The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


 

ฮวงจุ้ยที่ดีต้องเริ่มต้นดีตั้งแต่รั้วบ้าน

ผมมักได้รับมีคำถามว่า ”เราควรจะสนใจชัยภูมิภายนอกบ้านมากขนาดไหน” ผมสามารถตอบได้ว่า ”เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างสูง” เนื่องจากว่าหากเราไม่สามารถหาชัยภูมิที่มีจุดจ่ายพลังงานธรรมชาติที่ดีได้ เราก็มีโอกาสที่จะได้ที่พักอาศัยที่มีฮวงจุ้ยที่ดีลดน้อยลงไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม โอกาสที่เราจะหาชัยภูมิได้ตามตำราโบราณนั้นมีน้อยลงทุกๆทีในสภาวะที่ราคา ที่ดินทีจำกัด โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมไปถึงหัวเมืองใหญ่ในประเทศ เนื่องจากราคาที่ดินปัจจุบันขยับตัวสูงขึ้นไปมาก ดังนั้นเราคงต้องให้ความสำคัญกับการจัดชัยภูมิตั้งแต่เขตรั้วบ้านของเราเลย ทีเดียว

จากตำราโบราณของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ เราคงเคยได้ยินตำราชัยภูมิที่ว่าด้วยเรื่องทิศ ”เต่าดำ” ต้องเป็นทิศที่มีภูเขาสูงอยู่ทางด้านหลังของบ้าน, ทิศ ”มังกรเขียว” ทางด้านซ้ายมือ และ ”เสือขาว” ทางด้านขวามือ ต้องเป็นแนวทิวเขาโอบล้อมบ้านและมีความสูงลดหลั่นลงมาตามลำดับ และทิศสุดท้ายคือทิศ "หงส์แดง” ทางด้านหน้า ต้องการพื้นที่ราบลุ่มที่โล่งกว้าง และ ดีที่สุดหากมีแนวแม่น้ำโค้งโอบด้านหน้าบ้านของเราด้วย แท้จริงแล้วการวางชัยภูมิตามตำราโบราณนั้นถูกคิค้นมาจากการวางผังเมืองของชาวจีนมาตั้งแต่ช่วง 4,000 ปีที่แล้ว เพื่อความสะดวกในการดำรงชีพ เพราะด้านหลังหรือทิศเหนือและด้านซ้ายหรือทิศตะวันออกของจีนต้องรับลมหนาวจากไซบีเรียตลอดเวลา ส่วนด้านขวาหรือทิศตะวันตกนั้นมีการรุกรานจากชนเผ่ากลุ่มน้อยอยู่เสมอ มีเพียงด้านหน้าหรือทิศใต้ซึ่งจะสามารถความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ได้ตลอดทั้งปี หากมีที่ราบลุ่มและแม่น้ำที่โค้งโอบจะเป็นที่สะสมของตะกอนที่มีคุณภาพเหมาะกับการทำเกษตรกรรมและการดำรงชีวิต เราจะพบว่าทุกเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์มีหลักของเหตุและผลกำกับตลอดเวลา

หาก เราจะนำศาสตร์ทางชัยภูมิมาประยุกต์กับชิวิตที่พักอาสัยในปัจจุบันเราจะคำนึง ถึงในเชิงสถาปัตยกรรมว่ารั้วบ้านของเราทางด้านหลังและด้านข้างจะต้องสามารถ กักเก็บกระแสได้ดังนั้นรั้วในบริเวณดังกล่าวควรเป็นรั้วทึบ หรือถ้าบ้านเราในปัจจุบันเป็นรั้วโปร่งก็ให้เราแก้ไขโดยการปลูกต้นไม้บริเวณ รอบรั้วด้านหลังและด้านข้างเพื่อทดแทนแนวกำแพงทึบก็ได้ ส่วนจุดที่สำคัญที่สุดของรั้วบ้านนั้นคือด้านหน้าบ้าน เราต้องการพื้นที่โล่งด้านหน้าบ้านเพื่อให้กระแสอากาสสามารถพัดผ่านเข้ามาที่ประตูหน้าของตัวบ้านได้สะดวก ดังนั้นหากเราทำรั้วทึบเกินไปก็จะมีผลให้กระแสอากาศในบริเวณดังกล่าวไม่ถ่ายเท หรือหากเรามองในเชิงสถาปัตยกรรมเราจะพบว่าการทำรั้วด้านหน้าบ้านให้โปร่ง จะทำให้เราอยู่ในบ้านโดยไม่รู้สึกอึดอัดโดยเฉพาะบ้านที่มีที่ดินเล็ก สำหรับวัสดุในการทำรั้วบ้านโปร่งนั้นมีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก, แสตนเลส, ไม้จริง, ไม้เทียม, ไวนิล สามารถเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านแต่ละท่าน โดยยิ่งทำให้โปร่งมากเท่าไรจะยิ่งรับกระแสพลังได้มากและหากกระแสพลังที่เข้ามาในตัวบ้าน เป็นกระแสพลังที่มาจากทิศทางของโชคลาภจะถือว่าบ้านของท่านนั้นมีโอกาสสูงที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีได้

รั้วบ้าน

ภาพแสดงรั้วโปร่ง ไม่บังประตูบ้าน

ส่วนการแก้ไขสำหรับบ้านที่มีรั้วหน้าบ้านปิดทึบมากขอให้ท่านพิจารณาว่าปัจจุบันครอบครัวของเรามีโชคลาภ, ความสัมพันธ์ และสุขภาพที่ดีอยู่แล้วหรือไม่ หากปัจจัยดังกล่าวเป็นที่พอใจอยู่แล้ว แสดงว่าชัยภูมิด้านหน้าบ้านของท่านเหมาะกับกระแสพลังที่สงบนิ่งไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไร แต่หากปัจจัยดังกล่าวมีปัญหาแสดงว่าชัยภูมิด้านหน้าบ้านของท่านจำเป็นต้องได้รับกระแสพลังที่เคลื่อนไหวมากขึ้น การตั้งน้ำพุ, บ่อปลา, โอ่งน้ำล้น หรือ พัดลมขนาดใหญ่ด้านหน้าบ้าน เพื่อช่วยในการจ่ายกระแสพลังงานเทียมทดแทนลมธรรมชาติที่ไม่สามารถพัดผ่านรั้วบ้านที่ทึบเข้ามาได้ อย่าวไรก็ตามหากบ้านของท่านหันหลังพิงทิศใต้ หรือหน้าบ้านหันสู่ทิศใต้ การตกแต่ง, ต่อเติม และ ซ่อมแซม จำเป็นต้องได้รับการดูฤกษ์ยามด้วย เนื่องจากในช่วง 4 กุมภาพันธ์ 2551 – 3 กุมภาพันธ์ 2552 ทิศดังกล่าวถือว่าเป็นทิศร้ายประจำปีครับ

 


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com