The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 


เลือก “ที่ดินเปล่า” ถูกฮวงจุ้ยเสริมดวงชะตา

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรรับเชิญของ บสท.(บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย) ในการให้ความรู้ในเรื่อง “ลงทุนอย่างฉลาด สร้างโอกาสสู่ความมั่งคั่งกับทรัพย์สิน บสท.” ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยเนื้อหานั้นเป็นการให้ความรู้เรื่องฮวงจุ้ยเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์รูปแบบต่างๆในท้องตลาดปัจจุบัน ว่าหลักการในการพิจาณาทั้งในเชิงของฮวงจุ้ย เชิงสถาปัตยกรรม และ เชิงการตลาดนั้น ต้องได้รับการประเมินอย่างใดบ้าง โดยผมได้พบว่าปัจจุบันนั้นกระแสความสนใจของการเลือกซื้อท “ที่ดินเปล่า” นั้นมีความต้องการเป็นอย่างสูง เนื่องจากปัจจุบันราคาของที่ดินที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาสาธารณูปโภคอย่างสมบูรณ์แบบนั้นถือว่ายังมีราคาที่ต่ำอยู่ เมื่อเทียบกับที่ดินที่มีการพัฒนาสิ่งปลูกสร้างต่างๆลงไปแล้วมากทีเดียวครับ
ท่านผู้อ่านหลายๆท่านคงสงสัยว่า ปกตินั้นการดูฮวงจุ้ยเรามักจะได้ยินว่าต้องดูฮวงจุ้ยบ้าน สำนักงาน โรงงาน หรือ สุสาน เท่านั้น ไม่เคยพบว่าต้องมีการดูฮวงจุ้ยของ “ที่ดินเปล่า” กันเลยด้วยซ้ำ แต่แท้ที่จริงแล้วการดูฮวงจุ้ยนั้นสามารถดูได้ตั้งแต่เป็นที่ดินเปล่าครับ เพราะว่าหากเราสามารถเลือกโครงสร้างของฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ (Landform Feng Shui Theory) ได้แล้ว จะถือว่าเราผ่านการประเมินในหลักการของฮวงจุ้ยที่ดีไปได้มากกว่า 50% ครับ ที่เหลือนั้นก็ต้องดูฮวงจุ้ยในด้านองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Theory) ประกอบกันด้วย โดยซินแสนั้นต้องพิจารณารูปแบบของกิจการ รูปดวงของผู้พักอาศัยในการเลือกทิศทางที่เหมาะสมประกอบไปด้วยครับ
ผมยกตัวอย่างเช่นในยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ของการดูฮวงจุ้ยในระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) “ทิศตะวันตก” นั้นเป็นทิศที่เหมาะกับการทำธุรกิจแบบธาตุน้ำ เช่น การค้าขาย การให้คำปรึกษา การเดินทาง ธุรกิจบันเทิง และยิ่งหากเป็นบุคคลที่ชอบ “ธาตุทอง” เป็นโชคลาภนั้น “ทิศตะวันตก” ยิ่งเป็นทิศทางที่เหมาะมากขึ้นไปอีกครับ ถ้าหากเราสามารถรู้ข้อมูลดังกล่าวนี้เราก็จะสามารถมองหา “ที่ดินเปล่า” ที่มีชัยภูมิในทิศตะวันตกที่สวยงามเพื่อให้สามารถปลูกสร้างอสังหาริมทรัพย์ได้เหมาะสมกับธุรกิจและรูปดวงของเราได้ครับ
อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นนี้ผมขอยกตัวอย่างลักษณะทางชัยภูมิที่ดีในเบื้องต้นของที่ดินเปล่าก่อนครับ

1. รูปทรงที่ดินนั้นต้องสามารถรับและสะสมกระแสพลังงานได้ เพราะศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นแท้จริงแล้วเป็นการพูดถึงการบริการพลังงานธรรมชาติให้เข้ามาสะสมตัวได้ในที่อยู่อาศัยของเรา หากเราสามารถเลือกที่ดินที่มีรูปทรงที่สะสมกระแสพลังงานได้ก็ถือว่ามีโอกาสที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีครับ โดยรูปแบบดังกล่าวนั้นได้แก่ ที่ดินที่มีหน้าเปิดเข้าสู่ถนนหรือสายน้ำหรือหน้าที่ดินค่อนขว้างกว้างครับ เพราะจะสามารถรับกระแสได้เยอะ และหากความลึกของที่ดินนั้นได้สัดส่วนด้วยก็จะถือว่าสามารถสะสมกระแสพลังงานได้ด้วย โดยภาพรวมหากได้ที่ดินที่มีรูปทรงใกล้เคียงกับสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือผืนผ้าได้ก็อ่านว่ามีลักษณะของฮวงจุ้ยทีดีได้ครับ

ลองดูตัวอย่างของรูปทรงที่ดินที่ดีว่าเป็นอย่างไรครับ

2. ที่ดินนั้นไม่ควรสูงมากเกินไป เพราะระดับที่ดินที่สูงเกินไปจะไม่สามารถสะสมกระแสพลังงานได้ครับ ลองสังเกตุว่าเมื่อเทียบทำเลต่างๆในประเทศไทยนั้น กรุงเทพมหานครถือว่าเป็นจังหวัดนึงซึ่งมีระดับค่อนข้างต่ำจึงทำให้สามารถสะสมกระแสพลังงานได้ โดยเฉพาะกระแสพลังงานจากมังกรภูเขาของเขาใหญ่และมังกรน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรือง อย่างไรก็ตามในหยินยังมีหยางในหยางก็ยังมีหยิน หากท่านต้องการเลือกที่ดินที่อยู่บนแนวเขา การเปรียบเทียบระดับความสูงกับที่ดินอื่นๆก็เป็นสิ่งที่ช่วยบอกได้ว่าที่ดินของเราสูงเกินไปหรือไม่ครับ


ตัวอย่างของที่ดินบนแนวเขา แต่ก็ไม่ได้สูงจนเกินไปครับ ยังสามารถรับกระแสได้

3. สามารถหาจุดจ่ายกระแสพลังงานได้ ในสมัยก่อนเราคงเคยได้ยินคำว่ามี “มังกร” สถิตอยู่ที่ที่ดินนี้ ความรู้สึกของเรานั้นเหมือนกับว่ามังกรเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิใช่หรือไม่ครับ แต่แท้จริงแล้วซินแสนั้นเปรียบมังกรนั้นเป็นเหมือนกับกระแสพลังงานนั่นเองครับ ที่ใดที่สามารถหาจุดจ่ายกระแสพลังงานได้ที่นั้นก็เปรียบเสมือนกับว่ามี “กระแสมังกร” นั่นเองครับ กระแสมังกรนั้นจะเป็นแนวน้ำ ถนน แนวเขา หรือแม้กระทั่ง Slope ของที่ดินก็ได้ครับ แต่จะต้องอาศัยประสบการณ์ของซินแสที่จะบอกว่าเป็นกระแสที่ดีเพียงพอ หรือเหมาะสมกับลักษณะที่ดินของเราหรือไม่ครับ

ที่ดินที่เจอมังกรน้ำแบบโค้งเฉือน

ที่กล่าวมาคือหลักการเบื้องต้นในการอ่านชัยภูมิของทำเลที่ดินที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยครับ อย่างไรก็ตามในการประเมินขั้นที่สูงไปกว่านี้ตามหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น ท่านจำเป็นต้องรู้องศาทิศทางที่ดีที่เหมาะกับลักษณะของธุรกิจและรูปดวงของท่านด้วย ตามที่ผมได้กล่าวไว้ในข้างต้นของบทความแล้วครับ


 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com