The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมมังกรน้ำ กระตุ้นพลังสนามกอล์ฟ Royal Gems Golf City

หากพูดถึงโครงการใหญ่ๆ ต้องยอมรับว่าการดูฮวงจุ้ยนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเวลานี้ เพราะการลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาลนั้น ในฐานะของเจ้าของหรือผู้บริหารก็ควรจะรู้จุดแข็ง จุดอ่อน ในทุกๆด้านของโครงการ เพื่อลดความเสี่ยงของการดำเนินธุรกิจให้มากที่สุดนั่นเอง ดังนั้นเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยก็ถือได้ว่าเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ผู้พัฒนาโครงการให้ความใส่ใจ เพื่อใช้เป็นข้อมูลอีกอย่างหนึ่งในการบริหารจัดการโครงการ เช่นเดียวกับเรื่องการวางแผนกลยุทธ์ การวางแผนการเงิน การวางแผนกฎหมาย การตลาดหรือกระทั่งการขาย จึงเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาเริ่มมีความนิยมนำเอาศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาใช้กับการพัฒนาโครงการใหญ่ๆ หลายอย่างเช่น อาคารสูง โครงการจัดสรร การวางผังเมือง ฯลฯ


สนามกอล์ฟ Royal Gems City หนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ ที่ใช้ศaาสตร์ฮวงจุ้ยเพื่อช่วยเสริมพลังดีให้โครงการ

ผมเองก็ได้มีโอกาสในการให้คำปรึกษาด้านฮวงจุ้ยกับสนามกอล์ฟ Royal Gems Golf City ที่รังสิต-นครนายกคลอง 6 ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟระดับ 5 ดาวของประเทศไทยตั้งแต่ช่วงที่สนามเริ่มเปิดบริการได้ไม่นาน โดยสภาพชัยภูมิในภาพรวมของ Royal Gems Golf City นั้นถือว่าเป็นมงคลเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ใกล้กับจุดที่ถนนรังสิต-นครนายก ตัดกับถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ซึ่งถือว่าเป็นสองถนนสายหลักที่มีกระแสพลังมากทางฝั่งเหนือของกรุงเทพฯ ซึ่งถือว่าเป็นทำเลที่สามารถเจริญรุ่งเรืองได้เป็นอย่างมากในอนาคตอันใกล้ จึงได้บอกกับทางทีมเจ้าของและผู้บริหารว่า Royal Gems Golf City นั้นถือว่าเป็นโครงการที่มีศักยภาพมาก แผนระยะยาวของโครงการที่จำเป็นสนามกอล์ฟชั้นนำของเอเชีย พัฒนาเป็น 3 สนามย่อยๆนั้น ถือว่าเป็นโครงการที่เป็นไปได้แน่นอน อย่างไรก็ตามการจัดวางฮวงจุ้ยภายในโครงการนั้นก็ต้อง “ดีเยี่ยม” ให้ตอบรับกับกระแสพลังภายนอกเช่นเดียวกัน
ทางเข้าโครงการเดิมยังวางน้ำพุได้ไม่ตรงตำแหน่งที่ดีที่สุด ลักษณะของน้ำเทออกมากเกินไป และทางเข้าโครงการเป็น Slope ไหลออกมากเกินไป

การปรับปรุงฮวงจุ้ยที่ อ.ตะวัน เริ่มแนะนำก็ได้แก่บริเวณทางเข้าของโครงการ ที่วางอยู่ในแนวถนนรองที่ขนานกับเส้นรังสิต-นครนายก ซึ่งถือว่าไม่ไกลกันจนเกินไปนักสามารถรับกระแสพลังได้พอสมควร แต่การออกแบบตำแหน่งน้ำพุเดิมของโครงการนั้นวางในตำแหน่งที่ลึกเกินไป ยังไม่สามารถดึงเอาพลังดีจากถนนรังสิต-นครนายก เข้ามาเสริมในโครงการได้ นอกจากนั้นน้ำพุเดิมยังเป็นลักษณะที่แนวกระแสน้ำนั้นไหลออก และ Slope บริเวณปากทางเข้าโครงการนั้นค่อนข้างเทออกแบบลาดชัน เมื่อ อ.ตะวัน ได้เห็นจึงให้ทางเจ้าของโครงการปรับปรุงในส่วนของการตั้งตำแหน่งน้ำพุหน้าโครงการ “ใหม่” เพื่อให้มีฮวงจุ้ยที่ถูกต้องเป็นมงคลมากกว่าเดิม


อ.ตะวัน ได้แนะนำการวางตำแหน่งน้ำพุใหม่ ที่ช่วยเสริมพลังของโครงการได้มากขึ้นไปจากเดิม และปรับแก้น้ำพุเดิมให้เป็นลักษณะน้ำไหลเข้าเพิ่มความเป็นมงคลมากขึ้น

อ.ตะวัน จึงได้วางตำแหน่งน้ำพุใหม่ที่ “ปากทาง” เข้าของโครงการเพื่อดักเอากระแสพลังจากถนนรังสิต-นครนายกให้ได้มากที่สุด โดยได้วางน้ำพุใน “องศาทิศทางที่ดี” เสริมโชคลาภของโครงการ นอกจากนั้นยังเป็นทิศทางที่ช่วยส่งพลังเข้าไปเสริมกับตำแหน่งน้ำพุเดิมของโครงการได้ด้วย โดยน้ำพุที่สร้างขึ้นใหม่นั้น ได้ออกแบบให้เป็นน้ำพุที่มีลักษณะ “ไหลเข้า” เพื่อดึงเอาพลังเข้ามาในโครงการให้ได้มากที่สุด รวมทั้งยังช่วยปรับแก้ Slope ที่เทไหลออกบริเวณหน้าโครงการอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ปรับแก้แนวการไหลของน้ำพุเดิมด้านในโครงการให้เป็นน้ำไหลเข้า เพื่อสร้างความเป็นมงคลซ้อนมงคลให้มากขึ้นไปอีกด้วย

การจัดวางตำแหน่งน้ำกระตุ้นพลังทั้งในส่วนของ Club House และตัวสนามกอล์ฟเอง ถือว่าอยู่ในจุดที่ดี การเสริมพลังด้วยน้ำพุ ยิ่งทำให้มีความเป็นมงคล

ส่วนภายในของโครงการนั้น เป็นความโชคดีที่ตำแหน่งบึงน้ำใหญ่ของสนามกอล์ฟนั้นถูกวางไว้ในตำแหน่งที่ดีของโครงการและของ Club House อยู่แล้ว อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เติม “หัวน้ำพุ” ลงไปในทะเลสาบใหญ่ของสนาม เพื่อช่วยกระตุ้นพลังให้ทั้งตัวสนามเอง และในส่วนของ Club House ที่ถือเป็นอีกตำแหน่งสำคัญของโครงการด้วย โดยในบริเวณของ Club House เองก็มีการวางตำแหน่งน้ำพุเสริมทิศทางโชคลาภของอาคารเองได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน จึงทำให้ภายในของสนามกอล์ฟ Royal Gems Golf City ถือได้ว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ อ.ตะวัน ยังได้แนะนำการปรับปรุงแก้ไขฮวงจุ้ยเพิ่มเติมอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนของสำนักงานบริหาร ห้องอาหาร อาคารบริการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทีมผู้บริหารและพนักงานทั้งหมดภาพรวมของส่วน Club House ได้รับการวางฮวงจุ้ยให้มีลักษณะที่ดี สะสมกระแสพลังได้ และมีการกระตุ้นพลังจากทิศทางที่ดี ช่วยให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองอย่างต่อเนื่อง

ในปัจจุบัน Royal Gems Golf City ถือได้ว่าเป็นสนามกอล์ฟอีกแห่งที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถือเป็นสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงในลำดับต้นๆของประเทศไทย ที่นักกอล์ฟทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นต้องหาโอกาสไปเยี่ยมชมให้ได้สักครั้ง จนสมาชิกของสนามในปัจจุบันถือได้ว่า “เต็ม” แล้ว มูลค่า Member นั้นมีราคาสูงขึ้นเป็นหลายเท่าตัวจากตอนที่เปิดสนามใหม่ๆ จนในวันนี้ Royal Gems Golf City กำลังอยู่ในช่วงการขยายสนามกอล์ฟในเฟสถัดไป เพื่อก้าวไปเป็นสนามกอล์ฟในอันดับต้นๆของเอเชีย และแน่นอนว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยเองก็เป็นอีกหนึ่งด้านที่ถูกนำมาพิจารณาในการออกแบบด้วยครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com