The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


“ฮวงจุ้ย” เคล็ดลับของ “บ้านโครงการ”

การจัดฮวงจุ้ยสำหรับโครงการนั้นถือเป็น “ศาสตร์” และ “ศิลป์” ที่ซินแสนั้นต้องทำการบ้านมาอย่างดีครับ เพราะการปรับแต่งฮวงจุ้ยของโครงการนั้นความคาดหวังของเจ้าของโครงการหรือผู้บริหารนั้นคือการขายบ้าน อาคาร หรือ ที่พักอาศัยให้ได้ในจำนวนที่มากที่สุด ในขณะเดียวกันการปรับแต่งฮวงจุ้ยก็ต้องไม่ทำให้ภาพรวมของโครงการนั้นผิดกับ Concept ที่ทางผู้บริหารหรือทางฝ่ายการตลาดวางไว้ หรือหากมากไปกว่านั้นการปรับแต่งฮวงจุ้ยในครั้งนั้น ควรจะยังคงความสวยงามหรือยิ่งปรับให้โครงการสวยงาม หรือน่าสนใจตาม Theme การออกแบบของสถาปนิกได้ด้วย จึงทำให้การปรับแต่งฮวงจุ้ยของงานโครงการนั้นถือเป็น Job ที่ท้าทายความสามารถของซินแสเป็นอย่างยิ่งครับ

โดยทั่วไปแล้วคำถามที่ผมมักได้รับจากเจ้าของโครงการหรือผู้บริหารก็คือ ผลของการปรับแต่งฮวงจุ้ยนั้นมีมากขนาดไหน ตามหลักการทั่วไปนั้นคงไม่สามารถตอบให้เป็นเปอร์เซ็นต์หรือสัดส่วนได้ลำบากครับ เหมือนกับที่เราบอกได้ยากว่าความสำเร็จขององค์กรเราในปีหนึ่งๆนั้น ได้มาจากฝ่ายการตลาด ฝ่ายขาย การเงิน การผลิต เป็นกี่เปอร์เซ็นต์ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมทั้งการเรียนในระดับปริญญาตรีที่คณะสถาปัตย์ฯ และปริญญาโท MBA รวมไปถึงการทำงานกับบริษัทผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศไทย จนกระทั่งปัจจุบันที่เป็นซินแสประจำศูนย์วิชาการฮวงจุ้ย ผมมีโอกาสได้ลองประยุกต์ใช้ศาสตร์ในหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ผมสามารถให้ความมั่นใจได้ว่า “ฮวงจุ้ยระบบวิชาการ” (Authentic Feng Shui) นั้นเป็นศาสตร์ที่สามารถนำพามาซึ่งความสำเร็จขององค์กรหรือโครงการได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าศาสตร์ในด้านอื่นๆครับ

ผมขอยกตัวอย่างโครงการที่ได้เคยไปปรับแต่งฮวงจุ้ยให้ครับ เป็นโครงการอาคารพาณิชย์ที่จังหวัดตรังซึ่งอยู่ในทำเลที่ดีมาก คืออยู่บริเวณถนนวงแหวนตัดใหม่จากจังหวัดตรังไปจังหวัดกระบี่ ซึ่งต้องถือว่าเป็นทำเลในอนาคตครับ โดยลักษณะของโครงการเดิมนั้นตัวอาคารพาณิชย์นั้นอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับถนนหลัก และหลังจากทำการวัดองศาภาพรวมของโครงการแล้วพบว่าองศาทิศทางโดยรวมถือว่าอยู่ในองศาทิศทางที่ดี แต่อย่างไรก็ตามยอดขายของโครงการในช่วงแรกนั้นไม่เป็นไปตามที่ทางผู้บริหารได้คาดหวังไว้

ซึ่งจุดที่พบว่ามีข้อบกพร่องในทางฮวงจุ้ยอยู่นั้นได้แก่ด้านหน้าของอาคารนั้นแม้ว่าจะอยู่ในจุดที่ใกล้กับ “จุดจ่ายกระแสมังกร” หรือถนน แต่การออกแบบเบื้องต้นของทางสถาปนิกที่ด้านหน้าโครงการนั้นทำให้กระแสไหลเข้ามาไม่ได้ ประกอบกับด้านหน้าเป็นทิศดีเรื่องโชคลาภ จึงทำให้โครงการไม่ได้มีกระแสโชคเข้ามาสะสม เช่นเดียวกันหากเล็งไปทางทางเข้าหลักของโครงการซึ่งบังเอิญอยู่ในทิศโชคประจำปี 2552 (ทิศตะวันออกเฉียงใต้) ก็มีลักษณะทางเข้าที่แคบไป ไม่สามารถพากระแสโชคเข้าไปจ่ายในจุดต่างๆของโครงการได้ และในจุดหลักๆจุดที่สามได้แก่โครงการไม่ได้ถูกออกแบบดักกระแสพลังงานได้ เมื่อกระแสไหลเข้ามาก็ไหลออกอย่างรวดเร็วหน้าโครงการเดิมที่แม้ว่าจะอยู่ใกล้กับจุดจ่ายกระแส แต่ก็ไม่สามารถให้กระแสไหลเข้ามาได้ และก็ยังไม่สามารถดักกระแสเก็บไว้ได้ดีด้วย


ปากทางเข้าเดิมนั้นก็เล็กเกินไป ถึงเจอกับทิศโชคประจำปีและชัยภูมิที่มีความสามารถในการจ่ายกระแส ก็รับกระแสพลังงานได้ไม่เต็มที่

หลังจากได้ประเมินแล้ว อ.ตะวัน พบว่าโครงการนี้เป็นเหมือนกับ “เพชรในตม” ที่ยังไม่ได้เจียรไนย เพราะโครงการนั้นตั้งอยู่ใน “ชัยภูมิ” (Landform) ที่ดีมาก มีกระแสไหลเวียนไปมาตลอดเวลา และองศาทิศทาง (Direction) ในภาพรวมก็เป็นองศาที่ดีประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) แต่การออกแบบในครั้งแรกนั้น ไม่ได้มีการดึงเอาจุดเด่นตรงนี้มาใช้ จึงได้แนะนำให้ทางเจ้าของโครงการทำการก่อสร้างด้านหน้าโครงการทั้งหมดให้เปิดโล่งมากที่สุด โดยเฉพาะจุดที่เป็นองศาทิศทางที่เป็นทิศโชค ให้ทำการเปิดลานโล่ง (Bright Hall) เพื่อให้สะสมกระแสพลังงานที่ดีให้ได้มาก โดยเป็นการออกแบบลานโล่งในแบบพิเศษตามเคล็ดวิชาระดับสูง และหากมองในระดับของ Unit ย่อยๆ ก็ให้ลานโล่งนั้นเป็นทิศทางที่ดีของอาคารต่างๆภายในโครงการด้วย นอกจากนี้ อ.ตะวัน ยังแนะนำการออกแบบชัยภูมิภาพรวมให้ดักกระแสให้ไหลเวียนในโครงการได้ โดยการตั้งป้ายโครงการที่ตำแหน่งของชื่อเสียงของโครงการ การหาตำแหน่งตั้งน้ำเพื่อกระจายกระแสอากาศเทียมเพื่อช่วยในการกระจายพลังดี รวมไปถึงการใช้ฤกษ์ยามในระบบพิเศษในการเริ่มปรับปรุงฮวงจุ้ยเพื่อให้ได้ผลที่รวดเร็วสูงสุด


ภาพหลังจากการปรับแต่งฮวงจุ้ย เพื่อให้หน้าโครงการสามารถรับกระแสได้ รวมไปถึงการตั้งป้ายโครงการให้ดักกระแสพลังไว้ในตัวโครงการได้

การปรับแต่งฮวงจุ้ยของทางเข้าโครงการให้สามารถ เปิดรับทิศทางของโชคลาภประจำปีให้ได้เยอะที่สุด

ซึ่งในปัจจุบันนี้ในเฟสแรกของโครงการนั้นสามารถขายได้หมดตามเป้าหมายของโครงการแล้ว อย่างไรก็ตามหลักการในรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญอื่นๆที่ผมไม่ได้กล่าวไว้ เช่น การเลือกฤกษ์ยามพิเศษที่เสริมกับทิศทางของอาคาร เสริมทิศทางของโชคลาภ และเสริมดวงชะตาของตัวบุคคล การจัดสำนักงานขายให้ดี การจัดวางผังการขยายของโครงการในอนาคต หรือแม้กระทั่งตำแหน่งของการจัดวางป้ายโฆษณา ล้วนเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญ ที่ควรได้รับการประเมินตามศาสตร์ฮวงจุ้ยด้วยเช่นกันครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com