The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

คำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับฮวงจุ้ยห้องครัว

ถาม ซื้อบ้านรุ่นใหม่ มีครัวอยู่หน้าบ้านติดกับโรงรถ ดีหรือควรปรับเปลี่ยน?
ตอบ การพิจารณาตำแหน่งครัวนั้นไม่จำเป็นว่าห้ามอยู่ที่หน้าบ้านเสมอไป โดยในความเชื่อเก่าของคนจีนในสมัยก่อนนั้นถือว่าตำแหน่งหลังบ้านเป็นเรื่องสุขภาพเรื่องบารมี การวางครัวอยู่ในตำแหน่งหลังบ้านจึงเป็นการกระตุ้นเรื่องสุขภาพบารมีได้ดี เพราะครัวนั้นต้องมีเตาไฟ ซึ่งต้องใช้งานเยอะมากสำหรับครอบครัวคนจีนในสมัยก่อน ซึ่งเป็นครอบครัวขยาย แต่สำหรับการในปัจจุบันการดูฮวงจุ้ยของตำแหน่งห้องครัวจะไม่ได้พิจารณาเหมือนในสมัยก่อนซะทีเดียว เพราะการคำนวณองศาทิศทางเริ่มละเอียดมากขึ้น สามารถหาตำแหน่งเสริมสุขภาพบารมีได้มากกว่าทิศหลังบ้าน ในบางบ้านทิศทางดังกล่าวอาจกลับมาอยู่หน้าบ้านได้ด้วย การวางตำแหน่งห้องครัวไว้ที่หน้าบ้านจึงไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดเสมอไป สำหรับในบ้านบางหลังอาจเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำไปครับ อย่างไรก็ตามหากบ้านของท่านไม่ได้รับการประเมินจากซินแสที่มีประสบการณ์ และมีลักษณะของครัวอยู่ในตำแหน่งหน้าบ้านดังกล่าว ก็อาจดูได้ด้วยหลักการเรื่องความเหมาะสมของ “ชัยภูมิ” และ “ทิศทาง” แบบง่ายๆ ว่าตำแหน่งห้องครัวนั้นส่งผลเสียหรือไม่ โดยหากห้องครัวที่อยู่หน้าบ้านนั้นตั้งอยู่ใน “ทิศใต้” นั้นถือว่าสอดคล้อง เพราะทิศใต้ถือเป็นทิศพลัง “ธาตุไฟ” มีความเหมาะสมในการวางห้องครัว ถัดมาหากเป็น “ทิศตะวันออก” หรือ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” ก็ถือว่าดีเช่นเดียวกัน เพราะเป็นทิศทาง “ธาตุไม้” ก็เสริมชัยภูมิห้องครัวได้ หรือหากเป็น “ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” หรือ “ทิศตะวันตกเฉียงใต้” ซึ่งมีพลังของ “ธาตุดิน” ก็เป็นตำแหน่งที่วางห้องครัวได้อย่างสอดคล้องเช่นเดียวกัน

ภาพแสดง หล่อแก (Luopan) หรือ เข็มทิศฮวงจุ้ย ในขั้นต้นของวิชาฮวงจุ้ย

โดยทิศที่ถือว่าไม่เหมาะสมในการตั้งห้องครัวได้แก่การตั้งใน “ทิศตะวันตก” ซึ่งเป็นทิศของ “ธาตุทอง” จะไม่สอดคล้องกับพลัง “ธาตุไฟ” ของห้องครัว เช่นเดียวกับการตั้งห้องครัวใน “ทิศเหนือ” ซึ่งเป็นทิศของ “ธาตุน้ำ” ก็ถือว่าไม่เหมาะสมเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามในการประเมินการจัดฮวงจุ้ยแบบละเอียดนั้น ก็ยังสามารถปรับปรุงแก้ไขได้หากท่านมีความจำเป็นต้องวางห้องครัวในตำแหน่งดังกล่าวครับ

ถาม เราสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในครัวอย่างไรให้เสริมพลังดี
ตอบ การวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวนั้น เปรียบเสมือนกับการสร้างสมดุลของสนามพลังภายในห้องครัวให้ส่งเสริมกัน ไม่ขัดแย้งกัน โดยตำแหน่งหลักของการวางนั้นจะพิจารณาสามสิ่งเป็นสำคัญ ได้แก่ เตาไฟ อ่างล้างจาน และตู้เย็น เพราะถือว่าเป็นตัวแทนของ “พลังธาตุ” ต่างๆในห้องครัว โดยเราจะพิจารณาเตาไฟเป็นหลัก เพราะถือว่าเป็นสิ่งของที่มีพลัง “ธาตุไฟ” สูงที่สุดในบ้าน การวางเตาไฟที่ดีนั้นต้องไม่มีชัยภูมิหรือองศาทิศทางมาบั่นทอน ดังนั้นเราจะไม่พยายามวางเตาไฟไว้ตรงข้ามหรือใกล้กับ อ่างล้างจานที่เป็น “ธาตุน้ำ” เช่นเดียวกันกับที่เราก็จะพยายามไม่เอาเตาไฟไปพิงกับผนังของห้องน้ำด้วย หรือหากดูให้ละเอียดไปกว่านั้น ซินแสเองก็ไม่ชอบให้เตาไฟไปอยู่ใต้ห้องน้ำของชั้นบนด้วย

การวางเตาไฟ จะพยายามไม่วางให้ปะทะหรือใกล้กับอ่างล้างจาน ดังนั้นจึงพยายามวางในเคาน์เตอร์คนละด้านกัน แต่ก็ต้องไม่ให้อยู่ตรงข้ามกันพอดีด้วย

ส่วนการวางอ่างล้างจานและตู้เย็นนั้น ซินแสจะถือว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน สามารถจัดวางไปด้วยกันได้ เพราะอ่างล้างจานนั้นมีพลังแบบ “ธาตุน้ำ” ส่วนตู้เย็นนั้นมีพลังแบบ “ธาตุทอง” ถือว่าเป็นคู่ที่เสริมพลังกัน ดังนั้นจะนิยมวางไว้ใกล้กันหรือวางตรงข้ามกันได้ โดยจะพยายามไม่วางให้ไปข่มหรือบั่นทอนพลังของเตาไฟ เช่นการวางตรงข้ามหรือวางใกล้ๆเตาไฟครับ

ถาม ถ้าแก้โครงสร้างไม่ได้ ต้องปรับและใช้ครัวอย่างไรให้ได้พลังดี?
ตอบ หากการวางตำแหน่งสิ่งสำคัญในห้องครัวนั้นผิดพลาดไป เช่น การตั้งเตาไฟไปปะทะกับอ่างล้างจาน หรือสิ่งของที่เป็น “ธาตุน้ำ” อื่นๆ เช่น ผนังห้องน้ำด้านข้าง หรือ มีห้องน้ำชั้นสองวางทับด้านบน การแก้ไขหากไม่สามารถแก้ไขโครงสร้างหรือรื้อถอนได้ ให้ใช้พลังของ “ธาตุไม้” ในการแก้ไข เช่น การใช้ “สีเขียว” มาประดับตกแต่ง เช่น การติดกระเบื้องสีเขียว การทาสีเขียว หรือ แม้กระทั่งการตั้งต้นไม้จริงๆ ไว้ในตำแหน่งระหว่างเตาไฟกับอ่างล้างจานหรือห้องน้ำ ก็สามารถทำได้

การใช้สีสันตกแต่งให้ครัว ในกรณีที่มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากใช้ปรับแก้ฮวงจุ้ยแล้วก็ยังทำให้ห้องครัวสวยงามมากขึ้นได้ด้วย

ส่วนหากมีการตั้งเตาไฟไปปะทะกับตู้เย็น ซึ่งเป็น “ธาตุทอง” การแก้ไขหากไม่สามารถยุ่งกับงานโครงสร้างได้ ก็จะใช้ธาตุตัวกลางคือ “ธาตุดิน” ในการแก้ไข โดยการใช้ “สีเหลือง ส้ม น้ำตาล ครีม” หรือ อุปกรณ์ดิน หิน เซรามิค มาประดับตกแต่ง เช่นการปูกระเบื้องสีน้ำตาล สีครีม การวางแจกันประดับสีเหลือง สีส้ม เป็นต้น
ภายในหลักการเบื้องต้นดังกล่าวก็ช่วยให้เราได้มีห้องครัวที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยในระบบวิชาการเบื้องต้นกันได้แล้ว ส่วนรายละเอียดสำคัญๆนั้น ต้องอาศัยการถอดรูปดวงและดาถานที่จริงอย่างละเอียด โดยท่านสามารถรับคำปรึกษาได้จากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

 

หน้าแรกฮวงจุ้ย


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com