The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

จัดฮวงจุ้ยแก้ชงในปีมังกรคะนองน้ำ

สิ่งที่ทุกๆท่านสนใจมากๆไม่แพ้กับเรื่องการจัดฮวงจุ้ยบ้านต้อนรับปีมะโรงหรือปีมังกรน้ำ พศ.2555 ที่ผมได้เขียนไปในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้ว ก็คงเป็นเรื่องดวงของแต่ละท่านว่าจะเป็นอย่างไรในปีนี้ โดยคำพูดที่มักจะได้ยินญาติผู้ใหญ่เชื้อสายจีนพูดกันบ่อยๆก็คือคำว่า “ปีชง” นั่นเองครับ โดยหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยหรือดวงจีนนั้น หากได้รับการผูกดวงจีนแบบละเอียดตามระบบ “โป๊ยหยี่ ซี้เถียว” หรือ “8 ตัวหนังสือ 4 แถว” ที่จะต้องมีการผูกดวงตาม ปี เดือน วัน และ ยามเกิดของเราอย่างละเอียดแล้ว การชงนั้นไม่จำเป็นต้องร้าย เพราะการชงนั้นแปลได้เพียงว่า “ตรง” ตามภาษาไทยของเราเท่านั้น ซึ่งการที่พลังประจำปีตรงเราก็แปลว่า หากเรา “ชอบ” พลังประจำปีนั้นๆ หากดวงเราโดนชง ดวงเราในปีนั้นก็จะดีมาก เพราะพลังประจำปีพุ่งตรงเข้ามาหาเราโดยตรง แต่หากเรา “ไม่ชอบ” พลังประจำปีนั้นๆ หากเราโดนชง ดวงเราในปีนั้นกลับจะซวยหรือร้ายมากๆ เพราะพลังประจำปีก็จะพุ่งเข้าทำร้ายเราโดยตรงเช่นกัน ดังนั้นแท้จริงแล้วการชงนั้นจะต้องบอกว่าหากดีก็จะดีมาก หากร้ายก็จะร้ายมาก แต่หากท่านไม่ได้รับการผูกดวงหรือวิเคราะห์ดวงโดยละเอียดว่าท่านชอบพลังประจำปีที่ชงเข้ามาหาท่านหรือไม่ ซินแสก็จะตั้งสมมุติฐานว่าการที่ท่านโดนชงนั้น “ร้าย” ไว้ก่อนเลยเพื่อให้ท่านตั้งสติ ระมัดระวัง ให้ท่านปลอดภัยจากเรื่องร้ายตลอดทั้งปี

โดยในปีมะโรงนั้น นักษัตรที่ชงนั้นได้แก่ “จอ” ซึ่งถือว่าเป็นการชงโดยตรงหรือ “ชงใหญ่” ถัดมาก็คือ “มะโรง” ที่ถือว่าเป็นการ “ชงเล็ก” หรือเรียกในภาษาจีนว่า “เฮ้ง” ได้แก่การโดนเบียดเบียน มีคู่แข่ง โดนแย่งลาภ ถัดมาก็ได้แก่นักษัตร “เถาะ” ที่ถือว่าเป็นการชงเล็กแบบ “ไห่” หรือการโดนให้ร้าย ป้ายสี เข้าใจผิด และ สุดท้ายได้แก่นักษัตร “ฉลู” ที่ถือว่าเป็นการชงเล็กแบบ “ผั่วะ” หรือการทะเลาะเบาะแว้งตบตี เรียกว่าในปีมะโรงนี้ ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับนักษัตร จอ มะโรง เถาะ และ ฉลู ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ โดยนักษัตรที่มีความเข้าใจผิดว่ามีการชงนั้นได้แก่ “มะแม” ที่ตามการผูกดวงจีนตามระบบวิชาการนั้นถือว่าไม่มีการชงในปีมะโรงครับ โดยหากท่านเกี่ยวข้องกับนักษัตรตามที่กล่าวมาท่านจะต้องระวังเรื่องราวต่างๆดังต่อไปนี้


AccessoriesFengShuiBunnyyears1

สรุปแบบง่ายๆว่าใครชงในปีมะโรงนี้

 

โดยการจัดฮวงจุ้ยเพื่อเสริมดีและลดร้ายสำหรับปีมังกรคะนองน้ำสามารถทำได้ดังนี้

1.ท่านที่เกี่ยวข้องกับนักษัตรจอ(ได้แก่ท่านที่เกิดในปีจอ หรือท่านที่เกิดในช่วง 8 ตุลาคม ไปจนถึง 6 พฤศจิกายน หรือ ท่านที่เกิดในช่วงเวลา 19:00-21:00 น.) พลังงานประจำปีมะโรงเข้ามาชงกับท่าน โดยท่านต้องระวังเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ การเดินทางโดยทางรถยนต์ โดยเฉพาะหากต้องเดินทางแต่ละครั้งนานกว่า 2 ชั่วโมง การสูญเสียทั้งเรื่องของกายภาพและจิตใจ สุขภาพของญาติผู้ใหญ่ รวมไปถึงเรื่องของการทำธุรกิจการค้าที่ไม่ราบรื่น การปล่อยให้กู้หนี้ยืมสินอาจไม่ได้คืน มีเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ดินมรดกจนมีโอกาสเสียหาย โดยในเรื่องของสุขภาพและอุบัติเหตุท่านจะต้องระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับท้อง กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง ให้มาก มากไปกว่านั้นหากท่านมีการตกแต่งบ้านพักอาศัย โรงงาน สำนักงาน หรือแม้กระทั่งทิศทางของอาคารที่ท่านอยู่อาศัยหรือทำงานนั้นหันใน “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” หรือ “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” ท่านจะได้รับผลเสียรุนแรงและรวดเร็วมากเป็นพิเศษ เดือนที่ต้องระวังเป็นอย่างมากได้แก่เดือนเมษายนและเดือนตุลาคมสำหรับท่านที่มีการชง ได้แก่ผู้ที่เกิดปีจอ ท่านยังสามารถใช้ทิศตะวันตก ในการวางของกระตุ้นพลังตามที่ได้กล่าวมาเพื่อลดผลของการชงจากพลัง “มะโรงประจำปี” ได้ด้วย


2.ท่านที่เกี่ยวข้องกับนักษัตรมะโรง(ได้แก่ท่านที่เกิดในปีมะโรง หรือท่านที่เกิดในช่วง 5 เมษายน ไปจนถึง 4 พฤษภาคม หรือท่านที่เกิดในช่วงเวลา 7:00-9:00 น.) พลังงานประจำปีมะโรงเข้ามาเหมือนกับตัวท่านหรือทับท่าน ลักษณะเป็นการ “ชงเล็ก” หรือในภาษาจีนเรียกว่า “เฮ้ง” เหมือนกับมีคู่แข่งหรืออุปสรรคเข้ามาเบียดเบียนท่านโดยเฉพาะเรื่องของทรัพย์สินเงินทอง โอกาสทางธุรกิจ การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ความรักความสัมพันธ์ หรือมีคู่แข่งเข้ามาทำให้ท่านรู้สึกอึดอัดและหงุดหงิดใจ มีชีวิตที่ไม่ราบรื่น มากไปกว่านั้นหากท่านมีการตกแต่งบ้านพักอาศัย โรงงาน สำนักงาน หรือแม้กระทั่งทิศทางของอาคารที่ท่านอยู่อาศัยหรือทำงานนั้นหันใน “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” หรือ “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” ท่านจะได้รับผลเสียรุนแรงและรวดเร็วมากเป็นพิเศษ เดือนที่ต้องระวังเป็นอย่างมากได้แก่เดือนเมษายน3.ท่านที่เกี่ยวข้องกับนักษัตรเถาะ(ได้แก่ท่านที่เกิดในปีเถาะ หรือท่านที่เกิดในช่วง 5 มีนาคม ไปจนถึง 4 เมษายน หรือท่านที่เกิดในช่วงเวลา 5:00-7:00 น.) พลังงานประจำปีมะโรงนั้นถือเป็นโชคลาภของท่าน ในขณะเดียวกันเองก็เป็นการ “ชงเล็ก” หรือในภาษาจีนเรียกว่า “ไห่” หรือเปรียบเป็นการใส่ร้ายป้ายสี ติฉินนินทา สร้างเรื่องโกหก หลอกลวง ดังนั้นท่านอาจได้โชคลาภเงินทอง แต่จะต้องพบเรื่องราวที่ทำให้ชื่อเสียงเสียหายแม้ว่าท่านจะไม่ทำผิดหากว่าท่านไม่ระมัดระวังตัว มากไปกว่านั้นหากบ้าน อาคาร สำนักงานของท่าน หันหน้าไปทาง “ทิศตะวันออก” หรือ “ทิศตะวันตก” และมีการตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม โดยไม่ได้ดูฤกษ์ดูยาม ท่านจะยิ่งได้รับผลเสียรุนแรงโดยเฉพาะในเดือนมีนาคมและเมษายน 

4.ท่านที่เกี่ยวข้องกับนักษัตรฉลู(ได้แก่ท่านที่เกิดในปีฉลู หรือท่านที่เกิดในช่วง 5 มกราคม ไปจนถึง 3 กุมภาพันธ์ หรือท่านที่เกิดในช่วงเวลา 1:00-3:00 น.) พลังงานประจำปีมะโรงเข้ามามีลักษณะเป็นการ “ชงเล็ก” หรือในภาษาจีนเรียกว่า “ผั่วะ” เปรียบเสมือนการทะเลาะเบาะแว้ง ตบตี มีเรื่องราวใหญ่โต มีคดีความ มีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างไม่ราบรื่น จนทำให้ท่านรู้สึกอึดอัดกดดันไม่มีความสุข มากไปกว่านั้นหากบ้าน อาคาร สำนักงานของท่าน หันหน้าไปทาง “ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” หรือ “ทิศตะวันตกเฉียงใต้” และมีการตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม โดยไม่ได้ดูฤกษ์ดูยาม ท่านจะยิ่งได้รับผลเสียรุนแรงโดยเฉพาะในเดือนเมษายนและมกราคมของปีถัดไป

 โดยการลดผลร้ายของการชงจากพลังปีมะโรงในเบื้องต้นนั้น ท่านสามารถใช้การแต่งกายหรือตกแต่งห้องเป็นลักษณะของสีขาว สีเงิน สีทอง ใช้อุปกรณ์โลหะแสตนเลสมันวาว เครื่องประดับ เสริมพลังของ “ธาตุทอง” เพื่อใช้ในการลดหรือสลายพลัง “ธาตุดิน” ของปีมะโรงนี้ได้ หรือหากท่านมีความเกี่ยวข้องกับนักษัตรจอ มะโรง หรือ ฉลู ท่านอาจใช้การกระตุ้นพลังด้วยของเคลื่อนไหว เช่น น้ำพุ น้ำล้น หินกลิ้ง โคมไฟ ที่ “ทิศตะวันตก” ของบ้านหรือห้องที่ท่านอยู่อาศัยเพื่อเหนี่ยวนำพลังปีมะโรงไว้ไม่ให้เข้ามาชงกับตัวของท่าน แต่หากท่านมีความเกี่ยวข้องกับนักษัตรเถาะให้ท่านตกแต่งห้องด้วยชามสีขาวหรือชามโลหะใสน้ำนิ่งในทิศเหนือของบ้านหรือห้องที่ท่านอยู่อาศัยก็จะช่วยลดผลร้ายของการชงจากพลังปีมะโรงได้เช่นเดียวกัน 

อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้ผลของการจัดฮวงจุ้ยเพื่อแก้การชงมากที่สุดท่านควรได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ เพราะจะสามารถเลือกการวางตำแหน่งของการจัดวางฮวงจุ้ยได้ละเอียดไปจนถึงระดับทิศทางหรือองศาที่ย่อยลงไป ซึ่งนอกจากจะลดร้ายจากปีชงได้แล้วยังให้ความเป็นมงคลได้มากกว่า นอกจากนั้นยังสามารถเลือกฤกษ์ยามที่เป็นมงคลพิเศษกับดวงของท่านกลับกลายเป็นการดึงเอาพลังจากปีมะโรงที่ชงกับท่านกลายเป็นการเสริมมงคลสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้ท่านได้ครับ

 

 

 

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com