน่งก่อนถึงสะพาน ไม่ว่าจะเป็นสะพานลอย สะพานข้ามคลอง สะพานข้ามแยก นั้นถือว่ามีโอกาสที่จะได้ฮวงจุ้ยที่ดีค่อนข้างสูง เพราะสะพานนั้นจะเป็นตัวชะลอกระแสให้ไหลช้าลงได้หากเราสามารถจะเลือกอาคารใน Unit ที่มีตำแหน่งที่เหมาะสม ผนวกกับได้องศาทิศทางที่ดีในการจัดฮวงจุ้ยสำหรับยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ของการจัดฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) ก็จะทำให้มีโอกาสที่จะเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างสูงครับ อย่างไรก็ตามการจะประเมินว่าระยะห่างจากสะพานนั้นกำลังดี ไม่ใกล้และไม่ไกลจนเกินไป เป็นระยะที่สามารถสะสมกระแสได้ ท่านควรได้รับคำแนะนำจากซินแสที่มีประสบการณ์นะครับ

สะพาน2 

ส่วนฮวงจุ้ยที่มีโอกาสที่จะไม่ดีนั่นคือ เมื่อสะพานพาดผ่านหรืออยู่ก่อนหน้าแบบกระชั้นมากๆ เพราะกระแสนั้นจะถูกตัดจากบริเวณอาคารของเราทันที เมื่อกระแสไม่เพียงพอก็อาจจะทำให้บ้าน ร้านค้า หรือสำนักงานของเรามีโอกาสที่จะมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีได้ อย่างไรก็ตามครับในทุกวิกฤติยังมีโอกาส เช่นเดียวกันในร้ายก็ยังมีดีเสมอ ในชัยภูมิที่กระชั้นสะพานหรือมีสะพานพาดผ่าน ในหลักการของฮวงจุ้ยขั้นที่สูงขึ้นไปนั้น ซินแสจะมองถึงจุดจ่ายกระแสอื่นๆเช่น สี่แยก จุดกลับรถ ช่องลม ต่างๆ หากสามารถเลือก Unit ที่จุดจ่ายกระแสดังกล่าวมาจากองศาทิศทางที่ดีได้ ก็กลับสามารถจะได้ฮวงจุ้ยที่เป็น “เกรดเอ” ได้เช่นเดียวกันครับ เพราะกลายเป็นว่า Unit อื่นๆนั้นไม่รับกระแสแต่ Unit ของเราสามารถเก็บกระแสได้หมดครับ

สะพาน3

 

สะพานตัดหน้า ในบางกรณีก็สามารถเจริญรุ่งเรืองได้เช่นเดียวกัน (ภาพจาก www.davidsylvian.com)

  

อย่างไรก็ตามการประเมินสภาพชัยภูมิโดยรวมของการดูฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมินั้นค่อนข้างละเอียดและซับซ้อนครับ “สะพาน” นั้นยังถือว่าเป็นเพียงหนึ่งปัจจัยเท่านั้นที่ใช้ในการพิจารณาครับ การดูสิ่งก่อสร้างอื่นๆประกอบก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งผมจะหาโอกาสบอกกล่าวในโอกาสต่อไปนะครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com