The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 ฮวงจุ้ยบ้านหลังหัวมุม ดีหรือไม่?
           
ทุกๆครั้งที่ได้ไปให้คำปรึกษากับผู้ที่กำลังเลือกบ้านหรืออาคารพาณิชย์ตามโครงการต่างๆนั้น Unit ที่ผมต้องได้รับความประสงค์ให้ประเมินฮวงจุ้ยอยู่บ่อยๆได้แก่ บ้านหรืออาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของโครงการครับ เพราะโดยส่วนใหญ่บ้านหรืออาคารพาณิชย์ที่อยู่บริเวณหัวมุมนั้น ทางผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หรือเจ้าของโครงการค่อนข้างจะให้ความใส่ใจในการออกแบบมากเป็นพิเศษครับ สังเกตได้ว่าไม่ว่าจะเป็นบ้าน ทาวเฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ ในหลังหัวมุมนั้น จะมีลักษณะพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นที่การออกแบบของตัวอาคาร การออกแบบของสวน ไปจนกระทั่ง รั้วหรือแนวเขตที่ดิน หรือขนาดของที่ดิน
เหตุผลนั้นก็เป็นเพราะว่า การที่บ้านหรืออาคารของเราอยู่ในหลังหัวมุมนั้น หน้าเปิดหรือด้านปะทะของอาคารนั้นจะมี 2 ด้าน ซึ่งถือว่ามากกว่าบ้านหรืออาคารที่อยู่ตรงกลางที่จะมีด้านเปิดเพียงแต่ด้านเดียวครับ ทำให้การออกแบบทางสถาปัตย์ฯ นั้นสามารถทำได้น่าสนใจมากขึ้น ตอบสนองกับความต้องการของผู้อยู้อาศัยได้มากขึ้น รวมไปถึงรูปร่าง หน้าตา ที่สวยงามมากขึ้น เป็นที่มาที่ไปที่ทำให้ทางผู้พัฒนาอสังริมทรัพย์นั้นสามารถตั้งราคาของบ้านหรืออาคารที่อยู่หลังหัวมุมได้สูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ

สำหรับในหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น หากซินแสได้เจอบ้านหรืออาคารที่อยู่หลังหัวมุม หรือจุดตัดทางแยกนั้น ถือว่าเป็นทำเลที่ต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษครับ โดยจะพิจารณาว่าเป็นทำเลที่ “อยู่ในลักษณะที่ดี” เพราะบ้านที่อยู่ในหลังหัวมุมนั้นจะมีลักษณะพิเศษในทางฮวงจุ้ยอยู่สองอย่างครับ

ข้อแรกได้แก่ บ้านหรืออาคารที่อยู่ในหลังหัวมุมนั้น จะมีลักษณะที่สามารถมองออกไปแล้วเห็นช่องลมด้านหน้าบ้านได้เป็นมุมมองที่กว้างมาก นั่นแปลว่าหากเราสามารถเลือกบ้านให้อยู่ในองศาทิศทางที่ดี ที่เป็นทิศของโชคลาภประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) รวมถึงเป็นทิศทางที่ช่วยเสริมดวงชะตาของบุคคลตามระบบของดวงจีนในระบบโป๊ยหยี่ซีเถียว (Four Pillars) ซึ่งเป็นระบบการประเมินฮวงจุ้ยที่ซินแสที่มีชื่อเสียงในฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมไปถึงประเทศไทย หลายๆท่านได้ใช้กันนั้น ลักษณะของช่องลมดังกล่าวนั้น จะเป็นลักษณะทางชัยภูมิที่ดักเอากระแสอากาศจากลมธรรมชาติหรือ “ฮวง” นั้นให้เข้ามาที่หน้าปากประตูบ้านของท่านได้มากเป็นพิเศษนั่นเอง หากสามารถหาทิศทางที่เจริญรุ่งเรืองได้ ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหรืออาคารนั้น ก็มีโอกาสที่จะได้รับผลดีจากฮวงจุ้ยในสถานที่นั้นๆ เป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรืองได้ครับ

ฮวงจุ้ยบ้าน

รูปแบบของบ้านหลังหัวมุม ที่สามารถมองออกไปเห็นช่องลมด้านหน้าบ้านได้ ทำให้สามารถรับกระแสได้มาก
อีกทั้งยังเป็นทิศทางตามศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ดีอีกด้วย จึงทำให้เป็นลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดีมาก
(ขอขอบคุณภาพจากโครงการเป็นอย่างมากครับ)

ข้อที่สองได้แก่ บ้านหรืออาคารที่อยู่หลังหัวมุมนั้น โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณสี่แยกหรือสามแยกในโครงการ นั่นก็แปลว่าหากสามารถเลือกทิศทางที่รับกับกระแสจากการจราจรได้ ก็จะเป็นบ้านหรืออาคารที่ได้กระแสครอบคลุมทั้งจากกระแสลมตามธรรมชาติและกระแสจากการจราจร ซึ่งถือเป็นกระแสหลักในการประเมินฮวงจุ้ยของซินแสในรุ่นปัจจุบันครับ โดยการพิจารณาการอ่านกระแสจากการจราจรนั้นต้องอาศัยประสบการณ์ของซินแสที่มีประสบการณ์จะให้ผลที่แม่นยำกว่าครับ

โดยในกรณีนี้ผมขอแยกลักษณะการใช้งานออกเป็นสองรูปแบบครับ หากเป็นบ้านพักอาศัยธรรมดา ไม่ได้มีการทำธุรกิจภายในบ้านหรืออาคารนั้น การรับกระแสนั้นสามารถประเมินจากกระแสจากลมธรรมชาติเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่หากต้องมีการทำธุรกิจภายใน เช่นทำเป็น Home Office นั้น ต้องให้ความใส่ใจกับการพิจารณากระแสจากการจราจรด้วยครับ อย่างไรก็ตามลักษณะชัยภูมิของอาคารหลังหัวมุมนั้นก็ยังเป็นแค่กรณีย่อยๆเท่านั้นในการพิจารณาการเลือกทำเลของซินแสนะครับ ถึงแม้ว่าจะได้ทำเลของบ้านหรืออาคารหลังหัวมุมที่ดี ได้องศาทิศทางที่ดี เราก็ยังต้องให้ความใส่ใจกับการจัดรูปแบบของ รั้ว ประตู สวน ไปจนถึงห้องสำคัญต่างๆ ภายในบ้านโดยละเอียด เพื่อให้สามารถดึงเอาส่วนที่ดีที่สุดของฮวงจุ้ยบ้านของเรามาใช้ประโยชน์ให้ได้สูงสุดครับ  


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com