The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมมังกรน้ำ กระตุ้นพลังสนามกอล์ฟ Royal Gems Golf City

หากพูดถึงโครงการใหญ่ๆ ต้องยอมรับว่าการดูฮวงจุ้ยนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเวลานี้ เพราะการลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาลนั้น ในฐานะของเจ้าของหรือผู้บริหารก็ควรจะรู้จุดแข็ง จุดอ่อน ในทุกๆด้านของโครงการ เพื่อลดความเสี่ยงของการดำเนินธุรกิจให้มากที่สุดนั่นเอง ดังนั้นเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยก็ถือได้ว่าเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ผู้พัฒนาโครงการให้ความใส่ใจ เพื่อใช้เป็นข้อมูลอีกอย่างหนึ่งในการบริหารจัดการโครงการ เช่นเดียวกับเรื่องการวางแผนกลยุทธ์ การวางแผนการเงิน การวางแผนกฎหมาย การตลาดหรือกระทั่งการขาย จึงเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาเริ่มมีความนิยมนำเอาศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาใช้กับการพัฒนาโครงการใหญ่ๆ หลายอย่างเช่น อาคารสูง โครงการจัดสรร การวางผังเมือง ฯลฯ


สนามกอล์ฟ Royal Gems City หนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ ที่ใช้ศaาสตร์ฮวงจุ้ยเพื่อช่วยเสริมพลังดีให้โครงการ

ผมเองก็ได้มีโอกาสในการให้คำปรึกษาด้านฮวงจุ้ยกับสนามกอล์ฟ Royal Gems Golf City ที่รังสิต-นครนายกคลอง 6 ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟระดับ 5 ดาวของประเทศไทยตั้งแต่ช่วงที่สนามเริ่มเปิดบริการได้ไม่นาน โดยสภาพชัยภูมิในภาพรวมของ Royal Gems Golf City นั้นถือว่าเป็นมงคลเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ใกล้กับจุดที่ถนนรังสิต-นครนายก ตัดกับถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ซึ่งถือว่าเป็นสองถนนสายหลักที่มีกระแสพลังมากทางฝั่งเหนือของกรุงเทพฯ ซึ่งถือว่าเป็นทำเลที่สามารถเจริญรุ่งเรืองได้เป็นอย่างมากในอนาคตอันใกล้ จึงได้บอกกับทางทีมเจ้าของและผู้บริหารว่า Royal Gems Golf City นั้นถือว่าเป็นโครงการที่มีศักยภาพมาก แผนระยะยาวของโครงการที่จำเป็นสนามกอล์ฟชั้นนำของเอเชีย พัฒนาเป็น 3 สนามย่อยๆนั้น ถือว่าเป็นโครงการที่เป็นไปได้แน่นอน อย่างไรก็ตามการจัดวางฮวงจุ้ยภายในโครงการนั้นก็ต้อง “ดีเยี่ยม” ให้ตอบรับกับกระแสพลังภายนอกเช่นเดียวกัน
ทางเข้าโครงการเดิมยังวางน้ำพุได้ไม่ตรงตำแหน่งที่ดีที่สุด ลักษณะของน้ำเทออกมากเกินไป และทางเข้าโครงการเป็น Slope ไหลออกมากเกินไป

การปรับปรุงฮวงจุ้ยที่ อ.ตะวัน เริ่มแนะนำก็ได้แก่บริเวณทางเข้าของโครงการ ที่วางอยู่ในแนวถนนรองที่ขนานกับเส้นรังสิต-นครนายก ซึ่งถือว่าไม่ไกลกันจนเกินไปนักสามารถรับกระแสพลังได้พอสมควร แต่การออกแบบตำแหน่งน้ำพุเดิมของโครงการนั้นวางในตำแหน่งที่ลึกเกินไป ยังไม่สามารถดึงเอาพลังดีจากถนนรังสิต-นครนายก เข้ามาเสริมในโครงการได้ นอกจากนั้นน้ำพุเดิมยังเป็นลักษณะที่แนวกระแสน้ำนั้นไหลออก และ Slope บริเวณปากทางเข้าโครงการนั้นค่อนข้างเทออกแบบลาดชัน เมื่อ อ.ตะวัน ได้เห็นจึงให้ทางเจ้าของโครงการปรับปรุงในส่วนของการตั้งตำแหน่งน้ำพุหน้าโครงการ “ใหม่” เพื่อให้มีฮวงจุ้ยที่ถูกต้องเป็นมงคลมากกว่าเดิม


อ.ตะวัน ได้แนะนำการวางตำแหน่งน้ำพุใหม่ ที่ช่วยเสริมพลังของโครงการได้มากขึ้นไปจากเดิม และปรับแก้น้ำพุเดิมให้เป็นลักษณะน้ำไหลเข้าเพิ่มความเป็นมงคลมากขึ้น

อ.ตะวัน จึงได้วางตำแหน่งน้ำพุใหม่ที่ “ปากทาง” เข้าของโครงการเพื่อดักเอากระแสพลังจากถนนรังสิต-นครนายกให้ได้มากที่สุด โดยได้วางน้ำพุใน “องศาทิศทางที่ดี” เสริมโชคลาภของโครงการ นอกจากนั้นยังเป็นทิศทางที่ช่วยส่งพลังเข้าไปเสริมกับตำแหน่งน้ำพุเดิมของโครงการได้ด้วย โดยน้ำพุที่สร้างขึ้นใหม่นั้น ได้ออกแบบให้เป็นน้ำพุที่มีลักษณะ “ไหลเข้า” เพื่อดึงเอาพลังเข้ามาในโครงการให้ได้มากที่สุด รวมทั้งยังช่วยปรับแก้ Slope ที่เทไหลออกบริเวณหน้าโครงการอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ปรับแก้แนวการไหลของน้ำพุเดิมด้านในโครงการให้เป็นน้ำไหลเข้า เพื่อสร้างความเป็นมงคลซ้อนมงคลให้มากขึ้นไปอีกด้วย

การจัดวางตำแหน่งน้ำกระตุ้นพลังทั้งในส่วนของ Club House และตัวสนามกอล์ฟเอง ถือว่าอยู่ในจุดที่ดี การเสริมพลังด้วยน้ำพุ ยิ่งทำให้มีความเป็นมงคล

ส่วนภายในของโครงการนั้น เป็นความโชคดีที่ตำแหน่งบึงน้ำใหญ่ของสนามกอล์ฟนั้นถูกวางไว้ในตำแหน่งที่ดีของโครงการและของ Club House อยู่แล้ว อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เติม “หัวน้ำพุ” ลงไปในทะเลสาบใหญ่ของสนาม เพื่อช่วยกระตุ้นพลังให้ทั้งตัวสนามเอง และในส่วนของ Club House ที่ถือเป็นอีกตำแหน่งสำคัญของโครงการด้วย โดยในบริเวณของ Club House เองก็มีการวางตำแหน่งน้ำพุเสริมทิศทางโชคลาภของอาคารเองได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน จึงทำให้ภายในของสนามกอล์ฟ Royal Gems Golf City ถือได้ว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ อ.ตะวัน ยังได้แนะนำการปรับปรุงแก้ไขฮวงจุ้ยเพิ่มเติมอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนของสำนักงานบริหาร ห้องอาหาร อาคารบริการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทีมผู้บริหารและพนักงานทั้งหมดภาพรวมของส่วน Club House ได้รับการวางฮวงจุ้ยให้มีลักษณะที่ดี สะสมกระแสพลังได้ และมีการกระตุ้นพลังจากทิศทางที่ดี ช่วยให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองอย่างต่อเนื่อง

ในปัจจุบัน Royal Gems Golf City ถือได้ว่าเป็นสนามกอล์ฟอีกแห่งที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถือเป็นสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงในลำดับต้นๆของประเทศไทย ที่นักกอล์ฟทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นต้องหาโอกาสไปเยี่ยมชมให้ได้สักครั้ง จนสมาชิกของสนามในปัจจุบันถือได้ว่า “เต็ม” แล้ว มูลค่า Member นั้นมีราคาสูงขึ้นเป็นหลายเท่าตัวจากตอนที่เปิดสนามใหม่ๆ จนในวันนี้ Royal Gems Golf City กำลังอยู่ในช่วงการขยายสนามกอล์ฟในเฟสถัดไป เพื่อก้าวไปเป็นสนามกอล์ฟในอันดับต้นๆของเอเชีย และแน่นอนว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยเองก็เป็นอีกหนึ่งด้านที่ถูกนำมาพิจารณาในการออกแบบด้วยครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com