The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 "ฮวงจุ้ยที่ดี" ห้ามมีประตูรั้วมากกว่าหนึ่งบานจริงหรือ?

หนึ่งในคำถามเกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่เป็นที่นิยมเสมอๆนั่นก็คือฮวงจุ้ยของบ้านที่ดีห้ามมีประตูรั้ว2 บาน หากมีประตูรั้วสองบานจะทำให้คนในบ้านนั้นแตกแยกๆไม่สมัครสมานสามัคคีกัน จนทำให้หลายๆท่านนั้นไม่กล้าแม้แต่จำทำประตูทางเข้าออกของคนเดิน แยกออกมาจากประตูรั้วของโรงรถไปเลยก็มีนะครับ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าแท้จริงแล้วหลักการของฮวงจุ้ยที่ดีห้ามมีประตูรั้ว 2 บานนั้น จำเป็นจริงหรือไม่ครับ

จริงๆแล้วตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน(Xaun Kong Flying Star) นั้น ซินแสจะมองจุดที่มีโอกาสจะมีกระแสอากาศผ่านเข้ามาได้ถือเป็นจุดจ่ายกระแส ซึ่งในกรณีนี้โดยส่วนใหญ่ภาพรวมของรั้วบ้านส่วนของประตูบ้านนั้นจะเป็นจุดที่มีความโปร่ง โล่ง มากที่สุด ซินแสจึงมองว่าประตูรั้วนั้นเปรียบเสมือนกับจุดจ่ายกระแสนั่นเอง ดังนั้นอย่างแรกที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ ประตูรั้ว ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวในทางฮวงจุ้ยครับ แต่เพราะอะไรที่ทำให้ในตำราบางเล่มนั้นได้กล่าวไว้ว่าไม่ควรมีประตูรั้วหลายบาน หรือกระทั่งว่าไปถึงว่าไม่ควรมีประตูบ้านหลายๆบาน

นั่นก็เป็นเพราะหากเรามองประตูรั้วเป็นจุดที่จ่ายกระแสแล้วหากมีประตูรั้วหลายๆบาน ก็อาจจะมีโอกาสที่ประตูรั้วนั้นจะเจอกับองศาทิศทางหรือตำแหน่ง (Direction and Position) ที่เป็นทิศร้ายในศาสตร์ฮวงจุ้ยได้ เพราะหากประตูรั้วที่เราเลือกเปิดนั้นเจอทิศร้าย ก็แปลว่าทุกๆครั้งที่เราได้เปิดปิดประตู เพื่อขับรถเข้าหรือออกนั้น เท่ากับเป็นการกระตุ้นพลังร้ายไปในตัว หากบ้านของท่านไม่ได้รับการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญทางศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น โอกาสที่จะเปิดประตูรั้วหลายบานแล้วโดนทิศร้ายนั้นจึงเป็นไปได้สูงมากครับ

2

ภาพแสดงให้เห็นว่าประตูรั้วนั้นโดยส่วนใหญ่จะโปร่งโล่ง มองเป็นจุดที่จ่ายกระแส “ฮวง” เข้าตัวบ้านได้

(ภาพจาก httpimg146.imageshack.us และ www.jdls.com) 

ดังนั้นในทางกลับกันหากเรารู้ว่าทิศทางหรือตำแหน่งใดของบ้านเราเป็นทิศดีการเลือกที่จะเปิดประตูรั้วมากกว่าหนึ่งบานนั้น ไม่ได้ถือเป็นสิ่งที่ผิดฮวงจุ้ย แต่กลับมองว่าเป็นการจัดฮวงจุ้ยที่ดีด้วยซ้ำไปครับ ในบางทิศทางหรือที่ซินแสหลายๆท่านเรียกว่าในบางผังดาวนั้น หน้าบ้านนั้นเจอทิศทางที่ดีหลายทิศ ซินแสนั้นเลือกที่จะแนะนำให้เปิดประตูรั้วมากกว่าหนึ่งบาน โดยอาจจะเปิดประตูทางเข้าออกของรถให้ตรงกับทิศโชคหลักเพราะเป็นบานที่มีขนาดใหญ่ และเปิดประตูคนเดินเข้าออกไว้ในทิศทางที่เป็นทิศโชคเสริมของบ้านหลังนั้นๆครับ หรือในองศาทิศทางที่เป็นองศาที่พิเศษในบางผังนั้น ด้านหน้าบ้านนั้นจะรับกับกระแสที่เป็นทิศดีทั้งหมด แต่ในหลักสถาปัตย์ฯนั้นเราคงไม่สามารถเลือกที่จะเปิดประตูรั้วตลอดแนวรั้วได้ ซินแสก็จะแนะนำให้บ้านหลังนั้นๆถูกออกแบบให้มีรั้วที่โปร่ง โล่ง รับกระแสเข้ามาที่ตัวบ้านให้ได้เยอะที่สุดครับ

1

ภาพแสดงรั้วบ้านที่โปร่ง โล่ง สามารถรับกระแสได้ดี

จากหลักการที่ผมได้กล่าวมา หลายท่านก็คงสบายใจได้มากขึ้นว่าการที่บ้านของท่านมีประตูรั้วมากกว่าหนึ่งบานนั้นยังไม่ได้แปลว่าต้องมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีครับ เพราะหากท่านสามารถได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้ว่าทิศทางที่เป็นทิศดีประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) อยู่ในตำแหน่งใด แล้วเลือกเปิดประตูรั้วให้ตรงกับตำแหน่งนั้นๆ ก็จะสามารถเป็นที่มีของความเจริญรุ่งเรืองได้ด้วยครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com