The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

วางฮวงจุ้ยดักกระแสมังกร โครงการ Int พระราม 3

ในยุคปัจจุบันต้องการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากก็เห็นจะเป็น Community Mall ที่เริ่มมีมาในช่วงทศวรรษหลังและเริ่มมีกระจายไปอยู่หลายๆแห่งทั้งในกรุงเทพฯและหัวเมืองใหญ่ แม้ว่าจะยังมีโอกาสในธุรกิจที่มาก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีการแข่งขันสูงเช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อทางเจ้าของโครงการ Int (หรือ Intersect) พระราม 3 เริ่มลงทุนในธุรกิจ Community Mall เพื่อความมั่นใจว่าจะเป็นโครงการที่ดี จึงได้ให้ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ วางฮวงจุ้ยให้โครงการตั้งแต่เริ่มออกแบบ


Int (Intersect พระราม 3) Community Mall ที่ อ.ตะวัน ดูฮวงจุ้ยให้ตั้งแต่เริ่มออกแบบ

จุดเด่นของโครงการ Int คือเรื่องของทำเลที่ตั้งโครงการ เพราะอยู่ติดกับ “ถนนพระราม 3” ซึ่งถือว่าเป็นถนนที่มีฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เพราะมีแนวขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยาในส่วนที่เป็น “ท้องมังกร” ของประเทศไทยเกือบตลอดทั้งแนว โดยเฉพาะในฝั่งด้านแม่น้ำเจ้าพระยาหรือฝั่งซอยเลขคู่นั้นถือว่ามีฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลอย่างมาก ซึ่งทำเลของ Int นั้นก็อยู่ที่ถนนพระราม 3 ซอย 38 จึงถือว่าเป็นทำเลที่มีฮวงจุ้ยที่ดีเช่นเดียวกัน เมื่อ อ.ตะวัน ได้เห็นที่ดินครั้งแรกและได้ทำการวัดองศาทิศทางก็พบว่าที่ดินแปลงนี้เจอองศาโชคลาภของยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) จึงได้บอกกับทางเจ้าของโครงการว่าที่แปลงนี้มีความเป็นมงคลสามารถนำมาพัฒนาโครงการได้ อย่างไรก็ตามยังมีรายละเอียดหลายจุดที่ต้องปรับเสริมเพื่อมีฮวงจุ้ยที่ดีเต็มศักยภาพของที่ดินแปลงนี้


ถนนพระราม 3 ถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีมาก เพราะวิ่งเลียบกับมังกรน้ำเจ้าพระยาตำแหน่งที่เป็นถุงทองหรือกระเพาะหมู และยังมีบางกระเจ้าที่เป็นปอดของกรุงเทพฯคอยส่งพลังดีให้อีกด้วย

เนื่องจากที่ดินอยู่ริมถนนพระราม 3 ฝั่งซอยเลขคี่ เป็นฝั่งที่เจอกับโค้งเฉือนออก ในศาสตร์ฮวงจุ้ยเราจะถือว่ากระแสพลังนั้นจะหลากไหลอย่างรวดเร็ว เมื่อผนวกร่วมกับการที่ถนนพระราม 3 เป็นถนนเส้นใหญ่มีกระแสพลังเยอะ เราจึงเรียกว่าเป็นฮวงจุ้ยแบบ “น้ำตัดขา” หรือเปรียบเสมือนเป็นกระแสมังกรที่ทรงพลังเป็นอย่างมาก ดังนั้นการวางฮวงจุ้ยหน้าโครงการจะต้องทำให้ดีพอ เพื่อให้สามารถดักกระแสมังกรนั้นให้เข้ามาหล่อเลี้ยงภายในโครงการให้ได้มากที่สุด การวางฮวงจุ้ยของโครงการนี้จึงเน้นรูปแบบของอาคารให้ปากเปิดผายให้กระแสพลังไหลเข้าได้มาก ปีกของอาคารฝั่งมังกรก็ให้ยื่นใหญ่เพื่อรับกับถนนพระราม 3 ได้อย่างเต็มที่ การออกแบบป้ายโครงการก็ให้มีขนาดใหญ่และมีซ้อนกันหลายชั้นทั้งป้ายที่โอบดักพลังให้กับทางรถเข้าโครงการ และป้ายขนาดใหญ่ที่โอบเก็บพลังให้กับที่ดิน หลักการเหล่านี้เรียกว่าเป็น “ฮวงจุ้ยดักกระแสมังกร” นั่นเอง!!


ภาพด้านซ้ายแสดงปีกของอาคารฝั่งมังกรที่มีขนาดใหญ่ไว้ และภาพด้านขวาแสดงป้ายโครงการทั้งป้ายเล็กและป้ายใหญ่ ทั้งหมดเป็นการวางฮวงจุ้ยให้ดักกระแสพลังดีของเส้นพระราม 3 ให้เข้ามาหล่อเลี้ยงโครงการ

การวางฮวงจุ้ยทางเข้าของรถยนต์ที่จะขับเข้าโครงการก็เปิดตรงกับโถงทางเข้าของตัวอาคารเพราะนอกจากจะเป็นการส่งพลังให้ได้มากที่สุดแล้วยังตรงกับช่ององศาทิศทางโชคลาภของยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ของการจัดฮวงจุ้ยในระบบดาวเหินด้วย ถัดจากทางเข้าของรถยนต์ก็ได้วางพื้นที่โล่งด้านหน้าที่เป็นลานโล่งสะสมพลังก่อนส่งเข้าโถงทางเดินหลักของอาคาร ส่วนโถงทางเดินหลักภายในอาคารนั้นได้จัดวางฮวงจุ้ยให้เชื่อมต่อเนื่องมาจากทางเข้าโครงการของรถยนต์ เพื่อเชื่อมเอาพลังจากถนนพระราม 3 ให้สามารถส่งไปหล่อเลี้ยงให้ได้ทั้งโครงการ โดยโถงทางเดินภายในอาคารนั้นออกแบบให้มีลักษณะเป็นทางตรง เชื่อมยาวจากหน้าอาคารถึงหลังอาคาร นอกจากจะทำให้การเดินไปยังที่ต่างๆของอาคารทำได้ง่ายแล้ว เมื่อคำนวณมายังเป็นแนวที่ลากผ่านพลังโชคลาภทั้งหมดของโครงการด้วย นอกจากนั้นในโถงทางเดินเกือบตลอดอาคารได้เจาะช่อง Double Volume เพื่อดึงเอาพลังจากชั้นหนึ่งขึ้นไปหล่อเลี้ยงในชั้นบนๆได้ เรียกว่าเป็นการจัดแบบ “มงคลซ้อนทับมงคล”


ภาพด้านซ้ายแสดง ลานโล่งสะสมพลังดีหน้าอาคาร ที่เชื่อมต่อกับทางเดินหลักภายในโครงการ ภาพด้านขวาแสดง

โถงทางเดินภายในอาคารที่เชื่อมต่อพลังดีจากหน้าโครงการเข้ามาภายในได้อย่างต่อเนื่อง
การวางฮวงจุ้ยรูปทรงและการตกแต่งของ Int นั้นเน้นการเสริมพลังของ “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” เป็นหลัก โดยการเสริมพลังของ “ธาตุทอง” มาจากรูปทรงที่เป็นเหมือนกับ “เหลี่ยมเพชรเจียระไน” ร่วมไปกับการใช้วัสดุที่แสดงออกถึงความเป็น “โลหะ” ทำให้ช่วยขับพลังของธาตุทองออกมาได้ ส่วนการใช้มุมแหลมและสีแดงในสัดส่วนไม่มากจนเกินไปนั้นก็เพราะต้องการให้มีพลังของ “ธาตุไฟ” เล็กน้อยเข้ามาขับธาตุทองให้โดดเด่นออกมา ในขณะเดียวกันการเลือกใช้กระจกใสในสัดส่วนที่มาก และการเสริมตำแหน่งน้ำพุในจุดโชคลาภของโครงการหลายจุด ก็เพื่อเสริมพลังของ “ธาตุน้ำ” โดยทั้งพลังธาตุทองและธาตุน้ำนั้น นอกจากจะเป็นพลังธาตุที่เสริมกับ “ทิศทาง” ของโครงการที่หันไปทางตะวันตกเฉียงเหนือแล้ว ก็ยังเป็นพลังธาตุที่เสริมดวงกับผู้บริหารหลักของโครงการด้วย เรียกว่าเป็นการวางฮวงจุ้ยของรูปทรงและการตกแต่งอาคารที่ให้ประโยชน์หลายด้าน


การออกแบบเน้นความเป็น “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” ที่ส่งเสริมร่วมกับทิศทางที่เป็นมงคลของโครงการ


นปัจจุบัน Int (Intersect พระราม 3) ถือว่าเป็น Community Mall ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในย่านพระราม 3 แม้ว่าจะต้องแข่งกับโครงการขนาดใหญ่หลายแห่งในย่านเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัลพระราม 3 หรือ โลตัสพระราม 3 แต่ก็ถือได้ว่า Int ก็สามารถแข่งขันได้อย่างสูสีไม่เป็นรอง มีจุดแข็งรวมไปถึงความโดดเด่นที่ชัดเจนตอบรับกับความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดีหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com