The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคร

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

าะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


“ฮวงจุ้ย” เคล็ดลับของ “บ้านโครงการ”

การจัดฮวงจุ้ยสำหรับโครงการนั้นถือเป็น “ศาสตร์” และ “ศิลป์” ที่ซินแสนั้นต้องทำการบ้านมาอย่างดีครับ เพราะการปรับแต่งฮวงจุ้ยของโครงการนั้นความคาดหวังของเจ้าของโครงการหรือผู้บริหารนั้นคือการขายบ้าน อาคาร หรือ ที่พักอาศัยให้ได้ในจำนวนที่มากที่สุด ในขณะเดียวกันการปรับแต่งฮวงจุ้ยก็ต้องไม่ทำให้ภาพรวมของโครงการนั้นผิดกับ Concept ที่ทางผู้บริหารหรือทางฝ่ายการตลาดวางไว้ หรือหากมากไปกว่านั้นการปรับแต่งฮวงจุ้ยในครั้งนั้น ควรจะยังคงความสวยงามหรือยิ่งปรับให้โครงการสวยงาม หรือน่าสนใจตาม Theme การออกแบบของสถาปนิกได้ด้วย จึงทำให้การปรับแต่งฮวงจุ้ยของงานโครงการนั้นถือเป็น Job ที่ท้าทายความสามารถของซินแสเป็นอย่างยิ่งครับ

โดยทั่วไปแล้วคำถามที่ผมมักได้รับจากเจ้าของโครงการหรือผู้บริหารก็คือ ผลของการปรับแต่งฮวงจุ้ยนั้นมีมากขนาดไหน ตามหลักการทั่วไปนั้นคงไม่สามารถตอบให้เป็นเปอร์เซ็นต์หรือสัดส่วนได้ลำบากครับ เหมือนกับที่เราบอกได้ยากว่าความสำเร็จขององค์กรเราในปีหนึ่งๆนั้น ได้มาจากฝ่ายการตลาด ฝ่ายขาย การเงิน การผลิต เป็นกี่เปอร์เซ็นต์ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมทั้งการเรียนในระดับปริญญาตรีที่คณะสถาปัตย์ฯ และปริญญาโท MBA รวมไปถึงการทำงานกับบริษัทผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศไทย จนกระทั่งปัจจุบันที่เป็นซินแสประจำศูนย์วิชาการฮวงจุ้ย ผมมีโอกาสได้ลองประยุกต์ใช้ศาสตร์ในหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ผมสามารถให้ความมั่นใจได้ว่า “ฮวงจุ้ยระบบวิชาการ” (Authentic Feng Shui) นั้นเป็นศาสตร์ที่สามารถนำพามาซึ่งความสำเร็จขององค์กรหรือโครงการได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าศาสตร์ในด้านอื่นๆครับ

ผมขอยกตัวอย่างโครงการที่ได้เคยไปปรับแต่งฮวงจุ้ยให้ครับ เป็นโครงการอาคารพาณิชย์ที่จังหวัดตรังซึ่งอยู่ในทำเลที่ดีมาก คืออยู่บริเวณถนนวงแหวนตัดใหม่จากจังหวัดตรังไปจังหวัดกระบี่ ซึ่งต้องถือว่าเป็นทำเลในอนาคตครับ โดยลักษณะของโครงการเดิมนั้นตัวอาคารพาณิชย์นั้นอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับถนนหลัก และหลังจากทำการวัดองศาภาพรวมของโครงการแล้วพบว่าองศาทิศทางโดยรวมถือว่าอยู่ในองศาทิศทางที่ดี แต่อย่างไรก็ตามยอดขายของโครงการในช่วงแรกนั้นไม่เป็นไปตามที่ทางผู้บริหารได้คาดหวังไว้

ซึ่งจุดที่พบว่ามีข้อบกพร่องในทางฮวงจุ้ยอยู่นั้นได้แก่ด้านหน้าของอาคารนั้นแม้ว่าจะอยู่ในจุดที่ใกล้กับ “จุดจ่ายกระแสมังกร” หรือถนน แต่การออกแบบเบื้องต้นของทางสถาปนิกที่ด้านหน้าโครงการนั้นทำให้กระแสไหลเข้ามาไม่ได้ ประกอบกับด้านหน้าเป็นทิศดีเรื่องโชคลาภ จึงทำให้โครงการไม่ได้มีกระแสโชคเข้ามาสะสม เช่นเดียวกันหากเล็งไปทางทางเข้าหลักของโครงการซึ่งบังเอิญอยู่ในทิศโชคประจำปี 2552 (ทิศตะวันออกเฉียงใต้) ก็มีลักษณะทางเข้าที่แคบไป ไม่สามารถพากระแสโชคเข้าไปจ่ายในจุดต่างๆของโครงการได้ และในจุดหลักๆจุดที่สามได้แก่โครงการไม่ได้ถูกออกแบบดักกระแสพลังงานได้ เมื่อกระแสไหลเข้ามาก็ไหลออกอย่างรวดเร็วหน้าโครงการเดิมที่แม้ว่าจะอยู่ใกล้กับจุดจ่ายกระแส แต่ก็ไม่สามารถให้กระแสไหลเข้ามาได้ และก็ยังไม่สามารถดักกระแสเก็บไว้ได้ดีด้วย


ปากทางเข้าเดิมนั้นก็เล็กเกินไป ถึงเจอกับทิศโชคประจำปีและชัยภูมิที่มีความสามารถในการจ่ายกระแส ก็รับกระแสพลังงานได้ไม่เต็มที่

หลังจากได้ประเมินแล้ว อ.ตะวัน พบว่าโครงการนี้เป็นเหมือนกับ “เพชรในตม” ที่ยังไม่ได้เจียรไนย เพราะโครงการนั้นตั้งอยู่ใน “ชัยภูมิ” (Landform) ที่ดีมาก มีกระแสไหลเวียนไปมาตลอดเวลา และองศาทิศทาง (Direction) ในภาพรวมก็เป็นองศาที่ดีประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) แต่การออกแบบในครั้งแรกนั้น ไม่ได้มีการดึงเอาจุดเด่นตรงนี้มาใช้ จึงได้แนะนำให้ทางเจ้าของโครงการทำการก่อสร้างด้านหน้าโครงการทั้งหมดให้เปิดโล่งมากที่สุด โดยเฉพาะจุดที่เป็นองศาทิศทางที่เป็นทิศโชค ให้ทำการเปิดลานโล่ง (Bright Hall) เพื่อให้สะสมกระแสพลังงานที่ดีให้ได้มาก โดยเป็นการออกแบบลานโล่งในแบบพิเศษตามเคล็ดวิชาระดับสูง และหากมองในระดับของ Unit ย่อยๆ ก็ให้ลานโล่งนั้นเป็นทิศทางที่ดีของอาคารต่างๆภายในโครงการด้วย นอกจากนี้ อ.ตะวัน ยังแนะนำการออกแบบชัยภูมิภาพรวมให้ดักกระแสให้ไหลเวียนในโครงการได้ โดยการตั้งป้ายโครงการที่ตำแหน่งของชื่อเสียงของโครงการ การหาตำแหน่งตั้งน้ำเพื่อกระจายกระแสอากาศเทียมเพื่อช่วยในการกระจายพลังดี รวมไปถึงการใช้ฤกษ์ยามในระบบพิเศษในการเริ่มปรับปรุงฮวงจุ้ยเพื่อให้ได้ผลที่รวดเร็วสูงสุด


ภาพหลังจากการปรับแต่งฮวงจุ้ย เพื่อให้หน้าโครงการสามารถรับกระแสได้ รวมไปถึงการตั้งป้ายโครงการให้ดักกระแสพลังไว้ในตัวโครงการได้

การปรับแต่งฮวงจุ้ยของทางเข้าโครงการให้สามารถ เปิดรับทิศทางของโชคลาภประจำปีให้ได้เยอะที่สุด

ซึ่งในปัจจุบันนี้ในเฟสแรกของโครงการนั้นสามารถขายได้หมดตามเป้าหมายของโครงการแล้ว อย่างไรก็ตามหลักการในรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญอื่นๆที่ผมไม่ได้กล่าวไว้ เช่น การเลือกฤกษ์ยามพิเศษที่เสริมกับทิศทางของอาคาร เสริมทิศทางของโชคลาภ และเสริมดวงชะตาของตัวบุคคล การจัดสำนักงานขายให้ดี การจัดวางผังการขยายของโครงการในอนาคต หรือแม้กระทั่งตำแหน่งของการจัดวางป้ายโฆษณา ล้วนเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญ ที่ควรได้รับการประเมินตามศาสตร์ฮวงจุ้ยด้วยเช่นกันครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com