The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 ทิศบ้านดี ฮวงจุ้ยดี มีโชคลาภ

สิ่งที่สำคัญในการเลือกที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวเฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ หรือแม้กระทั่งคอนโดมิเนียมนั้นได้แก่การเลือกทิศของบ้านครับ โดยเฉพาะทิศทางที่หน้าบ้านของเราหันออกไปนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่ว่าจะเป็นในมุมมองของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Theory) หรือศาสตร์ทางสถาปัตยกรรม (Architecture) นั่นก็เป็นเพราะประตูบ้านนั้นถือว่าเป็นช่องเปิดที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดของบ้านเรา เป็นจุดที่กระแสอากาศภายนอกจะมาเกิดปฏิสัมพันธ์กับอากาศภายในบ้านได้มากที่สุดนั่นเองครับ ดังนั้นเราจะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นศาสตร์ฮวงจุ้ยของสำนักใดก็ตาม ก็จะถือว่าทิศทางหลักของบ้านนั้นได้แก่ทิศที่ประตูหน้าบ้านหันออก ว่าทำมุมเท่าไรกับกระแสแม่เหล็กโลก หรือที่เราเรียกว่าทิศหลังพิง (Sitting Direction) นั่นเองครับ เพราะหากเราเลือกบ้านที่หันไปในทิศทางใดก็จะเท่ากับเราเลือกที่จะรับพลังงานในรูปแบบนั้นๆ ไปตลอดเวลานั่นเองครับ

โดยในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น เราแบ่งทิศทางออกมาเป็นคร่าวๆได้ 8 ทิศ ได้แก่ เหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันตกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงใต้ โดยที่ทิศต่างๆนั้นจะประจุพลังงานในรูปแบบที่แตกต่างกันไปครับ โดยในทิศทางที่ต่างกันนั้นก็จะมีรูปแบบทางพลังงานที่ต่างกันครับ ผมจะลองยกตัวอย่างให้ดูนะครับ
บ้านที่หันหน้าทางทิศใต้ โดยเฉพาะหากเป็นประเทศที่อยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรแล้ว โดยส่วนใหญ่พระอาทิตย์นั้นจะโคยจรแบบอ้อมทางทิศใต้ ภาพรวมของทิศใต้นั้นจะเป็ศทิศทางที่ร้อนตลอดทั้งปี ในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นจึงถือว่าเป็นทิศทางที่มีพลังงานของ “ธาตุไฟ” (Fire element) โดยสมบูรณ์ครับ

บ้านที่หันหน้าทางทิศเหนือ ในทางกลับกันกับทิศใต้ ทิศเหนือเป็นทิศที่พระอาทิตย์นั้นแทบจะไม่โคจรอ้อม โดยเฉพาะประเทศที่อยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร หรือหากเราสังเกตดูก็จะพบว่าหากบ้านของเราหันหน้าไปทางทิศเหนือ ก็แทบจะไม่โดนแดดเลยตลอดทั้งปี จึงถือว่าเป็นทิศทางที่มีพลังงานของ “ธาตุน้ำ” (Water Element) เช่นเดียวกันครับ

ส่วนบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันออก ก็จะพบกันแสงแดดของพระอาทิตย์ในตอนเช้า ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกับการที่ต้นไม้นั้นเริ่มที่จะผลิใบหรือผลิกลีบดอกออกเพื่อรับแสงแดดมาทำการสังเคราะห์แสงเพื่อเป็นอาหาร เราจึงถือว่าบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันออกนั้นสะสมพลังงานของ “ธาตุไม้” (Wood Element) ครับ

ส่วนบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ก็จะพบกับแสงแดดของพระอาทิตย์ในตอนบ่าย ซึ่งจะถือว่าเป็นช่วงที่อากาศนั้นเริ่มที่จะกลับมาเย็นแล้ว เพราะโลกเริ่มจะหันหน้าออกจากพระอาทิตย์แล้ว เราจึงถือว่าทิศตะวันตกนั้นรับพลังงานของ “ธาตุทอง” (Metal Element) นั่นเองครับ

ท่านสามารถดูพลังงานเทียบกับทิศได้ตามแผนภาพด้านล่างนะครับ โดยที่ทิศที่เป็นทิศเฉียงอีก 4 ทิศที่เหลือนั้น วิธีคิดจะมีความซับซ้อนกว่า ซึ่งต้องอาศัยการอธิบายในขั้นที่สูงมากขึ้นไปอีกผมจะไม่ขอกล่าวในบทความนี้ครับ โดยทิศที่เป็นทิศเฉียงนั้นก็จะมีความซับซ้อนกว่าทิศที่ได้กล่าวมา หากท่านจำเป็นต้องเลือกบ้านในกลุ่มนี้ท่านจำเป็นต้องได้รับการประเมินจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

 

1

  

ซึ่งการเลือกทิศบ้านที่ดีที่สุดนั้น หากสามารถเลือกให้ปรับกับดวงชะตาของผู้ที่อยู่อาศัยได้จะดีมาก ยกตัวอย่างเช่น ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่เกิดวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2519 เวลา 12:00 น. ก็จะสามารถผูกดวงได้ว่าเป็นคนธาตุน้ำ (ดูจากราศีบนของวันที่เกิดจากปฏิธินจีนหรือลองถามญาติผู้ใหญ่ของเราดูว่าท่านได้เคยจดไว้หรือไม่) โดยท่ามกลางดวงนั้นมีธาตุไฟมากเกินไป ถึงแม้ว่าไฟจะถือว่าเป็น “ธาตุโชคลาภ” ของคนธาตุน้ำ แต่น้ำน้อยมิอาจดับไฟได้ กลับจะทำให้ไฟมีแต่คุกรุ่นขึ้นหรือเรียกว่าเป็นดวงที่อาจจะเสียหายเรื่องโชคลาภเงินทองนั่นเอง โดยการเลือกทิศบ้านของผู้ที่มีดวงชะตานี้ หากสามารถเลือกบ้านที่หันทิศเหนือได้ก็จะได้บ้านที่ประจุพลังงานของ “ธาตุน้ำ” เข้าไป ก็จะทำให้ดวงชะตาของผู้ที่อยู่อาศัยดีขึ้นได้ สามารถจัดการกับอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้ได้โชคลาภที่มีมหาศาลในดวงได้ครับ

2

ภาพแสดงดวงชะตาที่ต้องได้รับการเสริมธาตุน้ำจากฮวงจุ้ยบ้าน

  

       
โดยการเลือกทิศทางที่ดีที่สุดนั้นนอกจากจะต้องใช้ในการปรับดวงชะตาแล้ว ก็ยังต้องเป็นทิศทางที่ดีที่ถูยุค ถูกสมัย ตามหลักการของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) ด้วยครับ ซึ่งหลักวิชาการผูกดวงชะตาขั้นสูงและการเลือกทิศของบ้านนั้น เพื่อให้ท่านและสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้รับประโยชนูสูงสุดท่านสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจัดฮวงจุ้ยได้ครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com