The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม สิ่งดีๆที่คู่กัน

ในอดีตที่ผ่านมาภาพของ “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” นั้นมักจะมีการพูดถึงในทำนองที่ว่าไม่สอดคล้องกับหลักการทาง “สถาปัตยกรรม” ทำให้งานก่อสร้างหรืองานออกแบบตกแต่งนั้นได้รับผลกระทบทางด้านลบ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่ทำได้ช้า ซินแสฮวงจุ้ยไม่เข้าใจหลักการทางสถาปัตย์ฯ หรือจนกระทั่งต้องทุบรื้องานก่อสร้าง ทำให้ภาพที่คนภายนอกมองมานั้นเหมือนกับว่าทั้งสองสิ่งนั้นไม่สามารถเข้ากันได้ดี แต่แท้จริงแล้ว “แก่นแท้” ของฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรมนั้นไม่ต่างกัน ก็คือต้องการให้ “ผู้อยู่อาศัย” มีชีวิตที่ดีใน “อสังหาริมทรัพย์” นั้นๆของเขา เพียงแต่จะมองจากเหลี่ยมมุมที่ต่างกันนั่นคือสถาปนิกจะมองจาก “ประโยชน์ใช้สอย” ที่ได้จากเจ้าของหรือผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก แต่ซินแสนั้นจะมองจาก “รูปดวงของผู้อยู่อาศัยและทิศทางของสถานที่” โดยต่างก็ใช้มาเพื่อจัดวางสิ่งต่างๆภายในอสังหาริมทรัพย์นั้นๆเหมือนกันอาคารสำนักงาน
Sunny World Chemicals ที่ถนนสุคนธสวัสดิ์ ที่ได้รับการวางฮวงจุ้ยร่วมกับการออกแบบสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว ก่อให้เกิดทั้งความเจริญรุ่งเรืองและความสวยงาม

ผมได้มีโอกาสทำการออกแบบ “ฮวงจุ้ย” ให้กับสำนักงาน Sunny World Chemicals ที่ถนนสุคนธสวัสดิ์ ตั้งแต่ช่วงเป็นที่ดินเปล่า โดยได้เริ่มงานพร้อมกับสถาปนิกตั้งแต่ช่วงงานออกแบบ โดยเจ้าของโครงการนั้นให้ความสำคัญกับเรื่องของการออกแบบและฮวงจุ้ยใกล้เคียงกัน จึงทำให้การทำงานนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น หลักการของการวางฮวงจุ้ยหลายอย่างถูกถ่ายทอดไปเป็นการออกแบบทางสถาปัตยกรรมได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม เช่น การวาง Concept ของอาคาร ซึ่งเป็นการวางตามลักษณะของ “ธาตุน้ำ” และ “ธาตุทอง” ซึ่งเป็นพลังธาตุที่ส่งเสริมกับการทำธุรกิจในการนำเข้าส่งออก การค้าขายกับลูกค้ารายใหญ่ และรูปดวงของเจ้าของสถานที่ การออกแบบจึงเน้นให้ดูแล้วมีความราบรื่น เส้นสายมีความต่อเนื่อง เหมือน “ธาตุน้ำ” แต่ก็แฝงไปด้วยความ หนักแน่น มั่นคง และ เฉียบคม ฉับไว แบบ “ธาตุทอง”


การใช้กระจกใสในสัดส่วนที่มาก และการวางเส้นสายที่ต่อเนื่องแต่ไม่ซ้ำ รวมถึงการใช้สีสันในโทนเย็น เพื่อขับลักษณะเด่นของ “ธาตุน้ำ” ออกมาให้มากที่สุด

ซึ่งสะท้อนไปถึงการเลือกวัสดุของอาคาร ที่เน้นกระจกใสและการวาง Pattern ของช่องกระจกให้ดูราบรื่น ต่อเนื่อง แต่ก็มีความเป็นอิสระไม่ซ้ำจนเกินไป การใช้สีสันในโทนเย็น เช่นสีเทา สีดำ ก็เพื่อแฝงลักษณะของ “ธาตุน้ำ” ไว้ และการโชว์โครงสร้าง “เหล็ก” ของตัวอาคารให้โดดเด่นออกมา รวมถึงการใช้ผนังอลูมิเนียมในบางส่วน ก็เพื่อดึงพลังของ “ธาตุทอง” ออกมาเช่นเดียวกัน และเมื่อมองไปถึงเส้นสายรูปทรงของอาคารทางสถาปนิกเองก็สามารถจะดึงเอาลักษณะที่เป็นมงคลของของฮวงจุ้ยมาใช้ได้ ในการวางอาคารให้จุดเด่นเป็นลักษณะ "โค้งมน” ซึ่งเป็นลักษณะของธาตุทอง ในจุดที่สำคัญๆหลายจุดทั้งภายนอกและภายในอาคาร และการออกแบบโดยใช้ลักษณะ “ความโปร่งใสและต่อเนื่อง” ซึ่งเป็นลักษณะของธาตุน้ำแทรกไปได้อย่างลงตัว


การออกแบบให้ส่วนเด่นของอาคารทั้งภายนอกและภายในให้มีลักษณะโค้งมนเพื่อดึงเอาพลังของ “ธาตุทอง” ในธรรมชาติออกมา

การวางองศาทิศทางของอาคารนั้นเองก็สำคัญเช่นเดียวกัน หากวางอาคารให้หันหน้าเข้าหาถนนโดยตรงนั้น จะเจอกับองศา “ตกยุค” ของยุคที่ 8 ในช่วง พศ.2547-2567 จึงทำให้การวางองศาอาคารนั้นถูกวางให้ “ตั้งฉาก” กับถนน เพื่อปรับให้เป็นองศา “ถูกยุค” เพื่อเร่งสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เกิดได้รวดเร็วที่สุดภายในยุคนี้ และยังเป็นการหันเข้าหาจุดจ่ายกระแสหรือ “มังกร” ของถนนเส้นนี้ด้วย ดังนั้นการวางตำแหน่งสำคัญเช่น ทางเข้าโครงการ ถนนหลักภายในโครงการ ประตูทางเข้าของอาคารสำนักงาน ตำแหน่งน้ำพุกระตุ้นพลัง ตำแหน่งศาลเพื่อใช้เก็บกระแสพลัง จึงถูกออกแบบจัดวางให้รับกับองศาทิศทางที่ดีนี้ รวมไปถึงหากมองถึงจุดเด่นอีกจุดของอาคารนี้ก็ได้แก่รูปทางของหลังคาและกันสาดบริเวณประตูทางเข้าที่เปิดเชิดขึ้น ก็มีเพื่อวัตถุประสงค์ในการช่วยรับกระแสพลังที่จะไหลเข้ามาจากถนนสุคนธสวัสดิ์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน


การวางอาคารสำนักงานให้เจอองศาทิศทางที่ถูกยุคและรับกระแสพลังจากถนนสุคนธสวัสดิ์ได้สูงที่สุด

ส่วนการวางฮวงจุ้ยภายในสำนักงานนั้น เน้นการจัดวางห้องของเจ้าของ ผู้บริหารระดับสูง และห้องประชุมใหญ่ ให้อยู่ในส่วนที่รับกระแสพลังจากถนนสุคนธสวัสดิ์ได้มาก และอยู่ในองศาทิศทางที่เป็นมงคล นั่นก็คือบริเวณมุมโค้งของตัวอาคารนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่เป็นมงคลที่สุดในอาคาร ส่วนภายในส่วนอื่นๆก็จะเน้นให้โปร่งโล่ง โดยเฉพาะในส่วนทางเดินและจุดต่อเชื่อมหลักๆ (Main Circulation) เช่นทางเดินระหว่างแผนก โถงลิฟท์ และ บันได นั้นสามารถเดินทางได้สะดวก เปรียบเหมือนกับน้ำหรือคลองที่ไหลลื่นได้สะดวก นำพาเอาความเจริญรุ่งเรืองจากส่วนหน้าของอาคารไปจ่ายพลังกับจุดอื่นๆได้อย่างทั่วถึงทุกแผนก


การจัดวางภายในสำนักงาน เน้นให้ทางเดินติดต่อสะดวก ภายในแผนกต่างๆโปร่งโล่ง จ่ายกระแสพลังดีได้ทั่วถึงทั้งบริษัท

 

ปัจจุบันนี้ก็ถือได้ว่าสำนักงานของ Sunny World Chemicals นั้นเป็นสำนักงานที่สวยงามโดดเด่นมากแห่งหนึ่งบนถนนสุคนธสวัสดิ์ และก็ยังเจริญรุ่งเรืองในการทำธุรกิจอย่างต่อเนื่อง นั่นก็เพราะสามารถรประยุกต์เอาศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ากับสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว ช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับเจ้าของและผู้อยู่อาศัยให้ดึงเอาพลังของธรรมชาติเข้ามาเสริมศักยภาพของตนเองและองค์กรได้อย่างสูงสุดครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com