The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ฮวงจุ้ยที่ดีต้องเริ่มต้นดีตั้งแต่รั้วบ้าน

ผมมักได้รับมีคำถามว่า ”เราควรจะสนใจชัยภูมิภายนอกบ้านมากขนาดไหน” ผมสามารถตอบได้ว่า ”เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างสูง” เนื่องจากว่าหากเราไม่สามารถหาชัยภูมิที่มีจุดจ่ายพลังงานธรรมชาติที่ดีได้ เราก็มีโอกาสที่จะได้ที่พักอาศัยที่มีฮวงจุ้ยที่ดีลดน้อยลงไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม โอกาสที่เราจะหาชัยภูมิได้ตามตำราโบราณนั้นมีน้อยลงทุกๆทีในสภาวะที่ราคา ที่ดินทีจำกัด โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมไปถึงหัวเมืองใหญ่ในประเทศ เนื่องจากราคาที่ดินปัจจุบันขยับตัวสูงขึ้นไปมาก ดังนั้นเราคงต้องให้ความสำคัญกับการจัดชัยภูมิตั้งแต่เขตรั้วบ้านของเราเลย ทีเดียว

จากตำราโบราณของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ เราคงเคยได้ยินตำราชัยภูมิที่ว่าด้วยเรื่องทิศ ”เต่าดำ” ต้องเป็นทิศที่มีภูเขาสูงอยู่ทางด้านหลังของบ้าน, ทิศ ”มังกรเขียว” ทางด้านซ้ายมือ และ ”เสือขาว” ทางด้านขวามือ ต้องเป็นแนวทิวเขาโอบล้อมบ้านและมีความสูงลดหลั่นลงมาตามลำดับ และทิศสุดท้ายคือทิศ "หงส์แดง” ทางด้านหน้า ต้องการพื้นที่ราบลุ่มที่โล่งกว้าง และ ดีที่สุดหากมีแนวแม่น้ำโค้งโอบด้านหน้าบ้านของเราด้วย แท้จริงแล้วการวางชัยภูมิตามตำราโบราณนั้นถูกคิค้นมาจากการวางผังเมืองของชาวจีนมาตั้งแต่ช่วง 4,000 ปีที่แล้ว เพื่อความสะดวกในการดำรงชีพ เพราะด้านหลังหรือทิศเหนือและด้านซ้ายหรือทิศตะวันออกของจีนต้องรับลมหนาวจากไซบีเรียตลอดเวลา ส่วนด้านขวาหรือทิศตะวันตกนั้นมีการรุกรานจากชนเผ่ากลุ่มน้อยอยู่เสมอ มีเพียงด้านหน้าหรือทิศใต้ซึ่งจะสามารถความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ได้ตลอดทั้งปี หากมีที่ราบลุ่มและแม่น้ำที่โค้งโอบจะเป็นที่สะสมของตะกอนที่มีคุณภาพเหมาะกับการทำเกษตรกรรมและการดำรงชีวิต เราจะพบว่าทุกเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์มีหลักของเหตุและผลกำกับตลอดเวลา

หาก เราจะนำศาสตร์ทางชัยภูมิมาประยุกต์กับชิวิตที่พักอาสัยในปัจจุบันเราจะคำนึง ถึงในเชิงสถาปัตยกรรมว่ารั้วบ้านของเราทางด้านหลังและด้านข้างจะต้องสามารถ กักเก็บกระแสได้ดังนั้นรั้วในบริเวณดังกล่าวควรเป็นรั้วทึบ หรือถ้าบ้านเราในปัจจุบันเป็นรั้วโปร่งก็ให้เราแก้ไขโดยการปลูกต้นไม้บริเวณ รอบรั้วด้านหลังและด้านข้างเพื่อทดแทนแนวกำแพงทึบก็ได้ ส่วนจุดที่สำคัญที่สุดของรั้วบ้านนั้นคือด้านหน้าบ้าน เราต้องการพื้นที่โล่งด้านหน้าบ้านเพื่อให้กระแสอากาสสามารถพัดผ่านเข้ามาที่ประตูหน้าของตัวบ้านได้สะดวก ดังนั้นหากเราทำรั้วทึบเกินไปก็จะมีผลให้กระแสอากาศในบริเวณดังกล่าวไม่ถ่ายเท หรือหากเรามองในเชิงสถาปัตยกรรมเราจะพบว่าการทำรั้วด้านหน้าบ้านให้โปร่ง จะทำให้เราอยู่ในบ้านโดยไม่รู้สึกอึดอัดโดยเฉพาะบ้านที่มีที่ดินเล็ก สำหรับวัสดุในการทำรั้วบ้านโปร่งนั้นมีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก, แสตนเลส, ไม้จริง, ไม้เทียม, ไวนิล สามารถเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านแต่ละท่าน โดยยิ่งทำให้โปร่งมากเท่าไรจะยิ่งรับกระแสพลังได้มากและหากกระแสพลังที่เข้ามาในตัวบ้าน เป็นกระแสพลังที่มาจากทิศทางของโชคลาภจะถือว่าบ้านของท่านนั้นมีโอกาสสูงที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีได้

รั้วบ้าน

ภาพแสดงรั้วโปร่ง ไม่บังประตูบ้าน

ส่วนการแก้ไขสำหรับบ้านที่มีรั้วหน้าบ้านปิดทึบมากขอให้ท่านพิจารณาว่าปัจจุบันครอบครัวของเรามีโชคลาภ, ความสัมพันธ์ และสุขภาพที่ดีอยู่แล้วหรือไม่ หากปัจจัยดังกล่าวเป็นที่พอใจอยู่แล้ว แสดงว่าชัยภูมิด้านหน้าบ้านของท่านเหมาะกับกระแสพลังที่สงบนิ่งไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไร แต่หากปัจจัยดังกล่าวมีปัญหาแสดงว่าชัยภูมิด้านหน้าบ้านของท่านจำเป็นต้องได้รับกระแสพลังที่เคลื่อนไหวมากขึ้น การตั้งน้ำพุ, บ่อปลา, โอ่งน้ำล้น หรือ พัดลมขนาดใหญ่ด้านหน้าบ้าน เพื่อช่วยในการจ่ายกระแสพลังงานเทียมทดแทนลมธรรมชาติที่ไม่สามารถพัดผ่านรั้วบ้านที่ทึบเข้ามาได้ อย่าวไรก็ตามหากบ้านของท่านหันหลังพิงทิศใต้ หรือหน้าบ้านหันสู่ทิศใต้ การตกแต่ง, ต่อเติม และ ซ่อมแซม จำเป็นต้องได้รับการดูฤกษ์ยามด้วย เนื่องจากในช่วง 4 กุมภาพันธ์ 2551 – 3 กุมภาพันธ์ 2552 ทิศดังกล่าวถือว่าเป็นทิศร้ายประจำปีครับ

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com