The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ปรับฮวงจุ้ยสำนักงาน เพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจ

ในหลายๆครั้งที่เราดำเนินธุรกิจแล้วพบกับอุปสรรค อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจในมหภาคหรือการแข่งขันที่รุนแรงภายในอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งปัญหาภายในสำนักงาน หรือโรงงานของเราเอง ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุปสรรคนั้นในหลายๆด้าน เราก็สามารถเข้าใจและมองเห็นปัญหาได้ด้วยตัวเอง เพราะประสบการณ์ในการทำธุรกิจที่สั่งสมมานานช่วยหล่อหลอมให้เราเข้าใจในสถานการณ์ต่างๆนั้นได้ดี อย่างไรก็ตามในบางครั้งปัจจัยที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน ก็สามารถจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่กระทบกับการทำธุรกิจได้เช่นเดียวกัน และเรื่องของฮวงจุ้ยหรือสภาพแวดล้อมโดยรวมของสถานที่ทำงานของเราเองก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพในการทำงาน ไปจนถึงความเจริญรุ่งเรืองของเราได้เช่นเดียวกัน

ในบางครั้งเราอาจจะได้รับรู้เรื่องของ “ฮวงจุ้ย” มาจากประสบการณ์ต่างๆ เช่นการที่ญาติผู้ใหญ่ พรรคพวกเพื่อนฝูงของเราได้คุยกันถึง หรือแม้กระทั่งการศึกษาด้วยตัวเอง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เองก็เรียกได้ว่ามีหลากหลาย การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ทั้งเรื่องของชัยภูมิสถานที่ รูปดวงของเจ้าของ หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาต่างๆก็ต้องมีการพิจารณาให้เหมาะสม ฮวงจุ้ยจึงถือว่ามีลักษณะคล้ายๆกับวิชาชีพอย่าง นักการเงิน นักบัญชี หรือ ทนาย ที่ในบริษัทของเราอย่างน้อย ก็ต้องควรมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาเป็นที่ปรึกษาของธุรกิจโดยเฉพาะในก้าวย่างใหม่ๆที่สำคัญ เช่น การปรับปรุงสำนักงานใหม่ การก่อสร้างสำนักงานโรงงานใหม่ เป็นต้นผมได้มีโอกาสไปประเมินฮวงจุ้ยให้กับบริษัทเดลต้า เอลเม็ก จำกัด (Delta Elmechs Co.,Ltd.) บริษัทผลิตและจัดจำหน่าย อุปกรณ์และบริการทางเทคนิคเกี่ยวกับงานโรงงานและอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ในซอยพัฒนาการ 53 ตั้งแต่ในช่วงปี พศ.2552 ซึ่งก็พอดีกับตอนที่ทางบริษัทนั้นกำลังจะทำการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของอาคารอยู่พอดี โดยทางเจ้าของเองก็ได้ให้ความใส่ใจในเรื่องของฮวงจุ้ยด้วยส่วนนึงก็เพราะมีความรู้ความสนใจในเบื้องต้นอยู่แล้ว เมื่อทำการปรับปรุงสภาพอาคารจึงคิดว่าควรให้ซินแสที่มีประสบการณ์ช่วยในการแนะนำด้วยก็จะเป็นผลดีมากกว่า

สำนักงานของเดลต้า เอลเม็กเองมีชัยภูมิที่ถือว่าเป็นมงคล เพราะซอยพัฒนาการ 53 ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานนั้น ถือว่าเป็นซอยที่มีกระแสพลังมาหล่อเลี้ยงมาก หากเราได้เคยขับรถไปในโซนพัฒนาการอยู่บ้างก็จะพอรู้ว่า ซอยพัฒนาการ 53 นั้นสามารถใช้เป็นถนนที่วิ่งเชื่อมระหว่าง ถนนพัฒนาการหลักกับถนนมอเตอร์เวย์ได้โดยตรง ทำให้การจราจรในซอยพัฒนาการ 53 นั้นเรียกได้ว่าพลุกพล่าน มีกระแสไหลเวียนอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นซอยแห่ง “มังกรที่ไม่เคยหลับ” ดังนั้นตั้งแต่ที่ถนนมอเตอร์เวย์ได้ตัดมาผ่านก็ต้องถือว่าทำให้ฮวงจุ้ยเปลี่ยนไปทันที!! คำปรึกษาแรกก็คือควรจะยึดสถานที่นี้เป็นสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯต่อไป เพราะจำหาชัยภูมิที่ดีอย่างนี้หาได้ไม่ง่าย ต้องใช้เวลาในการหานานพอสมควร การปรับปรุงสำนักงานจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะอาคารเริ่มมีสภาพไม่ใหม่เอี่ยมสืบเนื่องจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน


ซอยพัฒนาการ 53 (เส้นสีแดง) ถือว่าเป็นถนนซอยที่มีกระแสพลังมาก เพราะเป็นซอยที่เชื่อมกับถนนพัฒนาการ มอเตอร์เวย์ โดยตรง และยังเกี่ยวเนื่องกับถนนศรีนครินทร์อีกด้วย

ตัวอาคารเดิมนั้นบริเวณทางเข้าของสำนักงานยังไม่โดดเด่น ออกแบบไว้ค่อนข้างทึบแน่น ทำให้แม้ว่าชัยภูมิภายในซอยจะถือว่ามีกระแสพลังมาก แต่ไม่สามารถดึงเอาพลังนั้นเข้ามาในอาคารสำนักงานได้ จึงถือว่าเป็นลักษณะที่ทำธุรกิจที่มีโอกาสมีจังหวะจากภายนอกมาก แต่ตัวบริษัทเองยังไม่สามารถคว้าจังหวะหรือโอกาสนั้นได้มากเท่าที่ควร ส่วนด้านหน้าอาคารนั้นสภาพก่อนปรับปรุงนั้นออกแบบไว้เป็นกำสัดส่วนของผนังปูนค่อนข้างเยอะ ร่วมกับการเลือกใช้กระจกที่เป็นสีดำเข้ม ทำให้รับกระแสพลังได้ไม่มากพอเช่นเดียวกัน

ส่วนการเลือกใช้สีสันโดยรวมนั้นถือว่ายังไม่โดดเด่น และยังไม่ตอบรับกับรูปแบบการทำธุรกิจที่ควรจะมีพลังของ “ธาตุไฟ” เข้ามาเป็นส่วนผสมที่มากกว่านี้ ส่วนจุดสำคัญอีกจุดคือในก่อนหน้านี้มาการตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์อยู่ที่ชั้นบนของอาคาร ซึ่งตามศาสตร์ฮวงจุ้ยซินแสมีความเชื่อว่ามีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มากเกินไป เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหากว่าเลือกได้ และสุดท้ายตำแหน่งสำคัญเรื่อง “โชคลาภ” หรือพลังดีประจำยุค ยังไม่ได้ถูกกระตุ้นขึ้นมาหลังจากที่พลัง “เปลี่ยนยุค” ไปในช่วงปี พศ.2547 นั่นเอง การปรับปรุงอาคารสำนักงานในช่วงนั้นจึงถือว่ามีความเหมาะสมมาก เพราะนอกจากทำให้ได้สำนักงานใหม่ที่สวยงามน่าทำงานแล้ว ยังสามารถทำให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยไปในตัวได้ด้วย


สภาพของอาคารเดิมก่อนปรับปรุงที่ต้องถือว่าเริ่มไม่สวยใหม่ไปตามอายุการใช้งานที่มากขึ้น และก็ยังไม่สามารถรับกระแสพลังที่ดีของซอยพัฒนาการ 53 ได้เพียงพอด้วย

การปรับฮวงจุ้ยอย่างแรกจึงได้แก่การปรับปรุงส่วนหน้าสำนักงานใหม่ โดยเฉพาะบริเวณประตูทางเข้าสำนักงานที่ออกแบบให้โปร่งโล่ง กระแสพลังไหลเข้าได้ง่าย มีเฉลียงและกันสาดที่ออกแบบให้ตอบรับกับกระแสพลังลักษณะที่มามากกว่าปกติเป็นพิเศษ ส่วนบริเวณชั้นหนึ่งที่ถือว่ามีศักยภาพในการรับกระแสพลังมากที่สุดก็เปิดหน้าอาคารให้โปร่งโล่ง เอาผนังปูนที่เป็นสัดส่วนมากออก ใส่เป็นกระจกใสเข้าไปแทน เพื่อช่วยให้สามารถรับกระแสพลังให้ได้มากกว่านี้ ส่วนสีสันของอาคารนั้นเน้นการเพิ่มสัดส่วนของ “สีแดง” ที่มีพลังของ “ธาตุไฟ” ที่เสริมกับรูปแบบของการทำธุรกิจให้มากขึ้น อย่างไรก็ตามสัดส่วนดังกล่าวก็ควรได้รับการประเมินจากซินแสเพราะต้องมองในหลายๆมุม ทั้งเรื่ององศาทิศทาง ร่วมไปกับรูปดวงที่เหมาะสม

ส่วนเสาสัญญาณโทรศัพท์ก็เป็นอีกจุดที่แนะนำให้กับทางบริษัทนั้นควรเอาออก เพื่อลดพลังจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้น้อยลง นอกจากนั้นยังทำให้สภาพของอาคารดูสวยงามและทันสมัย เหมาะกับการใช้งานเป็นสำนักงานใหญ่มากขึ้นไปอีกด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆที่ถือว่าสำคัญมากๆก็ได้แก่เลือกตำแหน่งเปิด “ช่องลม” เพื่อกระตุ้นพลังในตำแหน่งของ “โชคลาภ” หรือทิศทางที่ดีของยุคนี้ การเลือกตำแหน่งนั่ง ทิศทางการนั่งของ เจ้าของ ผู้บริหารสำคัญ หรือทีมงานสำคัญๆไม่ว่าจะเป็นพนักงานขาย การตลาด การเงิน บัญชี ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่ซินแสให้ความสำคัญ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยในการเสริมพลังดีให้กับสำนักงานของท่านได้ เพียงแต่จะเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องจัดปรับแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่


อาคารสำนักงานที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว สัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่ถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับธุรกิจ

ปัจจุบัน เดลต้า เอลเม็ก ก็ถือว่าได้พัฒนาบริษัทขึ้นมาเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย อุปกรณ์และบริการทางเทคนิคเกี่ยวกับงานโรงงานและอุตสาหกรรม ที่ได้รับการยอมรับในระดับสูงว่ามีสินค้าและบริการที่ดี ให้ความใส่ใจทั้งเรื่องของเทคโนโลยี คุณภาพ การออกแบบ การดูแลเอาใจใส่ลูกค้า รวมไปถึงคู่ค้าและผู้มีส่วนร่วมทางธุรกิจต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม นั่นก็เพราะเมื่อมีตัวแปรต้นที่ดีอย่างเจ้าของ ผู้บริหาร และทีมงานที่มีความสามารถ ตั้งใจจริงในการประกอบธุรกิจ หากได้ตัวเสริมอย่างฮวงจุ้ยที่ดี ก็จะสามารถช่วยกันส่งเสริมให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่องครับ

 


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com